Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

HSG GDCD Long An 2013-2014

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Sở GD&ĐT Long An
Người gửi: Nguyễn Thanh Nhân
Ngày gửi: 12h:45' 01-09-2017
Dung lượng: 71.5 KB
Số lượt tải: 130
Số lượt thích: 0 người
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KỲ THI HỌC SINH GIỎI LỚP 9 CẤP TỈNH
LONG AN MÔN THI: GIÁO DỤC CÔNG DÂN.
NGÀY THI: 08/4/2014
THỜI GIAN: 150 PHÚT (không kể thời gian phát đề)Câu 1: (3 điểm)
a/ Pháp luật là gì? Ngày pháp luật của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là ngày mấy, tháng mấy? Vì sao mọi người “phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”?
b/ Theo em tại sao nhà trường phải có nội quy? Biện pháp để đảm bảo cho nội quy được thực hiện? Hãy hình dung nhà trường như một xã hội thu nhỏ và thử tưởng tượng một xã hội không có pháp luật thì sẽ như thế nào?
Câu 2. (3 điểm)
a/ Theo em, việc học tập sẽ mang lại lợi ích gì cho bản thân mỗi người?
b/ Hiện nay có một số học sinh chưa nhận thức đúng đắn về lợi ích của việc học tập nên dẫn đến mục đích học tập sai lầm. Vậy theo em, thế nào là mục đích học tập sai?
Tình huống:
Thư và Hoa cùng trao đổi với nhau về mục đích học tập của bản thân. Thư bảo rằng: “Tớ phải cố gắng học tập để sau này có được việc làm nhàn nhã, không phải vất vả như cha mẹ tớ bây giờ”. Em có tán thành với suy nghĩ của Thư không? Vì sao?
Câu 3: (4 điểm)
a/ Trong bức thư gửi cho học sinh nhân ngày khai trường (9/1945) Bác Hồ viết: “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Câu nói trên của Bác có ý nghĩa như thế nào? Qua câu nói của Bác, em thấy cần phải xác định được điều gì cho bản thân?
b/ Trong buổi diễn đàn của học sinh lớp 9, có ý kiến của một học sinh cho rằng: “Học sinh trung học cơ sở đang ở tuổi ăn, tuổi chơi thì nên biết tranh thủ ăn chơi, hưởng thụ. Còn việc học hành, làm việc, cống hiến là việc làm suốt đời”. Theo em, em có đồng ý với ý kiến trên không? Vì sao?
Lí tưởng sống là mục đích cuộc sống mà mỗi người mong muốn đạt tới. Theo em, lí tưởng sống của thanh niên Việt Nam hiện nay là gì? Là thanh niên - học sinh em hiểu như thế nào là “sống đẹp, sống có ích”?
Câu 4. (4 điểm)
a/ Em hiểu thế nào là hợp tác cùng phát triển? Cho một ví dụ về sự hợp tác của nước ta với các nước khác trong khu vực và trên thế giới trong việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên mà em biết? Vì sao sự hợp tác giữa các quốc gia, các dân tộc hiện nay trở thành vấn đề quan trọng và tất yếu?
b/ Thế nào là yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên? Nếu thiên nhiên bị tàn phá thì sẽ gây ra những hậu quả gì?
Câu 5. (3 điểm)
a/ Hiện nay, trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sự tự giác, sáng tạo trong học tập, lao động là rất cần thiết. Theo em, vì sao mỗi người cần lao động tự giác và sáng tạo?
Tình huống:
Có ý kiến cho rằng: “Tự giác và sáng tạo có mối quan hệ chặt chẽ”. Em có tán thành ý kiến trên không? Vì sao?
b/ Sống và làm việc có kế hoạch là yêu cầu không thể thiếu đối với người lao động trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vậy học sinh cần làm gì để rèn luyện sống và làm việc có kế hoạch? Theo em, thế nào là một kế hoạch hợp lí? Em hãy tìm một câu tục ngữ hoặc ca dao nói về sống và làm việc có kế hoạch mà em biết?
Câu 6: (3 điểm)
a/ Tảo hôn là gì? Có người cho rằng: Tảo hôn chỉ ảnh hưởng tới đời sống bản thân chứ không ảnh hưởng gì tới đời sống gia đình và cộng đồng. Em có tán thành với ý kiến đó không? Vì sao?
b/ Em thử hình dung nếu không có tình yêu thương và sự chăm sóc dạy dỗ của cha mẹ thì em sẽ ra sao? Điều gì xảy ra nếu em không làm tốt nghĩa vụ đối với ông bà, cha mẹ?
Tình huống:
Bình là con duy nhất trong một gia đình khá giả nên được bố mẹ chiều chuộng từ nhỏ. Do mải làm ăn nên bố mẹ ít quan tâm
 
Gửi ý kiến