Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Đề khảo sát chất lượng

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: đỗ hưng phát
Ngày gửi: 20h:42' 24-09-2022
Dung lượng: 378.0 KB
Số lượt tải: 226
Số lượt thích: 0 người
ĐỀ SỐ 02

ĐỀ THI THỬ TỐT NGHIỆP THPT
NĂM HỌC: 2020 – 2021
MÔN: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút; không kể thời gian phát đề

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1. A. general B. generous C. generation D. guillotine
Question 2. A. changes B. increases C. suffocates D. compromises
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the rest in the position of the main stress in each of the following questions.
Question 3. A. deploy B. maintain C. border D. attain
Question 4. A. referee B. kangaroo C. cigarette D. technique
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.
Question 5. After so___________consideration, we have finally arrived at a decision.
A. a lot of B. lots of C. many D. much
Question 6. The author did not intend anybody___________his paintings until they were finished.
A. seeing B. to seeing C. to see D. to be seen
Question 7. Every day, Peters mother drives him to school. However, today, he ___________to school by his father.
A. was taken B. is being taken C. is taking D. took
Question 8. Linda, along with hundreds of others, ___________unemployed when the factory closes next month.
A. becomes B. become C. is becoming D. are becoming
Question 9. The customs officers stopped the suspected man and ordered him to show___________.
A. what was he carrying in his bag. B. what he was carrying in his bag
C. what he carries in his bag D. what does he carry in his bag
Question 10. It was an English student, not a French one, ___________was the captain of our school team.
A. which B. what C. whom D. who
Question 11. The man standing next to our father is a persuasive speaker with a natural talent___________leadership.
A. for B. at C. in D. of
Question 12. The report form is available on the two___________discs in my drawer.
A. small green round B. round small green
C. green small round D. small round green
Question 13. The drug under examination has shown some___________results when given to volunteers in some countries.
A. impressed B. impresses C. impressive D. impression
Question 14. During rush hours, the traffic is usually___________and cars are closing up behind each other.
A. light B. heavy C. substantial D. enormous
Question 15. After suffering severe wounds in the attack, the secret agent decided to
his resignation to the commander.
A. give B. apply C. propose D. offer
Question 16. Her father was really a___________of strength to her when her marriage broke up.
A. source B. sculpture C. figure D. tower
Question 17. When travelling in Europe, we tried to ___________at least an hour in a medieval town to explore it.
A. stop off B. stop out C. stop up D. stop in
Question 18. Last week, an earthquake which___________6.1 on the Richter scale struck southern California.
A. read B. measured C. calculated D. estimated
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions.
Question 19. Just pulling out of the station the train was that we were supposed to catch.
A. the B. the train was C. were supposed D. pulling out
Question 20. Alice Thornton's autobiography provides a fascinate account of family life in seventeenth-century England.
A. a fascinate account B. life C. seventeenth-century D. autobiography
Question 21. The meeting would have finished earlier if there had not been for their interruptions.
A. interruptions B. would have finished
C. had not been for D. earlier
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions.
Question 22. 'T have never been to Russia. I think I shall go there next year.” said Bill.
A. Bill said that he had never been to Russia and he thought he would go there the next year.
B. Bill said that he would have never been to Russia and he thinks he would go there the next year.
C. Bill said that he had never been to Russia and he thinks he will go there the next year.
D. Bill said that he has never been to Russia and he thinks he would go there the next year.
Question 23. People believed that Jane retired because of her poor health.
A. Jane is believed to have retired because of her poor health.
B. Jane was believed to retire because of her poor health.
C. It is believed that Jane retired because of her poor health.
D. Jane retired because of her poor health was believed.
Question 24. Charles would have won the essay contest if he had typed his paper.
A. Charles won the essay contest in spite of not typing his paper.
B. Charles did not win the essay contest because he did not type his paper
C. Typing his paper made Charles win the essay contest.
D. Charles did not win the essay contest even though he typed his paper.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions.
Question 25. The government knows the extent of the problem. The government needs to take action soon.
A. The government knows the extent of the problem whereas it needs to take action soon.
B. The government knows the extent of the problem so that it needs to take action soon.
C. Knowing the extent of the problem, the government needs to take action soon.
D. The government knows the extent of the problem, or else it needs to take action soon.
Question 26. The substance is very toxic. Protective clothing must be worn at all times.
A. Since the substance is very toxic, so protective clothing must be worn at all times.
B. So toxic is the substance that protective clothing must be worn at all times.
C. The substance is such toxic that protective clothing must be worn at all times.
D. The substance is too toxic to wear protective clothing at all times.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges.
Question 27. Dick is thanking Michelle for giving him the gift on his birthday.
Dick: “Thanks for the nice gift you brought to me!”
Michelle: “___________”
A. Welcome! I'm glad you like it
B. Not at all
C. Actually speaking, I myself don't like it
D. All right! Do you know how much it costs?
Question 28. Ben: “___________.”
Jane: “Never mind.”
A. Sorry for staining your carpet. Let me have it cleaned.
B. Would you mind going to dinner next Sunday?
C. Thank you for being honest with me.
D. Congratulations! How wonderful!
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is CLOSEST in meaning to the underlined part in each of the following questions.
Question 29. The first time I met my friend's parents, I was walking on eggshells because I knew their political views were very different from mine.
A. was talking nervously B. had a lot of pressure
C. was given many eggs D. had to be very cautious
Question 30. Albert Einstein is lauded as one of the greatest theoretical physicists of all time.
A. acclaimed B. dictated C. described D. ordained
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions.
Question 31. His lawyer thought Jack had a good chance of being acquitted at the trial, if no further evidence was found.
A. found guilty B. declared innocent
C. charged of being faulty D. advised of appealing
Question 32. Recycling and disposal of wastes require sizable expenditure, in such situations, industries preferred to export their wastes to other countries.
A. minimum B. considerable C. plentiful D. trivial
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word for each of the blanks from 33 to 37.
