Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

chuyên đề bài tập động lực học chất điểm

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Dương Văn Tính
Ngày gửi: 08h:25' 04-10-2010
Dung lượng: 124.0 KB
Số lượt tải: 326
Số lượt thích: 0 người
BÀI TẬP ĐỘNG LỰC HỌC CHẤT ĐIỂM

Bài 1: Một thanh đồng chất, tiết diện không đổi, chiều dài  chịu tác dụng của hai lực đặt ở hai đầu F1 và F2 (F2 > F1). Tính lực đàn hồi ở tiết diện có hoành độ x

Bài 2: Trong hình vẽ khối lượng m được đặt lên một trong hai khối lượng M.
a) Tính áp lực của nó lên M
b) Tính lực tác dụng lên trục ròng rọc. Lực này có bằng tổng trọng lượng của ba vật hay không?
Bỏ qua khối lượng của ròng rọc và dây nối.


Bài 3: Cho một hệ gồm hai ròng rọc như hình vẽ. Ròng rọc cố định gồm hai đĩa bán kính R và 2R gắn đồng trục với nhau. Một dây mảnh dài có một đầu gắn vào vành đĩa nhỏ, rồi quấn vài vòng trên đó. Đầu kia của sợi dây tạo thành một vòng giữ ròng rọc động, rồi vắt qua ròng rọc cố định. Đầu tự do của sợi dây gắn một vật nhỏ có khối lượng 3m. Một vật nhỏ khác có khối lượng m treo vào ròng rọc động. Bán kính của ròng rọc động được chọn sao cho các đoạn dây treo đều có phương thẳng đứng. Bỏ qua ma sát ở các ổ trục, khối lượng các dây treo và các ròng rọc. Tìm gia tốc các vật.


Bài 4: Cho cơ hệ như hình vẽ. Hòn bi có khối lượng bằng 1,8 lần khối lượng thanh, chiều dài của thanh là  = 100cm. Khối lượng của các ròng rọc và của dây không đáng kể, bỏ qua ma sát. Người ta đặt hòn bi ở ngang đầu dưới của thanh. Sau đó hệ được thả cho chuyển động . Hỏi sau bao lâu hòn bi ở vị trí ngang với đầu trên của thanhBài 5: Một vật có khối lượng m được treo vào trần một buồng thang máy có khối lượng M ở độ cao h so với sàn. Lực F làm buồng đi lên.
a) Tính gia tốc của buồng và lực căng dây treo vật.
b) Lực F không đổi. Dây treo của vật bỗng nhiên bị đứt. Tính gia tốc của vật và buồng ngay sau đó.
c) Thời gian để vật rơi tới sàn
Bài 6: Một hạt cườm khối lượng m, được xâu vào một thanh dài . Hạt cườm có thể trượt không ma sát dọc theo thanh. Tại thời điểm ban đầu hạt cườm ở giữa thanh. Cho thanh chuyển động tịnh tiến trong mặt phẳng nằm ngang với gia tốc a theo phương làm với thanh một góc  so với thanh. Hãy xác định gia tốc tương đối của hạt cườm đối với thanh và thời gian để hạt cườm rời khỏi thanh.


Bài 7: Khối lăng trụ 1 có khối lượng m1 với góc  đặt trên mặt phẳng nằm ngang; khối này mang một vật 2 có khối lượng m2 (HV). Bỏ qua ma sát , tính gia tốc khối lăng trụ.

Bài 8: Một chiếc nêm có khối lượng M, có góc nghiêng  có thể chuyển động tịnh tiến không ma sát trên mặt phẳng nằm ngang. Cần phải kéo dây theo phương ngang với lực F bằng bao nhiêu để vật có khối lượng m chuyển động lên trên theo mặt nêm? Khi ấy vật m và nêm M chuyển động với gia tốc nào? Bỏ qua ma sát, khối lượng của dây và của ròng rọc.

Bài 9: Một lò xo có độ cứng k = 10N/m, đặt thẳng đứng, một đầu nối với vật m = 0,5 kg nằm trên mặt phẳng nằm ngang. Đầu kia của lò xo được giữ chặt ở phía trên, ở độ cao  = 0,1m. Ở vị trí này lò xo không biến dạng. Cho bàn chuyển động theo phương ngang, lò xo bị lệch đi một góc =600 khỏi phương thẳng đứng như hình vẽ. Hãy tìm hệ số ma sát giữa vật và bàn.

Bài 10: Một vật có khối lượng m1 buộc vào đầu một sợi dây vắt qua ròng rọc. Trên nhánh kia của sợi dây có một viên bi khối lượng m2 trượt có ma sát với gia tốc a0 đối với dây (HV).
1) Tính gia tốc a1 của m1 và lực ma sát của hòn bi.
2) Cho a0 = g/2. Hãy tìm điều kiện để đối với đất:
a) m1 đi lên; b) m2 đi lên c) cả m1 và m2 đều đi xuống

Bài 11 : Có 2 vật A, B cùng khối lượng, nối với nhau bằng sợi dây không giãn vắt qua một ròng rọc và 2 vật này tựa vào vật C như
hình vẽ. Hệ số ma sát giữa vật C và các vật A, B bằng . Hỏi phải truyền cho vật C một gia tốc theo phương nằm ngang bằng bao nhiêu
để 2 vật A, B đứng yên so với vật C.
Biết khối lượng của dây và ròng
Avatar
sao ko có bài giải nhỉ
No_avatar

biết giài không chỉ koi

 

 
Gửi ý kiến