Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Coccoc-300x250

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Đề cương ôn tập giữa HKII - Địa lý 9 - 20212022

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Tự làm
Người gửi: ON TAN PHUC
Ngày gửi: 11h:58' 07-03-2022
Dung lượng: 58.5 KB
Số lượt tải: 154
Số lượt thích: 0 người
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP GIỮA HỌC KỲ II
( Môn: Địa lý 9. Năm học: 2021-2022)

A. Phần kiến thức trọng tâm:
I. Vùng Đông Nam Bộ:
1. Vị trí địa lý và giới hạn lãnh thổ: gồm TpHCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa- Vũng Tàu. Nhiều thuận lợi cho phát triển kinh tế, giao lưu rộng rãi với các vùng xung quanh và quốc tế.
2. Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên: Địa hình cao trung bình, độ cao giảm dần từ tây bắc đến đông nam nên dễ canh tác cơ giới. Thuận lợi là có nhiều nguồn lợi tự nhiên để phát triển kinh tế như nguồn đất badan dồi dào, khí hậu cận xích đạo ổn định, nguồn lợi hải sản phong phú, nhiều mỏ dầu khí ở vùng thềm lục địa phía đông và đông nam, biển ấm nhiều ngư trường rộng. Khó khăn đáng kể là khoáng sản trên đất liền ít, nguy cơ ô nhiễm môi trường.
3. Dân cư và xã hội: dân số đông, mật độ dân số cao, tỉ lệ dân thành thị cao nhất cả nước, có TpHCM là nơi đông dân nhất cả nước, hiện nay là gần 9 triệu dân. Thuận lợi là nguồn lao động dồi dào, lành nghề và năng động, thị trường tiêu thụ rộng, nhiều di tích lịch sử văn hóa có ý nghĩa lớn để phát triển du lịch.
4. Kinh tế: Công nghiệp tăng trưởng nhanh chiếm tỉ trọng lớn nhất trong GDP, cơ cấu sản xuất cân đối và đa dạng có nhiều ngành quan trọng như công nghiệp khai thác chế biến dầu khí, cơ khí, điện tử, chế biến thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng; một số ngành hiện đại đã hình thành và đang trên đà phát triển như dầu khí, điện tử, công nghiệp sử dụng công nghệ cao. Các trung tâm công nghiệp lớn nhất là TpHCM, Biên Hòa, Vũng Tàu; TpHCM chiếm hơn 50% giá trị sản xuất công nghiệp toàn vùng, Vũng Tàu là trung tâm công nghiệp khai thác dầu khí. Khó khăn lớn ở nơi này là cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất.
Đông Nam Bộ là vùng trọng điểm cây công nghiệp nhiệt đới của nước ta, đặc biệt là cây công nghiệp lâu năm như cà phê, cao su, hồ tiêu, điều; cây công nghiệp hàng năm như lạc, đậu tương, mía, thuốc lá và cây ăn quả cũng được chú ý phát triển. Chăn nuôi gia súc, gia cầm được chú trọng theo hướng chăn nuôi công nghiệp. Nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ và khai thác hải sản trên các ngư trường đem lại nhiều nguồn lợi lớn. Vấn đề thủy lợi có tầm quan trọng hàng đầu trong việc đẩy mạnh thâm canh cây công nghiệp trên diện tích ổn định và có giá trị hàng hóa cao.
Sản xuất lâm nghiệp yêu cầu là đầu tư để bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn, bảo vệ sự đa dạng của cáccánh rừng ngập mặn.
Kinh tế dịch vụ có các điều kiện thuận lợi để phát triển như: vùng đông dân nên sức mua, khả năng tiêu dùng hàng hóa cao, lao động có trình độ và tay nghề cao, nơi mà nhiều ngành công nghiệp và nhiều hoạt động kinh tế phát triển. Đông Nam Bộ có mạng lưới giao thông phát triển, cơ sở vật chất hạ tầng khá hoàn chỉnh. Đặc điểm kinh tế dịch vụ là chiếm tỉ trọng cao, đạt 34,5% vào năm 2002, cơ cấu ngành dịch vụ đa dạng, quan trọng nhất là thương mại, du lịch, vận tải, bưu chính viễn thông.TpHCM là đầu mối giao thông vận tải hàng đầu cả nước với nhiều tuyến đường đi đến khắp miền trong và ngoài nước. Đông Nam Bộ thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoải, dẫn đầu cả nước về hoạt động xuất nhập khẩu, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của vùng là dầu thô, thực phẩm chế biến, hàng dệt may, đồ gỗ, trong đó dầu thô là sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao nhất.
II. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long:
1. Vị trí địa lý và giới hạn lãnh thổ: gồm 13 đơn vị hành chính, nằm vị trí liền kề phía tây của Đông Nam Bộ, phía bắc giáp Cam-pu-chia, phía tây nam là vịnh Thái Lan, phía đông nam là Biển Đông, có vùng biển rộng cả ở phía đông nam, tây nam và phía nam. Nhờ vậy mà miền đồng bằng châu thổ này có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế trên đất liền cũng như trên biển và mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trong Tiểu vùng sông Mê Công.
2. Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên có vai trò quan trọng làm cho Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng trọng điểm lúa lớn nhất nước ta là: diện tích miền đồng bằng châu thổ này rất rộng, rộng
 
Gửi ý kiến