Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Kênh đào Panama

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Anh Thư
Ngày gửi: 16h:04' 12-02-2015
Dung lượng: 26.5 KB
Số lượt tải: 29
Số lượt thích: 0 người

Dân cư Bắc Mĩ là con cháu của người Âu từ Anh, Pháp, Đức,…thuộc bộ lạc Ănglô Xắc-xông nên gọi là châu Mĩ Ănglô Xắc-xông.
Trung và Nam Mĩ bị Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha xâm chiếm, đưa vào nền văn hóa và ngôn ngữ La-tinh nên gọi là châu Mĩ La-tinh.

Vị trí địa lí: - Kênh đào Panama bắt đầu từ vịnh Limon (biển Ca-ri-bê). - Toạ độ: 9°4′48″ Bắc, 79°40′48″ Tây.  
+ Kênh Panama được tiến hành đào trong 35 năm tại eo Panama (thuộc nước Panama) – nơi hẹp nhất châu Mĩ, rộng chưa đến 50km, được xem là công trình vĩ đại ở thế kỉ XX.
+ Hai đại dương lớn Thái Bình Dương và Đại Tây Dương được nối với nhau hết sức thuận lợi bởi kênh đào Panama, một hệ thống giao thông đường thủy có vai trò lớn về kinh tế, quân sự,…
+ Việc sử dụng tuyến đường biển đi qua kênh đào đã tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí vận chuyển hàng hoá từ châu Âu tới các bang miền Tây nước Mỹ và từ Đông Á tới các bang miền Đông nước Mỹ, do tránh được việc phải đi vòng qua đi cực nam Châu Mỹ. Kênh đào Panama còn được nhiều nước trong khu vực sử dụng để kết nối chuyên chở hàng hoá xuất nhập khẩu với các thị trường Mỹ, Châu Âu và Châu Á. 
+ Kênh đào là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế thiên về dịch vụ của Panama.  Các dịch vụ của kênh đào đã tạo việc làm cho 9.000 lao động.

* Ý tưởng đầu tiên về kênh đào có từ đầu thế kỷ XVI khi Cha-li đệ ngũ, Hoàng đế của La Mã và là vua của Tây Ban Nha gợi ý rằng nó có thể làm ngắn quãng đường đi lại giữa Ê-cu-a-đo và Pê-ru. Tuy nhiên, nỗ lực đầu tiên nhằm xây dựng kênh đào bắt đầu vào năm 1800 là của một công-xoóc-xi-om của người Pháp, một tập đoàn tương tự như tập đoàn được thành lập để xây dựng Kênh đào Suez. Nỗ lực này cuối cùng đã thất bại và Hoa Kỳ đã thế chỗ để hoàn thành việc xây dựng. Năm 1902, Thượng viện Mỹ đã xem xét ban hành một đạo luật về việc xây dựng một kênh đào tại Nicaragua, thay vì tại Panama. Song điều luật sửa đổi bổ sung của Thượng Nghị sĩ John Spooner đại diện cho bang Wisconsin đã dành thắng lợi tại Thượng viện. Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua dự luật và Tổng thống Theodore Roosevelt (1901-1909) đã ký ban hành luật này. Sau nhiều vấn đề đáng kể trong việc đàm phán ký một hiệp ước với Colombia, khi đó đang kiểm soát Panama, Hoa Kỳ cuối cùng cũng đã đạt được việc chấp thuận xây dựng kênh đào cùng với sự ra đời của Chính phủ Panama độc lập vào năm 1904.
Do vị trí nằm tách biệt ở nửa cầu Tây , các đại dương lớn bao bọc nên thế kỉ XV, người châu Âu mới biết đến châu Mĩ.
Kinh tuyến 20 độ nằm ở Luân-đôn. Đồi diện với kinh tuyến này là kinh tuyến 160 độ. Theo quy ước, từ Luân-đôn đi qua châu Á đến kinh tuyến 160 độ nằm ở giữa Thái Bình Dương là bán cầu Đông vì khi trải trên mặt phẳng, chúng luôn ở phía Đông. Còn lại là bán cầu Tây nên châu Mĩ nằm hoàn toàn ở nửa cầu Tây. 
Gửi ý kiến