Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

BDHSG hữu cơ rất hay

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Hữu Tuyến
Ngày gửi: 12h:16' 28-09-2012
Dung lượng: 2.0 MB
Số lượt tải: 212
Số lượt thích: 0 người
Phần I. Hệ thống bài tập hoá học thực tiễn (phần hoá học hữu cơ)
I.1. Đại cương về hoá học hữu cơ
1. Licopen (chất màu đỏ trong quả cà chua chín) C40H56 chỉ chứa liên kết đôi và liên kết đơn trong phân tử. Hãy tìm số liên kết đôi trong phân tử.
2. Caroten (chất màu vàng da cam có trong củ cà rốt) C40H56 chứa liên kết đôi và vòng no trong phân tử. Hãy tìm số liên kết đôi và số vòng no trong phân tử caroten, biết rằng khi hiđro hoá hoàn toàn caroten thu được hiđrocacbon no C40H78.
3. Trong tinh dầu chanh có chất limonen C10H16.
a) Tính số liên kết đôi và số vòng no trong phân tử limonen.
b) Tính số vòng no, biết rằng hiđro hoá limomen thu được mentan C10H20.
c) Biết rằng mentan có công thức cấu tạo:

Hãy suy ra công thức cấu tạo của limonen.
d) Cho limonen tác dụng với nước (H+ xúc tác) thu được tecpinhiđrat C10H20O2 dùng làm thuốc ho. Viết phương trình hoá học của phản ứng ở dạng công thức cấu tạo.
4. Cembrene C20H32 (được tách từ nhựa thông) khi tác dụng với H2 dư, xúc tác niken tạo thành chất X có công thức phân tử C20H40. Điều này chứng tỏ
A. phân tử cembrene có 4 liên kết và một vòng no.
B. phân tử cembrene có 4 liên kết đôi C = C và một vòng no.
C. phân tử cembrene có 2 liên kết ba và một vòng no.
D. phân tử cembrene có tổng số liên kết và vòng no bằng 5.
5. Việt Nam là một nước xuất khẩu cafe đứng thứ 2 trên thế giới. Trong hạt cafe có lượng đáng kể của chất cafein C8H10N4O2. Cafein dùng trong y học với lượng nhỏ sẽ có tác dụng gây kích thích thần kinh. Tuy nhiên nếu dùng cafein quá mức sẽ gây bệnh mất ngủ và gây nghiện. Để xác nhận trong cafein có nguyên tố N, người ta đã chuyển nguyên tố đó thành chất nào ?
A. N2 B. NH3 C. NaCN D. NO2
6. Sau khi chưng cất cây sả bằng hơi nước, người ta thu được một hỗn hợp gồm lớp tinh dầu nổi trên lớp nước. Bằng phương pháp nào để tách riêng được lớp tinh dầu khỏi lớp nước.
A. Phương pháp lọc.
B. Phương pháp chiết.
C. Phương pháp chưng cất.
D. Phương pháp kết tinh phân đoạn.
7. Để tách actemisin, một chất có trong cây Thanh hao hoa vàng dùng chế thuốc chống sốt rét, người ta tiến hành như sau: Ngâm lá và thân cây đã băm nhỏ trong hexan sau đó gạn lấy phần chất lỏng. Đun phần chất lỏng cho hexan bay lên và ngưng tụ để thu lại. Phần còn lại là chất lỏng sệt được cho lên cột sắc kí và cho các dung môi thích hợp chạy qua để tách riêng từng cấu tử trong tinh dầu. Trong mỗi giai đoạn của quá trình trên, người ta đã sử dụng các kỹ thuật vào trong các kỹ thuật sau: chưng cất, chiết, sắc kí, kết tinh?
8. Có một mẫu axit benzoic (C6H5-COOH) bị lẫn một ít cát. Để thu được axit tinh khiết, một học sinh đã làm như sau: Đun nóng hỗn hợp với nước đến khi lượng chất rắn không tan thêm nữa, đem lọc nhanh để thu lấy dung dịch. Để nguội thấy có tinh thể hình kim không màu của axit benzoic tách ra
 
Gửi ý kiến