Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Các đề luyện thi

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Triệu Hàn Đan
Ngày gửi: 18h:02' 31-05-2020
Dung lượng: 44.0 KB
Số lượt tải: 291
Số lượt thích: 0 người
III. Đề bài

Đề 1:
Trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”, nhà văn Tô Hoài đã hai lần miêu tả sự trỗi dậy sức sống tiềm tàng trong nhân vật Mị. Trong đêm tình mùa xuân: “Trong đầu Mị đang rập rờn tiếng sáo. Mị muốn đi chơi, Mị cũng sắp đi chơi. Mị quấn lại tóc, Mị với tay lấy cái váy hoa ở trong vách” và trong đêm đông: “Mị rút con dao nhỏ cắt lúa, cắt nút dây mây cởi trói cho A Phủ... Rồi Mị cũng vụt chạy ra. Trời tối lắm. Nhưng Mị vẫn băng đi. Mị đuổi kịp A Phủ, đã lăn, chạy, chạy xuống tới lưng dốc”.
(Tô Hoài– Ngữ văn 12, tập 2, NXB Giáo dục, 2015)
Anh/chị hãy phân tích diễn biến tâm lí và hành động của nhân vật Mị trong hai lần miêu tả trên, từ đó làm nổi bật sự khác biệt cơ bản của sức sống tiềm tàng trong hai lần miêu tả ấy.

* Đáp án
Nội dung

a.Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận
Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề

b.Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Diễn biến tâm lí và hành động của nhân vật Mị trong hai lần miêu tả; sự khác biệt cơ bản trong hai lần sức sống tiềm tàng trỗi dậy.

c.Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm:
Thể hiện sự cảm nhận sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng, đảm bảo các yêu cầu sau:

* Giới thiệu khái quát tác giả Tô Hoài - tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” và diễn biến tâm lí và hành động của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân và đêm mùa đông.

1. Khái quát TP “Vợ chồng A Phủ” và nhân vật Mị (ngắn gọn)
2. Phân tích diễn biến tâm lí và hành động của nhân vật Mị trong hai lần miêu tả:
- Trong đêm tình mùa xuân:
+ Nội dung: mùa xuân đến (thiên nhiên, tiếng sáo gọi bạn, bữa rượu...), Mị đã thức tỉnh (kỉ niệm sống dậy, sống với tiếng sáo, ý thức về thời gian, thân phận...) và muốn đi chơi (thắp đén, cuốn tóc...). Sức sống tiềm tàng và khát vọng hạnh phúc đã trỗi dậy mạnh mẽ trong Mị.
+ Nghệ thuật: đặt nhân vật trong hoàn cảnh éo le; miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, sâu sắc; ngôn ngữ sinh động, chọn lọc và sáng tạo…
- Trong đêm mùa đông:
+ Nội dung: Lúc đầu, thấy A Phủ bị trói, Mị dửng dưng vô cảm. Nhưng khi nhìn thấy dòng nước mắt chảy xuống hai hõm má xám đen lại, Mị xúc động, nhớ lại mình, đồng cảm với người, nhận ra tội ác của bọn thống trị. Tình thương, sự đồng cảm giai cấp, niềm khát khao tự do mạnh liệt... đã thôi thúc Mị cắt dây trói cho A Phủ và tự giải thoát cho cuộc đời mình.
+ Nghệ thuật: đặt nhân vật trong hoàn cảnh éo le; miêu tả tâm lí nhân vật sinh động, diễn biến phù hợp với quy luật tự nhiên; trần thuật linh hoạt, dẫn dắt tình tiết khéo léo; ngôn ngữ sinh động, chọn lọc và sáng tạo…

3. Sự khác biệt cơ bản trong hai lần sức sống tiềm tàng trỗi dậy
- Trong đêm tình mùa xuân: Đó là sự trỗi dậy của khát vọng hạnh phúc và sức sống tiềm tàng trong Mị sau nhiều năm sống trong “bão táp” của khổ đau. Tuy nhiên, sự trỗi dậy đó chưa đưa đến sự giải thoát về thể xác và tâm hồn cho Mị.
- Trong đêm mùa đông: Sự trỗi dậy sức sống mãnh liệt hơn trong đêm tình mùa xuân, thể hiện thành hành động quyết liệt, táo bạo, Mị tự giải phóng cho mình và mở ra tương lai tươi sáng.
=> Sự trỗi dậy sức sống trong đêm tình mùa xuân là tiền đề cho sự tự giải phóng trong đêm mùa đông.

* Đánh giá chung
- Ý nghĩa của hai lần sức sống tiềm tàng trỗi dậy trong Mị.
- Tài năng nghệ thuật, phong cách và cái nhìn nhân đạo mới mẻ của nhà văn Tô Hoài.

d. Chính tả, ngữ pháp
Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

e. Sáng tạo
Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

CÁCH LÀM BÀI DẠNG ĐỀ SO SÁNH
- Bước 1: Nhận dạng kiểu bài, xác định yêu cầu trọng tâm (lệnh chính – lệnh phụ của đề và phạm vi dẫn chứng cần sử dụng) bằng cách gạch chân từ - cụm từ quan trọng trong đề
 
Gửi ý kiến