Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Phân tích 8 câu thơ cuối trong bài thơ "Kiều ở lầu Ngưng Bích"

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Phan Minh Ngọc
Ngày gửi: 15h:29' 25-06-2010
Dung lượng: 30.0 KB
Số lượt tải: 2560
Số lượt thích: 1 người (Trần Khánh Hòa)
( Tự làm có tham khảo sách đọc thêm )

Phân tích 8 câu thơ cuối trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”

Có 1 nhà thơ mà người dân Việt Nam không ai là không yêu mến, kính phục. Có 1 truyện thơ mà đã hơn 2 thế kỉ qua, không mấy người dân Việt Nam là không thuộc vài đoạn hay nhiều câu. “Đoạn trường tân thanh” của đại thi hào Nguyễn Du đã trở thành niềm tự hào của dân tộc, đỉnh cao của nền văn học trung đại Việt Nam và nền văn học thế giới. 1 trong những thành công của “Truyện Kiều” mà không ai có thể phủ nhận là nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, thông qua cảnh thiên nhiên để miêu tả tâm lí nhân vật sắc sảo như Nguyễn Du.
Buồn trông cửa bể chiều hôm
Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa.
Buồn trông ngọn nước mới sa
Hoa trôi man mác biết là về đâu?
Buồn trong nội cỏ rầu rầu
Chân mây mặt đất một màu xanh xanh.
Buồn trông gió cuốn mặt duềnh
ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi.
ở 8 câu thơ cuối trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”, nhà thơ đã dựng lên một bức tranh tâm trạng đầy xúc động của Thúy Kiều qua nhiều cung bậc khác nhau. Một mình giữa không gian mênh mông, Kiều thấy bơ vơ quá! Cảnh vật rợn ngợp bị xé lẻ, chia cắt đẩy nỗi cô đơn của Kiều lên đến đỉnh điểm. Cảnh vật đó được nhìn qua tâm trạng đau đớn, ê chề của nàng. Trong hoàn cảnh cô đơn tội nghiệp đó, nỗi nhớ nhà lại cồn cào mạnh mẽ.
Buồn trông cửa bể chiều hôm
Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa.
Câu thơ tả cảnh biển khơi mênh mông. Trong ánh nắng đang dần lịm tắt, 1 cánh buồm thấp thoáng, lẻ loi khi ẩn khi hiện nơi chân trời xa xôi trong buổi chiều hôm gợi lên cảnh xa vắng. Sự lẻ loi, đơn chiếc của cánh buồm cũng chính là thân phận bơ vơ của Kiều nơi “góc bể chân trời”. Nhìn cánh buồm thấp thoáng, khát khao được đoàn tụ với gia đình trỗi dậy trong nàng nhưng liền tắt ngấm ngay sau đó. Bởi cánh buồm chỉ “thấp thoáng” “xa xa”... mà thôi.
Chiều chiều ra đứng bờ sông
Muốn về quê mẹ mà không có đò.
Kiều đang đứng trước biển nhìn về phương trời xa với một nỗi khao khát. “Buồn trông...” âm điệu lời thơ sao mà buồn và có cái gì thật rã rời! Nỗi buồn ấy như nhân lên khi Kiều nhìn cánh hoa trôi nổi, bập bềnh.
Buồn trông ngọn nước mới sa
Hoa trôi man mác biết là về đâu?
Thuyền trôi trong vô định, đoá hoa cũng vậy, chẳng “biết là về đâu?” Nhìn cánh hoa lang thang trôi dạt, nàng càng buồn hơn cho thân phận của mình cũng bèo bọt lênh đênh, vô định, nhỏ nhoi và tội nghiệp không có nơi để về. ”? Một mình lạc lõng giữa chốn đất khách quê người, không biết đâu là quê nhà - nơi những người thân ngày ngày ngóng trong, chờ đợi mình. Hình ảnh “hoa trôi man mác” gợi lên một nỗi buồn đau sao mà xót xa thế!
No_avatar

a phan tich hay wa e cung o ninh binh ne nhung bay gio e dang o ca mau e mong muon la a co thẻ dua n' bai hay nua nha de e tham khao ma lam bai cam on a nha e se ap dung vao lam bai thi tuyen sinh dap toi

 

No_avatar
hi, cảm ơn bạn nhék :D. Nhưng tớ là girl chứ huk phải boy đâu. Mà có lẽ chúng ta bằng tuổi nhau, tớ sinh năm 95. Kòn bạn ^^
No_avatarf

 hj bai phan tich nay lam.minh co the ket pan voi pan dc ko .mjnh sinh nam 97 con pan

No_avatar

vaz ckep' o au mok` hey z??Ngây thơ

 

No_avatar

chạ`!! ckep' o sach' jai~ ak'

dey ak`

 

No_avatar

các anh chị (các thầy cô phân tích hay wua em sin cam ơn

 

 

No_avatar

“Xoè xoè nắm đất bên đường

Dầu dầu ngọn cỏ nửa vàng, nửa xanh”

Đố biết Kiều đang làm gì đấy ????

 

No_avatar

“Xoè xoè nắm đất bên đường

Dầu dầu ngọn cỏ nửa vàng, nửa xanh”

Đố biết Kiều đang làm gì đấy ????khó quá ///

No_avatar
Quá dễ. Vào một buổi chiều Nguyễn Du đi hút thuốc lào bắt gặp Kiều đang ngồi bên đường (chắc có lẽ buồn đái quá) nên Nguyễn Du chợt nãy ý tưởng làm hai câu thơ này. 
No_avatar

ngu kiều đang khóc thương mồ đạp tiên 

 
Gửi ý kiến