The United Nations Children's Fund (UNICEF), originally known (33) ___________the United Nations' International Children's Emergency Fund, was created by the United Nations General Assembly on 11 December 1946, to provide emergency food and healthcare to children and mothers in countries that had been devastated by World War II. The Polish physician Ludwik Rajchman is widely regarded as the (34) ___________of UNICEF and served as its first chairman from 1946 to 1950, when he had to flee the United States in the wake of McCarthyism. Rajchman is to this day the only person that served as UNICEF's Chairman for longer than 2 years. On Rajchman's suggestion, the American Maurice Pate was appointed its first executive director, serving from 1947 until his death in 1965. In 1950, UNICEF's mandate was extended to address the long-term needs of children and women in developing countries everywhere. In 1953 it (35) ___________a permanent part of the United Nations System, and the words "international" and "emergency" were dropped from the organization's name, though it retained the original acronym, "UNICEF".
UNICEF (36) ___________on contributions from governments and private donors. UNICEF's total income for 2015 was US$5,009,557,471. Governments contribute two-thirds of the organization's resources. Private groups and individuals contribute the rest through national committees. It is estimated that 92 per cent of UNICEF revenue is distributed to program services. UNICEF's programs emphasize developing community-level services to (37)___________the health and well-being of children. UNICEF was awarded the Nobel Peace Prize in 1965 and the Prince of Asturias Award of Concord in 2006.
Question 33. A. for B. as C. such as D. like
Question 34. A. ancestor B. descendant C. pioneer D. founder
Question 35. A. became B. becomes C. becoming D. had become
Question 36. A. focuses B. stands C. concentrates D. relies
Question 37. A. promote B. provide C. widen D. increase
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 38 to 42.
Birds have evolved many physical attributes that contribute to their flying ability. Wings are important, but adjustable tails, large hearts and light bones play critical roles
To fly, birds, like airplanes, move air across their wings. Wings are designed so that air above the wings is forced to move faster than air below the wing. This creates higher pressure under the wings, called lift, which pushes the bird up. Different wing types evolved for different ways of flying. Prolonged flight requires long wings and an ability to soar. Other birds need superior maneuverability. Finches and sparrows have short, broad wings. Faster birds, like hawks have built - in spoilers that reduce turbulence while flying. This allows a steeper angle of attack without stalling.
Tails have evolved for specialized use. The tail acts like a rudder helping birds steer. Birds brake by spreading out their tails as they land. This adaptation allows them to make sudden, controlled stops in essential skill, since most birds need to land on individual branches or on prey.
Flight takes muscle strength. If body builders had wings, they still could not flap hard enough to leave the ground. Birds have large, specialized hearts that beat much faster than the human heart and provide the necessary oxygen to the muscles. The breast muscle accounts for 15 percent of the bird's body weight. On pigeons, it accounts for a third of their total body weight. Birds carry no excess baggage, they have hollow feathers and hollow bones with struts inside to maintain strength, like cross beams in a bridge. Birds fly to find a prey, escape predators, and attract mates-in other words, to survive.
Question 38. what is the main idea of the passage?
A. Wings are the most important physical attribute of birds.
B. Different wing styles evolved for different types of flight.
C. Birds have many specialized features that aid in their survival.
D. Birds fly for many reasons.
Question 39. According to the passage, what causes birds to rise when they start flying?
A. Long wings with hollow feathers B. Higher air pressure below than above the wings
C. Spreading out their tails D. Superior muscle strength
Question 40. The phrase “finches and sparrows” refers to___________.
A. wings B. maneuvers C. ways of flying D. birds
Question 41. According to the passage, what benefit comes from having built-in spoilers?
A. an ability to fly faster B. a steeper angle of diving for prey
C. prolonged flight D. superior maneuverability when climbing
Question 42. What does the author imply about the body builders having wings?
A. If they flapped their wings, they could fly a little.
B. If they had wings, their muscles would be strong enough for flight.
C. If they had wings, their hearts would still not be large for flight.
D. Their wings would total 15 percent of their body weight.
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50.
The Americans with Disabilities Act (ADA) was signed into law in 1990. This law extends civil rights protection to persons with disabilities in private sector employment, all public services, and in public accommodations, transportation, and telecommunications. A person with disability is defined as someone with a mental or physical impairment that substantially limits him or her in a major life activity, such as walking, talking, working, or self-care. A person with a
disability may also be someone with a past record of such an impairment, for example, someone who no longer has heart disease but discriminated against because of that history.
The ADA states that employers with fifteen or more employees may not refuse to hire or promote a person because of a disability if that person is qualified to perform the job. Also, the employer must make reasonable accommodations that will allow a person with a disability to perform essential functions of the job. All new vehicles purchased by public transit authorities must be accessible to people with disabilities. All rail stations must be made accessible, and at least one car per train in existing rail systems must be made accessible.
It is illegal for public accommodations to exclude or refuse persons with disabilities. Public accommodations are businesses and services such as restaurants, hotels, grocery stores, and parks. All new buildings must be made accessible, and existing facilities must remove barriers if the removal can be accomplished without much difficulty or expense.
The ADA also stipulates that companies offering telephone service to the general public must offer relay services to individuals who use telecommunications devices for the deaf, twenty- four hours a day, seven days a week.
Question 43. what is the main purpose of the passage?
A. To describe discrimination against persons with disabilities.
B. To explain the provisions of the Americans with Disabilities Act.
C. To make suggestions for hiring persons with disabilities.
D. To discuss telecommunications devices for the deaf.
Question 44. According to the passage, all of the followings are affected by the Americans with Disabilities Act EXCEPT___________.
A. someone who has difficulty walking
B. a public transit authority
C. an employer with fewer than fifteen employees
D. a person with a past record of an impairment
Question 45. The word “impairment” in bold in paragraph 1 is closest in meaning to___________.
A. disability B. violation C. aptitude D. danger
Question 46. The author mentions grocery stores as an example of___________.
A. public transit B. barriers
C. private sector employment D. public accommodation
Question 47. The word “facilities” in bold in paragraph 3 refers to___________ .
A. barriers B. buildings C. rail stations D. disabilities
Question 48. The author implies all of the followings EXCEPT___________.
