Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Coccoc-300x250

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

ĐỀ THI HSG - CHUYÊN

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Lý Tưởng
Ngày gửi: 09h:25' 19-02-2021
Dung lượng: 19.3 KB
Số lượt tải: 144
Số lượt thích: 0 người
Bàn về cái đẹp trong các tác phẩm văn học, nhà phê bình người Nga Séc-nư-ép-sky cho rằng:  Cái đẹp chính là cuộc sống. Có người lại cho rằng: Cái đẹp trong tác phẩm văn học phải là cái đẹp độc đáo, khác thường. Liệu hai ý kiến này có mâu thuẫn với nhau?
Bằng hiểu biết của em về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long hãy làm sáng tỏ hai ý kiến trên. Liên hệ với Quê hương của Tế Hanh để thấy cái đẹp trong mỗi tác phẩm.
Hướng dẫn làm bài
Nội dung
Điểm

a. Đảm bảo cấu trúc một bài văn nghị luận: Trình bày đầy đủ các phần: Mở bài, Thân bài, Kết bài. Phần Mở bài biết dẫn dắt hợp lí và nêu được vấn đề; phần Thân bài biết tổ chức thành nhiều đoạn văn liên kết chặt chẽ với nhau cùng làm sáng tỏ vấn đề; phần Kết bài khái quát được vấn đề và thể hiện được nhận thức của cá nhân.
0,25

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Cái đẹp cuộc sống được phản ánh một cách độc đáo khác thường trong Lặng lẽ Sa Pa. Liên hệ với bài Quê hương của Tế Hanh.
0,25

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm phù hợp; các luận điểm được triển khai theo trình tự hợp lí, có liên kết chặt chẽ; sử dụng tốt các thao tác lập luận để triển khai các luận điểm. Học sinh có thể giải quyết vấn đề theo hướng sau:
* Giới thiệu tác giả, tác phẩm và vấn đề nghị luận (Tham khảo đề trước)
Trích dẫn ý kiến.
4.0+0,25

* Giải thích ý kiến, nhận định:
- Giải thích:
…..
=> Hai nhận định trên không hề mâu thuẫn, mà trái lại bổ sung cho nhau. Từ mảnh đất hiện thực cuộc sống, văn học kiếm tìm những cái đẹp khác thường, độc đáo, để rồi từ chính cái đẹp khác thường và độc đáo ấy, văn học quay trở lại phục vụ, cải tạo hiện thực đời sống.
- Lí giải:
Tại sao tác phẩm văn học phải phản ánh cái đẹp?
+ Đặc trưng của văn học là hình thức sáng tạo theo quy luật của cái đẹp. …….
+ Giá trị thẩm mĩ chính là đặc trưng của văn học. Nó giúp khu biệt văn học với các hình thái ý thức xã hội khác như lịch sử, triết học. Nói đến văn học, là nói đến cái đẹp. “Văn học, đó là tư tưởng đi tìm cái đẹp trong ánh sáng”. (Charles Du Bos).
Tại sao “Cái đẹp chính là cuộc sống”?
+ Văn học bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống. Cuộc sống chính là đối tượng phản ánh và là nguồn chất liệu dồi dào của văn học. Nếu không có hiện thực cuộc sống thì sẽ không có tác phẩm văn học. Cho nên cái đẹp trong tác phẩm văn học, chính là cái đẹp từ hiện thực cuộc sống.
+ Cái đẹp đến từ cuộc sống là cái đẹp ……….
Tại sao văn học hướng đến cái đẹp độc đáo, khác thường?
+ Sáng tác văn học là quá trình sáng tạo mang tính chất cá thể, không lặp lại người khác và không lặp lại chính mình. 
+ Mặt khác, văn học luôn sáng tác ra cho con người và vì con người. Mà khát vọng muôn đời của nhân loại chính là vươn đến những giá trị ….
Trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” đã hội tụ đầy đủ cả hai ý kiến trên.
+0,5

* Phân tích, chứng minh:
1. “Cái đẹp… cuộc sống” đã trở thành “độc đáo khác thường” trong “Lặng lẽ Sa Pa” chính là
-
-> Từ hiện thực một bức tranh thiên nhiên ở vùng đất Sa Pa xa xôi hẻo lánh nhưng với tâm hồn của người nghệ sĩ, bức tranh thiên nhiên đó đã trở thành vẻ đẹp độc đáo khác thường - Bức tranh thiên nhiên lung linh, kì ảo, giàu sức sống, có sức thu hút lay động tâm hồn bạn đọc muốn đến vùng đất Sa Pa để được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên thơ mộng kì ảo. Bức tranh thiên nhiên đó còn thể hiện lòng lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên đất nước và tài năng mang dấu ấn cá nhân của Nguyễn Thành Long.
- Vẻ đẹp của con người
+ Cô kĩ sư trẻ, ông hoạ sĩ già, người lái xe hiếu khách, ông kĩ sư vườn rau, một đồng chí nghiên cứu khoa học. ………………
-> Đây chính là những con người của miền Bắc mỗi người một công việc riêng nhưng họ đều bằng những tình yêu công việc hay tình yêu đất nước, con người để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Họ chính là hình
 
Gửi ý kiến