Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Các đề luyện thi

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Thúy Loan
Ngày gửi: 22h:32' 10-06-2019
Dung lượng: 56.0 KB
Số lượt tải: 684
Số lượt thích: 0 người
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA
NĂM HỌC 2018 – 2019
MÔN: NGỮ VĂN
Thời gian làm bài: 120 phút

PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm):
Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu:
Nếu bạn được tặng một chiếc xe Rolls Royce, một món đồ trang sức bằng đá quí hoặc một thứ gì đó rất đắt tiền, bạn sẽ chăm chút nó như thế nào?Tôi nghĩ câu trả lời thật rõ ràng, bạn sẽ nâng niu, giữ gìn nó rất cẩn thận.
Còn nếu bạn được tặng một cuộc đời – cuộc đời của chính bạn, bạn sẽ chăm sóc nó thế nào? Tôi cho rằng đôi khi bạn đã không quan tâm đến cuộc đời mình bằng những của cải mà bạn sở hữu. Đời sống là một nhạc cụ diệu kì, hãy học cách sử dụng nó và gảy lên những khúc nhạc tuyệt vời bằng tất cả khả năng của bạn. Nhưng trên hết, hãy đối xử với cuộc đời bạn bằng sự trân trọng xứng đáng.
…Hãy nhớ, cuộc đời bạn chính là món quà huyền diệu nhất mà cuộc sống ban tặng. Bạn chính là người gieo trồng, kiến tạo nên cuộc đời mình thông qua lời nói và hành động. Vậy hãy nghĩ đến lời bạn nói, những việc bạn làm. Tương lai của thế giới này sẽ ra sao, một phần phụ thuộc vào bạn.
Chúng ta không thêu dệt nên cuộc đời, chúng ta chỉ là một phần trong đó. Bất cứ điều gì chúng ta làm với cuộc đời này cũng là làm cho chính chúng ta.
(Theo Quà tặng cuộc sống – Dr. Bernie S. Siegel. NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2017, tr.9).

Câu 1: Đoạn trích trên được viết theo phương thức biểu đạt nào là chính?
Câu 2: Anh/chị hiểu thế nào về ý kiến: Hãy đối xử với cuộc đời bạn bằng sự trân trọng xứng đáng ?
Câu 3: Anh/chị có đồng ý với quan điểm của tác giả: Bạn chính là người gieo trồng, kiến tạo nên cuộc đời mình thông qua lời nói và hành động hay không? Vì sao?
Câu 4: Nếu được chọn một hạt giống để gieo trồng nên cuộc đời mình, anh/chị sẽ chọn hạt giống nào? Vì sao? (Trả lời trong khoảng 5 đến 7 dòng).

PHẦN II: LÀM VĂN (7,0 điểm):
Câu 1: (2,0 điểm)
Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) theo thao tác lập luận bình luận, nêu quan điểm của anh/chị về ý kiến của người viết được nêu ra trong đoạn trích ở phần Đọc hiểu Tôi cho rằng đôi khi bạn đã không quan tâm đến cuộc đời mình bằng những của cải mà bạn sở hữu.
Câu 2: (5,0 điểm)
Trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt, khi đối thoại với xác hàng thịt, hồn Trương Ba đã nói: “Không! Ta vẫn có một đời sống riêng: nguyên vẹn, trong sạch, thẳng thắn…”.
Sau đó, khi đối thoại với Đế Thích, hồn lại nói: “Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn…Sống nhờ vào đồ đạc, của cải người khác, đã là chuyện không nên, đằng này đến cái thân tôi cũng phải sống nhờ anh hàng thịt. Ông chỉ nghĩ đơn giản là cho tôi sống, nhưng sống như thế nào thì ông chẳng cần biết!”.
(Trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ. Dẫn theo Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam).
Phân tích nhận thức của Hồn Trương Ba qua những đối thoại trên, từ đó làm nổi bật sự thay đổi của nhân vật này.
………….Hết………….

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI


 ĐÁP ÁN THI THỬ THPTQG
MÔN: NGỮ VĂN
(Gồm 03 trang)


Phần
Nội dung
Điểm

I
PHẦN ĐỌC HIỂU
3,0đ

1
Phương thức nghị luận

0,5đ

2
HS nêu cách hiểu của bản thân về ý kiến: hãy đối xử với cuộc đời bạn bằng sự trân trọng xứng đáng. Câu trả lời làm rõ được nghĩa của từ ‘trân trọng”: quí trọng, coi trọng, trân quí, nâng niu bản thân mình.

0,75đ3
HS bày tỏ thái độ đồng tình hoặc phản đối, hoặc cả hai với quan điểm của tác giả: Bạn chính là người gieo trồng, kiến tạo nên cuộc đời mình thông qua lời nói và hành động.
 
Gửi ý kiến