A. the ADA requires people with disabilities to pay for special accommodations
B. the ADA is designed to protect the civil rights of many people
C. public transportation must accommodate the needs of people with disabilities
D. the ADA protects the rights of people with mental impairments
Question 49. The word “stipulates” in bold in paragraph 5 is closest in meaning to___________.
A. supposes B. admits C. states D. requests
Question 50. It can be inferred from the passage that___________ .
A. restaurants can refuse service to people with disabilities
B. every car of a train must be accessible to persons with disabilities
C. the ADA is not well-liked by employers
D. large companies may not discriminate against workers with disabilities
Đáp án
1-D
2-C
3-C
4-D
5-D
6-C
7-B
8-C
9-B
10-D
11-A
12-D
13-C
14-B
15-D
16-D
17-A
18-B
19-B
20-A
21-C
22-A
23-B
24-B
25-C
26-B
27-A
28-A
29-D
30-A
31-A
32-D
33-B
34-D
35-A
36-D
37-A
38-C
39-B
40-D
41-B
42-C
43-B
44-C
45-A
46-D
47-B
48-A
49-C
50-D

LỜI GIẢI CHI TIẾT
Question 1: Đáp án D
Đáp án D đúng vì phần gạch chân của đáp án D là âm /g/. Các đáp án còn lại có phần gạch chân là âm /dʒ/.
A. general /ˈdʒenrəl/ (a)/(n): tổng quan, tổng quát (a)/ đại tướng (n)
B. generous /ˈdʒenərəs/ (a): hào phóng/ rộng rãi
C. generation /ˌdʒenəˈreɪʃn/ (n): thế hệ
D. guillotine /ˈɡɪlətiːn/ (n): máy chém
Question 2: Đáp án C
Đáp án C đúng vì phần gạch chân của đáp án C là âm /s/. Các đáp án còn lại có phần gạch chân là âm /ɪz/.
A. changes /tʃeɪndʒ/ (n)/(v): số nhiều của danh từ “thay đổi”/ động từ “thay đổi” chia số ít
B. increases /ɪnˈkriːs/ (n)/(v): số nhiều của danh từ “sự tăng lên”/ động từ “tăng lên” chia số ít
C. suffocates /ˈsʌfəkeɪt/ (v): động từ “chết ngạt/ làm chết ngạt” chia số ít
D. compromises /ˈkɒmprəmaɪz/ (n)/ (v): số nhiều của danh từ “sự nhượng bộ”/ động từ “nhượng bộ” chia số ít
* Mở rộng: Với đuôi -s/es, có ba cách phát âm:
1/ Phát âm là /ɪz/ khi danh từ/ động từ có âm cuối cùng là một trong sáu âm /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/. Các âm này thường được thể hiện bằng các chữ cái sau: s, x, sh, ch, ge, z... ví dụ: kiss /kɪs/ → kisses /kɪsɪz/, match /mætʃ/ → matches /mætʃɪz/
2/ Phát âm là /s/ khi danh từ/ động từ có âm cuối cùng là các âm vô thanh, trừ ba âm /s/, /ʃ/, /tʃ/. Các âm vô thanh trừ ba âm này thường được thể hiện bằng các chữ cái sau: p, k, t, th.. ví dụ: stop /stɒp/ → stops /stɒps/, breath /breθ/ → breaths /breθs/.
3/ Phát âm là /z/ khi danh từ/ động từ có âm cuối cùng là các âm hữu thanh còn lại, trừ ba âm /z/, /ʒ/, /dʒ/. Các âm này thường được thể hiện bằng các chữ cái thể hiện nguyên âm: u, e, o, a, i, và các chữ cái thể hiện phụ âm khác. Ví dụ: need /ni:d/ → needs /ni:dz/, employee /ɪmˈplɔɪiː/ → employees /ɪmˈplɔɪiːz/
Question 3: Đáp án C
Đáp án C đúng vì đáp án C có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1. Các đáp án còn lại có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.
A. deploy /dɪˈplɔɪ/ (v): triển khai
B. maintain /meɪnˈteɪn/ (v): duy trì/ bảo dưỡng
C. border /ˈbɔːdə(r)/ (n)/(v): biên giới (n)/ tiếp giáp biên giới với (v)
D. attain /əˈteɪn/ (v): lấy được/ đạt được.
* Mở rộng: Những động từ kết thúc với đuôi “-ain” thường có trọng âm rơi vào chính nó.
Đáp án B và D là hai ví dụ cụ thể.
Question 4. Đáp án D.
Đáp án D đúng vì đáp án D có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2. Các đáp án còn lại có trọng âm rơi
vào âm tiết thứ 3.
A. referee /ˌrefəˈriː/ (n): trọng tài/ người tham khảo thông tin
B. kangaroo /ˌkæŋɡəˈruː/ (n): con chuột túi
C. cigarette /ˌsɪɡəˈret/ (n): thuốc lá
D. technique /tekˈniːk/ (n): kỹ thuật
* Mở rộng: Những từ kết thúc với các đuôi “-ade, -ee, -eer, -ese, -ette, -een, -oo, -oon, -aire, -esque, -ique, -ain, -ever” thường có trọng âm rơi vào chính nó. Các đáp án trong câu này là ví dụ cụ thể.
Question 5. Đáp án D.
Đáp án D - câu hỏi lượng từ
“consideration” - sự cân nhắc - là danh từ không đếm được, vậy nên đáp án C - many: nhiều (đi với danh từ đếm được số nhiều) là đáp án bị loại
“A lot of/ lots of” đều có nghĩa là rất nhiều, vậy nên hai từ này sẽ không theo sau các trạng từ chỉ mức độ “so, very, too, rather”. Vì vậy, hai đáp án A - a lot of, và B - lots of cũng bị loại. Đáp án D - much: nhiều (đi với danh từ không đếm được) - là đáp án đúng.
Tạm dịch: Sau khi cân nhắc rất nhiều, chúng tôi cuối cùng cũng đưa ra được quyết định.
