Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Coccoc-300x250

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

NƠI AN NGHĨ CÁC VỊ VUA

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Thị Hận (trang riêng)
Ngày gửi: 05h:14' 02-10-2015
Dung lượng: 21.2 KB
Số lượt tải: 73
Số lượt thích: 0 người
Hoang tàn "Nơi an nghỉ của các vị Vua"
Thứ Tư, 21/10/2009 09:05

/
(TT&VH Online) - Buôn Đôn, cái tên nhắc đến sự hùng vĩ của miền đất Tây Nguyên, gợi nhớ đến nhân vật Đam San dũng mãnh, nơi những ông vua săn voi sống và và tạo nên những truyền thuyết.  Nó luôn khiến khách du lịch phải tìm đến dù chỉ ở vội 1-2 ngày ở đất Buôn Mê Thuột. Tôi là một trong số đó.

Khu mộ của hai ông vua săn voi nổi tiếng K`Nul (hình vuông) và R`Leo (hình chóp)
Huyền thoại oai hùng Nằm ven một khu vực trước đây là rừng, khu mộ của những ông vua săn voi được coi là trốn linh thiêng thuộc xã  K’Rông Na, Buôn Đôn. Ngoài một ngôi mộ lớn nhất của một Gru thọ đến 110 tuổi, khu lăng mộ này còn có hơn 10 mộ khác của những ông vua săn voi, diệt thú dữ, bảo vệ buôn làng.

Khu vực giành cho những người thân đến thăm mộ, tổ chức an táng... nghỉ ngơi vì có những buổi lễ kéo dài trong nhiều ngày
Trên mỗi tâm bia mộ, người ta có thể thấy thành tích oai hùng thủa đó của những Gru mà nổi bật nhất là vua săn voi T’Thu K’Nul (1828). Theo một số tài liệu ghi lại, T’Thu K’Nul là tù trưởng đã khai sinh ra Buôn Đôn với đặc trưng là một cộng đồng đa sắc tộc, sống yên bình giữa núi rừng Tây Nguyên.  Tù trưởng K’Nul khi đó rất được dân làng nể trọng không chỉ bởi ông đã tiêu diệt thú dữ, bảo vệ dân làng khỏi voi, lợn rừng, bò tót... mà còn là người đầu tiên thuần phục và phát triển nghề nuôi voi. Người dân Buôn Đôn kể lại rằng, khi Buôn Đôn còn là một địa danh nhỏ bé giữa rừng già Tây Nguyên thì thú dữ thường xuyên ám ảnh cuộc sống của người dân nơi đây.  Để bảo vệ dân làng, tù trưởng T’Thu K’Nul đã chinh phục tới hơn 400 con voi rừng hung dữ (có số liệu chỉ nói chung là vài trăm con), số bò tót, lợn rừng… thì không thể đếm hết. Khả năng chinh phục thú dữ của ông đã biến ông thành một Gru được nể trọng nhất, mọi chuyện lớn bé ở Buôn Đôn này đều do ông quyết. Trong số những con voi dữ K’Nul săn bắt được, có một con voi trắng rất quý. Khi đó, ông đã đem tặng con voi này cho nhà vua Xiêm (ngày nay là Thái Lan) khiến nhà vua rất cảm phục. Biết được thành tích săn voi của ông, vua Thái Lan lập tức phong tặng ông danh hiệu Khunjubob, tức là Ông Vua săn voi. Cái tên này từ đó gắn liên với ông.

Khu mộ duy nhất còn giữ lại được một chút nét văn hóa Tây Nguyên
Ngày ông mất, dù không có người nối dõi nhưng tang lễ vẫn được tổ chức rất long trọng và được người dân khắp nơi đến viếng. Đáng chú ý nhất chính là ngôi mộ lớn của ông được lập nên để tôn vinh Ông Vua săn voi. Có truyền thuyết cho rằng, đích thân Vua Xiêm khi đó đã cử người sang xây cất mộ cho Vua săn voi. Nhưng theo thông tin chính thức từ Đaklak, người xây mộ cho ông là R’leo, cháu gọi ông bằng cậu xây nên.

Lỗ thông từ dưới quan tài lên trên mặt đất

Ngôi mộ được xây theo lối lạ mắt, hình vuông. Theo thông tin có được, đây là kiến trúc kết hợp giữa truyền thống của người M’Nông với Lào nhằm thể hiện sự đa dạng sắc tộc của những người con Buôn Đôn.  Khu mộ ngoài có các phong tục thông thường như lỗ thông hơi từ dưới quan tài lên mặt đất, nghi lễ cúng, bia ghi công trạng… thì có nhiều điểm khác hẳn với các mộ khác bởi không có những hình điêu khắc trang trí xung quanh. Bên trong mộ là một khoảng không đủ rộng để thực hiện các nghi lễ theo đúng phong tục. Ở giữa nổi lên là ngôi mộ của Khunjubob. Ngoài ngôi mộ của Khunjubob, tại khu vực này cũng có ngôi mộ lớn của chính cháu Khunjubob, là R’Leo. R’Leo sinh năm 1877, là người thừa kế quyền lãnh đạo buôn làng từ Vua săn voi Khunjubob.  R’Leo không chỉ kế thừa được khả năng săn bắt và thuần dưỡng voi của cậu mình mà còn tỏ ra có khả năng lãnh đạo buôn làng phát triển và mở rộng lãnh thổ. Chính ông là người đã tạo ra được mối quan hệ khăng khít giữa các dân tộc Tây Nguyên với triều đại của vua Bảo Đại.

Cửa vào phần mộ của vua săn voi R`Leo
Liên quan đến mối quan hệ này, chính R’Leo đã tặng vua Bảo Đại một con voi trắng và giúp Bảo Đại lập ra một đội voi săn được đặt tên là “
 
Gửi ý kiến