Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Đề thi hsg các tỉnh lớp 9 (có đáp án)

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đoàn Thị Nhung
Ngày gửi: 20h:57' 25-12-2016
Dung lượng: 226.4 KB
Số lượt tải: 5
Số lượt thích: 0 người

UBND HUYỆN THỦY NGUYÊN
ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO


--------------------------------


MÔN: NGỮ VĂN 9
Thời gian 120 phút ( Không kể thời gian giao đề)

Câu 1: (3điểm)
a/ Theo em tính triết lý và chiều sâu suy ngẫm trong bài thơ “ Ánh trăng ” của Nguyễn Duy được thể hiện rõ nhất trong khổ thơ nào của bài? Hãy chép lại theo trí nhớ khổ thơ đó.
b/ Viết một đoạn văn để giải thích lí do và sao em cho rằng khổ thơ mình chọn thể hiện rõ nhất tính triết lý và chiều sâu suy ngẫm của bài thơ “ Ánh trăng”.
Câu 2:( 7 điểm)
Hình tượng người phụ nữ Việt Nam qua các tác phẩm văn học trung đại mà em được học ở THCS.


-------------------Hết--------------------

UBND HUYỆN THỦY NGUYÊN
ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO


--------------------------------Kí hiệu mã HDC………………….

Câu
Đáp án
Điểm

1
a/ Trả lời được: Tính triết lý và chiều sâu suy ngẫm trong bài thơ Ánh trăng được thể hiện rõ nhất trong khổ thơ cuối cùng của bài.
0,25đ


- Chép lại chính xác theo trí nhớ khổ thơ cuối của bài Ánh trăng.
0,25đ ( sai một từ trừ 0,25đ)


b/ Về hình thức: Đoạn văn phải trình bày rõ ràng, mạch lạc, diễn đạt lưu loát; văn viết có cảm xúcVề nội dung : Cần đảm bảo một số ý cơ bản sau:
+ Trăng cứ tròn vành vạnh: Sự trong sáng, tròn đầy, thủy chung, tượng trưng cho quá khứ đẹp đẽ, nguyên vẹn, chẳng phai mờ.

0,5đ


+ Trăng cứ tròn vành vạnh/ kể chi người vô tình: Là biểu tượng của sự bao dung, là nghĩa tình thủy chung, trọn vẹn, trong sáng, vô tư mà không đòi hỏi sự đền đáp - đó chính là phẩm chất cao đẹp của nhân dân ta nói chung và của con người ( người dân) thời chống Mỹ nói riêng.
0,5đ


+ Ánh trăng im phăng phắc: hình ảnh nhân hóa ->sự im lặng nghiêm khắc mà nhân hậu, bao dung.
0,5đ


+ đủ cho ta giật mình; “ giật mình” vì trăng đầy đặn nghĩa tình mà con người lại có lúc quên trăng; “ giật mình” vì trăng bao dung, nhân hậu mà con người lại là kẻ vô tình; “ giật mình” vì con người có lúc lãng quên bạn bè, lãng quên quá khứ, lãng quên chính mình…
0,5đ


+ Khổ thơ cuối và cả bài nói chung đã nhắc nhở mọi người không được phép lãng quên quá khứ, cần phải sống có trách nhiệm, thủy chung với quá khứ, coi quá khứ là điểm tựa cho tương lai…Thủy chung với vầng trăng cũng chính là thủy chung với quá khứ của mỗi con người.
0,5đ

2
Yêu cầu chung:
Thể loại:phân tích kết hợp chứng minh
Vấn đề nghị luận: Vẻ đẹp, những phẩm chất cao quý và những bi kịch của người phụ nữ Việt Nam thể hiện trong các tác phẩm thuộc dòng văn học trung đại đã học trong chương trình Ngữ văn THCS.
Phạm vi dẫn chứng: Các tác phẩm văn học trung đại đã được học và đọc thêm ( THCS)Yêu cầu cụ thể: HS vận dụng kĩ năng của văn nghị luận để viết bài văn nghị luận văn học thuộc dạng tổng hợp
HS có những cách dẫn dắt vấn đề khác nhau, tuy nhiên phải đảm bảo được những yêu cầu sauI/ Mở bài; Dẫn dắt vấn đề nghị luận: Phụ nữ là trung tâm của cái đẹp, chính vì vậy hình ảnh người phụ nữ đã trở thành đề tài quen thuộc trong văn học từ xưa đến nay…
Nêu vấn đề: VHTĐ Việt Nam đã có không ít những tác phẩm viết về người phụ nữ ( Chuyện người con gái Nam Xương, Chinh phụ ngâm khúc,Bánh trôi nước, Truyện Kiều…).
- Họ đều là những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn nhưng số phận lại đầy đau khổ, bi thương….
0,5đ


II/ Thân bài:
6đ


1/ Trước hết ta bắt gặp trong các tác phẩm một điểm chung ở người phụ nữ: họ đều là hiện thân của cái đẹp.
- Nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương là người phụ nữ có “ tư dung tốt đẹp”. Nguyễn Dữ không đặc tả rõ nét nhưng ta có thể hình dung ra vẻ đẹp thuần khiết, bình dị, dân dã, đôn hậu
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