* Mở rộng: “Arrive at a decision/ solution/ compromise” là cách dùng thành ngữ của “arrive at” và có nghĩa là: đạt được/ tìm ra.
Question 6. Đáp án C
Đáp án C - câu hỏi V + To V
Động từ “Intend” + (sb) to do sth: dự định làm gì/ dự định cho ai làm gì. Vì “intend + sb” đi với To V nên hai đáp án A - seeing, và đáp án B - to seeing loại vì sai cấu trúc.
Động từ “see” thường có hai cách dùng:
1/ “see” đứng một mình (nội động từ) - luôn ở dạng chủ động - nghĩa là: sử dụng mắt để nhìn.
2/ “see” + sb/ sth (ngoại động từ) - nếu không có sb/sth (tân ngữ) theo sau thì để bị động - nghĩa là: nhìn thấy sb/sth, cần nhắc/suy nghĩ sb/sth, suy nghĩ sb/ sth.
Câu đề bài cho có “his painting” là “sth” (tân ngữ) của “see” nên trường hợp này phải để ở dạng chủ động. Vì vậy đáp án D - to be seen (thể bị động) - là đáp án án bị loại. Đáp án đúng là C - to see.
Tạm dịch: Tác giả có dự định không để cho bất cứ ai nhìn thấy những bức tranh của mình trước khi chúng được hoàn thiện.
* Mở rộng: Ngoại động từ luôn luôn có sb/ sth (tân ngữ) theo sau. Nếu không có hoặc thiếu, động từ đó sẽ để ở dạng bị động.
Question 7. Đáp án B
Đáp án B - câu bị động
Động từ “take” + sb/sth + to/into sth: đưa ai đó/ cái gì đó đến một địa điểm. Trong cách dùng này, “take” là ngoại động từ vì có “sb” theo sau làm tân ngữ. Câu đề bài cho lại không có “sb/sth” sau chỗ trống nên “take” không được để chủ động vì đang thiếu tân ngữ, vậy ta loại đáp án D.
Đề bài cho mệnh đề chứa “take” diễn tả một hành động xảy ra bất thường so với mọi khi. Để diễn tả hành động xảy ra bất thường so với mọi khi, thì Hiện tại Tiếp diễn được sử dụng. Vậy nên, đáp án đúng là đáp án B - is being taken - bị động của “take” ở thì hiện tại tiếp diễn.
Tạm dịch: Hàng ngày, mẹ lái xe đưa Peter đi học. Tuy nhiên, hôm nay, anh chàng lại được bố đưa đến trường.
Question 8. Đáp án C
Đáp án C - câu hỏi hòa hợp chủ vị
Thời gian đề bài cho là “next month” - tháng sau (chỉ tương lai) nên chỉ có thể giữ lại hai đáp án là C - is becoming, và D - are becoming bởi thì Hiện tại Tiếp diễn cũng được dùng để diễn tả hành động chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai vì đó là kế hoạch.
Khi cụm “N1 + with/ along with/ as well as/ together with/ accompanied by/ besides/ in addition to + N2” làm chủ ngữ trong câu, động từ được chia theo N1. Cụ thể, trong câu bài cho “Linda, along with hundreds of others” có N1 là Linda - danh từ riêng chỉ tên người - là số ít. Vì vậy, đáp án C - is becoming (chia theo chủ ngữ số ít) là đáp án đúng.
Tạm dịch: Linda, cùng với hàng trăm người khác sẽ trở thành thất nghiệp khi nhà máy đóng cửa vào tháng tới.
* Mở rộng: “with/ along with/ as well as/ together with/ accompanied by/ besides/ in addition to” là các giới từ. “Giới từ + N” tạo thành cụm giới từ - đóng vai trò làm Trạng ngữ của câu. Vì vậy, thực chất cụm “N1 + with/ along with/ as well as/ together with/ accompanied by/ besides/ in addition to + N2” là một cụm danh từ được hình thành bởi “N1 + Trạng ngữ”. Vậy nên, động từ phải được chia hòa hợp với N1 (danh từ chính của cụm danh từ).
Question 9. Đáp án B
Đáp án B - câu hỏi mệnh đề danh từ/ danh ngữ
Mệnh đề danh từ/ danh ngữ là một mệnh để được dùng như một danh từ trong câu chứ không phải là câu hỏi nên không có đảo ngữ (đảo trợ động từ lên trước chủ ngữ), nên hai đáp án có đảo ngữ là A - what was he carrying in his bag, và D - what does he carry in his bag là hai đáp án bị loại.
Đề bài cho động từ ở mệnh đề chính là “stopped” và “ordered” ở thì quá khứ, nên mệnh đề danh từ/ danh ngữ (là một mệnh đề phụ) cũng phải được chia ở thì quá khứ. Vì vậy, đáp án B - what he was carrying in his bag (quá khứ tiếp diễn) là đáp án đúng.
Tạm dịch: Các nhân viên hải quan đã chặn người đàn ông bị tình nghi lại và ra lệnh cho ông ta trình ra những gì ông ta đang mang trong cặp của mình.
* Mở rộng: Mệnh đề phụ trong câu như mệnh đề trạng ngữ, mệnh đề danh từ/ danh ngữ, mệnh đề quan hệ... thường sẽ tuân thủ theo thì động từ của mệnh đề chính.
Question 10. Đáp án D
Đáp án D - câu hỏi câu chẻ/ câu nhấn mạnh
Câu chẻ/ câu nhấn mạnh thường có cấu trúc: It + be + danh từ HOẶC giới từ + danh từ (cụm giới tử) + that/ who/ which...
Trong trường hợp này, “an English student” là danh từ chỉ người, nên đáp án A - which (chỉ vật) bị loại.
Vì không có đáp án “that” nên đáp án D - who (chỉ người) là đáp án duy nhất có thể chọn.
Tạm dịch: Chính một sinh viên người Anh chứ không phải người Pháp mới là đội trưởng của đội tuyển trường chúng tôi.
* Mở rộng: Ở câu chẻ, “that” là từ dùng cho mọi trường hợp. “Which” chỉ dùng làm chủ ngữ và đứng sau danh từ chỉ vật. “Who” chỉ dùng làm chủ ngữ và đứng sau danh từ chỉ người.
