Đề thi học kì 2

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phạm Thị Hồng Nhung
Ngày gửi: 21h:19' 09-04-2024
Dung lượng: 592.0 KB
Số lượt tải: 529
Nguồn:
Người gửi: Phạm Thị Hồng Nhung
Ngày gửi: 21h:19' 09-04-2024
Dung lượng: 592.0 KB
Số lượt tải: 529
Số lượt thích:
0 người
.
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN YÊN SƠN
TRƯỜNG THCS TÂN LONG
ĐỀ SỐ 1
KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II
NĂM HỌC: 2022 - 2023
Môn Vật lý - Lớp 9
Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề)
I.
Thiết lập ma trËn.
Mức
Nhận biết
Thông hiểu
độ
Tên
chủ đề
1. Điện
từ học
Số câu
hỏi
Số
điểm
2.
Quang
học
TNKQ
TL
1. Nhận biết được
nguyên tắc cấu
tạo và hoạt động
của máy phát điện
xoay chiều.
2. Nhận biết được
các máy phát điện
đều biến đổi cơ
năng thành điện
năng.
3. Nhận biết
được dấu hiệu
chính phân biệt
dòng điện xoay
chiều với dòng
điện một chiều và
các tác dụng của
dòng điện xoay
chiều.
4. Nhận biết được
ampe kế và vôn kế
dùng cho dòng
điện một chiều và
xoay chiều.
5.
Nêu
được
nguyên tắc cấu tạo
của máy biến áp.
3
1,5
15%
11. Chỉ ra được
tia khúc xạ và tia
phản xạ, góc khúc
xạ và góc phản
xạ.
12. Nhận biết
được thấu kính
hội tụ.
TNKQ
TL
6. Hiểu được công
suất điện hao phí
trên đường dây tải
điện tỉ lệ nghịch với
bình phương của
điện áp hiệu dụng
đặt vào hai đầu
đường dây.
7. Phát hiện được
dòng điện là dòng
điện một chiều hay
xoay chiều dựa
trên tác dụng từ
của chúng.
Vận dụng
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
TNKQ
8. Nêu được điện
áp hiệu dụng giữa
hai đầu các cuộn
dây của máy biến
áp tỉ lệ thuận với
số vòng dây của
mỗi cuộn và nêu
được một số ứng
dụng của máy biến
áp.
9. Giải thích được
vì sao có sự hao
phí điện năng trên
dây tải điện.
1
2
0,5
5%
1,0
10%
14. Mô tả được
hiện tượng khúc xạ
ánh sáng.
15. Mô tả được
đường truyền của
các tia sáng đặc
biệt qua thấu kính
hội tụ. Nêu được
TL
16. Dựng được ảnh
của một vật tạo bởi
thấu kính hội tụ
bằng cách sử dụng
các tia đặc biệt.
TNKQ
Cộng
TL
10. Giải thích
được
nguyên
tắc hoạt động
của máy biến
áp và vận dụng
được
công
thức:
1
2
20%
17. Xác định
được tiêu cự,
độ cao của ảnh,
của vật, khoảng
cách từ ảnh và
vật tới thấu
kính của thấu
kính hội tụ.
7
5
50%
13. Nêu được các tiêu điểm (chính),
đặc điểm về ảnh tiêu cự của thấu
của một vật tạo kính.
bởi thấu kính hội
tụ.
Số câu
hỏi
3
3
0,5
0,5
7
Số
1,5
1,5
1
1
5
điểm
15%
15%
10%
10%
50%
TS câu
6
4
4
14
hỏi
TS
3,0
2,0
10,0
5,0
điểm
30%
20%
100%
50%
II .ĐỀ BÀI
PHẦN I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm).
Lựa chọn phương án đúng và điền vào các câu tương ứng trong bảng dưới đây
(mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm):
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10 11 12
Đáp án
Câu 1. Dùng am pe kế có kí hiệu AC hay (~) ta có thể đo được
A. giá trị cực đại của cường độ dòng điện xoay chiều.
B. giá trị không đổi của cường độ dòng điện một chiều.
C. giá trị nhỏ nhất của dòng điện một chiều.
D. giá trị hiệu dụng của cường độ dòng điện xoay chiều.
Câu 2. Trong một máy phát điện xoay chiều bắt buộc phải có các bộ phận chính được
bố trí như sau:
A. Nam châm vĩnh cửu và cuộn dây dẫn nối hai cực của nam châm
B. Nam châm điện và cuộn dây dẫn nối hai cực của nam châm điện.
C. Một nam châm có thể quay quanh một trục vuông góc với trục của cuộn dây dẫn.
D. Một nam châm có thể quay quanh một trục song song với trục của cuộn dây dẫn.
C©u 3. Khi cho dòng điện một chiều không đổi chạy vào cuộn dây sơ cấp của máy
biến thế thì trong cuộn dây thứ cấp
A. xuất hiện dòng điện một chiều không đổi.
B. xuất hiện dòng điện một chiều biến đổi.
C. xuất hiện dòng điện xoay chiều.
D. không xuất hiện dòng điện nào cả.
Câu 4. Nếu tăng hiệu điện thế ở hai đầu đường dây tải điện lên 100 lần thì công suất
hao phí vì toả nhiệt trên đường dây dẫn sẽ
A. giảm đi 10000 lần.
C. tăng lên 200 lần.
B. giảm đi 100 lần.
D. tăng lên 100 lần.
Câu 5. Trong cuộc dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều khi số
đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây thay đổi như thế nào ?
A. Lu«n lu«n kh«ng ®æi.
B. Lu«n lu«n gi¶m.
C. Lu«n lu«n t¨ng.
D. Luân phiªn t¨ng gi¶m.
Câu 6. Tại sao biện pháp giảm điện trở của đường dây tải điện lại tốn kém?
A. Giảm R của dây tải điện thì phải tăng tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng
dây có kích thước lớn dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải lớn nên gây tốn kém.
B. Giảm R của dây tải điện thì phải giảm tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng
dây có kích thước lớn dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải lớn nên gây tốn kém.
C. Giảm R của dây tải điện thì phải tăng tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng dây
có kích thước nhỏ dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải lớn nên gây tốn kém.
D. Giảm R của dây tải điện thì phải giảm tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng
dây có kích thước nhỏ dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải nhỏ nên gây tốn kém.
C©u 7. HiÖn tîng khóc x¹ ¸nh s¸ng lµ
A. hiÖn tưîng tia s¸ng truyÒn tõ m«i trưêng trong suèt nµy sang m«i trưêng
trong suèt kh¸c.
B. hiÖn tưîng tia s¸ng truyÒn tõ m«i trưêng trong suèt nµy sang m«i trưêng
trong suèt kh¸c bÞ gÉy khóc t¹i mÆt ph©n c¸ch gi÷a hai m«i trưêng.
C. hiÖn tưîng tia s¸ng truyÒn th¼ng tõ m«i trưêng trong suèt nµy sang m«i
trưêng trong suèt kh¸c.
D. hiÖn tượng ¸nh s¸ng truyÒn theo 1 ®ưêng cong, tõ m«i trưêng trong suèt nµy
sang m«i trưêng trong suèt kh¸c.
C©u 8. Khi tia sáng truyÒn tõ kh«ng khÝ vµo nưíc, gäi i lµ gãc tíi vµ r lµ gãc khóc x¹.
KÕt luËn nµo sau ®©y là ®óng?
A. i > r.
B. i < r.
C. i = r.
D. i = 2r.
Câu 9. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 10 cm. Khoảng cách giữa hai tiêu điểm FF' là
A. 10 cm.
B. 20 cm.
C. 30 cm.
D. 40 cm.
Câu 10. Chiếu một tia sáng vào một thấu kính hội tụ, tia ló ra khỏi thấu kính sẽ qua
tiêu điểm nếu
A. tia tới đi qua quang tâm mà không trùng với trục chính.
B. tia tới đi qua tiêu điểm nằm ở trước thấu kính.
C. tia tới song song với trục chính.
D. tia tới bất kì.
Câu 11. Đặt một vật AB hình mũi tên vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ
tiêu cự f và cách thấu kính một khoảng d = 2f thì ảnh A'B' của AB qua thấu kính là
A. ảnh thật, cùng chiều và nhỏ hơn vật.
B. ảnh thật, ngược chiều và lớn hơn vật.
C. ảnh thật, ngược chiều và nhỏ hơn vật.
D. ảnh thật, ngược chiều và lớn bằng vật.
Câu 12. Một vật AB cao 3 cm đặt trước một thấu kính hội tụ. Ta thu được một ảnh
cao 4,5cm. Ảnh đó là
A. ảnh thật.B. ảnh ảo.
C. có thể thật hoặc ảo.
D. cùng chiều vật.
PHẦN II: TỰ LUẬN (4 điểm).
Câu 13 (2 ®iÓm): Một máy biến thế dùng trong nhà cần phải hạ hiệu điện thế từ 220V
xuống còn 6V và 3V. Cuộn sơ cấp có 4400 vòng. Tính số vòng của các cuộn thứ cấp
tương ứng.
Câu 14 (2 ®iÓm): Cho thấu kính có tiêu cự 20 cm, vật AB đặt cách thấu kính 60 cm
và có chiều cao h = 2 cm.
a) Vẽ ảnh của vật qua thấu kính.
b) Vận dụng kiến thức hình học hãy tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và
chiều cao của ảnh.
……………………………………………………………………………………….
III.HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II
PHẦN I: TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm)
Câu
Đáp án
Điểm
1
D
0,5
2
C
0,5
3
D
0,5
4
A
0,5
5
D
0,5
6
7
A B
0,5 0,5
8
A
0,5
9
B
0,5
10
C
0,5
11
D
0,5
12
C
0,5
PHẦN II: TỰ LUẬN (4 điểm)
Câu
13
(2,0 điểm)
Nội dung
Tóm tắt: U1= 220V, U2= 6V, U3= 3V,
n1 = 4400 vòng, n2 = ?, n3 = ?
