Banner-dethi-1090_logo1
Banner-dethi-1090_logo2

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Giải được bài toán 300 năm

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: st
Người gửi: Phạm Huy Hoạt
Ngày gửi: 00h:08' 21-03-2016
Dung lượng: 360.9 KB
Số lượt tải: 29
Số lượt thích: 0 người
Giải được bài toán 300 năm, nhận thưởng 16 tỉ


Một nhà toán học người Anh vừa nhận giải thưởng 16 tỉ đồng vì đã chứng minh thành công một định lý toán học cách đây 300 năm do Fermat để lại.

Định lý toán học đã được đưa ra bởi nhà toán học Pierre de Fermat vào năm 1637. Nội dung như sau “an + bn = cn. Phương trình này không áp dụng (không giải được) với số nguyên n ≥3."
Nói cách khác, n không bao giờ có thể được lớn hơn 2 để phương trình có thể cho con số đúng. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc minh chứng định lý toán học này đã ám ảnh các nhà toán học suốt nhiều thế kỷ.
Kể từ khi tìm thấy một cuốn sách về định lý này khi mới 10 tuổi, Wiles đã luôn suy nghĩ về nó và thực sự say mê nó.
"Định lý này luôn thôi thúc tôi" Wiles nói với tờ The Guardian. "Đó là vấn đề toán học nổi tiếng nhất, mặc dù tôi không biết điều này vào thời điểm đó. Điều khiến tôi ngạc nhiên là lại có một số vấn đề toán học chưa được giải quyết mà một đứa trẻ 10 tuổi có thể hiểu và thậm chí cố gắng để giải được. Và tôi đã cố gắng trong suốt những năm niên thiếu của tôi. Khi đi học đại học, tôi nghĩ rằng tôi đã có một bằng chứng, nhưng hóa ra nó đã sai", ông nói.
Việc chứng minh thành công định lý toán học này được mô tả như là một bước ngoặt trong sự phát triển của toán học.
Quá trình
Như nhiều người trong chúng ta đã biết rằng "cuối cùng” định lí cuối cùng của Fermat, được đặt ra cách đây hơn 350 năm, đã được chứng minh một cách chặt chẽ, khẳng định rằng phương trình

xn + yn = zn, (1) xyz≠0, n≥3

không có nghiệm nguyên (x,y,zDo được phát biểu đơn giản và do trên con đường tìm tòi giải quyết nó đã sinh ra nhiều hướng toán học, bài toán trở thành bài toán nổi tiếng nhất trong toán học. Đã có nhiều bài báo tổng quan, cả chuyên môn lẫn không chuyên, đề cập đến lịch sử của định lí này, cách chứng minh, phương hướng và triển vọng phát triển của những vấn đề có liên quan. Gần đây đã có hàng loạt sách chuyên khảo dành cho chuyên gia trong lĩnh vực lí thuyết số và hình học đại số trình bày chi tiết những lí thuyết hiện đại của toán học có liên quan đến bài toán Fermat và lời giải của Andrew Wiles với sự cộng tác của một học trò cũ của anh là Richard Taylor. Tuy nhiên có một vài tư liệu hay liên quan đến định lí Fermat và Wiles có lẽ chưa được biết đến rộng rãi mà người viết bài này muốn chia sẻ với bạn đọc.
 
Vài nét về  Andrew Wiles

Andrew Wiles sinh ra tại thành phố Cambridge, Vương quốc Anh, ngày 11 tháng 4 năm 1953. Lúc học phổ thông, một hôm hoàn toàn tình cờ, anh vớ được một cuốn sách về số học nói về định lí cuốí cùng của Fermat. Thế là từ đó định lí Fermat đeo đuổi anh suốt quãng đời niên thiếu và trưởng thành. Cũng như mọi thanh thiếu niên say mê toán trên trái đất này, anh đã thử tìm lời giải của bài toán tưởng chừng đơn giản nhưng lại cực kì hóc búa này. Song lời giải luôn tuột khỏi anh và điều đó lại càng làm cho anh say mê nó. Và anh cũng sớm nhận ra rằng để có được lời giải của bài toán đó cần phải có một kiến thức sâu rộng về lí thuyết số và những ngành liên quan. Năm 1971 anh vào học tại trường Đại học Oxford nổi tiếng của Anh quốc, tại Merton College và tốt nghiệp năm 1974. Cùng năm đó anh vào học tại Clare College của ĐHTH Cambridge và nhận bằng Tiến sĩ (Ph.D.) tại đó năm 1977. Trong thời gian làm nghiên cứu sinh dưới sự hướng dẫn của giáo sư John Coates, anh đã nhận được những kết quả rất độc đáo và sâu sắc về số học của đường cong elliptic, trong khuôn khổ của một chương trình rộng lớn liên quan đến giả thuyết của Birch và Swinnerton Dayer. Những kết quả đó đã được đăng năm 1977 trong một bài báo viết chung với J. Coates trong  Inventiones Mathematicae, một trong những tạp chí có uy tín lớn nhất trong giới toán học.
 
Từ năm 1977 đến 190 anh là nghiên cứu viên (Junor Research Fellow) tại Clare College và có hàm Trợ lí giáo sư mang tên Benjamin Peirce tại trường Đại học Harvard nổi tiếng của Mỹ. Năm 1981 anh là giáo sư thỉnh giảng tại Sonderforschungsbereich: Theoretische Mathematik (Phòng nghiên cứu đặc biệt về toán lí thuyết) của trường Đại học Bonn (CHLB Đức) và sau đó là thành viên của Institute for Advanced Study (Học viện nghiên cứu cấp cao) tại Princeton (Mỹ), một
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