Question 11. Đáp án A
Đáp án A - câu hỏi giới từ
Danh từ “talent” + for: tài năng về lĩnh vực gì đó.
Vì vậy, đáp án A đúng.
Tạm dịch: Người đàn ông đứng cạnh bố chúng tôi là một người nói chuyện rất thuyết phục và có tài lãnh đạo thiên bẩm.
Question 12. Đáp án D
Đáp án D - câu hỏi trật tự tính từ trước danh từ
Các tính từ sắp xếp trước danh từ theo trật tự “OSASCOMP”, lần lượt theo thứ tự: Opinion (nhận xét, đánh giá), Size (kích cỡ), Age (tuổi tác/ cũ mới), Shape (hình dáng), colour (màu sắc), origin (nguồn gốc), material (nguyên liệu), và purpose (mục đích sử dụng) + Noun. Ba tính từ trong câu cho là: small (nhỏ - size), round (hình tròn - shape), và green (màu xanh lá cây - colour). Theo đúng trật tự “OSASCOMP” thì đáp án D đúng.
Tạm dịch: Mẫu báo cáo có sẵn trong hai chiếc đĩa tròn nhỏ màu xanh ở trong ngăn kéo của tôi.
* Lưu ý: Trật tự tính từ của tiếng Việt và tiếng Anh không giống nhau nên khi dịch sẽ không thể bảo toàn được trật tự.
Question 13. Đáp án C
Đáp án C - câu hỏi từ loại
Từ chỉ số lượng “some” bắt đầu cụm danh từ. Đề bài đã cho “results” là danh từ, nên chỗ trống trước danh từ “results” cần có một tính từ để bổ sung nghĩa cho danh từ “results”. Vì vậy, hai đáp án bị loại là B - impresses (động từ chia số ít) và D - impression (danh từ) là hai đáp án bị loại.
Còn lại hai đáp án A - impressed và C - impressive là hai tính từ. Đến đây nghĩa của hai từ này sẽ được cân nhắc.
A - Impressed: bị ấn tượng
C - impressive: ấn tượng/ gây ấn tượng.
Đề bài cho danh từ “results”: kết quả. Xét về nghĩa, đáp án C - impressive phù hợp hơn khi “impressive results” có nghĩa là “những kết quả ấn tượng”.
Tạm dịch: Loại thuốc đang được kiểm nghiệm đã cho thấy những kết quả ấn tượng khi được phát cho những người tình nguyện thử ở một vài quốc gia.
* Mở rộng: Các phân từ 1 (V-ing) và phân từ 2 (P2) cũng thường được dùng như tính từ. Khi đó, V-ing là tính từ mang nghĩa chủ động (gây ra cảm giác....) còn P2 mang nghĩa bị động (bị tác động bởi cảm giác...). Ví dụ: interesting: gây cảm giác thú vị/ interested: bị làm cho thấy thú vị.
Question 14. Đáp án B
Đáp án B - câu hỏi kết hợp từ (collocation) Danh từ “traffic” - giao thông - thường được kết hợp với các tính từ: heavy, light, và busy. Vậy nên đáp án A - light và B - heavy là hai đáp án có thể chọn.
Đề bài cho trạng ngữ là “during rush hours” - trong giờ cao điểm. Giờ cao điểm là giờ giao thông đông đúc, nên đáp án B - heavy là đáp án phù hợp.
A. light (a): nhẹ/ vắng vẻ
B. heavy (a): nặng/ đông đúc
C. substantial (a): nhiều/ đáng kể
D. enormous (a): khổng lồ
Tạm dịch: Trong giờ cao điểm, giao thông thường đông đúc và xe ô tô nối đuôi dồn sát nhau.
Question 15. Đáp án D
Đáp án D - câu hỏi về lựa chọn từ.
Đáp án D - offer (nộp) phù hợp với nghĩa và kết hợp với danh từ “resignation” - đơn xin nghỉ việc.
A. give (v): đưa/ tặng
B. apply (v): ứng tuyển/ áp dụng
C. propose (v): đề xuất
D. offer (v): đề nghị giúp đỡ/ đưa cho/ nộp
Tạm dịch: Sau khi phải chịu đựng những vết thương nghiêm trọng trong vụ tấn công, người mật vụ đó quyết định nộp đơn xin nghỉ việc lên tổng chỉ huy.
Question 16. Đáp án D
Đáp án D - câu hỏi thành ngữ
Thành ngữ “a tower of strength”: một người làm chỗ dựa, người bảo vệ. Xét 4 đáp án, đáp án D - tower là phù hợp với thành ngữ.
A. source (n): nguồn/ nguồn cơn
B. sculpture (n): bức tượng
C. figure (n): con số/ nhân vật
D. tower (n): tòa tháp
Tạm dịch: Cha cô ấy thực sự là một chỗ dựa tinh thần khi cuộc hôn nhân của cô ấy tan vỡ.
Question 17. Đáp án A
Đáp án A - câu hỏi phrasal verb
Câu hỏi này cần chọn một đáp án có cụm động từ (phrasal verb) có nghĩa phù hợp nhất. Chọn A - stop off vì:
A. stop off: ghé thăm dọc được
B. stop out: đi khuya không về nhà
C. stop up: thức khuya
D. stop in: ở nhà, không ra ngoài
Tạm dịch: Khi đi du lịch châu Âu, chúng tôi cố gắng ghé một thị trấn từ thời trung cổ trên đường đi để khám phá nó.
Question 18. Đáp án B.
Đáp án B - câu hỏi lựa chọn từ
Đáp án B - measured (có số đo/ có độ lớn là) phù hợp về nghĩa trong câu này.
A. read (v): đọc/ viết là
B. measured (v): đo lường/ có số đo, độ lớn là
C. calculated (v): tính toán
D. estimated (v): ước lượng
Tạm dịch: Tuần trước, một trận động đất có độ lớn 6.1 độ Richter ập đến miền nam California.