Số vòng của cuộn thứ cấp ứng với hiệu điện thế 6V là:
Số vòng của cuộn thứ cấp ứng với hiệu điện thế 3V là:
a) Ảnh A'B' được biểu diễn như hình vẽ:
Điểm
0,5
0,75
0,75
0,5
14
(2,0 điểm)
b) Gọi OA = d ; OA' = d' ; OF = OF' = f
Ta có
nên:
0,5
Ta có
nên:
0,25
Từ (1) và (2) ⇒
0,25
Chia hai vế cho d.d'.f ta suy ra được:
0,25
Từ (1) ta suy ra:
Với f = 20 cm, d = 60 cm thì
0,25
Lưu ý:
- Học sinh có cách làm khác (cách diễn đạt khác) nếu đúng vẫn cho điểm tối đa
BGH ký duyệt
Tổ chuyên môn duyệt đề
Ngày tháng 02 năm 2023
Người ra đề
Đỗ Thị Minh Thu
Trần Thu Thủy
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN YÊN SƠN
TRƯỜNG THCS TÂN LONG
ĐỀ SỐ 1
Họ và tên ...........................................
Lớp 9.......................
Điểm
Thứ ......ngày....tháng ....năm 2024
KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II
NĂM HỌC: 2023 - 2024
Môn Vật lý - Lớp 9
Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề)
Nhận xét của thầy, cô giáo
ĐỀ BÀI
PHẦN I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm).
Lựa chọn phương án đúng và điền vào các câu tương ứng trong bảng dưới
đây (mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm):
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10 11 12
Đáp án
Câu 1. Dùng am pe kế có kí hiệu AC hay (~) ta có thể đo được
A. giá trị cực đại của cường độ dòng điện xoay chiều.
B. giá trị không đổi của cường độ dòng điện một chiều.
C. giá trị nhỏ nhất của dòng điện một chiều.
D. giá trị hiệu dụng của cường độ dòng điện xoay chiều.
Câu 2. Trong một máy phát điện xoay chiều bắt buộc phải có các bộ phận chính được
bố trí như sau:
A. Nam châm vĩnh cửu và cuộn dây dẫn nối hai cực của nam châm
B. Nam châm điện và cuộn dây dẫn nối hai cực của nam châm điện.
C. Một nam châm có thể quay quanh một trục vuông góc với trục của cuộn dây dẫn.
D. Một nam châm có thể quay quanh một trục song song với trục của cuộn dây dẫn.
C©u 3. Khi cho dòng điện một chiều không đổi chạy vào cuộn dây sơ cấp của máy
biến thế thì trong cuộn dây thứ cấp
A. xuất hiện dòng điện một chiều không đổi.
B. xuất hiện dòng điện một chiều biến đổi.
C. xuất hiện dòng điện xoay chiều.
D. không xuất hiện dòng điện nào cả.
Câu 4. Nếu tăng hiệu điện thế ở hai đầu đường dây tải điện lên 100 lần thì công suất
hao phí vì toả nhiệt trên đường dây dẫn sẽ
A. giảm đi 10000 lần.
C. tăng lên 200 lần.
B. giảm đi 100 lần.
D. tăng lên 100 lần.
Câu 5. Trong cuộc dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều khi số
đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây thay đổi như thế nào ?
A. Lu«n lu«n kh«ng ®æi.
B. Lu«n lu«n gi¶m.
C. Lu«n lu«n t¨ng.
D. Luân phiªn t¨ng gi¶m.
Câu 6. Tại sao biện pháp giảm điện trở của đường dây tải điện lại tốn kém?
A. Giảm R của dây tải điện thì phải tăng tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng
dây có kích thước lớn dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải lớn nên gây tốn kém.
B. Giảm R của dây tải điện thì phải giảm tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng
dây có kích thước lớn dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải lớn nên gây tốn kém.
C. Giảm R của dây tải điện thì phải tăng tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng dây
có kích thước nhỏ dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải lớn nên gây tốn kém.
D. Giảm R của dây tải điện thì phải giảm tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng
dây có kích thước nhỏ dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải nhỏ nên gây tốn kém.
C©u 7. HiÖn tîng khóc x¹ ¸nh s¸ng lµ
A. hiÖn tîng tia s¸ng truyÒn tõ m«i trêng trong suèt nµy sang m«i trêng trong
suèt kh¸c.
B. hiÖn tîng tia s¸ng truyÒn tõ m«i trêng trong suèt nµy sang m«i trêng trong
suèt kh¸c bÞ gÉy khóc t¹i mÆt ph©n c¸ch gi÷a hai m«i trêng.
C. hiÖn tîng tia s¸ng truyÒn th¼ng tõ m«i trêng trong suèt nµy sang m«i trêng
trong suèt kh¸c.
D. hiÖn tîng ¸nh s¸ng truyÒn theo 1 ®êng cong, tõ m«i trêng trong suèt nµy
sang m«i trêng trong suèt kh¸c.
C©u 8. Khi tia sáng truyÒn tõ kh«ng khÝ vµo níc, gäi i lµ gãc tíi vµ r lµ gãc khóc x¹.
KÕt luËn nµo sau ®©y là ®óng?
A. i > r.
B. i < r.
C. i = r.
D. i = 2r.
Câu 9. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 10 cm. Khoảng cách giữa hai tiêu điểm FF' là
A. 10 cm.
B. 20 cm.
C. 30 cm.
D. 40 cm.
Câu 10. Chiếu một tia sáng vào một thấu kính hội tụ, tia ló ra khỏi thấu kính sẽ qua
tiêu điểm nếu
A. tia tới đi qua quang tâm mà không trùng với trục chính.
B. tia tới đi qua tiêu điểm nằm ở trước thấu kính.
C. tia tới song song với trục chính.
D. tia tới bất kì.
Câu 11. Đặt một vật AB hình mũi tên vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ
tiêu cự f và cách thấu kính một khoảng d = 2f thì ảnh A'B' của AB qua thấu kính là
A. ảnh thật, cùng chiều và nhỏ hơn vật.
B. ảnh thật, ngược chiều và lớn hơn vật.
C. ảnh thật, ngược chiều và nhỏ hơn vật.
D. ảnh thật, ngược chiều và lớn bằng vật.
Câu 12. Một vật AB cao 3 cm đặt trước một thấu kính hội tụ. Ta thu được một ảnh
cao 4,5cm. Ảnh đó là
A. ảnh thật.
B. ảnh ảo.
C. có thể thật hoặc ảo.
D. cùng chiều vật.
PHẦN II: TỰ LUẬN (4 điểm).
Câu 13 (2 ®iÓm): Một máy biến thế dùng trong nhà cần phải hạ hiệu điện thế từ 220V
xuống còn 6V và 3V. Cuộn sơ cấp có 4400 vòng. Tính số vòng của các cuộn thứ cấp
tương ứng.
Câu 14 (2 ®iÓm): Cho thấu kính có tiêu cự 20 cm, vật AB đặt cách thấu kính 60 cm
và có chiều cao h = 2 cm.
a) Vẽ ảnh của vật qua thấu kính.
b) Vận dụng kiến thức hình học hãy tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và
chiều cao của ảnh.
HƯỚNG DẪN CHẤM
BÀI KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II
NĂM HỌC 2022 – 2023
Môn: Vật lý – Lớp 9 – Tiết 53
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN YÊN SƠN
TRƯỜNG THCS TÂN LONG
ĐỀ SỐ 1
PHẦN I: TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm)
Câu
Đáp án
Điểm
1
D
0,5
2
C
0,5
3
D
0,5
4
A
0,5
5
D
0,5
6
7
A B
0,5 0,5
8
A
0,5
9
B
0,5
10
C
0,5
11
D
0,5
12
C
0,5
PHẦN II: TỰ LUẬN (4 điểm)
Câu
13
(2,0 điểm)
Nội dung
Tóm tắt: U1= 220V, U2= 6V, U3= 3V,
n1 = 4400 vòng, n2 = ?, n3 = ?
Số vòng của cuộn thứ cấp ứng với hiệu điện thế 6V là:
Số vòng của cuộn thứ cấp ứng với hiệu điện thế 3V là:
a) Ảnh A'B' được biểu diễn như hình vẽ:
Điểm
0,5
0,75
0,75
0,5
14
(2,0 điểm)
b) Gọi OA = d ; OA' = d' ; OF = OF' = f
0,25
Ta có
0,25
nên:
0,25
Ta có
nên:
Từ (1) và (2) ⇒
0,25
Chia hai vế cho d.d'.f ta suy ra được:
0,25
Từ (1) ta suy ra:
0,25
Với f = 20 cm, d = 60 cm thì
Lưu ý:
- Học sinh có cách làm khác (cách diễn đạt khác) nếu đúng vẫn cho điểm tối đa
BGH ký duyệt
Tổ chuyên môn duyệt đề
Ngày tháng 02 năm 2023
Người ra đề
Trần Thu Thủy
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN YÊN SƠN
TRƯỜNG THCS TÂN LONG
ĐỀ SỐ 2
Họ và tên ...........................................
Lớp 9.......................
Điểm
Thứ ......ngày....tháng 3 .năm 2023
KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II
NĂM HỌC: 2022 - 2023
Môn Vật lý - Lớp 9
Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề)
Nhận xét của thầy, cô giáo
ĐỀ BÀI
PHẦN I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm).
Lựa chọn phương án đúng và điền vào các câu tương ứng trong bảng dưới
đây (mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm):
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10 11 12
Đáp án
Câu 1. Máy phát điện xoay chiều biến đổi
A. cơ năng thành điện năng.
B. điện năng thành cơ năng.
C. cơ năng thành nhiệt năng.
D. nhiệt năng thành cơ năng.
Câu 2. Chọn phát biểu đúng về dòng điện xoay chiều:
A. Dòng điện xoay chiều có tác dụng từ yếu hơn dòng điện một chiều.
B. Dòng điện xoay chiều có tác dụng nhiệt yếu hơn dòng điện một chiều.
C. Dòng điện xoay chiều có tác dụng sinh lý mạnh hơn dòng điện một chiều.
D. Dòng điện xoay chiều tác dụng một cách không liên tục.
C©u 3. Khi cho dòng điện một chiều không đổi chạy vào cuộn dây sơ cấp của máy
biến thế thì trong cuộn dây thứ cấp
A. xuất hiện dòng điện một chiều không đổi.
B. xuất hiện dòng điện một chiều biến đổi.
C. xuất hiện dòng điện xoay chiều.
D. không xuất hiện dòng điện nào cả.
Câu 4. Nếu tăng hiệu điện thế ở hai đầu đường dây tải điện lên 10 lần thì công suất
hao phí vì toả nhiệt trên đường dây dẫn sẽ
A. giảm đi 10000 lần.
C. tăng lên 200 lần.
B. giảm đi 100 lần.
D. tăng lên 100 lần.
Câu 5. Khi truyền tải điện năng đi xa bằng đường dây dẫn
A. toàn bộ điện năng ở nơi cấp sẽ truyền đến nơi tiêu thụ.
B. có một phần điện năng hao phí do hiện tượng tỏa nhiệt trên đường dây.
C. hiệu suất truyền tải là 100%.
D. không có hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây.
Câu 6. Điều nào sau đây không đúng khi so sánh tác dụng của dòng điện một chiều
và dòng điện xoay chiều?
A. Dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều đều có khả năng làm phát
quang bóng đèn.
B. Dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều đều tỏa ra nhiệt khi chạy qua
một dây dẫn.
C. Dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều đều có khả năng trực tiếp
nạp điện cho acquy.
D. Dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều đều gây ra từ trường.
C©u 7. HiÖn tîng khóc x¹ ¸nh s¸ng lµ
A. hiÖn tîng tia s¸ng truyÒn tõ m«i trêng trong suèt nµy sang m«i trêng trong
suèt kh¸c.
B. hiÖn tîng tia s¸ng truyÒn th¼ng tõ m«i trêng trong suèt nµy sang m«i trêng
trong suèt kh¸c.
C. hiÖn tîng tia s¸ng truyÒn tõ m«i trêng trong suèt nµy sang m«i trêng trong
suèt kh¸c bÞ gÉy khóc t¹i mÆt ph©n c¸ch gi÷a hai m«i trêng.
D. hiÖn tîng ¸nh s¸ng truyÒn theo 1 ®êng cong, tõ m«i trêng trong suèt nµy
sang m«i trêng trong suèt kh¸c.
C©u 8. Khi tia sáng truyÒn tõ níc vµo kh«ng khÝ, gäi i lµ gãc tíi vµ r lµ gãc khóc x¹.
KÕt luËn nµo sau ®©y là ®óng?
A. i > r.
B. i < r.
C. i = r.
D. i = 2r.
Câu 9. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 20 cm. Khoảng cách giữa hai tiêu điểm FF' là
A. 10 cm.
B. 20 cm.
C. 30 cm.
D. 40 cm.
Câu 10. Chiếu một tia sáng vào một thấu kính hội tụ, tia ló ra khỏi thấu kính sẽ qua
tiêu điểm nếu
A. tia tới song song với trục chính.
B. tia tới đi qua tiêu điểm nằm ở trước thấu kính.
C. tia tới đi qua quang tâm mà không trùng với trục chính.
D. tia tới bất kì.
Câu 11. Đặt một vật AB hình mũi tên vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ
tiêu cự f và cách thấu kính một khoảng d = 2f thì ảnh A'B' của AB qua thấu kính là
A. ảnh thật, cùng chiều và nhỏ hơn vật.
B. ảnh thật, ngược chiều và lớn hơn vật.
C. ảnh thật, ngược chiều và nhỏ hơn vật.
D. ảnh thật, ngược chiều và lớn bằng vật.
Câu 12. Một vật AB cao 3 cm đặt trước một thấu kính hội tụ. Ta thu được một ảnh
cao 4,5cm. Ảnh đó là
A. có thể thật hoặc ảo ảnh ảo.
B. ảnh thật.
C. ảnh ảo.
D. cùng chiều vật.
PHẦN II: TỰ LUẬN (4 điểm).
Câu 13 (2 ®iÓm): Một máy biến thế dùng trong nhà cần phải hạ hiệu điện thế từ 220V
xuống còn 8V và 4V. Cuộn sơ cấp có 4400 vòng. Tính số vòng của các cuộn thứ cấp
tương ứng.
Câu 14 (2 ®iÓm): Cho thấu kính có tiêu cự 20 cm, vật AB đặt cách thấu kính 50 cm
và có chiều cao h = 1 cm.
a) Vẽ ảnh của vật qua thấu kính.
ảnh.
b) Vận dụng kiến thức hình học hãy tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và chiều cao của
HƯỚNG DẪN CHẤM
BÀI KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II
NĂM HỌC: 2022 – 2023
Môn Vật lý – Lớp 9 – Tiết 53
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN YÊN SƠN
TRƯỜNG THCS TÂN LONG
ĐỀ SỐ 2
PHẦN I: TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm)
Câu
Đáp án
Điểm
1
A
0,5
2
D
0,5
3
D
0,5
4
B
0,5
5
B
0,5
6
7
C C
0,5 0,5
8
B
0,5
9
D
0,5
10
A
0,5
11
D
0,5
12
A
0,5
PHẦN II: TỰ LUẬN (4 điểm)
Câu
13
(2,0 điểm)
Nội dung
Tóm tắt: U1= 220V, U2= 8V, U3= 4V,
n1 = 4400 vòng, n2 = ?, n3 = ?
Số vòng của cuộn thứ cấp ứng với hiệu điện thế 8V là:
Số vòng của cuộn thứ cấp ứng với hiệu điện thế 4V là:
a) Ảnh A'B' được biểu diễn như hình vẽ:
Điểm
0,5
0,75
0,75
0,5
14
(2,0 điểm)
b) Gọi OA = d ; OA' = d' ; OF = OF' = f
Ta có:
nên:
0,25
0,25
Ta có
nên:
0,25
Từ (1) và (2) ⇒
0,25
Chia hai vế cho d.d'.f ta suy ra được:
0,25
Từ (1) ta suy ra:
Với f = 20 cm, d = 50 cm thì:
d' = OA' = 33,3cm
A'B' = 0,67 cm.
0,25
Lưu ý:
- Học sinh có cách làm khác (cách diễn đạt khác) nếu đúng vẫn cho điểm tối đa!
BGH ký duyệt
Tổ chuyên môn duyệt đề
Ngày
tháng 02 năm 2023
Người ra đề
Trần Thu Thủy
Ngày giảng: 9A ……/ …. / 2024
9B ……/ ….. / 2024
Tiết 52
KIỂM TRA GIỮA KÌ II
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: Kiểm tra kiến thức của HS từ tiết thứ 37 đến tiết thứ 51theo PPCT
2. Kĩ năng: Kiểm tra kĩ năng vận dụng kiến thức của HS để giải bài tập và giải
thích các hiện tượng có liên quan.
3. Thái độ: Nghiêm túc, trung thực trong kiểm tra.
4. Định hướng phát triển năng lực :
- Năng lực chung: Năng lực tính toán, suy luận lôgic, tự giác, nghiêm túc,trung thực.
- Năng lực riêng: Cách trình bầy, diễn đạt, dùng từ, thuật ngữ, cách áp dụng công
thức, lập luận
II. HÌNH THỨC KIỂM TRA:
Kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận. (60% TNKQ, 40% TL)
A. Ma trận đề
Tên
chủ đề
Nhận biết
TNKQ
Chủ đề 1
Điện từ
học
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
TL
- C¸ch t¹o ra
dßng ®iÖn cảm
ứng,dòng điện
xoay chiÒu.
- Nguyªn t¾c
ho¹t ®éng cña
m¸y ph¸t ®iÖn
xoay chiÒu.
- Biết được tác
dụng của máy
biến thế .
-Biết
được
công thức tính
điện năng hao
phí.
Biết được cách
làm giảm hao
phí điện năng
6
(C1,2,4,8
,9,11)
1,5
Chủ đề 2: -.Biết
được
Quang
hiện
tượng
học
khóc x¹ ¸nh
s¸ng lµ g× ? Khi
nào thì có hiện
tượng khúc xạ
ánh sáng ?
- Biết được TÝnh
chÊt cña ¶nh cña
mét vËt t¹o bëi
TKHT
- Đặc điểm của
thấu kính hội
tụ .
- Tính chất của
ảnh tạo bởi thấu
Thông hiểu
TNKQ
TL
- Điều kiện để
xuất hiện dòng
điện cảm
ứng,dòng điện
xoay chiều.
- T¸c dông
cña dßng ®iÖn
xoay
chiÒu
lªn kim nam
ch©m.
- Cấu tạo của
máy phát điện
xoay chiều
6
(C3;5;6
;7
10;21)
1,5
-.Biết vẽ hay
xác
định
đường truyÒn
cña tia s¸ng tõ
kh«ng
khÝ
sang nước và
ngược lại.
- X¸c ®Þnh
quang
t©m,
tiªu ®iÓm của
thÊu kÝnh HT
- Biết đường
truyền của 3
tia đặc biệt
Vận dụng
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
TNK
TNK TL
TL
Q
Q
Bµi tËp vËn
dông công
thức c«ng
suÊt hao phÝ,
Tính số vòng
dây cuộn sơ
cấp, thứ cấp
của m¸y biÕn
thÕ
13
1
(C24
)
2
Cộn
g
5
50%
Vận dụng
tính chất ảnh
của vật tạo
bởi TKHT
để giải bài
tập
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
T.Số
câu
T.Số điểm
Tỉ lệ %
kính hội tụ. Biết
cách vẽ ảnh tạo
bởi TKHT
6
5
(C12,13;1
(C14;15;
6;17;18;1
;20;22;2
9)
3)
1,5
12
3
30%
1
(C25)
1,5
11
3
30%
2
1
2
20%
1
2
20%
12
5
50%
25
10
100
%
B. ĐỀ KIỂM TRA:
I. Trắc nghiệm khách quan ( 6 điểm )
1. Khoanh tròn chỉ một chữ cái đứng trước câu trả lời đúng trong các câu sau:
(Mỗi câu đúng được 0,25đ)
Câu 1: Làm cách nào để tạo ra dòng điện cảm ứng trong đinamo xe đạp
A. Nối hai đầu đinamo với hai cực của một acquy
B. Cho bánh xe đạp cọ xát mạnh vào núm đinamô
C. Làm cho nam châm trong đinamô quay trong cuộn dây.
D. Cho xe đạp chạy nhanh trên đường
Câu 2: Trong máy phát điện xoay chiều, rôto hoạt động như thế nào khi máy làm
việc ?
A. Luôn đứng yên .
B. Luôn quay tròn quanh một trục theo một chiều .
C. Chuyển động đi lại như con thoi
D. Luân phiên đổi chiều quay.
C©u 3: Cho cuén d©y dÉn kÝn vµ nam ch©m bè trÝ như h×nh vÏ. Trường hîp nµo sau
®©y xuÊt hiÖn dßng ®iÖn c¶m øng xoay chiÒu trong
cuén d©y?
