Kiểm tra 15'

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Vũ Ngọc Ánh
Ngày gửi: 09h:43' 20-09-2024
Dung lượng: 418.5 KB
Số lượt tải: 30
Nguồn:
Người gửi: Vũ Ngọc Ánh
Ngày gửi: 09h:43' 20-09-2024
Dung lượng: 418.5 KB
Số lượt tải: 30
Số lượt thích:
0 người
TRƯỜNG TH, THCS&THPT VĂN LANG – TIN 11
MÃ 024
ĐỀ BÀI
PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn (4 điểm)
Câu 1: Hệ điều hành là nơi?
A. Phần cứng khai thác hiệu quả của phần mềm
B. Phần mềm ứng dụng khai thác hiệu quả phần cứng
C. Giúp con người liên lạc với nhau
D. Các ứng dụng được sử dụng như một công cụ chèn
Câu 2: Cơ chế "plug & play" giúp hệ điều hành?
A. nhận biết thiết bị ngoại vi và hỗ trợ cài đặt các chương trình điều khiển một cách thụ động
B. Nhận biết thiết bị nội hàm và hỗ trợ cài đặt các chương trình điều khiển một cách tự động
C. Xóa bỏ thiết bị ngoại vi và hỗ trợ cài đặt các chương trình điều khiển một cách tự động
D. Nhận biết thiết bị ngoại vi và hỗ trợ cài đặt các chương trình điều khiển một cách tự động
Câu 3: Em có thể sử dụng tiện ích của File Explorer của Window để?
A. Truy cập nhanh các phần mềm ứng dụng
B. Quản lý tệp và thư mục
C. Quan sát trạng thái hiển thị
D. Đáp án khác
Câu 4: Để làm xuất hiện bảng chọn các lệnh có thể thực hiện với tệp thì ta phải?
A. Nháy nút trái chuột
B. Nháy đúp chuột
C. Nháy nút phải chuột
D. Đáp án khác
Câu 5: Phần mền thương mại là?
A. Phần mềm miễn phí
B. Phần mềm cung cấp toàn bọ chức năng của máy tính
C. Là phần mềm thống trị
D. Phần mềm sản xuất ra để bán
Câu 6: Phần mềm nguồn mở là?
A. Phần mềm cung cấp cả mã nguồn để người dùng có thể tự sửa đổi, cải tiến, phát triển
B. LÀ một phần mềm không được cung cấp mã nguồn mà sử dụng theo 1 chiều của mà sản xuất
C. Phần mềm bán lẻ nhất thế giới
D. Phần mềm có thể mở tất cả trương trình trên MacOS
Câu 7: CPU được cấu tạo từ hai bộ phận chính là?
A. Bộ số học và logic; Bộ điều khiển
B. Bộ điều khiển và bộ tính toán
C. Bộ điều khiển và bộ xóa
D. Bộ thư mục và bộ giải nén
Câu 8: ROM là gì?
A. Bộ nhớ chỉ có thể đọc, có thể ghi hay xoá. ROM được dùng để lưu các dữ liệu hệ thống cố định và các
chương trình kiểm tra hay khởi động máy tính.
B. Bộ nhớ chỉ có thể đọc, không thể ghi hay xoá. ROM được dùng để lưu các dữ liệu hệ thống cố định và
các chương trình kiểm tra hay khởi động máy tính.
C. Phần để lưu thông tin thừa và rác
D. Phân xử lý thông tin rác và thông tin chưa hoàn chỉnh
PHẦN II. Tự luận
Câu 1: Cho
, hãy xác định kết quả các phép toán: A OR B , A AND B , A XOR B.
