Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Đề thi học kì 2

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hùynh Huyền Trang
Ngày gửi: 22h:01' 25-04-2019
Dung lượng: 53.6 KB
Số lượt tải: 1142
Số lượt thích: 0 người
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẤP CÔNG NGHỆ HK2
1. Nêu vai trò và nhiệm vụ của ngành chăn nuôi nước ta trong thời gian tới?
Vai trò và nhiệm vụ của ngành chăn nuôi nước ta trong thời gian tới:
* Vai trò: Ngành chăn nuôi cung cấp: - Thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cho con người (Trứng, thịt, sữa...) phục vụ cho nhu cầu trong nước và cho xuất khẩu.
- Cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp nhẹ (Lông gia cầm, sừng, da, xương...) Chế biến vắc xin, huyết thanh phục vụ cho ngành thú y và y tế.
- Cung cấp phân bón (Số lượng lớn, chất lượng tốt) cho ngành trồng trọt, lâm nghiệp và chăn nuôi một số loài thuỷ sản
* Nhiệm vụ: Phát triển chăn nuôi toàn diện; Chuyển giao tiến bộ kĩ thuật cho nhân dân; Tăng cường đầu tư nghiên cứu và quản lí;
Mục tiêu chung: Tăng nhanh số lượng và chất lượng sản phẩm.
2. Thế nào là sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi?
- Sự sinh trưởng: Là sự tăng lên về khối lượng, kích thước các bộ phận của cơ thể: Chiều cao, chiều dài, …..
- Sự phát dục: Là sự thay đổi về chất của các bộ phận trong cơ thể.
* Những yếu tố ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi: Năng suất chăn nuôi là kết quả của quá trình sinh trưởng phát dục của vật nuôi.
Năng suất chăn nuôi = Giống (Yếu tố di truyền) + Yếu tố ngoại cảnh (Thức ăn, nuôi dưỡng, chăm sóc ….)
3. Trình bày phương pháp chọn lọc hàng loạt và phương pháp kiểm tra năng suất để chọn giống vật nuôi? Quản lí tốt giống vật nuôi nhằm mục đích gì?
Chọn lọc hàng loạt: Là phương pháp dựa vào các tiêu chuẩn đã định trước, và sức sản xuất của từng vật nuôi trong đàn để chọn ra những cá thể tốt nhất làm giống.
* Kiểm tra năng suất: Các vật nuôi được nuôi dưỡng trong cùng một điều kiện chuẩn, trong cùng một thời gian rồi dựa vào kết quả đạt được đem so sánh với những tiêu chuẩn đã định trước lựa những con tốt nhất giữ lại làm giống.
* Quản lí tốt giống vật nuôi nhằm mục đích: Giữ cho các giống vật nuôi không bị pha tạp về di truyền, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chọn lọc giống thuần chủng hoặc lai tạo để nâng cao chất lượng của giống vật nuôi.
4. Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hoá như thế nào? Cho biết vai trò của thức ăn đối với cơ thể vật nuôi?
Thức ăn qua đường tiêu hóa của vật nuôi được biến đổi:
+ Nước  Nước.
+ Prôtêin  Axít amin.
+ Lipit  Glyxerin + axit béo
+ Gluxit  Đ ường đơn.
+ Muối khoáng  Ion khoáng
+ Vitamin  Vitamin
- Các chất dinh dưỡng trong thức ăn được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
- Thức ăn cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển.
- Thức ăn cung cấp các chất d2 cho vật nuôi lớn lên và tạo ra sản phẩm chăn nuôi như: Thịt, trứng, sữa.
- Thức ăn còn cung cấp chất d2 cho vật nuôi tạo ra lông, sừng, móng.
5 . Vai trò của chuồng nuôi? Tiêu chuẩn chuồng nuôi hợp vệ sinh? * Vai trò của chuồng nuôi: - Giúp vật nuôi tránh được những thay đổi của thời tiết, tạo ra một tiểu khí hậu thích hợp cho vật nuôi. - Giúp vật nuôi hạn chế tiếp xúc mầm bệnh. - Thực hiện quy trình chăn nuôi khoa học, nâng cao năng suất chăn nuôi. - Quản lí tốt đàn vật nuôi. * Tiêu chuẩn chuồng nuôi hợp vệ sinh: - Chuồng nuôi hợp vệ sinh phải có nhiệt độ thích hợp( ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè; độ ẩm trong chuồng thích hợp (khoảng 60 - 75%) độ thông thóang tốt nhưng phải không có gió lùa.  - Độ chiếu sáng phải phù hợp với từng loại vật nuôi.  - Lượng khí độc trong chuồng (như khí amôniac, khí hydrosunphua) ít nhất.
6. Nêu các biện pháp phòng trị bệnh cho vật nuôi? - Chăm sóc chu đáo cho từng loại vật nuôi - Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin. - Cho vật nuôi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng - Vệ sinh môi trường sạch sẽ ( thức ăn, nước uống, chuồng trại) - Báo ngay cho cán bộ thú y đến khám và điều trị khi có triệu chứng bệnh, dịch bệnh ở vật nuôi. - Cách ly vật nuôi bị bệnh với vật nuôi khỏe. 7. Vắc xin là gì? Cho ví dụ?nêu
 
Gửi ý kiến