O
x
O'
y
A.Quay ®Òu cuén d©y quanh trôc xy
B. Quay ®Òu nam ch©m quanh trôc xy
C. Quay ®Òu nam ch©m vµ cuén d©y quanh trôc
D. Quay ®Òu nam ch©m quanh trôc OO'
Câu 4:Với điều kiện nào thì xuất hiện dòng điện cảm ứng trong một cuộn dây dẫn
kín?
A. Khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện cuộn dây rất lớn
B. Khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện cuộn dây được giữ không tăng
C. Khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện cuộn dây biến thiên
D. Khi không có đường sức từ nào xuyên qua tiết diện cuộn dây
Câu 5:Trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều khi số đường
sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây
A. luân phiên tăng, giảm
B. luôn luôn giảm
C. luôn luôn tăng
D. luôn luôn không đổi
C©u 6: ThÝ nghiÖm như h×nh vÏ. Nguån ®iÖn dïng
lµ nguån ®iÖn xoay chiÒu, lóc nµy ta thÊy kim
nam ch©m:
A. DÞch sang tr¸i vµ ®øng yªn.
B. Quay ngược l¹i.
•~
•
C. §øng yªn
D. LÖch sang tr¸i råi sang ph¶i (dao ®éng)
C©u 7: Cã mét bãng ®Ìn m¾c vµo hiÖu ®iÖn thÕ 24V kh«ng ®æi, ®Ìn s¸ng b×nh
thường. Thay b»ng nguån ®iÖn xoay chiÒu còng cã hiÖu ®iÖn thÕ 24V, ®é s¸ng ®Ìn sÏ:
A. S¸ng mê h¬n
B. VÉn s¸ng b×nh thường
C. S¸ng nhiÒu h¬n b×nh thường
D. Kh«ng s¸ng v× ®Ìn nµy kh«ng thÓ m¾c vµo nguån ®iÖn xoay chiÒu.
C©u 8: M¸y biÕn thÕ có tác dụng gì ?
A. Giữ cho hiệu điên thế ổn định
C.Làm tăng hoặc giảm hiệu điên thế
B. Giữ cho cường độ dòng điện ổn định
D. Làm thay đổi vị trí của máy.
Câu 9: Cách nào dưới đây làm giảm hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây tải điện đi
xa ?
A. Giảm tiết diện của dây dẫn
B. Tăng chiều dài của dây dẫn
C. Giảm hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn D. Tăng hiệu điện thế giữa hai đầu dây
dẫn
Câu 10 :Trên cùng một đường dây dẫn tải đi cùng một công suất điện, với cùng một
hiệu điện thế, nếu dùng dây dẫn có tiết diện tăng gấp bốn thì công suất hao phí vì tỏa
nhiệt sẽ:
A. Tăng 4 lần.
B. Giảm 4 lần
C. Tăng 2 lần
D. Giảm 2 lần
Câu 11 : Công thức tính điên năng hao phí trên đường dây tải điện ?
A.P = U.I
B.php =I2 .R
C. php =
D. C. P = U2 / R
C©u 12: HiÖn tượng khóc x¹ ¸nh s¸ng lµ:
A.HiÖn tượng ¸nh s¸ng ®æi mµu khi truyÒn tõ m«i trường nµy sang m«i trường kh¸c.
B. HiÖn tượng ¸nh s¸ng ®æi phương truyÒn khi truyÒn tõ m«i trường nµy sang m«i
trường kh¸c.
C. HiÖn tượng ¸nh s¸ng t¨ng ®é s¸ng khi truyÒn tõ m«i trường nµy sang m«i trường
kh¸c.
D. HiÖn tượng ¸nh s¸ng gi¶m ®é s¸ng khi truyÒn tõ m«i trường nµy sang m«i trường
kh¸c.
Câu 13: Trường hợp nào dưới đây tia sáng truyền tới mắt là tia khúc xạ?
A. Khi ta ngắm một bông hoa trước mắt.
B. Khi ta soi gương
C. Khi ta quan sát một con cá vàng đang bơi trong bể cá cảnh
D. Khi ta xem chiếu bóng
C©u 14: BiÕt PQ lµ mÆt ph©n c¸ch gi÷a kh«ng khÝ vµ nước, I lµ ®iÓm tíi, SI lµ tia tíi,
IN lµ ph¸p tuyÕn. Đường truyÒn cña tia s¸ng tõ kh«ng khÝ sang nước lµ
N
S
S
I
Q
™
P
I
™
P
S
N
Q
S
N
I
Q
™
P
P
N
I
Q
™
A.15:
H×nh
A mét vËt s¸ngB.AB
H×nh
B gãc víi trôcC.
H×nh, D
H×nhcña
C TKHT có f A.
C©u
§Æt
vu«ng
chÝnh
=12cm
d= 36 cm ( d > 2 f) thì cho ảnh :
A. ¶nh thËt, ngược chiÒu, nhá h¬n vËt.
B. ¶nh thËt, ngược chiÒu, lín h¬n vËt.
C. ¶nh ¶o, cïng chiÒu víi vËt, lín h¬n vËt.
D. ¶nh ¶o, cïng chiÒu víi vËt, nhá h¬n vËt.
C©u 16: Khi chiÕu mét chïm tia s¸ng ®Õn mÆt nước. HiÖn tượng nµo sau ®©y cã thÓ
kh«ng x¶y ra:
A. HiÖn tượng ph¶n x¹ ¸nh s¸ng
B. HiÖn tượng t¸n x¹ ¸nh s¸ng
C. HiÖn tượng khóc x¹ ¸nh s¸ng
D. C¶ hai hiÖn tượng A vµ C
C©u 17: Chïm tia s¸ng ®i qua thÊu kÝnh héi tô tu©n theo ®Þnh luËt nµo sau ®©y:
A. §Þnh luËt khóc x¹ ¸nh s¸ng
B. §Þnh luËt t¸n x¹ ¸nh s¸ng
C. §Þnh luËt ph¶n x¹ ¸nh s¸ng
D. §Þnh luËt truyªn th¼ng ¸nh s¸ng
Câu 18: Thấu kính hội tụ có đặc diểm và tác dụng nào dưới đây.
A. Có phần giữa dày hơn phần rìa cho phép thu được ảnh mặt trời
B. Có phần giữa mỏng hơn phần rìa và cho phép thu được ảnh của mặt trời
C. Có phần giữa mỏng hơn phần rìa không cho phép thu đc ảnh của mặt trời
D. Có phần giữa dày hơn phần rìa không cho phép thu được ảnh của mặt trời
Câu 19: Chiếu một tia sáng vào một thấu kính hội tụ. Tia ló ra khỏi thấu kính sẽ qua
tiếp điểm nếu:
A. Tia tới đi quan quang tâm mà không trùng với trục chính
B. Tia tới đi qua tiêu điểm nằm ở trước thấu kính
C. Tia tới song song trục chính
D. Tia tới bất kì
Câu 20: Hình vẽ nào vẽ đúng ảnh P'Q' của PQ tạo bởi thấu kính?
Q'
Q
Q
O
O P'
F'
P F
F'
P' P F
Q'
C.
A.
Q
P
QO
'
F P
'
Q
F
B.
'
P
F
O
D.
F'
P'
Q'
2.Điến từ thích hợp vào chỗ trống :
Câu 21 : Dòng điện cảm ứng chỉ xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín trong thời gian có
sự …. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . qua tiết diện S của cuộn dây
Câu 22 : Khi số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây dẫn kín biến đổi thì trong
cuộn dây dẫn xuất hiện ……. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
Câu 23: Cho vật AB đặt trong tiêu cự của thâu kính hội tụ luôn cho………………lớn
hơn vật và …………………với vật .
II- Tr¾c nghiÖm tù luËn (4 điểm )
Câu 24:(2 ®iÓm) Tõ mét nguån ®iÖn cã hiÖu ®iÖn thÕ U 1= 2500V, ®iÖn n¨ng được
truyÒn b»ng d©y dÉn ®Õn n¬i tiªu thô. BiÕt ®iÖn trë d©y dÉn R = 10
vµ c«ng suÊt
cña nguån P = 100kW. H·y tÝnh:
a, C«ng suÊt hao phÝ trªn đường d©y.
b, Khi ®Õn n¬i tiªu thô hiÖu ®iÖn thÕ cßn 2100V. TÝnh sè vßng d©y cña cuén
thø cÊp? BiÕt cuén s¬ cÊp cña m¸y biÕn ¸p cã sè vßng d©y N1 = 24993 vßng.
C©u 25: (2 ®iÓm)
VËt s¸ng AB cã ®é cao h = 2cm được ®Æt vu«ng gãc
víi trôc chÝnh cña thÊu kÝnh héi tô cã
B
F
F
tiªu cù f = 12 cm. §iÓm A n»m trªn trôc chÝnh
•
•
vµ cã vÞ trÝ c¸ch thÊu kÝnh 24 cm.
A
O
a, Dùng ¶nh A'B' cña AB qua thÊu kÝnh ®· cho.
b, VËn dông kiÕn thøc ®· häc h·y tÝnh ®é cao
h' cña ¶nh vµ kho¶ng c¸ch tõ ¶nh ®Õn thÊu kÝnh.
C. HƯỚNG DẪN CHẤM
I/ Tr¾c nghiÖm kh¸ch quan (6 ®iÓm)
1.Mçi ý khoanh ®óng cho 0,25 ®iÓm
C©u
§¸p
¸n
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20
C B D C A D B C D B C B C B A B D A C D
2.Điền từ : Mỗi ý đúng được 0,25 điểm
Câu 21: …biến đổi của số đường sức từ …
Câu 22: …dòng điện cảm ứng.
Câu 23: … ảnh ảo …..cùng chiều …
II/ Tr¾c nghiÖm tù luËn (4 ®iÓm)
Câu
Câu 24:
(2 ®iÓm)
Đáp án
Điểm
Tóm tắt đúng
a) C«ng suÊt hao phÝ trªn đường d©y:
Php =
1
(W)
b) Sè vßng d©y cña cuén thø cÊp:
(vßng)
1
C©u 25:
(2 ®iÓm)
a) Dùng h×nh ®óng tØ lÖ, ®óng, ®Ñp
B
A
I
F•
O
F'
•
A'
1
B'
b)
ABO ®ång d¹ng víi A'B'O
Cã
OF'I ®ång d¹ng víi A'F'B'
Cã
(0, 75 ®iÓm)
(Cã AB = OI)
Tõ (1) vµ (2) ta ®îc:
(2)
0,5
0.5
( Chú ý:Học sinh giải cách khác mà đúng vẫn cho điểm tối đa)
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN YÊN SƠN
TRƯỜNG THCS TÂN LONG
ĐỀ SỐ 1
KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II
NĂM HỌC: 2022 - 2023
Môn Vật lý - Lớp 9
Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề)
I.
