Tin tức thư viện

Chức năng Dừng xem quảng cáo trên violet.vn

12087057 Kính chào các thầy, cô! Hiện tại, kinh phí duy trì hệ thống dựa chủ yếu vào việc đặt quảng cáo trên hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi có gây một số trở ngại đối với thầy, cô khi truy cập. Vì vậy, để thuận tiện trong việc sử dụng thư viện hệ thống đã cung cấp chức năng...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

  • (024) 62 930 536
  • 091 912 4899
  • hotro@violet.vn

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

THI HK1-CN9-24-25

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lưu Bình Giang (trang riêng)
Ngày gửi: 16h:53' 12-12-2024
Dung lượng: 36.8 KB
Số lượt tải: 301
Số lượt thích: 2 người (Trần Quốc Toản, Nguyễn Văn Quý)
PHÒNG GD & ĐT DẦU TIẾNG
TRƯỜNG THCS MINH TÂN
Họ & tên:

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I- NĂM HỌC: 2024 - 2025

Lớp:

MÔN:CÔNG NGHỆ-LỚP: 9

Thời gian làm bài: 60 phút (Không kể thời gian phát
đề)
Ngày KT:

/11/2024

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (7,0 điểm)
Câu 1: Đâu là sản phẩm của nghề nghiệp thuộc lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ?
A. Thiết bị tự động hóa.

B.Trái cây, thực phẩm khô.

C.Tri thức, kinh nghiệm.

D.Công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Câu 2: Theo em, chọn đúng nghề nghiệp có ý nghĩa như thế nào đối với gia đình?
A.Có động lực học tập, nghiên cứu, sáng tạo.

B. Có chỗ đứng vững chắc trong xã hội.

C.Tiết kiệm chi phí học tập, phát triển nghề nghiệp. D.Phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
Câu 3: Đâu là môi trường làm việc của các kĩ sư kĩ thuật?
A.Văn phòng thoáng mát, yên tĩnh. B.Môi trường phải tiếp xúc với máy móc, ồn ào, khói bụi.
C.Không có chỗ làm cụ thể.

D.Trong trường học, khu dân cư.

Câu 4: Ý nào sau đây nói đúng về khái niệm nghề nghiệp?
A. Là tập hợp những việc làm, nhiệm vụ mà mình thực hiện.
B. Là tập hợp những người có năng lực, tri thức.
C. Là tập hợp các công việc cụ thể, có mức độ tương đồng cao về nhiệm vụ chính.
D. Là tập hợp những nhu cầu xã hội, mong cầu đáp ứng việc làm.
Câu 5: Phẩm chất nào sau đây cần thiết cho người làm trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ?
A. Nhạy bén, nhanh nhẹn.

B.Kiên trì, kỉ luật.

B. Sáng tạo, tự chủ.

D.Giao tiếp tốt.

Câu 6: Nghề nghiệp mang lại ý nghĩa gì cho xã hội?
A. Thu nhập ổn định, bền vững.

B.Môi trường thuận lợi để phát triển nhân cách.

C.Thỏa mãn đam mê, khát khao. D.Tạo ra của cải vật chất và giá trị tinh thần cho xã hội.
Câu 7 : Nghề nghiệp nào sau đây thuộc lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ?
A. Biên tập viên. B.Kĩ sư hóa học. C.Tiếp viên hàng không. D.Nhân viên bán hàng điện tử.
Câu 8: Ý nào sau đây nói về tính chất của nghề nghiệp?
A. Ổn định nhanh, thay đổi nhanh.

B.Thay đổi thất thường, gắn bó lâu dài.

C.Không ổn định, biến đổi đột ngột.

D.Ổn định, gắn bó lâu dài.

.
Câu 9: Đâu là ngành thuộc nhóm ngành điện, điện tử và viễn thông?
A. Kĩ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp. B. Quản lí đất đai, môi trường.
C.Giảng viên trong các trường cao đẳng, đại học.

D.Marketing hướng dữ liệu.

