Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

gợi ý viết thư UPU 2014

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lai Thi Sen
Ngày gửi: 08h:40' 27-12-2013
Dung lượng: 218.5 KB
Số lượt tải: 3175
Số lượt thích: 11 người (Nguyễn thị thanh Long, Nguyễn Nu, Hồ Thị Linh, ...)
Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43
10/10/2013 00:01 (GMT + 7)
Tin dịch vụ - Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 với chủ đề “Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào?” đã được tổ chức ngày 9-10.
Cuộc thi được Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) được tổ chức thường niên, dành cho học sinh từ 10 đến 15 tuổi, giúp các em nâng cao hiểu biết, nhận thức về các vấn đề xã hội, toàn cầu. Cuộc thi cũng nhằm làm tăng sự gắn bó, đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc, khả năng diễn đạt ngôn ngữ, đồng thời hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.
Bài dự thi phải được viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ. Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy, gửi vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi và gửi qua đường bưu điện. Các thí sinh đoạt giải chính thức sẽ được công nhận học sinh giỏi quốc gia môn văn tương ứng và được cộng điểm khi xét chuyển cấp. Bức thư đoạt giải nhất của Việt Nam sẽ được ban tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự cuộc thi quốc tế.
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU hàng năm tại Việt Nam đã được học sinh, nhà trường và thầy cô nhiệt tình hưởng ứng, với số lượng gần một triệu bài dự thi. Ban tổ chức sẽ phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức phát động tại một số địa phương để các em học sinh biết đến cuộc thi, tham gia tích cực và đạt chất lượng cao.
Nhằm giúp các em có một bài thi tốt, Ban Tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43 đã gợi ý về chủ đề và một số lưu ý về mặt kỹ thuật để các em tham khảo, cần tránh việc sao chép máy móc.
Về mặt kỹ thuật
Ban tổ chức lưu ý bức thư được viết dưới dạng văn xuôi, càng chân thật, tình cảm càng tốt. Trong bức thư đó, em có thể trao đổi, hoặc bày tỏ quan điểm của mình về tác động to lớn và sâu sắc của âm nhạc đối với đời sống; Trong cách hành văn cần rõ ràng và mạch lạc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sôi động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn và hấp dẫn; Tránh lối viết sáo rỗng, trình bày tư liệu khô khan, hô khẩu hiêu chung chung mà không xuất phát từ cảm xúc thật.
Ban Tổ chức cho biết, các em nên đọc kỹ những bức thư đã đoạt giải cao trong các cuộc thi viết thư quốc tế UPU các năm trước để rút kinh nghiệm khi viết. Báo Thiếu niên Tiền phong sẽ đăng nhiều lần những bức thư này. Bài thi cũng không được viết dài quá 800 từ, vừa dài dòng văn tự vừa bị loại, sẽ rất uổng công.
Về mặt nội dung
Đề tài cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 yêu cầu diễn tả cách mà âm nhạc có thể lay động đời sống. Hay nói cách khác, âm nhạc có thể tác động mạnh mẽ, có vai trò to lớn đối với đời sống con người.
Âm nhạc là gì?
Đó là những bài hát (có giai điệu, nhịp điệu và lời hát), những bản nhạc không lời, những vở nhạc kịch đồ sộ (có nhạc, có lời, có cốt truyện và nhân vật kịch). Hoặc gần gũi hơn, đó là những bài dân ca hàng ngày chúng ta nghe bà, nghe mẹ rut a bên nôi: “Con cò bay lả bay la”, “Cây trúc xinh”, “Ru con”…
Vì sao âm nhạc có thể lay động đời sống?
Rất dễ hiểu, vì âm nhạc được sinh ra từ trong cuộc sống của con người. Ở Việt Nam, rất nhiều điệu hò, điệu lý đã được con người sáng tạo nên trong quá trình lao động nặng nhọc, vất vả như khi chèo thuyền, kéo lưới, khiêng vác nặng. Và chính nhờ những điệu hò, điệu lý ấy mà con người cảm thấy vui tươi hơn, đỡ mệt mỏi hơn trong khi lao động.
Thêm nữa, khi ru con, từ những câu “Ầu ơ… con ơi con ngủ cho ngoan”, ban đầu, qua thời gian, đã trở thành những làn điệu ru con đầy quyến rũ. Hoặc khi người con trai và người con gái muốn bày tỏ tình cảm với nhau – trong những đêm trăng sáng, những ngày hội xuân – đã xuất hiện những bài hát giao duyên đầy chất trữ tình và sâu lắng. Và chính những bài hát ấy đã góp phần làm cho cuộc sống của con người thêm vui hơn, phong phú hơn, tình nghĩa hơn.
Âm nhạc có thể lay động đời
No_avatar

ai có thể làm mẫu cho mình 1 bài khôngCười nhăn răng

No_avatarf

Lưỡng lự


No_avatarf

mình cần một bài mẫu để tham khảoCười nhăn răng

 

No_avatar

mình cùng vậyMỉm cười

No_avatarf

tksMỉm cười

No_avatar

toi cung can 1 bai

 

No_avatarf

m.n ơi/ gửi cho ai bây h.nếu gửi thì đầu thư viết thế nào cho hay

 

No_avatarf

ban nao lam upu 43 chuaXấu hổ

No_avatar

ai cho mjnh baj mau vsKhóc

 

 

No_avatar

điền thông tin thế nào

 
Gửi ý kiến