Thiết lập ma trËn.
Mức
Nhận biết
Thông hiểu
độ
Tên
chủ đề
1. Điện
từ học
Số câu
hỏi
Số
điểm
2.
Quang
học
TNKQ
TL
1. Nhận biết được
nguyên tắc cấu
tạo và hoạt động
của máy phát điện
xoay chiều.
2. Nhận biết được
các máy phát điện
đều biến đổi cơ
năng thành điện
năng.
3. Nhận biết
được dấu hiệu
chính phân biệt
dòng điện xoay
chiều với dòng
điện một chiều và
các tác dụng của
dòng điện xoay
chiều.
4. Nhận biết được
ampe kế và vôn kế
dùng cho dòng
điện một chiều và
xoay chiều.
5.
Nêu
được
nguyên tắc cấu tạo
của máy biến áp.
3
1,5
15%
11. Chỉ ra được
tia khúc xạ và tia
phản xạ, góc khúc
xạ và góc phản
xạ.
12. Nhận biết
được thấu kính
hội tụ.
TNKQ
TL
6. Hiểu được công
suất điện hao phí
trên đường dây tải
điện tỉ lệ nghịch với
bình phương của
điện áp hiệu dụng
đặt vào hai đầu
đường dây.
7. Phát hiện được
dòng điện là dòng
điện một chiều hay
xoay chiều dựa
trên tác dụng từ
của chúng.
Vận dụng
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
TNKQ
8. Nêu được điện
áp hiệu dụng giữa
hai đầu các cuộn
dây của máy biến
áp tỉ lệ thuận với
số vòng dây của
mỗi cuộn và nêu
được một số ứng
dụng của máy biến
áp.
9. Giải thích được
vì sao có sự hao
phí điện năng trên
dây tải điện.
1
2
0,5
5%
1,0
10%
14. Mô tả được
hiện tượng khúc xạ
ánh sáng.
15. Mô tả được
đường truyền của
các tia sáng đặc
biệt qua thấu kính
hội tụ. Nêu được
TL
16. Dựng được ảnh
của một vật tạo bởi
thấu kính hội tụ
bằng cách sử dụng
các tia đặc biệt.
TNKQ
Cộng
TL
10. Giải thích
được
nguyên
tắc hoạt động
của máy biến
áp và vận dụng
được
công
thức:
1
2
20%
17. Xác định
được tiêu cự,
độ cao của ảnh,
của vật, khoảng
cách từ ảnh và
vật tới thấu
kính của thấu
kính hội tụ.
7
5
50%
13. Nêu được các tiêu điểm (chính),
đặc điểm về ảnh tiêu cự của thấu
của một vật tạo kính.
bởi thấu kính hội
tụ.
Số câu
hỏi
3
3
0,5
0,5
7
Số
1,5
1,5
1
1
5
điểm
15%
15%
10%
10%
50%
TS câu
6
4
4
14
hỏi
TS
3,0
2,0
10,0
5,0
điểm
30%
20%
100%
50%
II .ĐỀ BÀI
PHẦN I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm).
Lựa chọn phương án đúng và điền vào các câu tương ứng trong bảng dưới đây
(mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm):
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10 11 12
Đáp án
Câu 1. Dùng am pe kế có kí hiệu AC hay (~) ta có thể đo được
A. giá trị cực đại của cường độ dòng điện xoay chiều.
B. giá trị không đổi của cường độ dòng điện một chiều.
C. giá trị nhỏ nhất của dòng điện một chiều.
D. giá trị hiệu dụng của cường độ dòng điện xoay chiều.
Câu 2. Trong một máy phát điện xoay chiều bắt buộc phải có các bộ phận chính được
bố trí như sau:
A. Nam châm vĩnh cửu và cuộn dây dẫn nối hai cực của nam châm
B. Nam châm điện và cuộn dây dẫn nối hai cực của nam châm điện.
C. Một nam châm có thể quay quanh một trục vuông góc với trục của cuộn dây dẫn.
D. Một nam châm có thể quay quanh một trục song song với trục của cuộn dây dẫn.
C©u 3. Khi cho dòng điện một chiều không đổi chạy vào cuộn dây sơ cấp của máy
biến thế thì trong cuộn dây thứ cấp
A. xuất hiện dòng điện một chiều không đổi.
B. xuất hiện dòng điện một chiều biến đổi.
C. xuất hiện dòng điện xoay chiều.
D. không xuất hiện dòng điện nào cả.
Câu 4. Nếu tăng hiệu điện thế ở hai đầu đường dây tải điện lên 100 lần thì công suất
hao phí vì toả nhiệt trên đường dây dẫn sẽ
A. giảm đi 10000 lần.
C. tăng lên 200 lần.
B. giảm đi 100 lần.
D. tăng lên 100 lần.
Câu 5. Trong cuộc dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều khi số
đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây thay đổi như thế nào ?
A. Lu«n lu«n kh«ng ®æi.
B. Lu«n lu«n gi¶m.
C. Lu«n lu«n t¨ng.
D. Luân phiªn t¨ng gi¶m.
Câu 6. Tại sao biện pháp giảm điện trở của đường dây tải điện lại tốn kém?
A. Giảm R của dây tải điện thì phải tăng tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng
dây có kích thước lớn dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải lớn nên gây tốn kém.
B. Giảm R của dây tải điện thì phải giảm tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng
dây có kích thước lớn dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải lớn nên gây tốn kém.
C. Giảm R của dây tải điện thì phải tăng tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng dây
có kích thước nhỏ dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải lớn nên gây tốn kém.
D. Giảm R của dây tải điện thì phải giảm tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng
dây có kích thước nhỏ dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải nhỏ nên gây tốn kém.
C©u 7. HiÖn tîng khóc x¹ ¸nh s¸ng lµ
A. hiÖn tưîng tia s¸ng truyÒn tõ m«i trưêng trong suèt nµy sang m«i trưêng
trong suèt kh¸c.
B. hiÖn tưîng tia s¸ng truyÒn tõ m«i trưêng trong suèt nµy sang m«i trưêng
trong suèt kh¸c bÞ gÉy khóc t¹i mÆt ph©n c¸ch gi÷a hai m«i trưêng.
C. hiÖn tưîng tia s¸ng truyÒn th¼ng tõ m«i trưêng trong suèt nµy sang m«i
trưêng trong suèt kh¸c.
D. hiÖn tượng ¸nh s¸ng truyÒn theo 1 ®ưêng cong, tõ m«i trưêng trong suèt nµy
sang m«i trưêng trong suèt kh¸c.
C©u 8. Khi tia sáng truyÒn tõ kh«ng khÝ vµo nưíc, gäi i lµ gãc tíi vµ r lµ gãc khóc x¹.
KÕt luËn nµo sau ®©y là ®óng?
A. i > r.
B. i < r.
C. i = r.
D. i = 2r.
Câu 9. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 10 cm. Khoảng cách giữa hai tiêu điểm FF' là
A. 10 cm.
B. 20 cm.
C. 30 cm.
D. 40 cm.
Câu 10. Chiếu một tia sáng vào một thấu kính hội tụ, tia ló ra khỏi thấu kính sẽ qua
tiêu điểm nếu
A. tia tới đi qua quang tâm mà không trùng với trục chính.
B. tia tới đi qua tiêu điểm nằm ở trước thấu kính.
C. tia tới song song với trục chính.
D. tia tới bất kì.
Câu 11. Đặt một vật AB hình mũi tên vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ
tiêu cự f và cách thấu kính một khoảng d = 2f thì ảnh A'B' của AB qua thấu kính là
A. ảnh thật, cùng chiều và nhỏ hơn vật.
B. ảnh thật, ngược chiều và lớn hơn vật.
C. ảnh thật, ngược chiều và nhỏ hơn vật.
D. ảnh thật, ngược chiều và lớn bằng vật.
Câu 12. Một vật AB cao 3 cm đặt trước một thấu kính hội tụ. Ta thu được một ảnh
cao 4,5cm. Ảnh đó là
A. ảnh thật.B. ảnh ảo.
C. có thể thật hoặc ảo.
D. cùng chiều vật.
PHẦN II: TỰ LUẬN (4 điểm).
Câu 13 (2 ®iÓm): Một máy biến thế dùng trong nhà cần phải hạ hiệu điện thế từ 220V
xuống còn 6V và 3V. Cuộn sơ cấp có 4400 vòng. Tính số vòng của các cuộn thứ cấp
tương ứng.
Câu 14 (2 ®iÓm): Cho thấu kính có tiêu cự 20 cm, vật AB đặt cách thấu kính 60 cm
và có chiều cao h = 2 cm.
a) Vẽ ảnh của vật qua thấu kính.
b) Vận dụng kiến thức hình học hãy tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và
chiều cao của ảnh.
……………………………………………………………………………………….
III.HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II
PHẦN I: TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm)
Câu
Đáp án
Điểm
1
D
0,5
2
C
0,5
3
D
0,5
4
A
0,5
5
D
0,5
6
7
A B
0,5 0,5
8
A
0,5
9
B
0,5
10
C
0,5
11
D
0,5
12
C
0,5
PHẦN II: TỰ LUẬN (4 điểm)
Câu
13
(2,0 điểm)
Nội dung
Tóm tắt: U1= 220V, U2= 6V, U3= 3V,
n1 = 4400 vòng, n2 = ?, n3 = ?
Số vòng của cuộn thứ cấp ứng với hiệu điện thế 6V là:
Số vòng của cuộn thứ cấp ứng với hiệu điện thế 3V là:
a) Ảnh A'B' được biểu diễn như hình vẽ:
Điểm
0,5
0,75
0,75
0,5
14
(2,0 điểm)
b) Gọi OA = d ; OA' = d' ; OF = OF' = f
Ta có
nên:
0,5
Ta có
nên:
0,25
Từ (1) và (2) ⇒
0,25
Chia hai vế cho d.d'.f ta suy ra được:
0,25
Từ (1) ta suy ra:
Với f = 20 cm, d = 60 cm thì
0,25
Lưu ý:
- Học sinh có cách làm khác (cách diễn đạt khác) nếu đúng vẫn cho điểm tối đa
BGH ký duyệt
Tổ chuyên môn duyệt đề
Ngày tháng 02 năm 2023
Người ra đề
Đỗ Thị Minh Thu
Trần Thu Thủy
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN YÊN SƠN
TRƯỜNG THCS TÂN LONG
ĐỀ SỐ 1
Họ và tên ...........................................