Question 19. Đáp án B
Kiến thức đảo ngữ đặc biệt: Đảo ngữ được sử dụng khi cần đưa cụm “N + mệnh đề quan hệ” về cuối câu.
Ở câu này “the train was” sai vì kiến thức đảo ngữ đặc biệt được sử dụng. Vì thế nên đáp án B - the train was → was the train.
Câu đúng: Just pulling out of the station was the train that we were supposed to catch, (có “N + mệnh đề quan hệ” ở cuối câu).
Tạm dịch: Vừa mới ra khỏi nhà ga là chuyến tàu mà đáng lẽ chúng ta phải bắt.
Question 20. Đáp án A
“A fascinate account” là cụm danh từ, vị trí của “fascinate” phải là tính từ vì “account” là danh từ chính còn “a” là mạo từ. Vì vậy, A - a fascinate account → a fascinating account, (sửa động từ “fascinate” thành tính từ “fascinating”).
Tạm dịch: Cuốn tự truyện của Alice Thornton cung cấp một câu chuyện thú vị về cuộc sống gia đình ở nước Anh vào thế kỉ 17.
Question 21. Đáp án C
Cấu trúc: “if there + were not/ had not been + N” dùng để giả sử một điều gì đó không tồn tại ở câu điều kiện loại 2 và 3. Trong câu này đáp án C - had not been for → had not been (lược bỏ “for”).
* Mở rộng: “if there were not/ had not been + N” = “if it were not/ had not been for + N” (khi chủ ngữ là “it”, trước danh từ mới có “for”.
Question 22. Đáp án A
Dịch câu đề bài: “Tôi chưa bao giờ đến Nga. Tôi nghĩ tôi sẽ đi đến đó vào năm tới” Bill nói.
A. Bill nói rằng gã chưa bao giờ đến Nga và nghĩ rằng mình sẽ đi đến đó vào năm sau.
B. không dịch vì sai ngữ pháp - động từ “thinks” không lùi thì.
C. không dịch vì sai ngữ pháp - động từ “thinks” không lùi thì.
D. không dịch vì sai ngữ pháp - động từ “thinks” không lùi thì.
Đáp án A đúng vì tuân thủ các quy tắc chuyển từ câu trực tiếp về câu gián tiếp: lùi các thì hiện tại về thì quá khứ tương ứng, chuyển các ngôi trực tiếp (I) về ngôi gián tiếp (he), và chuyển trạng ngữ chỉ thời gian “next year” thành “the next year”.
Ba đáp án còn lại sai vì chưa lùi thì của động từ “thinks” về thì quá khứ tương ứng.
* Mở rộng: Ở câu gián tiếp, các yếu tố về ngôi luôn luôn thay đổi so với câu trực tiếp. Tuy nhiên, các yếu tố còn lại như thì động từ, trạng ngữ chỉ thời gian, nơi chốn, và chỉ định chỉ thay đổi khi các động từ tường thuật “say/ tell” chia ở quá khứ. Nếu các động từ này được chia ở các thì hiện tại (tất cả các thì hiện tại) thì không có yếu tố nào được thay đổi trừ ngôi.
Ví dụ: My mother always says: “You have to clean up your table before you go back to your room”
→ My mother always says I have to clean up my table before I go back to my room, (câu gián tiếp chỉ thay đổi ngôi từ you → I vì động từ “say” chia ở hiện tại đơn).
Question 23. Đáp án B
Dịch câu đề bài: Mọi người đã từng tin rằng Jane nghỉ hưu vì sức khỏe yếu.
A. Jane vẫn còn được tin là đã nghỉ hưu vì sức khỏe yếu.
B. Jane đã từng được tin là nghỉ hưu vì sức khỏe yếu.
C. Người ta vẫn tin rằng Jane đã nghỉ hưu vì sức khỏe yếu.
D. Không dịch do không tồn tại cấu trúc này. Với các động từ tường thuật (tt), để chuyển câu chủ động “S1 + V (tt) + that + S2 + V2 + ...” về bị động, ta có hai cách:
(1) It + be + P2(tt) + that + S2 + V2 + ....
(2) S2 + be + P2 (tt) + to V/ to have P2 + ...
Nếu xét về cấu trúc, thì ba đáp án A, B, và C đều đúng. Tuy nhiên cần phải lưu ý thêm: “be + P2” ở cả hai mẫu câu bị động trên đều phải chia theo thì của V (tt) ở câu chủ động. Trong trường hợp này, ở câu chủ động có “believed” chia ở quá khứ đơn, nghĩa là “be + P2” phải là “was believed”. Vì vậy, chỉ có đáp án B đúng.
Question 24. Đáp án B
Dịch câu đề bài: Charles đáng lẽ ra đã thắng trong cuộc thi viết luận nếu nó đánh máy lại bài viết của nó. (ngụ ý rằng trong thực tế Charles không thắng cuộc thi viết luận vì không đánh máy bài viết của mình).
A. Charles đã thắng cuộc thi viết luận mặc dù không đánh máy bài viết của mình → sai nghĩa.
B. Charles không giành được giải trong cuộc thi viết luận vì nó không đánh máy lại bài thi của mình. → đúng
C. Việc đánh máy lại bài viết của mình khiến cho Charles thắng cuộc thi viết luận → sai nghĩa
D. Charles không giành được giải trong cuộc thi viết luận mặc dù đã đánh máy lại bài viết của mình → sai nghĩa một vế.
Đáp án B đúng vì phù hợp với nghĩa của đề bài. Câu điều kiện loại 3 giả sử những khả năng không có thật trong quá khứ, vì vậy khi ý nghĩa của câu điều kiện được diễn tả lại bằng câu trần thuật (câu diễn tả điều có thật) thì cần phải viết ngược lại cho đúng sự thật. Do đó ba đáp án còn lại đều sai về nghĩa.
Question 25. Đáp án C
Dịch đề bài: Chính phủ biết về mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Chính phủ cần phải hành động sớm. (ngụ ý: khi biết về tầm nghiêm trọng thì cần hành động ngay.)
