Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

bài tập về thấu kính

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: hà văn nam
Ngày gửi: 15h:30' 03-04-2015
Dung lượng: 30.1 KB
Số lượt tải: 809
Số lượt thích: 0 người
1. BÀI TOÁN THUẬN: Xác định ảnh của vật sáng cho bới thấu kính ( Xác định d / , k, chiều của ảnh so với chiều của vật
toán 1.1: Cho thấu kính hội tụ có tiêu cự 10cm. Vật sáng AB là một đoạn thẳng đặt vuông góc trục chính của thấu kính. Hãy xác định vị trí ảnh, tính chất ảnh và số phóng đại ảnh. Vẽ hình đúng tỷ lệ.
Vật sáng AB cách thấu kính 8cm?
Vật sáng AB cách thấu kính 10cm?
Vật sáng AB cách thấu kính 20cm?
Vật sáng AB cách thấu kính 30cm?
1.2: Cho thấu kính phân kỳ có tiêu cự 10cm. Vật sáng AB là một đoạn thẳng đặt vuông góc trục chính của thấu kính, cách thấu kính 20cm. Hãy xác định vị trí ảnh, tính chất ảnh và số phóng đại ảnh.
1.3: Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 20cm.Vật sáng AB cao 30cm đặt trước thấu kính, vuông góc với trục chính của thấu kính và cách thấu kính 50cm. Hãy xác định:
a) Vị trí của ảnh, độ phóng đại ảnh, tính chất ảnh và chiều cao của ảnh? Vẽ hình theo đúng tỉ lệ?
b) Khoảng cách giữa vật và ảnh?
1.4: Một thấu kính có độ tụ bằng -5dp. Đặt trước thấu kính một vật sáng AB thì thu được một ảnh A’B’ cách thấu kính 12cm.
a) Vị trí của ảnh, độ phóng đại ảnh, tính chất ảnh và chiều cao của ảnh? Vẽ hình theo đúng tỉ lệ?
b) Khoảng cách giữa vật và ảnh?
2.1. Dạng 1: Cho biết tiêu cự f của thấu kính và số phóng đại ảnh k, xác định khoảng cách từ vật thật đến thấu kính d, xác định vị trí ảnh, tính chất ảnh.
2.1.a. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 20cm. Vật sáng AB là một đoạn thẳng đặt vuông góc trục chính của thấu kính. Xác định vị trí vật và ảnh.
a) cho ảnh cao bằng nửa vật?
b) cho ảnh cao bằng vật?
c) cho ảnh cao gấp hai lần vật?
2.1.b. Một thấu kính có độ tụ -2,5dp. Vật sáng AB là một đoạn thẳng đặt vuông góc trục chính của thấu kính cho ảnh cao bằng nửa vật. Xác định vị trí vật và ảnh.
Dạng 2: Cho biết tiêu cự f của thấu kính và khoảng cách giữa vật và ảnh l, xác định khoảng cách từ vật thật đến thấu kính d, xác định vị trí ảnh, tính chất ảnh.
2.2.c. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 6cm. Vật sáng AB là một đoạn thẳng đặt vuông góc trục chính của thấu kính cho ảnh cùng chiều vật cách vật 25cm. Xác định vị trí vật và ảnh
2.2.b. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 8cm. Vật sáng AB là một đoạn thẳng đặt vuông góc trục chính của thấu kính cho ảnh ở trên màn cách vật 40cm. Xác định vị trí vật và ảnh.
2.2.a. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 30cm. Vật sáng AB là một đoạn thẳng đặt vuông góc trục chính của thấu kính cho ảnh cách vật 1,5m. Xác định vị trí vật và ảnh.
. Dạng 3: Cho khoảng cách giữa vật và màn ảnh L, xác định mối liên hệ giữa L và f để có vị trí đặt thấu kính hội tụ cho ảnh rõ nét trên màn.
3.1. Một thấu kính phân kỳ có tiêu cự 30cm. Vật sáng AB là một đoạn thẳng đặt vuông góc trục chính của thấu kính cho ảnh cách thấu kính 25cm. Xác định vị trí vật và ảnh? Xác định khoảng cách giữa vật và ảnh?
3.2. Một màn ảnh đặt song song với vật sáng AB và cách AB một đoạn L=1m. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự f đặt trong khoảng giữa vật và màn sao cho AB vuông góc với trục chính của thấu kính. Xác định giá của tiêu cự f để:
a. có 2 vị trí của TK cho ảnh rõ nét trên màn?
b. có 1 vị trí của TK cho ảnh rõ nét trên màn?
c. không có vị trí của TK cho ảnh rõ nét trên màn?
3.3. Một vật sáng AB đặt trước thấu kính có độ tụ 2,5dp, vật đặt trên trục chính và vuông góc với trục chính của thấu kính. Sau thấu kính có đặt một màn ảnh để thu ảnh vật AB qua thấu kính. Xác định vị trí đặt màn để:
a) Thu được ảnh trên màn cao bằng vật?
b) Thu được ảnh trên màn nhỏ hơn vật?
c) Thu được ảnh trên màn lớn hơn vật?
d) Không thu được ảnh trên màn?
Dạng 4: Cho khoảng cách giữa vật và
 
Gửi ý kiến