Lớp 9.......................
Điểm
Thứ ......ngày....tháng ....năm 2024
KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II
NĂM HỌC: 2023 - 2024
Môn Vật lý - Lớp 9
Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề)
Nhận xét của thầy, cô giáo
ĐỀ BÀI
PHẦN I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm).
Lựa chọn phương án đúng và điền vào các câu tương ứng trong bảng dưới
đây (mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm):
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10 11 12
Đáp án
Câu 1. Dùng am pe kế có kí hiệu AC hay (~) ta có thể đo được
A. giá trị cực đại của cường độ dòng điện xoay chiều.
B. giá trị không đổi của cường độ dòng điện một chiều.
C. giá trị nhỏ nhất của dòng điện một chiều.
D. giá trị hiệu dụng của cường độ dòng điện xoay chiều.
Câu 2. Trong một máy phát điện xoay chiều bắt buộc phải có các bộ phận chính được
bố trí như sau:
A. Nam châm vĩnh cửu và cuộn dây dẫn nối hai cực của nam châm
B. Nam châm điện và cuộn dây dẫn nối hai cực của nam châm điện.
C. Một nam châm có thể quay quanh một trục vuông góc với trục của cuộn dây dẫn.
D. Một nam châm có thể quay quanh một trục song song với trục của cuộn dây dẫn.
C©u 3. Khi cho dòng điện một chiều không đổi chạy vào cuộn dây sơ cấp của máy
biến thế thì trong cuộn dây thứ cấp
A. xuất hiện dòng điện một chiều không đổi.
B. xuất hiện dòng điện một chiều biến đổi.
C. xuất hiện dòng điện xoay chiều.
D. không xuất hiện dòng điện nào cả.
Câu 4. Nếu tăng hiệu điện thế ở hai đầu đường dây tải điện lên 100 lần thì công suất
hao phí vì toả nhiệt trên đường dây dẫn sẽ
A. giảm đi 10000 lần.
C. tăng lên 200 lần.
B. giảm đi 100 lần.
D. tăng lên 100 lần.
Câu 5. Trong cuộc dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều khi số
đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây thay đổi như thế nào ?
A. Lu«n lu«n kh«ng ®æi.
B. Lu«n lu«n gi¶m.
C. Lu«n lu«n t¨ng.
D. Luân phiªn t¨ng gi¶m.
Câu 6. Tại sao biện pháp giảm điện trở của đường dây tải điện lại tốn kém?
A. Giảm R của dây tải điện thì phải tăng tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng
dây có kích thước lớn dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải lớn nên gây tốn kém.
B. Giảm R của dây tải điện thì phải giảm tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng
dây có kích thước lớn dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải lớn nên gây tốn kém.
C. Giảm R của dây tải điện thì phải tăng tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng dây
có kích thước nhỏ dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải lớn nên gây tốn kém.
D. Giảm R của dây tải điện thì phải giảm tiết diện dây dẫn, tức là phải dùng
dây có kích thước nhỏ dẫn đến trụ cột chống đỡ dây cũng phải nhỏ nên gây tốn kém.
C©u 7. HiÖn tîng khóc x¹ ¸nh s¸ng lµ
A. hiÖn tîng tia s¸ng truyÒn tõ m«i trêng trong suèt nµy sang m«i trêng trong
suèt kh¸c.
B. hiÖn tîng tia s¸ng truyÒn tõ m«i trêng trong suèt nµy sang m«i trêng trong
suèt kh¸c bÞ gÉy khóc t¹i mÆt ph©n c¸ch gi÷a hai m«i trêng.
C. hiÖn tîng tia s¸ng truyÒn th¼ng tõ m«i trêng trong suèt nµy sang m«i trêng
trong suèt kh¸c.
D. hiÖn tîng ¸nh s¸ng truyÒn theo 1 ®êng cong, tõ m«i trêng trong suèt nµy
sang m«i trêng trong suèt kh¸c.
C©u 8. Khi tia sáng truyÒn tõ kh«ng khÝ vµo níc, gäi i lµ gãc tíi vµ r lµ gãc khóc x¹.
KÕt luËn nµo sau ®©y là ®óng?
A. i > r.
B. i < r.
C. i = r.
D. i = 2r.
Câu 9. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 10 cm. Khoảng cách giữa hai tiêu điểm FF' là
A. 10 cm.
B. 20 cm.
C. 30 cm.
D. 40 cm.
Câu 10. Chiếu một tia sáng vào một thấu kính hội tụ, tia ló ra khỏi thấu kính sẽ qua
tiêu điểm nếu
A. tia tới đi qua quang tâm mà không trùng với trục chính.
B. tia tới đi qua tiêu điểm nằm ở trước thấu kính.
C. tia tới song song với trục chính.
D. tia tới bất kì.
Câu 11. Đặt một vật AB hình mũi tên vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ
tiêu cự f và cách thấu kính một khoảng d = 2f thì ảnh A'B' của AB qua thấu kính là
A. ảnh thật, cùng chiều và nhỏ hơn vật.
B. ảnh thật, ngược chiều và lớn hơn vật.
C. ảnh thật, ngược chiều và nhỏ hơn vật.
D. ảnh thật, ngược chiều và lớn bằng vật.
Câu 12. Một vật AB cao 3 cm đặt trước một thấu kính hội tụ. Ta thu được một ảnh
cao 4,5cm. Ảnh đó là
A. ảnh thật.
B. ảnh ảo.
C. có thể thật hoặc ảo.
D. cùng chiều vật.
PHẦN II: TỰ LUẬN (4 điểm).
Câu 13 (2 ®iÓm): Một máy biến thế dùng trong nhà cần phải hạ hiệu điện thế từ 220V
xuống còn 6V và 3V. Cuộn sơ cấp có 4400 vòng. Tính số vòng của các cuộn thứ cấp
tương ứng.
Câu 14 (2 ®iÓm): Cho thấu kính có tiêu cự 20 cm, vật AB đặt cách thấu kính 60 cm
và có chiều cao h = 2 cm.
a) Vẽ ảnh của vật qua thấu kính.
b) Vận dụng kiến thức hình học hãy tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và
chiều cao của ảnh.
HƯỚNG DẪN CHẤM
BÀI KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II
NĂM HỌC 2022 – 2023
Môn: Vật lý – Lớp 9 – Tiết 53
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN YÊN SƠN
TRƯỜNG THCS TÂN LONG
ĐỀ SỐ 1
PHẦN I: TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm)
Câu
Đáp án
Điểm
1
D
0,5
2
C
0,5
3
D
0,5
4
A
0,5
5
D
0,5
6
7
A B
0,5 0,5
8
A
0,5
9
B
0,5
10
C
0,5
11
D
0,5
12
C
0,5
PHẦN II: TỰ LUẬN (4 điểm)
Câu
13
(2,0 điểm)
Nội dung
Tóm tắt: U1= 220V, U2= 6V, U3= 3V,
n1 = 4400 vòng, n2 = ?, n3 = ?
Số vòng của cuộn thứ cấp ứng với hiệu điện thế 6V là:
Số vòng của cuộn thứ cấp ứng với hiệu điện thế 3V là:
a) Ảnh A'B' được biểu diễn như hình vẽ:
Điểm
0,5
0,75
0,75
0,5
14
(2,0 điểm)
b) Gọi OA = d ; OA' = d' ; OF = OF' = f
0,25
Ta có
0,25
nên:
0,25
Ta có
nên:
Từ (1) và (2) ⇒
0,25
Chia hai vế cho d.d'.f ta suy ra được:
0,25
Từ (1) ta suy ra:
0,25
Với f = 20 cm, d = 60 cm thì
Lưu ý:
- Học sinh có cách làm khác (cách diễn đạt khác) nếu đúng vẫn cho điểm tối đa
BGH ký duyệt
Tổ chuyên môn duyệt đề
Ngày tháng 02 năm 2023
Người ra đề
Trần Thu Thủy
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN YÊN SƠN
TRƯỜNG THCS TÂN LONG
ĐỀ SỐ 2
Họ và tên ...........................................
Lớp 9.......................
Điểm
Thứ ......ngày....tháng 3 .năm 2023
KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II
NĂM HỌC: 2022 - 2023
Môn Vật lý - Lớp 9
Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề)
Nhận xét của thầy, cô giáo
ĐỀ BÀI
PHẦN I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm).
Lựa chọn phương án đúng và điền vào các câu tương ứng trong bảng dưới
đây (mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm):
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10 11 12
Đáp án
Câu 1. Máy phát điện xoay chiều biến đổi
A. cơ năng thành điện năng.
B. điện năng thành cơ năng.
C. cơ năng thành nhiệt năng.
D. nhiệt năng thành cơ năng.
Câu 2. Chọn phát biểu đúng về dòng điện xoay chiều:
A. Dòng điện xoay chiều có tác dụng từ yếu hơn dòng điện một chiều.
B. Dòng điện xoay chiều có tác dụng nhiệt yếu hơn dòng điện một chiều.
C. Dòng điện xoay chiều có tác dụng sinh lý mạnh hơn dòng điện một chiều.
D. Dòng điện xoay chiều tác dụng một cách không liên tục.
C©u 3. Khi cho dòng điện một chiều không đổi chạy vào cuộn dây sơ cấp của máy
biến thế thì trong cuộn dây thứ cấp
A. xuất hiện dòng điện một chiều không đổi.
B. xuất hiện dòng điện một chiều biến đổi.
C. xuất hiện dòng điện xoay chiều.
D. không xuất hiện dòng điện nào cả.
Câu 4. Nếu tăng hiệu điện thế ở hai đầu đường dây tải điện lên 10 lần thì công suất
hao phí vì toả nhiệt trên đường dây dẫn sẽ
A. giảm đi 10000 lần.
C. tăng lên 200 lần.
B. giảm đi 100 lần.
D. tăng lên 100 lần.
Câu 5. Khi truyền tải điện năng đi xa bằng đường dây dẫn
A. toàn bộ điện năng ở nơi cấp sẽ truyền đến nơi tiêu thụ.
B. có một phần điện năng hao phí do hiện tượng tỏa nhiệt trên đường dây.
C. hiệu suất truyền tải là 100%.
D. không có hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây.
Câu 6. Điều nào sau đây không đúng khi so sánh tác dụng của dòng điện một chiều
và dòng điện xoay chiều?
A. Dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều đều có khả năng làm phát
quang bóng đèn.
B. Dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều đều tỏa ra nhiệt khi chạy qua
một dây dẫn.
C. Dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều đều có khả năng trực tiếp
nạp điện cho acquy.
D. Dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều đều gây ra từ trường.
C©u 7. HiÖn tîng khóc x¹ ¸nh s¸ng lµ
A. hiÖn tîng tia s¸ng truyÒn tõ m«i trêng trong suèt nµy sang m«i trêng trong
suèt kh¸c.
B. hiÖn tîng tia s¸ng truyÒn th¼ng tõ m«i trêng trong suèt nµy sang m«i trêng
trong suèt kh¸c.
C. hiÖn tîng tia s¸ng truyÒn tõ m«i trêng trong suèt nµy sang m«i trêng trong
suèt kh¸c bÞ gÉy khóc t¹i mÆt ph©n c¸ch gi÷a hai m«i trêng.
D. hiÖn tîng ¸nh s¸ng truyÒn theo 1 ®êng cong, tõ m«i trêng trong suèt nµy
sang m«i trêng trong suèt kh¸c.
C©u 8. Khi tia sáng truyÒn tõ níc vµo kh«ng khÝ, gäi i lµ gãc tíi vµ r lµ gãc khóc x¹.
KÕt luËn nµo sau ®©y là ®óng?
A. i > r.
B. i < r.
C. i = r.
D. i = 2r.
Câu 9. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 20 cm. Khoảng cách giữa hai tiêu điểm FF' là
A. 10 cm.
B. 20 cm.
C. 30 cm.
D. 40 cm.
Câu 10. Chiếu một tia sáng vào một thấu kính hội tụ, tia ló ra khỏi thấu kính sẽ qua
tiêu điểm nếu
A. tia tới song song với trục chính.
B. tia tới đi qua tiêu điểm nằm ở trước thấu kính.
C. tia tới đi qua quang tâm mà không trùng với trục chính.
D. tia tới bất kì.
Câu 11. Đặt một vật AB hình mũi tên vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ
tiêu cự f và cách thấu kính một khoảng d = 2f thì ảnh A'B' của AB qua thấu kính là
A. ảnh thật, cùng chiều và nhỏ hơn vật.
B. ảnh thật, ngược chiều và lớn hơn vật.
C. ảnh thật, ngược chiều và nhỏ hơn vật.
D. ảnh thật, ngược chiều và lớn bằng vật.
Câu 12. Một vật AB cao 3 cm đặt trước một thấu kính hội tụ. Ta thu được một ảnh
cao 4,5cm. Ảnh đó là
A. có thể thật hoặc ảo ảnh ảo.
B. ảnh thật.
C. ảnh ảo.
D. cùng chiều vật.
PHẦN II: TỰ LUẬN (4 điểm).
Câu 13 (2 ®iÓm): Một máy biến thế dùng trong nhà cần phải hạ hiệu điện thế từ 220V
xuống còn 8V và 4V. Cuộn sơ cấp có 4400 vòng. Tính số vòng của các cuộn thứ cấp
tương ứng.
Câu 14 (2 ®iÓm): Cho thấu kính có tiêu cự 20 cm, vật AB đặt cách thấu kính 50 cm
và có chiều cao h = 1 cm.
a) Vẽ ảnh của vật qua thấu kính.
ảnh.
b) Vận dụng kiến thức hình học hãy tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và chiều cao của
HƯỚNG DẪN CHẤM
BÀI KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II
NĂM HỌC: 2022 – 2023
Môn Vật lý – Lớp 9 – Tiết 53
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN YÊN SƠN
TRƯỜNG THCS TÂN LONG
ĐỀ SỐ 2
PHẦN I: TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm)
Câu
Đáp án
Điểm
1
A
0,5
2
D
0,5
3
D
0,5
4
B
0,5
5
B
0,5
6
7
C C
0,5 0,5
8
B
0,5
9
D
0,5
10
A
0,5
11
D
0,5
12
A
0,5
PHẦN II: TỰ LUẬN (4 điểm)
Câu
13
(2,0 điểm)
Nội dung
Tóm tắt: U1= 220V, U2= 8V, U3= 4V,
n1 = 4400 vòng, n2 = ?, n3 = ?
Số vòng của cuộn thứ cấp ứng với hiệu điện thế 8V là:
Số vòng của cuộn thứ cấp ứng với hiệu điện thế 4V là:
a) Ảnh A'B' được biểu diễn như hình vẽ:
Điểm
0,5
0,75
0,75
0,5
14
(2,0 điểm)
b) Gọi OA = d ; OA' = d' ; OF = OF' = f
Ta có:
nên:
0,25
0,25
Ta có
nên:
0,25
Từ (1) và (2) ⇒
0,25
Chia hai vế cho d.d'.f ta suy ra được:
0,25
Từ (1) ta suy ra:
Với f = 20 cm, d = 50 cm thì:
d' = OA' = 33,3cm
A'B' = 0,67 cm.
0,25
Lưu ý:
- Học sinh có cách làm khác (cách diễn đạt khác) nếu đúng vẫn cho điểm tối đa!
BGH ký duyệt
Tổ chuyên môn duyệt đề
Ngày
tháng 02 năm 2023
Người ra đề
Trần Thu Thủy
Ngày giảng: 9A ……/ …. / 2024
9B ……/ ….. / 2024
Tiết 52
KIỂM TRA GIỮA KÌ II
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: Kiểm tra kiến thức của HS từ tiết thứ 37 đến tiết thứ 51theo PPCT
2. Kĩ năng: Kiểm tra kĩ năng vận dụng kiến thức của HS để giải bài tập và giải
thích các hiện tượng có liên quan.
3. Thái độ: Nghiêm túc, trung thực trong kiểm tra.
4. Định hướng phát triển năng lực :
- Năng lực chung: Năng lực tính toán, suy luận lôgic, tự giác, nghiêm túc,trung thực.
- Năng lực riêng: Cách trình bầy, diễn đạt, dùng từ, thuật ngữ, cách áp dụng công
thức, lập luận
II. HÌNH THỨC KIỂM TRA:
Kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận. (60% TNKQ, 40% TL)
A. Ma trận đề
Tên
chủ đề
Nhận biết
TNKQ
Chủ đề 1
Điện từ
học
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
TL
- C¸ch t¹o ra
dßng ®iÖn cảm
ứng,dòng điện
xoay chiÒu.
- Nguyªn t¾c
ho¹t ®éng cña
m¸y ph¸t ®iÖn
xoay chiÒu.
- Biết được tác
dụng của máy
biến thế .
-Biết
được
công thức tính
điện năng hao
phí.
Biết được cách
làm giảm hao
phí điện năng
6
(C1,2,4,8
,9,11)
1,5
Chủ đề 2: -.Biết
được
Quang
hiện
tượng
học
khóc x¹ ¸nh
s¸ng lµ g× ? Khi
nào thì có hiện
tượng khúc xạ
ánh sáng ?
- Biết được TÝnh
chÊt cña ¶nh cña
mét vËt t¹o bëi
TKHT
- Đặc điểm của
thấu kính hội
tụ .
- Tính chất của
ảnh tạo bởi thấu
Thông hiểu
TNKQ
TL
- Điều kiện để
xuất hiện dòng
điện cảm
ứng,dòng điện
xoay chiều.
- T¸c dông
cña dßng ®iÖn
xoay
chiÒu
lªn kim nam
ch©m.
- Cấu tạo của
máy phát điện
xoay chiều
6
(C3;5;6
;7
10;21)
1,5
-.Biết vẽ hay
xác
định
đường truyÒn
cña tia s¸ng tõ
kh«ng
khÝ
sang nước và
ngược lại.
- X¸c ®Þnh
quang
t©m,
tiªu ®iÓm của
thÊu kÝnh HT
- Biết đường
truyền của 3
tia đặc biệt
Vận dụng
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
TNK
TNK TL
TL
Q
Q
Bµi tËp vËn
dông công
thức c«ng
suÊt hao phÝ,
Tính số vòng
dây cuộn sơ
cấp, thứ cấp
của m¸y biÕn
thÕ
13
1
(C24
)
2
Cộn
g
5
50%
Vận dụng
tính chất ảnh
của vật tạo
bởi TKHT
để giải bài
tập
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
T.Số
câu
T.Số điểm
Tỉ lệ %
kính hội tụ. Biết
cách vẽ ảnh tạo
bởi TKHT
6
5
(C12,13;1
(C14;15;
6;17;18;1
;20;22;2
9)
3)
1,5
12
3
30%
1
(C25)
1,5
11
3
30%
2
1
2
20%
1
2
20%
12
5
50%
25
10
100
%
B. ĐỀ KIỂM TRA:
I. Trắc nghiệm khách quan ( 6 điểm )
1. Khoanh tròn chỉ một chữ cái đứng trước câu trả lời đúng trong các câu sau:
(Mỗi câu đúng được 0,25đ)
Câu 1: Làm cách nào để tạo ra dòng điện cảm ứng trong đinamo xe đạp
A. Nối hai đầu đinamo với hai cực của một acquy
B. Cho bánh xe đạp cọ xát mạnh vào núm đinamô
C. Làm cho nam châm trong đinamô quay trong cuộn dây.
D. Cho xe đạp chạy nhanh trên đường
Câu 2: Trong máy phát điện xoay chiều, rôto hoạt động như thế nào khi máy làm
việc ?
A. Luôn đứng yên .
B. Luôn quay tròn quanh một trục theo một chiều .
C. Chuyển động đi lại như con thoi
D. Luân phiên đổi chiều quay.
C©u 3: Cho cuén d©y dÉn kÝn vµ nam ch©m bè trÝ như h×nh vÏ. Trường hîp nµo sau
®©y xuÊt hiÖn dßng ®iÖn c¶m øng xoay chiÒu trong
cuén d©y?
O
x
O'
y
A.Quay ®Òu cuén d©y quanh trôc xy
B. Quay ®Òu nam ch©m quanh trôc xy
C. Quay ®Òu nam ch©m vµ cuén d©y quanh trôc
D. Quay ®Òu nam ch©m quanh trôc OO'
Câu 4:Với điều kiện nào thì xuất hiện dòng điện cảm ứng trong một cuộn dây dẫn
kín?
A. Khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện cuộn dây rất lớn
B. Khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện cuộn dây được giữ không tăng
C. Khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện cuộn dây biến thiên
D. Khi không có đường sức từ nào xuyên qua tiết diện cuộn dây
Câu 5:Trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều khi số đường
sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây
A. luân phiên tăng, giảm
B. luôn luôn giảm
C. luôn luôn tăng
D. luôn luôn không đổi
C©u 6: ThÝ nghiÖm như h×nh vÏ. Nguån ®iÖn dïng
lµ nguån ®iÖn xoay chiÒu, lóc nµy ta thÊy kim
nam ch©m:
A. DÞch sang tr¸i vµ ®øng yªn.
B. Quay ngược l¹i.
•~
•
C. §øng yªn
D. LÖch sang tr¸i råi sang ph¶i (dao ®éng)
C©u 7: Cã mét bãng ®Ìn m¾c vµo hiÖu ®iÖn thÕ 24V kh«ng ®æi, ®Ìn s¸ng b×nh
thường. Thay b»ng nguån ®iÖn xoay chiÒu còng cã hiÖu ®iÖn thÕ 24V, ®é s¸ng ®Ìn sÏ:
A. S¸ng mê h¬n
B. VÉn s¸ng b×nh thường
C. S¸ng nhiÒu h¬n b×nh thường
D. Kh«ng s¸ng v× ®Ìn nµy kh«ng thÓ m¾c vµo nguån ®iÖn xoay chiÒu.
C©u 8: M¸y biÕn thÕ có tác dụng gì ?
A. Giữ cho hiệu điên thế ổn định
C.Làm tăng hoặc giảm hiệu điên thế
B. Giữ cho cường độ dòng điện ổn định
D. Làm thay đổi vị trí của máy.
Câu 9: Cách nào dưới đây làm giảm hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây tải điện đi
xa ?
A. Giảm tiết diện của dây dẫn
B. Tăng chiều dài của dây dẫn
C. Giảm hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn D. Tăng hiệu điện thế giữa hai đầu dây
dẫn
Câu 10 :Trên cùng một đường dây dẫn tải đi cùng một công suất điện, với cùng một
hiệu điện thế, nếu dùng dây dẫn có tiết diện tăng gấp bốn thì công suất hao phí vì tỏa
nhiệt sẽ:
A. Tăng 4 lần.
B. Giảm 4 lần
C. Tăng 2 lần
D. Giảm 2 lần
Câu 11 : Công thức tính điên năng hao phí trên đường dây tải điện ?
A.P = U.I
B.php =I2 .R
C. php =
D. C. P = U2 / R
C©u 12: HiÖn tượng khóc x¹ ¸nh s¸ng lµ:
A.HiÖn tượng ¸nh s¸ng ®æi mµu khi truyÒn tõ m«i trường nµy sang m«i trường kh¸c.
B. HiÖn tượng ¸nh s¸ng ®æi phương truyÒn khi truyÒn tõ m«i trường nµy sang m«i
trường kh¸c.
C. HiÖn tượng ¸nh s¸ng t¨ng ®é s¸ng khi truyÒn tõ m«i trường nµy sang m«i trường
kh¸c.
D. HiÖn tượng ¸nh s¸ng gi¶m ®é s¸ng khi truyÒn tõ m«i trường nµy sang m«i trường
kh¸c.
Câu 13: Trường hợp nào dưới đây tia sáng truyền tới mắt là tia khúc xạ?
A. Khi ta ngắm một bông hoa trước mắt.
B. Khi ta soi gương
C. Khi ta quan sát một con cá vàng đang bơi trong bể cá cảnh
D. Khi ta xem chiếu bóng
C©u 14: BiÕt PQ lµ mÆt ph©n c¸ch gi÷a kh«ng khÝ vµ nước, I lµ ®iÓm tíi, SI lµ tia tíi,
IN lµ ph¸p tuyÕn. Đường truyÒn cña tia s¸ng tõ kh«ng khÝ sang nước lµ
N
S
S
I
Q
™
P
I
™
P
S
N
Q
S
N
I
Q
™
P
P
N
I
Q
™
A.15:
H×nh
A mét vËt s¸ngB.AB
H×nh
B gãc víi trôcC.
H×nh, D
H×nhcña
C TKHT có f A.
C©u
§Æt
vu«ng
chÝnh
=12cm
d= 36 cm ( d > 2 f) thì cho ảnh :
A. ¶nh thËt, ngược chiÒu, nhá h¬n vËt.
B. ¶nh thËt, ngược chiÒu, lín h¬n vËt.
C. ¶nh ¶o, cïng chiÒu víi vËt, lín h¬n vËt.
D. ¶nh ¶o, cïng chiÒu víi vËt, nhá h¬n vËt.
C©u 16: Khi chiÕu mét chïm tia s¸ng ®Õn mÆt nước. HiÖn tượng nµo sau ®©y cã thÓ
kh«ng x¶y ra:
A. HiÖn tượng ph¶n x¹ ¸nh s¸ng
B. HiÖn tượng t¸n x¹ ¸nh s¸ng
C. HiÖn tượng khóc x¹ ¸nh s¸ng
D. C¶ hai hiÖn tượng A vµ C
C©u 17: Chïm tia s¸ng ®i qua thÊu kÝnh héi tô tu©n theo ®Þnh luËt nµo sau ®©y:
A. §Þnh luËt khóc x¹ ¸nh s¸ng
B. §Þnh luËt t¸n x¹ ¸nh s¸ng
C. §Þnh luËt ph¶n x¹ ¸nh s¸ng
D. §Þnh luËt truyªn th¼ng ¸nh s¸ng
Câu 18: Thấu kính hội tụ có đặc diểm và tác dụng nào dưới đây.
A. Có phần giữa dày hơn phần rìa cho phép thu được ảnh mặt trời
B. Có phần giữa mỏng hơn phần rìa và cho phép thu được ảnh của mặt trời
C. Có phần giữa mỏng hơn phần rìa không cho phép thu đc ảnh của mặt trời
D. Có phần giữa dày hơn phần rìa không cho phép thu được ảnh của mặt trời
Câu 19: Chiếu một tia sáng vào một thấu kính hội tụ. Tia ló ra khỏi thấu kính sẽ qua
tiếp điểm nếu:
A. Tia tới đi quan quang tâm mà không trùng với trục chính
B. Tia tới đi qua tiêu điểm nằm ở trước thấu kính
C. Tia tới song song trục chính
D. Tia tới bất kì
Câu 20: Hình vẽ nào vẽ đúng ảnh P'Q' của PQ tạo bởi thấu kính?
Q'
Q
Q
O
O P'
F'
P F
F'
P' P F
Q'
C.
A.
Q
P
QO
'
F P
'
Q
F
B.
'
P
F
O
D.
F'
P'
Q'
2.Điến từ thích hợp vào chỗ trống :
Câu 21 : Dòng điện cảm ứng chỉ xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín trong thời gian có
sự …. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . qua tiết diện S của cuộn dây
Câu 22 : Khi số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây dẫn kín biến đổi thì trong
cuộn dây dẫn xuất hiện ……. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
Câu 23: Cho vật AB đặt trong tiêu cự của thâu kính hội tụ luôn cho………………lớn
hơn vật và …………………với vật .
II- Tr¾c nghiÖm tù luËn (4 điểm )
Câu 24:(2 ®iÓm) Tõ mét nguån ®iÖn cã hiÖu ®iÖn thÕ U 1= 2500V, ®iÖn n¨ng được
truyÒn b»ng d©y dÉn ®Õn n¬i tiªu thô. BiÕt ®iÖn trë d©y dÉn R = 10
vµ c«ng suÊt
cña nguån P = 100kW. H·y tÝnh:
a, C«ng suÊt hao phÝ trªn đường d©y.
b, Khi ®Õn n¬i tiªu thô hiÖu ®iÖn thÕ cßn 2100V. TÝnh sè vßng d©y cña cuén
thø cÊp? BiÕt cuén s¬ cÊp cña m¸y biÕn ¸p cã sè vßng d©y N1 = 24993 vßng.
C©u 25: (2 ®iÓm)
VËt s¸ng AB cã ®é cao h = 2cm được ®Æt vu«ng gãc
víi trôc chÝnh cña thÊu kÝnh héi tô cã
B
F
F
tiªu cù f = 12 cm. §iÓm A n»m trªn trôc chÝnh
•
•
vµ cã vÞ trÝ c¸ch thÊu kÝnh 24 cm.
A
O
a, Dùng ¶nh A'B' cña AB qua thÊu kÝnh ®· cho.
b, VËn dông kiÕn thøc ®· häc h·y tÝnh ®é cao
h' cña ¶nh vµ kho¶ng c¸ch tõ ¶nh ®Õn thÊu kÝnh.
C. HƯỚNG DẪN CHẤM
I/ Tr¾c nghiÖm kh¸ch quan (6 ®iÓm)
1.Mçi ý khoanh ®óng cho 0,25 ®iÓm
C©u
§¸p
¸n
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20
C B D C A D B C D B C B C B A B D A C D
2.Điền từ : Mỗi ý đúng được 0,25 điểm
Câu 21: …biến đổi của số đường sức từ …
Câu 22: …dòng điện cảm ứng.
Câu 23: … ảnh ảo …..cùng chiều …
II/ Tr¾c nghiÖm tù luËn (4 ®iÓm)
Câu
Câu 24:
(2 ®iÓm)
Đáp án
Điểm
Tóm tắt đúng
a) C«ng suÊt hao phÝ trªn đường d©y:
Php =
1
(W)
b) Sè vßng d©y cña cuén thø cÊp:
(vßng)
1
C©u 25:
(2 ®iÓm)
a) Dùng h×nh ®óng tØ lÖ, ®óng, ®Ñp
B
A
I
F•
O
F'
•
A'
1
B'
b)
ABO ®ång d¹ng víi A'B'O
Cã
OF'I ®ång d¹ng víi A'F'B'
Cã
(0, 75 ®iÓm)
(Cã AB = OI)
Tõ (1) vµ (2) ta ®îc:
(2)
0,5
0.5
( Chú ý:Học sinh giải cách khác mà đúng vẫn cho điểm tối đa)
 









Các ý kiến mới nhất