Banner-dethi-1090_logo1
Banner-dethi-1090_logo2

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài thu hoạch BDTX Monđun 21

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Thanh Hòa
Ngày gửi: 21h:00' 21-08-2016
Dung lượng: 45.5 KB
Số lượt tải: 2802
Số lượt thích: 0 người
BÀI THU HOẠCH BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN CỦA GIÁO VIÊN
Năm học 2015-2016

KHỐI KIẾN THỨC TỰ CHỌN

Modul 21: BẢO QUẢN, SỬA CHỮA, SÁNG TẠO THIẾT BỊ DẠY HỌC
( 15 tiết)

I. Các nội dung tự học trong mô đun 21:
1. Giới thiệu tổng quan
Bảo quản TBDH là một việc làm cần thiết và quan trọng trong moi nhà trường. Nếu không thục hiện tổt công tác bảo quản thì thiết bị sẽ dễ bị hư hỏng mất mát làm lãng phí tiền của, công sức, làm ảnh hường đến chất lượng, hiệu quả sử dụng TBDH. Bảo quản TBDH phải đuợc thực hiện theo đứng quy chế quản lí tài sản cửa Nhà nước, thục hiện chế độ kiểm kê, kiểm tra hằng năm,... TBDH phải đuợc sắp đặt khoa học để tiện sử dụng và có các phuơng tiện bảo quân như: tủ, giá, hòm, kệ,..., vật che phủ, phương tiện chống ẩm, chống mối mọt, dụng cụ phòng Cháy`, chữa cháy. Cần có hệ thống sổ sách quản lí việc trang bị TBDH theo từng học kì, từng năm học; hệ thống sổ sách quản lí việc mượn, trả TBDH của GV để nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm. Khi mất mát, hỏng hóc TBDH phải có biện pháp xử lí thích hợp. TBDH phải được làm sạch và bảo quản ngay sau khi sử dụng, thực hiện việc bảo quản theo chế độ phù hợp đối với từng loại TBDH. Quan tâm đến điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường,... ảnh hương đến việc bảo quản, chất lương cửa từng loại TBDH, đặc biệt là các loại TBDH có ứng dụng CNTT&TT hiện đại và đất tiền như: máy chiếu đa năng, máy vi tính, bảng thông minh,... Việc bảo quản cũng phải tuân theo hướng dẫn cửa nhà sản xuất TBDH (theo Catalogue) và tuân thủ những quy trình chung về bảo quản. Các thiết bị thí nghiệm độc hại, gây ô nhiễm phải được bố trí và xử lí theo tiêu chuẩn quy định để đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Những TBDH đã hỏng, không thể sửa chữa để tiếp tục sử dụng thì có thể tổ chức lập biên bản thanh lí, tiêu hủy. Bố trí kinh phí để mua sắm vật tư, vật liệu bổ sung phụ tùng, linh kiện, vật tư tiêu hao theo định kì bảo dưỡng, bảo quản.
Cùng với việc đầu tư mua sắm mới các loại TBDH, các trường THCS phải đặc biệt lưu ý thực hiện tốt việc bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên các TBDH hiện có, vừa không ngừng nâng cao hiệu quả sử dụng TBDH. Như vậy chứng ta sẽ đảm bảo tiết kiệm và sử dụng hiệu quả đuợc nguồn kinh phí mua sắm TBDH. Phát động sâu rộng trong các trường THCS phong trào GV tự chế tạo TBDH đơn giản, rẻ tiền, sử dụng hiệu quả trong quá trình dạy học tích cực.
2. Nhận biết các loại thiết bị
Hệ thống các môn học ở trường THCS, trừ 3 môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, các môn học còn lại được gọi là các môn học khác, bao gồm: Toán học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Công nghệ, Thể dục, Giáo dục công dân, Ngoại ngữ (Tiếng nước ngoài), Mĩ thuật, Âm nhạc.
Hệ thống TBDH của các môn học từ lớp 6 đến lóp 9 được quy định trong các Danh mục TBDH do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo các quyết định.
Hệ thổng TBDH tối thiểu của các bộ môn này, bao gồm các loại hình thiết bị cơ bản sau: mô hình; tranh ảnh; bản đồ, luợc đồ; băng đĩa; dụng cụ; mẫu vật. Ngoài ra còn có hoá chất và vật liệu tiêu hao, tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà có kế hoạch mua sắm phù hợp. Đồng thời, ở các trường còn có hệ thống các TBDH tự làm nên các loại hình thiết bị sẽ phong phú, đa dạng hơn.
3. Các loại hình thiết bị dạy học:
- TBDH ở trường trung học cơ sở = TBDH dùng chung 4- TBDH bộ môn
- TBDH dùng chung (hay còn gọi là phương pháp kĩ thuật dạy học) là: máy tính,
máy chiếu đa năng, máy chiếu qua đầu, vô tuyến truyền hình, đầu Video, bảng
thông minh,...
- TBDH bộ môn bao gồm các loại hình chính như sau:
Tranh ảnh giáo khoa.
- Bản đồ, biểu bảng giáo khoa, bản đồ tư duy đuợc thiết kế bằng tay qua sử dụng giấy AO, A4, bút màu.
- Mô hình, mẫu vật, vật thật để dạy học.
- Dụng cụ, hoá chất thí nghiệm.
- Phim đèn chiếu.
- Bản trong dùng cho máy chiếu qua đầu.
- Băng, đĩa ghi âm.
- Băng hình, đĩa hình.
- PMDH,
 
Gửi ý kiến