Câu 10: Ngành nghề trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ không yêu cầu năng lực nào sau đây?
A. Trình độ chuyên môn tốt.

B.Có khả năng quản lí con người.

C.Đủ sức khỏe để làm việc lâu dài. D.Có năng lực tự học, tự nghiên cứu, đổi mới sáng tạo
Câu 11: Hiện nay, người lao động được đào tạo có sự thay đổi về mặt nào?
A. Tăng về số lượng.

B.Tăng về chất lượng.

B. Tăng về số lượng và chất lượng.

D.Không có sự thay đổi.

Câu 12:Mục đích của sản phẩm kĩ thuật, công nghệ là gì?
A. Tạo ra sản phẩm phục vụ sản xuất và cuộc sống con người.
B. Tạo ra quy mô lớn về kĩ thuật, công nghệ phát triển xã hội.
C. Giải quyết vấn đề thất nghiệp cho người lao động.
D. Đáp ứng nhu cầu của Nhà nước về phát triển kinh tế.
Câu 13: Ý nào sau đây không phải đặc điểm chung của các ngành nghề trong lĩnh vực kĩ thuật, công
nghệ?
A. Sản phẩm lao động B.Đối tượng lao động. C.Môi trường lao động. D.Thu nhập lao động.
Câu 14: Nhu cầu lao động trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ hiện nay ra sao?
A. Ổn định. B.Ngày càng lớn. C.Ngày càng giảm. D.Không xác định.
Câu 15: Chọn đúng nghề nghiệp không mang lại ý nghĩa nào sau đây cho xã hội?
A. Xây dựng kế hoạch gia đình trong tương lai. B. Tránh được các tệ nạn xã hội.
C. Giảm thiểu tình trạng thất nghiệp.
D.Tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của đất nước.
Câu 16: Đâu không phải môi trường làm việc của ngành nghề trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ?
A. Môi trường năng động, hiện đại.

B.Môi trường làm việc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

C. Môi trường ổn định, không áp lực. D.Môi trường phải đối mặt với áp lực công việc lớn.
Câu 17: Đâu là yêu cầu kĩ sư cần đáp ứng trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ?
A. Có kiến thức chuyên môn, khả năng giao tiếp chuyên ngành kĩ thuật, công nghệ.
B. Buộc phải có khả năng làm việc độc lập, không yêu cầu về làm việc nhóm.
C. Có kĩ năng thực hành nghề cơ bản.
D. Không yêu cầu về sức khỏe, ai cũng có thể làm công việc ngành này.
Câu 18: Nghề nghiệp nào sau đây chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì hạ tầng mạng trong một tổ chức?
A. Quản trị viên hệ thống. B.Kỹ sư xây dựng. C.Kỹ sư điện tử. D.Chuyên viên tư vấn.

Câu 19: Theo em, yêu cầu trình độ chuyên môn của ngành nghề trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ như thế
nào?
A. Hiểu biết về các môn xã hội, giao tiếp, ngôn ngữ.
B. Có khả năng sử dụng các thiết bị công nghệ.
C. Hiểu biết về các nguyên lí cơ bản của ngành kĩ thuật, công nghệ.
D. Khả năng tự học, tự nghiên cứu.
Câu 20:Tại sao việc lựa chọn đúng đắn nghề nghiệp lại mang lại ý nghĩa to lớn cho xã hội?
A. Vì mỗi cá nhân được làm công việc phù hợp với chuyên môn, đóng thuế nhiều cho xã hội.
B. Vì mỗi cá nhân có thể giúp tiết kiệm chi phí học tập, thiếu hụt ngân khố quốc gia.
C. Vì giúp hạn chế tình trạng thất nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.
D. Vì giúp tăng khả năng làm việc, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thịnh vượng đất nước.
Câu 21:Theo em, đâu không phải là yêu cầu cơ bản đối với kĩ sư kĩ thuật, công nghệ?
A. Có trình độ và kiến thức chuyên môn vững vàng.
B. Có kĩ năng thực hành nghề vững vàng.
C. Sử dụng thành thạo các phần mềm trong thiết kế và sản xuất.
D. Thông thạo ngoại ngữ và có khả năng giao tiếp chuyên ngành kĩ thuật công nghệ.
Câu 22: Công nghệ nào đang đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước?
A. Công nghệ điện tử.

