Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

giao duc cong dan cd dh

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lò A Páo
Ngày gửi: 06h:40' 01-05-2019
Dung lượng: 57.5 KB
Số lượt tải: 4
Số lượt thích: 0 người
Câu 1:
QUYỀN KHỞI KIỆN VỤ ÁN HÀNH CHÍNH
Theo quy định của Luật Khiếu nại và các văn bản hướng dẫn thi hành: Người khiếu nại có quyền khởi kiện vụ án hành chính ra tòa trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình giải quyết khiếu nại (lần 1, lần 2).
Khoản 1, Điều 115 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định về quyền khởi kiện vụ án hành chính như sau:
“Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khởi kiện vụ án đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc trong trường hợp không đồng ý với quyết định, hành vi đó hoặc đã có khiếu nại với người có thẩm quyền giải quyết, nhưng hết thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại về quyết định, hành vi đó.”
*Thực trạng việc thực hiện quyền khởi kiện vụ án hành chính:
a. Thuận lợi
Việc quy đinh quyền khởi kiện vụ án hành chính của Luật Khiếu nại, Luật Tố tụng hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện quyền khiếu nại của mình, giúp người khiếu nại có thêm lựa chọn trong quá trình thực hiện quyền khiếu nại của mình trong từng giai đoạn.
b. Khó khăn, vướng mắc
Thực tiễn giải quyết các vụ kiện hành chính hiện này cho thấy số lượng các vụ kiện hành chính được giải quyết tại Tòa án chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với các khiếu nại tại các cơ quan HCNN do 1 số nguyên nhân sau:
- Sự bất hợp lý về mô hình tổ chức và sự ảnh hưởng đến nguyên tắc xét xử độc lập của Tòa án. Do Tòa án được tổ chức theo cấp hành chính nên có nơi nguyên tắc độc lập xét xử của Tòa án đã ít nhiều không được thực hiện triệt để. 1 số vụ án xét xử bị ảnh hưởng của Cấp ủy và chính quyền địa phương dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, vị thế của Tòa án bị xâm hại, lòng tin của Nhân dân đối với nền công lý xã hội bị suy giảm.
- Chậm mở rộng thẩm quyền xét xử của Tòa án trong lĩnh vực khiếu kiện hành chính dẫn đến nhiều vụ việc Tòa án phải từ chối thụ lý.
- Thủ tục khởi kiện hành chính còn rườm rà, tốn nhiều thời gian, công sức của người khiếu nại nhưng hiệu quả không cao.
- Ngoài ra, ý thức nhận thức pháp luật của người dân chưa cao, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân còn chưa thực sự hiệu quả phần nào cũng làm hạn chế việc tiếp cận pháp luật của người dân.
c. Giải pháp
Trước những tồn tại, hạn chế đã nêu trên, bản thân đề xuất một số giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao hiệu quả giải quyết vụ án hành chính như sau:
- Hiến pháp và Luật Tổ chức Tòa án nhân dân cần được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 49/NQ-TW theo tinh thần mô hình Tòa án được tổ chức theo khu vực chứ không theo địa giới hành chính như hiện nay.
- Tiếp tục mở rộng thẩm quyền xét xử của Tòa án đối với các QĐHC, HVHC theo hướng không nên có bất kỳ QĐHC, HVHC nào của CQNN lại không bị kiểm soát, bị xem xét bởi Tòa án.
- Cải cách thủ tục giải quyết vụ án hành chính theo hướng tinh giản, gọn nhẹ, tiết kiệm thời gian, công sức, nâng cao hiệu quả giải quyết vụ án hành chính từ đó cùng cố lòng tin của người dân đối với nền công lý.
- Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đến mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là đến đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao ý thức, nhận thức pháp luật, giúp mọi tầng lớp Nhân dân nắm rõ được quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình trong giải quyết khiếu nại nói chung và trong khởi kiện vụ án hành chính nói riêng./.
Câu 2: Tình huống làm việc với đối tượng thanh tra:
1. Tình huống:
Thực hiện Quyết định số 20/QĐ-TTr, ngày 13/7/2018 của Chánh thanh tra huyện ....... về việc thanh tra công tác quản lý sử dụng nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác tại Đài truyền thanh, truyền hình huyện .........
Đối tượng Thanh tra: Đài truyền thanh, truyền hình huyện ........
Nội dung Thanh tra: Về công tác quản lý sử dụng nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác.
Thời điểm thanh tra: Từ ngày 01/01/2016 đến ngày 31/12/2016
Thời hạn thanh tra: 30 ngày, kể từ ngày công bố Quyết định thanh
 
Gửi ý kiến