Câu 2: Phần mềm thương mại là gì? Cho 2 ví dụ về phần mềm thương mại
Câu 3: Khái niệm phần mềm chạy trên Internet. Cho ví dụ về phần mềm chạy trên Internet.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------HẾT--------
MA TRẬN KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ I - NĂM HỌC 2024-2025
MÔN: TIN HỌC 11
Mức độ nhận thức
TT
Nội dung kiến
thức/ kĩ năng
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
cao
Vận dụng
Đơn vị kiến thức/kĩ năng
Số
CH
Thời
Thời
Thời
Thời
Số
Số
Số
gian
gian
gian
gian
CH
CH
CH
(phút)
(phút)
(phút)
(phút)
Bài 1. Hệ điều hành
2
Bài 2. Thực hành sử dụng hệ điều
1
hành
CHỦ ĐỀ 1. MÁY Bài 3. Phần mềm nguồn mở và phần
2
1 TÍNH VÀ XÃ HỘI mềm chạy trên Internet
TRI THỨC Bài 4. Bên trong máy tính
1
1
1
Bài 5. Kết nối máy tính với các thiết bị
1
số
Tổng
Câu đúng sai: Bên trong máy tính
Câu đúng sai: Bên trong máy tính
Câu đúng sai: Phần mềm nguồn mở và phần mềm chạy trên
Internet
Câu đúng sai: Thực hành tìm kiếm thông tin trên Internet
1
1
1
1
13
8
42
Tỉ lệ chung
2
1
2
Tỉ lệ %
1
1
CHỦ ĐỀ 2. TỔ Bài 6. Lưu trữ và chia sẻ tệp tin trên 2
CHỨC LƯU TRỮ, Internet
TÌM KIẾM VÀ Bài 7. Thực hành tìm kiếm thông tin 2
2
TRAO ĐỔI trên Internet
THÔNG TIN Bài 8. Thực hành nâng cao sử dụng
1
thư điện tử và mạng xã hội
CHỦ ĐỀ 3. ĐẠO
ĐỨC, PHÁP
LUẬT VÀ VĂN
3
HOÁ TRONG Bài 9. Giao tiếp an toàn trên Internet
MÔI TRƯỜNG
SỐ
2
28
20
70
10
30
1
1
2
2
1
1
2
1
1
1
2
1
BẢNG ĐẶC TẢ
Số câu hỏi theo mức độ nhận thức
TT
Đơn vị kiến thức/ Mức độ kiến thức, kĩ năng cần kiểm tra, đánh
Nhận
kĩ năng
giá
biết
Thông
hiểu
- Chỉ ra được một số đặc điểm của hệ điều
hành cho thiết bị di động.
- Hiểu được một cách khái quát mối quan hệ
giữa phần cứng hệ điều hành và phần mềm
ứng dụng cũng như vai trò của mỗi thành phần
trong hoạt động chung của cả hệ thống.
2
1
- Sử dụng được một số chức năng cơ bản của
hệ điều hành cho máy tính cá nhân.
Thực hành sử- Sử dụng được một vài tiện ích của hệ điều
2
dụng hệ điều hành hành nâng cao hiệu quả của máy tính cá nhân.
- Sử dụng được một vài tiện ích cơ bản của hệ
điều hành trên thiết bị di động.
1
1
- Nhận biết được một số khái niệm và so sánh
phần mềm nguồn mở với phần mềm thương
Phần mềm nguồn
mại; nêu được vai trò của phần mềm nguồn
3 mở và phần mềm
mở và phần mềm thương mại đối với sự phát
chạy trên Internet
triển của công nghệ thông tin.
- Làm quen với phần mềm chạy trên internet.
2
1
1 Hệ điều hành
4
Bên
tính
trong
- Nhận diện được một số thiết bị bên trong
máy tính với chức năng và các thông số đo
hiệu năng của chúng.
máy
- Biết được sơ đồ của các mạch logic AND, OR,
NOT và giải thích được vai trò của các mạch
logic đó trong thực hiện các tính toán nhị
phân.
- Biết một số thông số cơ bản của thiết bị vào ra thông dụng, cách kết nối với máy tính cũng
như tùy chỉnh được một vài chức năng cơ bản
Kết nối máy tínhđể nâng cao hiệu quả và đáp ứng nhu cầu sử
5
với các thiết bị số dụng.
- Đọc hiểu và giải thích được một số thông số
cơ bản của các thiết bị số thông dụng trong các
tài liệu để kết nối chúng với máy tính.
. Lưu trữ và chia Sử dụng được một số công cụ trực tuyến như
6 sẻ tệp tin trênGoogle drive hay Dropbox để lưu trữ và chia sẻ
Internet
tệp tin.
7 Thực hành tìm- Sử dụng được máy tìm kiếm trên PC và thiết
kiếm thông tinbị số thông minh bằng cách gõ từ khóa hoặc
trên Internet
bằng tiếng nói.
1
1
2
1
2
1
Vận
dụng
Vận
dụng
cao
2
1
- Xác lập được các lựa chọn theo tiêu chí tìm
kiếm để nâng cao hiệu quả tìm kiếm thông tin.
Thực hành nâng
- Biết đánh dấu và phân loại thư điện tử.
cao sử dụng thư
8
điện tử và mạng- Khai thác được một số chức năng nâng cao
của mạng xã hội.
xã hội
Nêu được một số dạng lừa đảo phổ biến trên
không gian số và những biện pháp phòng
Giao tiếp an toàntránh.