A. Không dịch vì sai ngữ pháp. “Whereas” (trong khi đó) phải có dấu phẩy “,” theo trước nhưng ở đáp án A không có dấu phẩy.
B. Không dịch vì sai ngữ pháp. “So that” có hai cách dùng. Khi có dấu phẩy “,” theo trước, nó mang nghĩa “thế cho nên”. Khi không có dấu phẩy theo trước, nó mang nghĩa “để mà” và mệnh đề theo sau nó buộc phải có một động từ khuyết thiếu. Đáp án B dùng “so that” không có dấu “,” nhưng cũng không có động từ khuyết thiếu.
C. Khi biết mức độ nghiêm trọng của vấn đề, chính phủ cần phải hành động sớm. → đúng.
D. Chính phủ biết mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Nếu không thì, nó cần hành động sớm. → sai nghĩa
Đáp án C đúng vì dùng phân từ 1 và cụ thể là hiện tại phân từ (V-ing) nối hai mệnh đề cùng chủ ngữ (the government), mệnh đề V-ing chỉ điều kiện cho mệnh đề sau và có nghĩa phù hợp.
Các đáp án còn lại sai ngữ pháp hoặc sai nghĩa.
Question 26. Đáp án B
Dịch câu đề bài: Chất này rất độc. Quần áo bảo hộ phải luôn được mặc.
A. Không dịch vì sai ngữ pháp. Để nối hai mệnh đề, chỉ cân dùng một liên từ. Đáp án A có hai liên từ là “since” và “so”.
B. Chất này độc đến nỗi mà quần áo bảo hộ phải luôn được mặc. → đúng
C. Không dịch vì sai ngữ pháp. Theo ngữ pháp, “such” + danh từ. Ở đây theo sau “such” chỉ là “toxic” (tính từ) nên C sai.
D. Không dịch vì sai cách dùng cấu trúc. Có tồn tại cấu trúc S + V + Too + adj/adv + to V: quá....nên không thể... Tuy nhiên, nếu dùng cấu trúc này thì “S” cũng là người gây ra hành động “to V”. Ở đáp án này, “S” là “the substance” (chất này) mà “to V” lại là “to wear” (mặc quần áo). Chất thì không thể gây ra hành động mặc quần áo → sai.
Đáp án B đúng vì phù hợp nghĩa. Ở trong đáp án này, cấu trúc đảo ngữ với “so” được sử dụng: So + adj/ adv + trợ động từ + S + V + ... (nếu động từ chính là “be” thì đảo “be” lên trước chủ ngữ).
Question 27. Đáp án A
“Thanks for the nice gift you brought to me!” - Cám ơn vì món quà đẹp mà bạn tặng mình. Đây là lời cám ơn.
Đối với lời cám ơn, các câu trả lời thường là: (you are) welcome/ my pleasure/ don't mention it/ (that's) the least I can do... + một lời khách sáo.
Xét 4 đáp án. Chọn A là phù hợp nhất.
A. Không có chi! Thật vui vì cậu thích nó.
B. Không, không một tí nào hết.
C. Thực ra thì bản thân mình chả thích nó.
D. Được rồi! Thế cậu có biết nó giá bao nhiêu không?
Question 28. Đáp án A
“Never mind.” - không sao đâu/ đừng bận tâm. Đây là câu trả lời cho những lời xin lỗi.
Xét 4 đáp án, đáp án A phù hợp vì là lời xin lỗi.
A. Xin lỗi vì đã làm bẩn tấm thảm của cậu. Để tớ đem nó đi giặt.
B. Cậu có phiền khi đi ăn tối vào chủ nhật tới không? → “Would you mind/ do you mind” là mẫu câu dùng để mời/ nhờ vả/ hỏi xin phép. Với mẫu câu này, lời đáp lại thường là “No/ Not at all” để thể hiện sự đồng tình; Khi không đồng tình, vẫn cũng “No/ Not at all” nhưng kèm theo “But....”.
C. Cám ơn vì đã thành thật với tớ. → Lời cám ơn. Nhìn lại câu 27 để biết cách trả lời câu cám ơn.
D. Chúc mừng! Thật tuyệt vời! lời khen, chúc mừng. Với loại câu này, đáp lại bằng cách cám ơn và kèm theo một câu khách sáo.
Question 29. Đáp án D
“Walk on eggshells” (thành ngữ): cẩn thận trong hành xử, lời ăn, tiếng nói. Chọn đáp án D - had to be very cautious: phải vô cùng cẩn trọng - là gần nghĩa nhất với thành ngữ bài cho.
A. nói chuyện một cách lo sợ
B. chịu nhiều áp lực
C. được cho nhiều trứng
D. phải vô cùng cẩn trọng
Tạm dịch: Ở lần đầu tiên gặp bố mẹ của bạn, tôi đã phải rất cẩn trọng lời ăn tiếng nói vì tôi biết quan điểm chính trị của họ khác với của tôi.
Question 30. Đáp án A
“Lauded” (v): phân từ 2 của “khen ngợi”. Chọn đáp án A - acclaimed: phân từ 2 của “tán dương” - là gần nghĩa nhất với từ đề bài cho.
A. acclaim (v): tán dương
B. dictate (v): đọc chính tả/ ra lệnh
C. describe (v): miêu tả
D. ordain (v): sắc phong (trong tôn giáo).
Tạm dịch: Albert Einstein được khen ngợi như một trong những nhà vật lý lý thuyết vĩ đại nhất mọi thời đại.
Question 31. Đáp án A
“Acquitted” (v): tuyên trắng án. chọn đáp án A - found guilty: nhận thấy có tội - là từ trái nghĩa với từ đề bài cho.
A. found guilty: nhận thấy có tội
B. declared innocent: tuyên bố vô tội
C. charged of being faulty: bị kết tội vì có lỗi.
D. advised of appealing: được báo cho việc biện hộ
Tạm dịch: Luật sư của Jack cho rằng anh ấy có nhiều cơ hội để được tuyên trắng án nếu như không có thêm bằng chứng nào được tìm thấy.
