Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Các đề luyện thi

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Đức Anh
Ngày gửi: 11h:05' 08-03-2020
Dung lượng: 63.5 KB
Số lượt tải: 186
Số lượt thích: 0 người
TRƯỜNG:………………………………………………….
ĐỀ THI THỬ TUYỂN SINH VÀO 10 MÔN:NGỮ VĂN
NĂM HỌC:2020-2021
Thời gian:90 phút
Phần I(6 điểm):
Mở đầu một thi phẩm,tác giả có viết:
“Hồi nhỏ sống với đồng
với sông rồi với bể
hồi chiến tranh ở rừng
vầng trăng thành tri kỉ”
(SGK Ngữ văn 9-tập 1)
a)Em hãy chép chính xác khổ thơ tiếp theo ?Tác giả của hai khổ thơ là ai?Nêu hoàn cảnh sáng tác bài thơ ?(1,5đ)
b)Tìm biện pháp tu từ ở khổ thơ thứ nhất và nêu giá trị của biện pháp tu từ đó?(1đ)
c)Giải nghĩa từ“tri kỉ” trong câu thơ “vầng trăng thành tri kỉ”?Chép lại câu thơ cũng có từ “tri kỉ” trong một bài thơ đã học?(0,5đ)
d)Viết đoạn văn khoảng 12 câu theo cách tổng-phân-hợp ,nội dung phân tích hai khổ thơ trên.Trong đoạn văn có sử dụng một câu ghép và một câu có dùng thành phần phụ chú .Gạch chân và chú thích rõ?(3đ)
Phần II(4 điểm):Đọc kĩ đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:
“ Mẹ tôi từ tốn…
Ôi dào, có gì mà phải cuống lên, bao năm Hà Nội mưa bom bão đạn, đói khổ, bao cấp... sơ tán đi rồi lại về, không những không chết mà vẫn luôn đĩnh đạc,từ tốn, hào hoa đấy thôi con. Rồi, mẹ biết rồi, mẹ xuống nhà ngậm nước muối và đi lấy nước cho ông ngâm chân đây.
Gia đình hai bên nội ngoại nhà tôi kiếm ăn ở Phố từ đời các cụ, các kỵ. Ông ngoại tôi làm thợ may Complet - Veston từ thời Pháp, rồi làm chủ một tiệm may Tự Do từ những năm 50 của thế kỷ trước.
Bao năm ông vẫn vậy cho đến lúc chết. Vẫn sáng dậy dẫn xe máy Mobylette với bộ âu phục đúng theo quy tắc (bộ nào thì giầy đó) lên phố đủng đỉnh cà phê, ăn sáng. Mẹ tôi kể, thời Hà Nội sơ tán vì Mỹ đánh bom, ông không đi mà vẫn loanh quanh ở phố, vẫn giữ cái nếp như mọi ngày, vẫn cà phê đọc báo mỗi sáng.
Bên nội nhà tôi thì khác, ai đó ở những năm 1970 thì đều biết hiệu guốc dép Thanh Xuân của nhà nội tôi. Nhà nội tôi vốn buôn bán liều lĩnh, tôi còn nhớ các bà trẻ nhà tôi bảo: có đánh bom nát cả Hà Nội thì con gái Hà Nội vẫn phải đi guốc cho dáng thẳng, eo thon. Đánh bom vẫn làm, hàng vẫn phải bán ra ngoài, chúng nó chả đánh bom được mãi.
...Cả ngày nay, mẹ tôi cứ kể chuyện Hà nội xưa mãi... Một Hà Nội của cái thời ông bà tôi, bố mẹ tôi cứ nhẹ nhàng mà yên ả qua những chuyện cũ mà tôi đã được nghe mẹ tôi kể đi kể lại rất nhiều lần.
Lâu rồi, không có thời gian ngồi nói chuyện Hà Nội xưa với cụ. Hóa ra hôm nay Hà Nội tổn thương đôi chút lại có thời gian để sống chậm lại với một Hà Nội quá nhỏ bé của tôi thời thơ ấu.
Rồi, cụ chép miệng, có lẽ bây giờ Hà Nội to quá, đông quá, người tứ xứ ở đây nhiều quá... nên mọi người dễ bị hoảng loạn hơn con ạ. Thôi, để mẹ nấu canh rau ăn cơm, ăn rồi đi làm gì thì đi đi, cứ loanh quanh rồi chết đói đấy con.
Không có gì phải lo con ạ.
À, mà đang bắt đầu vào mùa hoa loa kèn đấy, để sáng mai 8 tháng 3 mẹ ra chợ mua về cắm một bình.”
Hà Nội 7-3-2020
(Theo https://tuoitre.vn)

a)Đoạn văn trên đã sử dụng phương thức biểu đạt nào?(1đ) b)Nội dung đề cập trong đoạn trích trên là gì?Đoạn văn trên có sử dụng một biện pháp tu từ gì?(1đ) c)Từ đoạn văn trên kết hợp với sự hiểu biết của mình em hãy viết khoảng 2/3 teang giấy trình bày suy nghĩ của em về sự bình tĩnh của con người trong cuộc sống hiện nay.(2đ)
 
Gửi ý kiến