Banner-dethi-1090_logo1
Banner-dethi-1090_logo2

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

đề văn 11

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Lưu Ngọc Linh
Ngày gửi: 15h:48' 09-09-2017
Dung lượng: 16.0 KB
Số lượt tải: 285
Số lượt thích: 1 người (lý thị thu)
Bài viết số 3 (tại lớp)
Môn: Ngữ văn - Lớp: 11
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu từ Câu 1 đến Câu 6:
Đại đa số thanh niên thời trước không ai suy nghĩ, trăn trở lắm gì về cuộc đời, vì ai đã có phận nấy.
Phận là cái phần mà cuộc sống, xã hội dành cho mỗi người: phận làm trai, phận giàu, phận nghèo, phận đàn bà, phận tôi,... Con nhà lao động nghèo,nhiều lắm học đến chín, mười tuổi, là đã phải lo làm ăn mong kế nghiệp cha, anh. Con nhà giàu theo học lên cao thì làm quan, kém hơn thì làm thầy. Sinh ra ở phận nào, theo phận ấy, chỉ số ít là thoát khỏi.
Trái lại, thanh niên ngày nay tuy cái phận mỗi người vẫn còn, song trước mặt mọi người đều có khả năng mở ra nhiều con đường. Ngày nay sự lựa chọn và cố gắng của bản thân, sự giúp đỡ của bạn bè đóng vai trò quyết định. Có lựa chọn tất phải có suy nghĩ, trăn trở.
Hết lớp tám, lớp chín, học gì đây? Trung học hay học nghề, hay đi sản xuất? Trai gái gặp nhau bắt đầu ngập ngừng. Yêu ai đây? Yêu như thế nào? Sức khỏe tăng nhanh, kiến thức tích lũy đã khá, sống như thế nào đây? Ba câu hỏi ám ảnh: tình yêu, nghề nghiệp, lối sống. Không thể quy cho số phận. Cơ hội cũng chia đều sàn sàn cho mọi người.
Thanh niên ngày xưa bước vào đời như người đi xem phim đã biết trước ngồi ở rạp nào, xem phim gì, ghế số bao nhiêu, cứ thế mà ngồi vào. Ngày nay, chưa biết sẽ xem phim gì, ở rạp nào, ghế số mấy, cùng ai. Cho đến khi ổn định được chỗ ngồi trong xã hội, xác định đúng được vai trò và vị trí của mình là phải trải qua một thời gian dài.
Thời gian sẽ xây dựng cho mình một niềm tin vào đạo lí.
Xây dựng nên thì như tàu ra biển rộng, có kim chỉ nam đề xác định hướng đi; không thì như chiếc bách giữa dòng, e dè gió dập, hãi hùng sóng va.
(Thanh niến số phận- Nguyễn Khắc Viện,
Dẫn theo Ngữ văn 11 Nâng cao, tập hai, Sđd)
Câu 1: Đoạn trích trên sử dụng phương thức biểu đạt chính nào?
Câu 2: Trong đoạn trích trên, tác giả chủ yếu sử dụng thao tác lập luận nào?
Câu 3: Theo tác giả đoạn trích trên, vì sao đại đa số thanh niên thời trước không suy nghĩ, trăn trở nhiều về số phận của bản thân?
Câu 4: Theo tác giả đoạn trích trên, vì sao thanh niên thời nay cần phải suy nghĩ,trăn trở về số phận?
Câu 5: Theo tác giả, những yếu tố nào có ý nghĩa quyết định đối với thành công và hạnh phúc của con người trong thời đại ngày nay?
Câu 6: Viết một bài văn trình bày suy nghĩ của em về vai trò và ý nghĩa của “Niềm tin và đạo lí” trong cuộc sống đối với thanh niên ngày nay?
 
Gửi ý kiến