Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Các đề luyện thi

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Sưu tầm
Người gửi: David Týa
Ngày gửi: 21h:58' 09-01-2021
Dung lượng: 641.9 KB
Số lượt tải: 238
Số lượt thích: 0 người
ĐỀ THI THỬ TUYỂN SINH LỚP 10
Môn: NGỮ VĂN
Thời gian làm bài: 120 phút

Câu 1: (3 ĐIỂM) Đọchai văn bản sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:
Văn bản 1
Văn bản 2

"Nếu đổi được kiếp này tôi xin hóa thành cây, Thử những nhát rìu rạch sâu da thịt. Trong biển lửa bập bùng thử mình cháy khét, Thử chịu khói độc tàn, thử sống kiên trung. Nếu đổi được kiếp này, tôi xin hóa ruộng đồng, Thử nếm vị thuốc sâu, thử sặc mùi hóa chất, Thử chịu bão giông, thử sâu rày, khô khát, Thử ngập mặn, triều cường, núi lửa, sóng thần dâng. Nếu đổi được kiếp này, tôi xin hóa đại dương, Thử dầu loang hắc nồng, mùi cá trôi hôi thối, Đau vì kiệt tài nguyên, khổ vì không biết nói, Thử biết gồng mình, thử quằn quại đứng lên. Nếu đổi được kiếp này, tôi xin làm không khí, Thử khói bụi ngày đêm, thử ngột ngạt trưa hè, Thử không còn trong xanh vì lũ người ích kỷ, Thử tiếng ồn đinh tai, thử cái chết cận kề.
Tôi làm gì đây? Khi vẫn kiếp con người Tôi nhận về bao nhiêu? Tôi lấy gì trả lại? Tôi phá hoại những gì? Tôi đã từng hối cải? Xin đổi được kiếp này… Trời đất có cho tôi?".
(Xin đổi kiếp này – Nguyễn Bích Ngân)
“Môi trường sinh thái thời nay Nguy cơ ô nhiễm càng ngày càng cao Rừng vàng xanh tốt xiết bao Lâm tặc tàn phá bằng dao, bằng rìu Vạt đồi trơ trọi đìu hiu Đua săn chim, thú rừng chiều lặng im Thành phố xe cộ kìn kìn Bụi khói mù mịt không nhìn thấy nhau Ra đường người trước, kẻ sau Khẩu trang kín mít biết đâu mà chào Nước thải nhà máy ào ào Ô nhiễm nguồn nước, chỗ nào cũng kinh Kênh mương xú khí hôi rình Đâu đâu cũng thấy dân tình kêu than Dự án cứ mọc tràn lan Đồng lúa xanh tốt -nay san mặt bằng Chưa xây dựng- cỏ mọc nhanh Tài nguyên cạn kiệt đã thành bỏ hoang Muốn cho cuộc sống bình an Môi trường sinh thái phải làm sạch trong.”


(Cứu lấy môi trường – Tạ Hoàng Lân)

a) Ở văn bản 1, em học sinh đã mượn những hình ảnh gì để nói lên thực trạng môi trường bị hủy hoại hiện nay? (0,5 điểm)
b)Ở văn bản 2, tác giả đã trình bày những nguyên nhân gì gây cho môi trường bị hủy hoại? (0,5 điểm)
c)Ở phần in đậm trong văn bản 1, biện pháp tu từ nào được vận dụng thành công nhất và thành công như thế nào?(0,5 điểm)
d) Ở phần in đậm trong văn bản 2, có thành phần biệt lập nào được sử dụng hay không, nếu có thì hãy xác định và gọi tên thành phần đó?(0,5 điểm)
e)Em có nhận xét gì về thái độ sống của hai tác giả đối với môi trường sống xung quanh?Hãy trình bày suy nghĩ của mình bằng một đoạn văn 10 – 15 dòng. (1 điểm)


Câu 2: (3 ĐIỂM)
Bức vẽ sau đây gợi cho em suy nghĩ gì ? Hãy trình bày suy nghĩ bằng bài văn nghị luận ngắn (khoảng 1 trang giấy thi).
/

Câu 3: (4 ĐIỂM) Học sinh được chọn 1 trong 2 đề sau:
ĐỀ 1
Mỗi tác phẩm ra đời đều là tiếng lòng của mỗi tác giả muốn nhắn gửi một thông điệp đến với độc giả.Em hãy viết một bài văn trình bày cảm nhận về một trong ba thông điệp sau. Từ đó, liên hệ với một tác phẩm khác để làm nổi bật thông điệp mà em chọn.
Thông điệp về lối sống cống hiến, khát vọng của tuổi trẻ qua đoạn thơ:

Ta làm con chim hót Ta làm một cành hoa Ta nhập vào hoà ca Một nốt trầm xao xuyến. Một mùa xuân nho nhỏ Lặng lẽ dâng cho đời Dù là tuổi hai mươi Dù là khi tóc bạc.
(Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải)
Thông điệp vềphẩm chất đáng quý, tốt đẹp và truyền thống văn hóa của người đồng mình qua đoạn thơ:
Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn Sống trên đá không chê đá gập ghềnh Sống trong thung không chê thung nghèo đói Sống như sông như suối Lên thác xuống ghềnh Không lo cực nhọc
(Nói với con – Viễn Phương)
Thông điệp về những cảm xúc yêu thương, tình cảm trân trọng dành cho gia đình qua đoạn thơ:

Lận đận đời bà biết
 
Gửi ý kiến