9
trên Internet
- Biết giao tiếp một cách văn minh phù hợp với
các quy tắc và văn hóa ứng xử trong môi
trường sống.
Tổng
1
1
2
1
13
8
2
1
ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24
C C D A D C C A A B B B
MÃ 024
ĐỀ BÀI
PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn (4 điểm)
Câu 1: Hệ điều hành là nơi?
A. Phần cứng khai thác hiệu quả của phần mềm
B. Phần mềm ứng dụng khai thác hiệu quả phần cứng
C. Giúp con người liên lạc với nhau
D. Các ứng dụng được sử dụng như một công cụ chèn
Câu 2: Cơ chế "plug & play" giúp hệ điều hành?
A. nhận biết thiết bị ngoại vi và hỗ trợ cài đặt các chương trình điều khiển một cách thụ động
B. Nhận biết thiết bị nội hàm và hỗ trợ cài đặt các chương trình điều khiển một cách tự động
C. Xóa bỏ thiết bị ngoại vi và hỗ trợ cài đặt các chương trình điều khiển một cách tự động
D. Nhận biết thiết bị ngoại vi và hỗ trợ cài đặt các chương trình điều khiển một cách tự động
Câu 3: Em có thể sử dụng tiện ích của File Explorer của Window để?
A. Truy cập nhanh các phần mềm ứng dụng
B. Quản lý tệp và thư mục
C. Quan sát trạng thái hiển thị
D. Đáp án khác
Câu 4: Để làm xuất hiện bảng chọn các lệnh có thể thực hiện với tệp thì ta phải?
A. Nháy nút trái chuột
B. Nháy đúp chuột
C. Nháy nút phải chuột
D. Đáp án khác
Câu 5: Phần mền thương mại là?
A. Phần mềm miễn phí
B. Phần mềm cung cấp toàn bọ chức năng của máy tính
C. Là phần mềm thống trị
D. Phần mềm sản xuất ra để bán
Câu 6: Phần mềm nguồn mở là?
A. Phần mềm cung cấp cả mã nguồn để người dùng có thể tự sửa đổi, cải tiến, phát triển
B. LÀ một phần mềm không được cung cấp mã nguồn mà sử dụng theo 1 chiều của mà sản xuất
C. Phần mềm bán lẻ nhất thế giới
D. Phần mềm có thể mở tất cả trương trình trên MacOS
Câu 7: CPU được cấu tạo từ hai bộ phận chính là?
A. Bộ số học và logic; Bộ điều khiển
B. Bộ điều khiển và bộ tính toán
C. Bộ điều khiển và bộ xóa
D. Bộ thư mục và bộ giải nén
Câu 8: ROM là gì?
A. Bộ nhớ chỉ có thể đọc, có thể ghi hay xoá. ROM được dùng để lưu các dữ liệu hệ thống cố định và các
chương trình kiểm tra hay khởi động máy tính.
B. Bộ nhớ chỉ có thể đọc, không thể ghi hay xoá. ROM được dùng để lưu các dữ liệu hệ thống cố định và
các chương trình kiểm tra hay khởi động máy tính.
C. Phần để lưu thông tin thừa và rác
D. Phân xử lý thông tin rác và thông tin chưa hoàn chỉnh
PHẦN II. Tự luận
Câu 1: Cho
, hãy xác định kết quả các phép toán: A OR B , A AND B , A XOR B.