* Mở rộng: Advise sb of sth: thông báo cho ai về chuyện gì đó
Question 32. Đáp án D
“Sizeable” (a): khá lớn/ đáng kể. Đáp án D - trivial (a): không đáng kể - là đáp án trái nghĩa với từ đề bài cho.
A. minimum (a): tối thiểu
B. considerable (a): đáng kể
C. plentiful (a): nhiều/ dư dả
D. trivial (a): không đáng kể
Tạm dịch: Việc tái chế đồ phế thải cần một ngân quỹ khá đáng kể, ở những trường hợp như vậy, các công ty công nghiệp thường thích xuất khẩu phế thải sang các nước khác.
Question 33. Đáp án B
A. known for sth: nổi tiếng vì cái gì
B. known as sb/sth: được biết đến với tư cách là
C. such as (prep): ví dụ như là - dùng để liệt kê
D. like (v)/ (prep): thích (v)/ giống như là (prep)
Câu hỏi về giới từ đi sau “be known”. Chọn đáp án B - as vì “known as sth/sb: được biết đến với tư cách là...” phù hợp với nghĩa của câu trong bài.
Trích bài: The United Nations children's Fund (UNICEF), originally known as the United Nations' International Children's Emergency Fund, ...
Tạm dịch: Quỹ trẻ em Liên hiệp Quốc (UNICEF), ban đầu được biết đến với tư cách là Quỹ Hỗ trợ Khẩn cấp Trẻ em Quốc tế...
* Mở rộng: “originally known as...” là mệnh đề quan hệ rút gọn.
Question 34. Đáp án D
A. ancestor (n): tổ tiên
B. descendant (n): hậu duệ/ con cháu
C. pioneer (n): người tiên phong
D. founder (n): người sáng lập
Câu hỏi về từ vựng, căn cứ vào nghĩa để chọn đáp án D - founder.
Trích bài: The Polish physician Ludwik Rajchman is widely regarded as the founder of UNICEF and served as its first chairman from 1946 to 1950.
Tạm dịch: Nhà vật lý học người Ba Lan Ludwik Rajchman được biết đến rộng rãi với tư cách là người sáng lập UNICEF và cũng đóng vai trò chủ tịch đầu tiên của tổ chức này từ năm 1946 đến năm 1950.
Question 35. Đáp án
Câu hỏi về thì động từ. Trong bài cho trạng ngữ chỉ thời gian “in 1953” - thời gian ở quá khứ nên động từ cũng cần chia ở quá khứ. Vậy nên, đáp án A - became là đáp án đúng.
Trích bài: In 1953 it became a permanent part of the United Nations System.
Tạm dịch: Vào năm 1953, tổ chức này trở thành một phần thường trực của hệ thống Liên hiệp Quốc.
Question 36. Đáp án D
A. focus on sth: tập trung vào sth
B. stand on sth: đứng lên trên sth
C. concentrate on sth: tập trung vào sth
D. rely on sb/sth: phụ thuộc vào sb/ sth
Câu hỏi về từ vựng, căn cứ vào nghĩa để chọn đáp án D - relies on
Trích bài: UNICEF relies on contributions from governments and private donors.
Tạm dịch: UNICEF phụ thuộc vào sự đóng góp từ các chính phủ và những nhà hảo tâm tư nhân.
* Mở rộng: “focus on sth” và “concentrate on sth” đồng nghĩa nhưng cũng có một chút khác biệt.
“Focus on sth”: tập trung sự chú ý vào sth
“Concentrate on sth”: tập trung để suy nghĩ thật kĩ về sth
Question 37. Đáp án A
A. promote (v): thúc đẩy, đẩy mạnh
B. provide (v): cung cấp
C. widen (v): mở rộng
D. increase (v): tăng lên/ làm tăng lên.
Câu hỏi về từ vựng. Căn cứ vào nghĩa để chọn đáp án A - promote
Trích bài: “UNICEF's programs emphasize developing community-level services to promote the health and well-being of children.”
Tạm dịch: Các chương trình của UNICEF tập trung vào phát triển các dịch vụ ở cấp độ cộng đồng để đẩy mạnh sức khỏe và đời sống trẻ em.
Question 38. Đáp án C
Dịch đề bài: Ý chính của đoạn văn này là gì?
A. Cánh là đặc điểm thể chất quan trọng nhất của các loài chim.
B. Các loại cánh chim khác nhau tiến hóa cho các kiểu bay khác nhau.
C. Các loài chim có nhiều đặc điểm chuyên biệt để hỗ trợ sự sinh tồn của mình.
D. Các loài chim bay bởi nhiều lý do.
* Hướng dẫn làm bài:
Đối với loại câu hỏi tìm ý chính/ tiêu đề của đoạn văn, việc cần làm là:
1/ Đọc 2-3 câu đâu tiên của bài vì những câu đó là câu thể hiện chủ đề của bài viết.
2/ Đọc lướt qua nội dung của bài để chắc chắn mình xác định ý chính đúng.
Câu đầu tiên của bài này là: “Birds have evolved many physical attributes that contribute to their flying ability.” Và câu cuối của bài này là: “Birds fly to find a prey, escape predators, and attract mates-in other words, to survive.”
Tạm dịch: “Các loài chim đã tiến hóa rất nhiều đặc điểm thể chất đóng góp quan trọng cho khả năng bay của mình.” Và “Các loài chim bay để săn mồi, trốn thoát khỏi kẻ săn mình, và thu hút bạn tình, nói cách khác, là để sinh tồn”.
Như vậy, câu đầu tiên của bài nêu ra ý chính là về các đặc điểm thể chất được tiến hóa để phù hợp với việc bay. Các đoạn sau của bài nói sâu hơn về các đặc điểm đó. Câu cuối cùng của bài kết luận rằng đối với chim, bay là để tồn tại. Nghĩa là, các loài chim đã tiến hóa các đặc điểm thể chất để phù hợp với việc bay, và để tồn tại.
Vậy nên, đáp án C đúng.
Các đáp án còn lại chỉ nói về nội dung của một phần trong bài chứ
 
Gửi ý kiến