Violet
Dethi
8tuoilaptrinh

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

đáp án tuyển sinh vào THPT chuyên Bắc Ninh-Môn Văn 2017-2018

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Thày Nguyễn Văn Thông
Ngày gửi: 14h:09' 27-09-2021
Dung lượng: 85.0 KB
Số lượt tải: 2
Số lượt thích: 0 người
UBND TỈNH BẮC NINH
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
HƯỚNG DẪN CHẤM
ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT CHUYÊN
NĂM HỌC 2017 - 2018
Môn: Ngữ văn
=============
(Hướng dẫn chấm có 05 trang)


Câu 1. (2,0 điểm)
- Khổ thơ trên sử dụng biện pháp tu từ so sánh, ẩn dụ (1,0 điểm)
+ So sánh: Tâm hồn tôi…diễm lệ (cũng giống như) Con ngọc trai … hạt châu.
+ Ẩn dụ: Tổ quốc soi vào (hòa mình trong lòng nhân dân, đất nước) – ngàn núi trăm sông diễm lệ (vẻ đẹp, thành quả)
con ngọc trai (tâm hồn nhà thơ, nghệ thuật) – đáy bể, thủy triều (nguồn sống, nguồn nuôi dưỡng) – hạt châu (cái đẹp, lí tưởng, thành quả nghệ thuật)
- Tác dụng (1,0 điểm):
+ Diễn tả ý thơ: Tổ quốc là cội nguồn bao la nuôi dưỡng tâm hồn thi nhân, thể hiện tình yêu lớn lao và lòng biết ơn vô hạn của Chế Lan Viên dành cho Tổ quốc nhân dân. Tâm hồn của nhà thơ "khi Tổ quốc soi vào", khi được sống, được trở về với đất nước, với cách mạng, được hòa mình trong lòng nhân dân cũng giống như "con ngọc trai...uống thủy triều bỗng sáng hạt châu". Nếu biển cả là nguồn sống biến "con ngọc trai" tỏa sáng rực rỡ thì Tổ quốc cũng là cội nguồn bao la nuôi dưỡng tâm hồn thi nhân ngày càng đẹp hơn, tràn ngập ánh sáng và lí tưởng cao đẹp. Cũng như "con ngọc trai", nhà thơ đang ngày ngày đón nhận nguồn sống mới để đổi thay, để hướng tới cái đẹp, lý tưởng. Hơn nữa, con trai phải mất hàng chục năm để tôi luyện từ một hạt cát tầm thường thành viên ngọc quý giá. Tổ quốc cũng giống như con trai đã phải trải qua biết bao năm tháng đau khổ, khó khăn. Nhưng những khó khăn trong quá khứ chỉ là thử thách để tôi luyện đất nước và con người Việt Nam ngày càng đẹp hơn, để hôm nay nhìn vào "thấy ngàn núi trăm sông diễm lệ".
+ Gợi cho ta liên tưởng tới mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống, nghệ sĩ với đất nước, quê hương nói chung. Đất nước, nhân dân là ngọn nguồn dạt dào, bất tận cho cảm hứng sáng tạo nghệ thuật.
=> Góp phần chuyển tải ý thơ cô đọng, hàm súc, gợi nhiều liên tưởng; lời thơ giàu hình ảnh, sinh động, hấp dẫn.
Câu 2. (3,0 điểm)
A. Yêu cầu về kĩ năng:
Học sinh viết văn bản nghị luận xã hội có kết cấu ba phần: Mở bài - Thân bài - Kết bài. Bài viết có bố cục hợp lí, mạch lạc; diễn đạt trôi chảy; chữ viết rõ ràng, trình bày sạch sẽ.
B. Yêu cầu về kiến thức:
- Nêu suy nghĩ về bài học cuộc sống nhận được từ hai câu chuyện. Học sinh cần trình bày suy nghĩ với tình cảm chân thành; nêu được những vấn đề thực sự có ý nghĩa đối với cá nhân và cộng đồng. 
- Học sinh có thể trình bày bằng nhiều cách. Sau đây là một số gợi ý cơ bản:
1. Nội dung tư tưởng của hai câu chuyện: (1,0 điểm).
- Câu chuyện 1: (0,5 điểm)
+ Người nuôi trai lấy ngọc hỏi từng hạt cát có muốn biến thành ngọc trai không: cơ hội đổi đời cho các hạt cát
+ Các hạt cát đều lắc đầu và cuối cùng vẫn chỉ là những hạt cát: Trong cuộc sống, có những người do ngại khó, ngại khổ, chưa nhận ra giá trị đằng sau những khó khăn, thử thách mà thiếu cố gắng, nỗ lực, thiếu ý chí, quyết tâm… chấp nhận làm “hạt cát” bé nhỏ, tầm thường.
+ Có một hạt cát chấp nhận chui đầu vào trong vỏ trai, … trở thành viên ngọc lung linh: Con người đón nhận cơ hội đổi đời, chấp nhận trải qua một quá trình thử thách gian khổ, từ “hạt cát” tầm thường để trở thành “ngọc trai” quý giá.
=> Có thử thách trong gian khổ, tôi luyện trong gian nan, sẵn sàng nắm bắt thời cơ, con người mới có thể thành công trong cuộc sống, đạt tới đỉnh vinh quang.
- Câu chuyện 2: (0,5 điểm)
+ Cơ thể con trai bị một hạt cát nhỏ chui vào gây nhiều khó chịu và đau đớn: Cuộc sống vốn tiềm ẩn những khó khăn, biến cố bất thường.
+ Trước những khó khăn, biến cố đó, con người cần biết chấp nhận, đối mặt với khó khăn, thử thách để vượt lên ; hơn thế nữa, cần kiên trì, nỗ lực, quyết tâm, chủ
 
Gửi ý kiến