Violet
Dethi
8tuoilaptrinh

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Đề thi hsg Sinh học 9 rất hay

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Công Khiêm
Ngày gửi: 13h:27' 20-12-2019
Dung lượng: 484.5 KB
Số lượt tải: 280
Số lượt thích: 0 người
ĐỀ KHẢO SÁT HSG MÔN SINH HỌC 9 ( Vòng 8)
Câu 1. (1.75 điểm).
Quan sát 1 tế bào bình thường của một loài thực vật lưỡng bội ở kì sau thấy có 14 nhiễm sắc thể đơn. Hãy cho biết:: Đây là loài thực vật nào? Giải thích.
- Số nhóm gen liên kết ở loài thực vật này là bao nhiêu? Giải thích.
- Có bao nhiêu cặp nhiễm sắc thể khác nguồn gốc trong tế bào trên? Giải thích.
Câu 2..(2.0 điểm)
a. Giả sử ở một loài thực vật, A và B là các gen trội có lợi, các alen a và b lặn khi ở trạng thái đồng hợp gây tác động xấu đến sức sống của cây. Xuất phát từ hai kiểu gen Aabb và aaBb, nêu các bước cần làm trong chọn giống để kết hợp những đặc tính tốt của hai kiểu gen trên, tạo ra kiểu gen cho ưu thế lai cao nhất?
b. Sản xuất giống nhanh đồng thời giữ được các đặc điểm của vật liệu ban đầu là ưu thế của lĩnh vực nào trong chọn giống? Trình bày quy trình ứng dụng kĩ thuật đó trong nhân giống cây trồng?
Câu 3. (2.25 điểm).
Ở một loài động vật giao phối, cho phép lai P: ♂ AaEe x ♀ Aa
a. Biết giảm phân diễn ra bình thường, không có trao đổi đoạn. Kết thúc giảm phân, 2 tế bào sinh giao tử ở cơ thể đực sẽ tạo ra tối thiểu và tối đa bao nhiêu loại giao tử khác nhau? Giải thích.
b. Trong quá trình giảm phân hình thành giao tử đực, ở một số tế bào, cặp nhiễm sắc thể mang cặp gen  không phân li trong giảm phân I; giảm phân II diễn ra bình thường. Biết các sự kiện khác diễn ra bình thường, không có trao đổi đoạn. Theo lý thuyết, phép lai trên tạo ra F1 có tối đa bao nhiêu loại hợp tử lưỡng bội và bao nhiêu loại hợp tử lệch bội (dị bội)? Giải thích.
Câu 4. (2,5 điểm)
a.Phân biệt Gen và mARN về cấu trúc và chức năng. Mối quan hệ về cấu tạo và hoạt động di truyền giữa gen và mARN.
b.Tại sao mARN mang thông tin di truyền về cấu trúc của protein lại không được coi là vật chất di truyền ở cấp phân tử?
Câu 5 . (2.75 điểm)
Ở một tế bào, xét 1 cặp gen. Do đột biến xảy ra ở một cặp nucleotit của một trong hai gen đã làm cho cặp gen đồng hợp trở thành cặp gen dị hợp Bb. Gen B nhiều hơn gen b một liên kết hidro và có 17,5% adenin. Phân tử protein do gen B điều khiển tổng hợp gồm hai chuỗi axit amin cùng loại và có 796 axit amin.
a. Xác định dạng đột biến?
b. Tính số lượng từng loại nucleotit môi trường cho tế bào khi chưa đột biến nguyên phân 3 lần?
Câu 6. ( 3,0 điểm )
Ở người, Tính trạng nhóm máu do gen gồm 3 alen (IA , IB ,I0 ) nằm trên NST thường quy định, bệnh mù màu do gen lặn nằm trên NST giới tính X không alen trên Y quy định ( D- bình thường, d- mù màu).
a. Số kiểu gen,kiểu hình tối đa có thể có ở người về cả 2 tính trạng trên?
b. Số kiểu gen tối đa có thể có ở người về cả 2 tính trạng trên ở từng giới?
c. Xác định kiểu gen của bố, mẹ trong trường hợp : Bố nhìn màu bình thường nhóm máu A, mẹ nhìn màu bình thường nhóm máu B sinh con mù màu nhóm máu O. Người con có kiểu hình như trên là trai hay gái?
Câu 7. (2,5 điểm).
a. Cho 3 tế bào sinh tinh của một loài động vật, tế bào 1 có kiểu gen Aabb, tế bào 2 và 3 cùng có kiểu gen AaBb. Quá trình giảm phân diễn ra bình thường thì 3 tế bào sinh tinh nói trên có thể tạo ra tối thiểu bao nhiêu loại tinh trùng? Đó là những loại nào?
b. Một tế bào sinh dưỡng của một loài động vật thực hiện nguyên phân liên tiếp một số lần, trong quá trình này môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương 42 NST thường và trong tất cả các tế bào con có 8 NST giới tính X. Hãy xác định bộ NST 2n của cá thể động vật nói trên. Biết rằng không có đột biến xảy ra.
Anh chị em cần ĐÁP ÁN , tài liệu ôn thi HSG 9 ( Đã biên soạn theo chuyên đề ): 0985936628


 
Gửi ý kiến