Câu 2: Phần mềm thương mại là gì? Cho 2 ví dụ về phần mềm thương mại
Câu 3: Khái niệm phần mềm chạy trên Internet. Cho ví dụ về phần mềm chạy trên Internet.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------HẾT--------
MA TRẬN KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ I - NĂM HỌC 2024-2025
MÔN: TIN HỌC 11
Mức độ nhận thức
TT
Nội dung kiến
thức/ kĩ năng
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
cao
Vận dụng
Đơn vị kiến thức/kĩ năng
Số
CH
Thời
Thời
Thời
Thời
Số
Số
Số
gian
gian
gian
gian
CH
CH
CH
(phút)
(phút)
(phút)
(phút)
Bài 1. Hệ điều hành
2
Bài 2. Thực hành sử dụng hệ điều
1
hành
CHỦ ĐỀ 1. MÁY Bài 3. Phần mềm nguồn mở và phần
2
1 TÍNH VÀ XÃ HỘI mềm chạy trên Internet
TRI THỨC Bài 4. Bên trong máy tính
1
1
1
Bài 5. Kết nối máy tính với các thiết bị
1
số
Tổng
Câu đúng sai: Bên trong máy tính
Câu đúng sai: Bên trong máy tính
Câu đúng sai: Phần mềm nguồn mở và phần mềm chạy trên
Internet
Câu đúng sai: Thực hành tìm kiếm thông tin trên Internet
1
1
1
1
13
8
42
Tỉ lệ chung
2
1
2
Tỉ lệ %
1
1
CHỦ ĐỀ 2. TỔ Bài 6. Lưu trữ và chia sẻ tệp tin trên 2
CHỨC LƯU TRỮ, Internet
TÌM KIẾM VÀ Bài 7. Thực hành tìm kiếm thông tin 2
2
TRAO ĐỔI trên Internet
THÔNG TIN Bài 8. Thực hành nâng cao sử dụng
1
thư điện tử và mạng xã hội
CHỦ ĐỀ 3. ĐẠO
ĐỨC, PHÁP
LUẬT VÀ VĂN
3
HOÁ TRONG Bài 9. Giao tiếp an toàn trên Internet
MÔI TRƯỜNG
SỐ
2
28
20
70
10
30
1
1
2
2
1
1
2
1
1
1
2
1
BẢNG ĐẶC TẢ
Số câu hỏi theo mức độ nhận thức
TT
Đơn vị kiến thức/ Mức độ kiến thức, kĩ năng cần kiểm tra, đánh
Nhận
kĩ năng
giá
biết
Thông
hiểu
- Chỉ ra được một số đặc điểm của hệ điều
hành cho thiết bị di động.
- Hiểu được một cách khái quát mối quan hệ
giữa phần cứng hệ điều hành và phần mềm
ứng dụng cũng như vai trò của mỗi thành phần
trong hoạt động chung của cả hệ thống.
2
1
- Sử dụng được một số chức năng cơ bản của
hệ điều hành cho máy tính cá nhân.
Thực hành sử- Sử dụng được một vài tiện ích của hệ điều
2
dụng hệ điều hành hành nâng cao hiệu quả của máy tính cá nhân.
- Sử dụng được một vài tiện ích cơ bản của hệ
điều hành trên thiết bị di động.
1
1
- Nhận biết được một số khái niệm và so sánh
phần mềm nguồn mở với phần mềm thương
Phần mềm nguồn
mại; nêu được vai trò của phần mềm nguồn
3 mở và phần mềm
mở và phần mềm thương mại đối với sự phát
chạy trên Internet
triển của công nghệ thông tin.
- Làm quen với phần mềm chạy trên internet.
2
1
1 Hệ điều hành
4
Bên
tính
trong
- Nhận diện được một số thiết bị bên trong
máy tính với chức năng và các thông số đo
hiệu năng của chúng.
máy
- Biết được sơ đồ của các mạch logic AND, OR,
NOT và giải thích được vai trò của các mạch
logic đó trong thực hiện các tính toán nhị
phân.
- Biết một số thông số cơ bản của thiết bị vào ra thông dụng, cách kết nối với máy tính cũng
như tùy chỉnh được một vài chức năng cơ bản
Kết nối máy tínhđể nâng cao hiệu quả và đáp ứng nhu cầu sử
5
với các thiết bị số dụng.
- Đọc hiểu và giải thích được một số thông số
cơ bản của các thiết bị số thông dụng trong các
tài liệu để kết nối chúng với máy tính.
. Lưu trữ và chia Sử dụng được một số công cụ trực tuyến như
6 sẻ tệp tin trênGoogle drive hay Dropbox để lưu trữ và chia sẻ
Internet
tệp tin.
7 Thực hành tìm- Sử dụng được máy tìm kiếm trên PC và thiết
kiếm thông tinbị số thông minh bằng cách gõ từ khóa hoặc
trên Internet
bằng tiếng nói.
1
1
2
1
2
1
Vận
dụng
Vận
dụng
cao
2
1
- Xác lập được các lựa chọn theo tiêu chí tìm
kiếm để nâng cao hiệu quả tìm kiếm thông tin.
Thực hành nâng
- Biết đánh dấu và phân loại thư điện tử.
cao sử dụng thư
8
điện tử và mạng- Khai thác được một số chức năng nâng cao
của mạng xã hội.
xã hội
Nêu được một số dạng lừa đảo phổ biến trên
không gian số và những biện pháp phòng
Giao tiếp an toàntránh.
9
trên Internet
- Biết giao tiếp một cách văn minh phù hợp với
các quy tắc và văn hóa ứng xử trong môi
trường sống.
Tổng
1
1
2
1
13
8
2
1
ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24
C C D A D C C A A B B B
 









Các ý kiến mới nhất