B.Công nghệ AI.

C. Công nghệ điện toán đám mây.

D.Công nghệ vận hành máy.

Câu 23: Theo em, ai là người chịu trách nhiệm thiết kế giao diện người dùng (UI) cho các sản phẩm công
nghệ?
A. Chuyên gia trí tuệ nhân tạo.

B.Chuyên viên thiết kế UX/UI.

C.Kỹ sư điện tử.

D.Chuyên viên an toàn.

Câu 24: Nghề nghiệp luôn có sự biến đổi về số lượng nghề và tính chất công việc của nghề là do
A. Sự phát triển của khoa học, kĩ thuật, công nghệ và xã hội.
B. Sự phát triển của kinh tế.

C. Tiền lương thay đổi.

D. Đất nước phát triển.
Câu 25:Công việc chủ yếu liên quan đến việc phát triển mã nguồn cho ứng dụng và hệ thống.
A. Kỹ sư cầu nối. B.Lập trình viên. C.Chuyên viên phân tích số liệu. D.Quản lý chất lượng.
Câu 26: Sức khỏe người làm trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ có thể bị ảnh hưởng bởi?
A. Trang thiết bị nguy hiểm.

B. Khối lượng công việc nhiều.

C. Môi trường làm việc có khói, bụi, điện từ trường, phóng xạ,….
D. Thường xuyên phải tăng ca.

Câu 27: Có mấy yếu tố chính ảnh hưởng tới thị trường lao động?
A. 1.
B. 2.
C. 3.
D. 4. 
Câu 28:Thị trường lao động có vai trò như thế nào trong việc định hướng nghề nghiệp
thuộc lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ?
A. Thị trường lao động không ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực này.
B. Giúp người học định hướng lựa chọn ngành nghề, trình độ đào tạo phù hợp với
năng lực. 
B. Thị trường lao động chỉ ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động, không định
năng lực. 
D. Giúp người lao động không có cơ hội được tuyển dụng vào vị trí việc làm phù hợp năng lực.
B. PHẦN TỰ LUẬN: (3,0 điểm)
Câu 1:Yếu tố ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ

HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ 1 (2024 - 2025)
MÔN: CÔNG NGHỆ -LỚP : 9
A. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (7,0 điểm)
Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm.

Câu
Đáp án
Câu
Đáp án

1
C
15
B

2
B
16
A

3
D
17
A

4
B
18
C

5
D
19
C

6
B
20
A

7
B
21
B

8
A
22
B

9
B
23
C

10 11
A C
24 25
B A

12 13
A B
26 27
C B

14
D
28
D

B. PHẦN TỰ LUẬN: (3,0 điểm)
1.Yếu tố khách quan:
- Nhà trường: Bài giảng hướng nghiệp, qua các hoạt động trải nghiệm ngoài thực tế, qua các câu chuyền
nghề nghiệp thầy cô chia sẻ có căn cứ chính xác trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai.
- Gia đình: Điều kiện, hoàn cảnh kinh tế, sự quan tâm, định hướng cha mẹ, truyền thống gia đình, sự thành
công của người thân ảnh hưởng đến khi lựa chọn nghề nghiệp.
- Xã hội: Sự thay đổi cung cầu trong thị trường lao động
- Nhóm bạn: Các bạn trong lớp là nguồn thông tin tham khảo khi lựa chọn nghề nghiệp.

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ 1 (2024 - 2025)
MÔN: CÔNG NGHỆ-LỚP: 9
MỨC ĐỘ
Tên bài học

Nhận biết

Thông hiểu

Tổng số

Vận dụng

câu

VD cao

Điểm
số

Chủ đề 1.

