Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Coccoc-300x250

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

boi duong van 8

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đỗ Thị Ánh Tuyết
Ngày gửi: 17h:43' 22-06-2011
Dung lượng: 128.0 KB
Số lượt tải: 365
Số lượt thích: 0 người

TÀI LIỆU THAM KHẢO BỒI DƯỠNG HSG
MÔN NGỮ VĂN 8
****


- Khát khao gặp mẹ cháy bỏng: Ngòi bút của nhà văn đã thể hiện thành công đặc sắc khi miêu tả với phơng pháp so sánh nh khát khao của ngời bộ hành đi giữa sa mạc nghĩ về bóng râm và dòng nớc mát. Hình ảnh chú bé phải xa mẹ lâu ngày, hơn nữa phải sống trong sự ghẻ lạnh của những ngời xung quanh.
- Sự cảm động, sung sớng, bối rối khi gặp mẹ. Niềm hạnh phúc vô bờ khi ở trong lòng mẹ: Để tô đậm niềm sung sớng tột độ của em bé mất cha, xa mẹ lâu ngày, nay đợc ngòi bên mẹ, lúc thì nhà văn miêu tả những cảm giác cụ thể: “Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp vào đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ … mơn man khắp da thịt”, lúc thì chen những lời bình luận thấm


đẫm chất trữ tình: “Phải bé lại…”, khi thì nghĩ đến câu nói độc ác, đay nghiến của bà cô và “Khômg mảy may nghĩ ngợi gì nữa.” bởi vì bé Hồng đợc gặp mẹ rất bất ngờ, niềm vui quá lớn. Nêu chính mình cha phải trải qua nỗi đau xa mẹ, cha có niềm sung sớng tột độ khi đợc gặp mẹ, chắc Nguyên Hồng khó có đợc những đoạn văn gây ấn tợng mạnh mẽ cho ngời đọc nh vậy.
Những điều cần lưu ý:
Ở chơng IV của tác phẩm, Nguyên Hồng đã thể hiện rất thành công nghệ thuật xây dựng tâm lý nhân vật. Cùng một lúc ở bé Hồng diễn ra những tình cảm rất trái ngợc nhau. Có sự nhất quán về tính cách và thái độ. Khi bà cô thể hiện nghệ thuật xúc xiểm và nói xấu về ngời mẹ của bé Hồng ở một mức độ cao mà một đứa bé bình thờng rất dễ dàng tin theo thì con ngời độc ác này đã thất bại. Bé Hồng không những không tin lời bà cô mà càng thơng mẹ hơn.
Trong điều kiện lúc bấy giờ, một ngời phụ nữ cha đoạn tang chồng đã mang thai với ngời khác, là một điều tuyệt đối cấm kỵ. Ai cũng có thể xa lánh thậm chí phỉ nhổ, khinh thờng. Hơn ai hết bé Hồng hiểu rất rõ điều này. Vì thế tình thơng của bé Hồng đối với mẹ không chỉ là tình cảm của đứa con xa mẹ, thiếu vắng tình cảm của mẹ mà còn là thơng ngời mẹ bị xã hội coi thờng khinh rẻ. Bé Hồng lớn khôn hơn rất nhiều so với tuổi của mình. Điều đặc biệt là dù có suy nghĩ chín chắn, từng trải nhng bé Hồng vẫn là một đứa trẻ, vẫn có sự ngây thơ.
Vì thế, làm nên sức hấp dẫn của tác phẩm, điều đầu tiên phải nói tới cảm xúc chân thành:
- Những tình tiết, chi tiết trong chơng IV của tác phẩm “Những ngày thơ ấu” diễn ra hết sức chân thật và cảm động. Có thể nói ở bé Hồng nỗi đau xót, niềm bất hạnh đợc đẩy lên đến đỉnh cao. Niềm khát khao đợc sống trong vòng tay yêu thơng của ngời mẹ cũng ở mức độ cao nhất không gì so sánh bằng. Cuối cùng thì hạnh phúc bất ngờ đến cũng vô cùng lớn, đợc diễn tả thật xúc động. Có thể biểu diễn những cung bậc của tình cảm của bé Hồng bằng sơ đồ nh sau:
+ Nỗi bất hạnh (cha chết, mẹ phải đi kiếm ăn ở nơi xa, bị mọi ngời khinh rẻ)
+ Nỗi căm tức những cổ tục, niềm khát khao gặp mẹ
+ Hạnh phúc vô bờ bến khi sống trong vòng tay yêu thơng của mẹ
- Chữ “tâm” và chữ “tài” của Nguyên Hồng:
Nguyên Hồng là một cây bút nhân đạo thống thiết. ở chơng IV của tác phẩm, nhà văn không những thể hiện sâu sắc niềm đồng cảm với ngời mẹ Hồng mà còn khẳng định những phẩm chất tốt đẹp cao quý của mẹ, khi mẹ lâm vào những tình cảnh nghiệt ngã nhất. Đằng sau câu chữ, ta đọc đợc tấm lòng trăn trở yêu thơng con ngời chân thành, thấm thía, đặc biệt là tình yêu thơng phụ nữ và trẻ em – những ngời vốn chịu nhiều thiệt thòi, đau khổ nhất.
BÀI 4: NGÔ TẤT TỐ VÀ TIỂU THUYẾT “TẮT ĐÈN”

B.NỘI DUNG:
1.Khái quát về tác giả Ngô Tất Tố:
Là cây bút xuất sắc nhất của dòng văn học hiện thực trớc cách mạng và là một trong những tác giả lớn có vị trí quan trọng trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Chỉ với ba thập kỷ cầm bút, ông đã để lại một sự nghiệp văn học đồ sộ, độc đáo bao gồm nhiều thể loại: Tiểu thuyết, phóng sự, truyện ký lịch sử, khảo cứu, dịch thuật…và ở thể loại nào cũng để lại dấu ấn đặc sắc riêng. Suốt 6 thập kỷ qua, thân thế
No_avatar
Khóchuhu
No_avatar

giá như tài liệu này có HD lam thi hay nhỉ

 

 
Gửi ý kiến