Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

đề hsg 12

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Huệ
Ngày gửi: 16h:34' 22-12-2012
Dung lượng: 474.0 KB
Số lượt tải: 57
Số lượt thích: 0 người
Bài 1. Một vệ tinh (coi là chất điểm) có khối lượng m, đang chuyển động trên một quỹ đạo tròn tâm O, bán kính R quanh Trái Đất có khối lượng M.
a) Chứng minh rằng tốc độ v của nó không đổi và tính v theo G, M, R. Suy ra chu kì T của nó.
b) Người ta muốn chuyển vệ tinh này sang một quỹ đạo tròn khác có bán kính , nằm trong cùng mặt phẳng với quỹ đạo trên. Muốn thế thì tại một điểm A của quỹ đạo 1, người ta tăng tốc theo phương tiếp tuyến để cho nó vạch một quỹ đạo elip có trục lớn AB (quỹ đạo 2), trong đó B là điểm nằm trên đường tròn bán kính . Hãy tính các tốc độ và của vệ tinh tại các điểm A và B và năng lượng cần phải cung cấp cho vệ tinh tại A để chuyển quỹ đạo.
c) Sau khi vệ tinh đi qua B, người ta lại tăng tốc một lần nữa theo phương tiếp tuyến để nó vạch một đường tròn, bán kính . Tính tốc độ của vệ tinh trên quỹ đạo 3 và năng lượng cần phải cung cấp cho vệ tinh để chuyển quỹ đạo từ 2 sang Bài
ĐS : a) ; b) ;
 ; ;
c) ; .
Bài 2. I-go và Sa-ly mỗi người điều khiển một con tàu vũ trụ nhỏ có khối lượng trên quỹ đạo tròn quanh Trái Đất ở độ cao I-go luôn luôn đến trước Sa-ly tại bất kì điểm nào của quỹ đạo. Cho biết Trái Đất có khối lượng và bán kính .
a) Hỏi chu kì và tốc độ của mỗi con tàu.
b) Sa-ly muốn vượt I-go nên tại một điểm P nào đó, nó đã thực hiện một vụ đốt cháy nhiên liệu trong một thời gian ngắn. Khí bị đốt cháy phụt ra về phía trước qua một ống phụt khí, làm tốc độ giảm đi khoảng 1,00%. Sau đó Sa-ly bay theo quỹ đạo elip. Hỏi tốc độ, động năng và thế năng của con tàu của Sa-ly ngay sau khi phóng khí đốt.
c) Trong quỹ đạo elip, năng lượng toàn phần, bán trục lớn và chu kì là bao nhiêu ?
d) Sa-ly phải làm gì tiếp theo để vượt I-go trên quỹ đạo ban đầu ?
ĐS : a) ; 780 m/s ; b) ; ;
c) ; ; 5 370 s.
Bài Bài Muốn cho một con tàu vũ trụ đang chuyển động trên quỹ đạo của Trái Đất rơi vào Mặt Trời, người ta sử dụng một trong hai phương án sau đây :
a) Phương án 1 : Truyền cho con tàu một xung lượng của lực (bằng cách đốt cháy một động cơ tên lửa) theo hướng ngược lại với chuyển động của tàu vũ trụ làm cho tốc độ của tàu giảm đến không, để tàu rơi vào Mặt Trời.
b) Phương án 2 : Thực hiện một quá trình gồm hai bước như sau :
Giả sử quỹ đạo của Trái Đất là một đường tròn bán kính có tâm là Mặt Trời (Hình Bài 14).

Hình Bài 14
Bước 1 : Dùng một tên lửa nhỏ hơn, đốt cháy nhiên liệu trong một thời gian ngắn làm cho tốc độ của tàu tăng lên theo hướng chuyển động để con tàu chuyển động theo quỹ đạo elip mà điểm tên lửa cháy là cận điểm.
Bước 2 : Đến viễn điểm, lại truyền cho con tàu một xung lượng của lực đủ để triệt tiêu tốc độ của tàu, để tàu rơi vào Mặt Trời (bỏ qua lực hấp dẫn của Trái Đất).
Xung lượng toàn phần mà tên lửa phải cung cấp được đo bằng tổng các độ gia tăng vận tốc . Hãy tính tổng này ở mỗi phương án và so sánh chúng trong trường hợp . Phương án nào có lợi về mặt năng lượng ?
ĐS : Phương án 1 : ;
Phương án 2 : 
Phương án 2 lợi hơn.
Bài 4. Một vệ tinh nhân tạo của Trái Đất có khối lượng chuyển động theo một quỹ đạo tròn ở những lớp khí quyển ở trên cao nhất. Vệ tinh chịu lực cản của không khí loãng. Hãy xác định xem tốc độ của vệ tinh sau khi chuyển động được một vòng, biến thiên một lượng bằng bao nhiêu ? Cho biết độ cao của vệ tinh trên Mặt Đất là nhỏ so với bán kính của Trái Đất. Lấy
ĐS : (tăng lên).
Bài 5. Một tên lửa, khối lượng m = 10 tấn chuyển động quanh Trái Đất theo quỹ đạo elip. Khoảng cách từ tâm Trái Đất đến tên lửa xa nhất là và gần nhất là . Tại viễn điểm tên lửa nổ, vỡ thành hai mảnh. Mảnh có khối lượng chuyển sang quỹ đạo tròn, còn mảnh có
 
Gửi ý kiến