TN

TL

TN

TL

TN

TL

TN

TL

TN

TL

10

0

10

0

0

8

0

1

20

9

10

10

0

10

0

0

8

0

1

20

9

10

2,5

0

2,5

0

0

2

0

3,0

5

5

10,0

Nghề
nghiệp
trong lĩnh
vực kĩ thuật
và công
nghệ
Tổng số câu
TN/TL
Điểm số
Tổng số
điểm

2,5 điểm

2,5 điểm

2 điểm

3 điểm

10 điểm

10
điểm

BẢN ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 1 (2024 - 2025)
MÔN: CÔNG NGHỆ -LỚP: 9
Số câu TL/

Câu hỏi

Số câu hỏi TN
Nội dung

Mức độ

Yêu cầu cần đạt

Chủ đề 1
Nghề nghiệp trong

Nhận biết

lĩnh vực kĩ thuật và

TN

TL

(số câu)

(số câu)

24

2

TN

- Xác định được sản phẩm của nghề nghiệp
thuộc lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ.

công nghệ

- Biết được phẩm chất cần thiết cho người
làm trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ.
- Nhận biết được nghĩa của nghề nghiệp
mang lại cho xã hội.
- Biết được môi trường làm việc của các kĩ

C1,

sư kĩ thuật

C2,

- Nhận biết được định nghĩa, tính chất của
nghề nghiệp.

8

- Biết được ý nghĩa của việc chọn đúng

1

C3,
C4, C5,
C6, C7,

nghề đối với gia đình.

C8

- Nhận biết được nghề nghiệp thuộc lĩnh
vực kĩ thuật, công nghệ.
- Nêu được định nghĩa nghề nghiệp và tên
một số nghề nghiệp thuộc lĩnh vực kĩ thuật,
công nghệ; vai trò của nghề nghiệp đối với
con người và xã hội.
Thông hiểu

- Xác định được yêu cầu năng lực về ngành

10

C9, C10,

nghề trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ.

C11,

- Xác định được ngành thuộc nhóm ngành

C12,

điện, điện tử và viễn thông.

C13,

- Biết được sự thay đổi của người lao động

C14,

được đào tạo hiện nay.

C15,

- Nắm được mục đích của sản phẩm kĩ

C16,C17,

thuật, công nghệ.

C18,C25

- Biết được môi trường làm việc không
phải của ngành nghề trong lĩnh vực kĩ
thuật, công nghệ.
- Biết được đặc điểm chung của các ngành
nghề trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ.
- Nắm được nhu cầu lao động trong lĩnh
vực kĩ thuật, công nghệ hiện nay.
- Biết được việc chọn đúng nghề nghiệp
không mang lại ý nghĩa nào cho xã hội.
- Nắm được yêu cầu kĩ sư cần đáp ứng
trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ.

C26

TL

- Xác định được yêu cầu trình độ chuyên
môn của ngành nghề trong lĩnh vực kĩ
thuật, công nghệ.
Vận dụng

- Giải thích được lí do việc lựa chọn đúng
đắn nghề nghiệp lại mang lại ý nghĩa to lớn
cho xã hội.

C19,

- Xác định được đặc thù công việc của một

C20,

số nghề nghiệp về kĩ thuật, công nghệ.

C21,

- Nắm được yêu cầu cơ bản đối với kĩ sư kĩ
thuật, công nghệ.

C22,

6

C23, C24

- Xác định được công nghệ đang đóng góp
mạnh mẽ vào sự phát triển của kinh tế, xã

C27

hội của đất nước.

C28

- Đưa ra lời khuyên về ngành nghề phù hợp
với sở thích, đam mê liên quan đến kĩ
thuật, công nghệ.
Vận dụng cao

Định hướng được nghề trong tương lai

1

C1 (TL)
No_avatar

bộ đề ôn tập rất bổ ích, cảm ơn thầy đã chia sẻ

 
Gửi ý kiến