Tìm kiếm

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Quảng cáo

Quảng cáo

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Đề thi & Kiểm tra.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Tại sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng làm điểm khởi đầu xâm lược Việt Nam?

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Phạm Bá Tình
  Ngày gửi: 11h:22' 30-12-2010
  Dung lượng: 32.0 KB
  Số lượt tải: 594
  Số lượt thích: 0 người
  Sau hai trận thăm dò và thử sức lực lượng phòng thủ của nhà Nguyễn ở Đà Nẵng vào tháng 4 – 1847 và ngày 26 – 9 – 1856, một ủy ban có tên là Commission de la Cochinchine do Nam tước Brenien đứng đầu đã đệ trình và đã được vua Napoléon III chấp thuận chọn Đà Nẵng làm điểm khởi đầu trong kế hoạch đánh chiếm Việt Nam. Sở dĩ Pháp lại chọn Đà Nẵng làm điểm khởi đầu trong kế hoạch tấn công xâm lược, vì một số lí do sau:
  - Thứ nhất, Đà Nẵng có một vị trí chiến lược quan trọng, đây là một hải cảng sâu và rộng, tàu chiến có thể ra vào dễ dàng, mặt khác, Đà Nẵng lại nằm trên đường thiên lí Bắc – Nam, và có thể sang Lào, nếu chiếm được Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Pháp thực hiện kế hoạch “đánh nhanh thắng nhanh” trong cuộc tấn công xâm lược Việt Nam.
  - Thứ hai, Pháp không thể đánh trực tiếp vào cửa biển Thuận An ở Huế, bởi vì Huế là thủ phủ của triều đình phong kiến Nguyễn, nên ở đây sự phòng thủ chắc chắn, đặc biệt là việc phòng thủ bờ biển, mặt khác, Thuận An là một cửa biển nhỏ, tàu chiến không thể vào ra dễ dàng và thuận lợi như cửa biển Đà Nẵng…
  - Thứ ba, hậu phương của Đà Nẵng có vùng đồng bằng Nam – Ngãi (Quảng Nam, Quảng Ngãi) trù phú, là cơ hội cho Pháp có thể lợi dụng để thực hiện được âm mưu “lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” (để nuôi quân) nhằm thực hiện kế hoạch “đánh nhanh thắng nhanh” trong kế hoạch cuộc xâm lược Việt Nam.
  - Thứ tư, Đà Nẵng là cổ họng của kinh thành Huế, chỉ cách Huế khoảng 100km, nếu khi chiếm được Đà Nẵng thì chỉ cần vượt qua đèo Hải Vân là có thể tấn công được Huế, đây chính là con đường ngắn nhất, nhanh chóng nhất, ít hao tốn tiền của và nhân lực nhất cho quân Pháp có thể thực hiện được ý đồ đánh chiếm và thu phục vương triều Nguyễn.
  - Hơn nữa, tại đây (tức Đà Nẵng) có nhiều người theo đạo Thiên Chúa và nhiều giáo sĩ, gián điệp đội lốt thầy tu, con buôn… hoạt động từ trước, họ trở thành những người đi tiên phong, vạch đường cho thực dân Pháp trong cuộc chiến tranh xâm lược…
  ( Chính vì thế, mà chiều ngày 31 – 8 – 1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha đã dàn trận trước cửa biển Đà Nẵng. Sáng hôm sau, sáng 1 – 9 – 1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha với lực lượng khoảng 3 000 quân, được bố trí trên 14 tàu chiến, đã nổ súng tấn công bán đảo Sơn Trà, mở đầu cuộc tấn công xâm lược Việt Nam.


  Phạm Bá Tình
  Khoa Lịch sử - Đại học Sư phạm Huế
  phambatinhdhsphue@gmail.com
   
  Gửi ý kiến