Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Đề cương ôn thi

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đinh Thanh Trung
Ngày gửi: 13h:37' 02-05-2019
Dung lượng: 64.0 KB
Số lượt tải: 495
Số lượt thích: 0 người
Câu hỏi ôn tập môn công nghệ học kì II
Năm học 2009 - 2010
A. Lý thuyết:
Câu 1: Vai trò của giống trong chăn nuôi. Điều kiện để được công nhận là một giống vật nuôi.
Câu 2: Cho biết một số phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi.
Câu 3: Khi nào vật nuôi bị bệnh? Nêu nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi.
Câu 4: Vắc xin là gì? Cho biết tác dụng của vắc xin, những điều cần chú ý khi sử dụng vắc xin.
Câu 5: Cần phải có những biện pháp nào để nâng cao chất lượng mực nước nuôi thủy sản.
Cây 6: Tại sao phải coi trọng phương pháp phòng bệnh cho động vật, thủy sản.
Câu 7: Tại sao phải bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản? Nêu một số phương pháp bảo quản mà em biết.
Câu 8: Em hãy trình bày một số nguyên nhân ảnh hưởng đến môi trường và nguồn lợi thủy sản.
Câu 9: Nêu một số biện pháp bảo vệ môi trường sinh thái mà địa phương em thực hiện.
B. Thực hành:
Câu 1: Quy trình thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt.
Câu 2: Quy trình thực hành nhận biết và chọn một số giống gà qua quan sát ngoại hình, đo kích thước các chiều.
Đáp án
Phần A:
Câu 1:
* Vai trò của giống trong chăn nuôi:
- Giống vật nuôi quyết định đến năng suất chăn nuôi: trong cùng điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc thì các giống khác nhau sẽ cho năng suất chăn nuôi khác nhau.
- Giống vật nuôi quyết định đến chất lượng sản phẩm chăn nuôi. Ví dụ: tỉ lệ mỡ trong sữa của giống trâu Mu ra l à 7,9%, giống bò Hà Lan là 3,8 đến 4%, giống bò Sin là 4 đến 4,5%.
-Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, con người không ngừng chọn lọc và nhân giống để tạo ra các giống vật nuôi ngày càng tốt hơn.
* Điều kiện để được công nhận là một giống vật nuôi:
- Các vật nuôi trong cùng một giống phải có chung nguồn gốc;
- Có đặc điểm về ngoại hình và năng suất giống nhau;
- Có tính di truyền ổn định;
- Đạt đến một số lượng cá thể nhất định và có địa bàn phân bố rộng.
Câu 2:
* Một số phương pháp chế biến thức ăn:
- Cắt ngắn dùng cho thức ăn thô xanh.
- Nghiền nhỏ: thức ăn hạt.
- Xử lý nhiệt: thức ăn có chất độc hại, khó tiêu (hạt đậu, đỗ...)
- Đường hóa hoặc ủ lên men: thức ăn giàu tinh bột.
- Kiềm hóa: thức ăn có nhiều xơ như rơm rạ.
- Phối trộn nhiều loại thức ăn để tạo ra thức ăn hỗn hợp.
* Một số phương pháp dự trữ thức ăn: thường sử dụng 2 phương pháp sau:
- Dự trữ thức ăn ở dạng khô bằng nguồn nhiệt từ Mặt Trời hoặc sấy bằng điện, than...
- Dự trữ thức ăn ở dạng nhiều nước như ủ xanh thức ăn.
Câu 3:
* Vật nuôi bị bệnh khi có sự rối loạn chức năng sinh lý trong cơ thể vật nuôi do tác động của các yếu tố gây bệnh, làm giảm khả năng thích nghi của cơ thể với ngoại cảnh, làm giảm sút khả năng sản xuất và giá trị kinh tế của vật nuôi.
* Nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi:
-Yếu tố bên trong (yếu tố di truyền) -Yếu tố bên ngoài (môi trường sống của vật nuôi) +Cơ học (chấn thương) +Lí học (nhiệt độ.) +Hoá học (ngộ độc.) +Sinh học: -Kí sinh trùng -Vi sinh vật : Vi rút, vi khuẩn.
Các bệnh do yếu tố sinh học gây ra được chia làm hai loại:
- Bệnh truyền nhiễm : do các vi sinh vật (như vi rut, vi khuẩn...)gây ra,
lây lan nhanh thành dịch và làm tổn thất nghiêm trọng cho ngành chăn
nuôi(như bệnh dịch tả lợn, dịch bệnh toi gà...)
- Bệnh không truyền nhiễm do vật k í sinh như giun sán, ve... gây ra.
Các bệnh không phải do vi sinh vật gây ra, không lây lan nhanh thành dịch, không làm ch ết nhiều vật nuôi gọi là bệnh thông thường.
Câu 4:
* Vắc xin là: chế phẩm sinh học, để phòng bệnh truyền nhiễm, được chế từ chính mầm bệnh (vi khuẩn hoặc virút) gây ra bệnh mà ta muốn phòng ngừa. Có 2 loại vắc xin: - Vắc xin nhược độc: mầm bệnh bị làm yếu đi. - Vắc xin chết : mầm bệnh bị giết chết.
* Tác dụng của
 
Gửi ý kiến