Banner-dethi-1090_logo1
Banner-dethi-1090_logo2

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

thuyết minh bài trao duyên

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hà Tiến Luận
Ngày gửi: 05h:17' 03-05-2010
Dung lượng: 16.2 KB
Số lượt tải: 1336
Số lượt thích: 1 người (Võ tấn phước, HÀ ĐỨC CƯỜNG)
Trao Duyên
Cuộc đời của con ngời tài sắc Thuý Kiều từ khi gia đình có tai biến đã trải qua nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn đợc ghi dấu bằng một niềm đau. Trong Truyện Kiều, có thể nói "trao duyên" là niềm đau lớn nhất. Bởi với Thuý Kiều, trao duyên – dù cho chính em gái mình - cũng nghĩa là hết. Phải chọn tình hay hiếu, Thuý Kiều có băn khoăn không oán hờn bởi nàng biết và nàng hiểu "làm con trớc phải đền ơn sinh thành". khi phải từ bỏ lời thề vàng đá, Thuý Kiều đã day dứt và day dứt suốt đời.
Trong Truyện Kiều, đoạn Trao duyên có vai trò nh một cái bản lề khép mở hai phần đời đối lập của Kiều : hạnh phúc và đau khổ. Không những thuơng, Vân còn rất hiểu lòng Kiều. Có lẽ vì vậy mà sau đó, chuyện tình duyên khó trao, khó nhận nhung Vân đã bằng lòng với nỗi niềm cảm thông mà chẳng nói thêm gì (có ý kiến cho rằng : Thuý Vân chỉ biết bằng lòng vì lời nói rất đỗi thuyết phục của Thuý Kiều).
Chỉ chờ có vậy, Thuý Kiều đã mở đầu câu chuyện mà đáng lí ra chẳng ai nói đến bao giờ :
Cậy em em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thua.
Nghe xong Thuý Vân chắc sẽ rất bất ngờ. Lời chị khẩn khoản, thiết tha chắc không thể chỉ là chuyện bình thờng. Trong nhóm các từ biểu đạt sự nhờ vả, Nguyễn Du đã chọn đợc hai từ đắt nhất và cũng hợp với hoàn cảnh nhất : cậy và chịu. Cậy không chỉ là nhờ. Cậy còn là trông đợi và tin tởng. Cũng vậy, chịu không chỉ là nhận lời, chịu còn là nài ép. Chuyện cha nói ra nhng Kiều biết ngời nhận không dễ dàng chịu nhận nên nàng đã chủ động đa Vân vào thế khó xử, tiến thoái lỡng nan. Lời xng hô nghiêm cẩn và trang trọng của Thuý Kiều lại càng có tác dụng gây áp lực đối với Thuý Vân.
"Chọn" và "đặt vấn đề" một cách nhanh chóng và kĩ càng, Thuý Kiều dờng nh ngay lập tức tiếp lời nh nếu để lâu sẽ không thể nào nói đợc :
Giữa đờng đứt gánh tuơng tu,
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.
Vậy là cái điều tởng nh khó nhất, Thuý Kiều đã nói. Thuý Vân hết sức ngỡ ngàng nhng cũng nhanh chóng hiểu nỗi niềm của chị. Đoạn thơ ngắn gọn, hớng vào những chuyện riêng t. Tình yêu dở dang, tan vỡ đợc thông tin ngắn gọn trong một thành ngữ nặng nề, chắc nịch (đứt gánh ơng tu). Câu thơ thứ 4 lại hay ở hai chữ tơ thừa. Với Thuý Kiều, tình yêu cha thể coi là đã đủ mặn mà nhng với em (Thuý Vân) nó chỉ là sự nối tiếp. Lời Kiều sâu sắc và cũng thật xót xa.
Những câu thơ tiếp điểm qua những biến cố đời Kiều. Những biến cố ấy, Thuý Vân đều chứng kiến, thấu hiểu và cảm thông "khi gặp gỡ chàng Kim" và cả "khi sóng gió bất kì".
Tám câu thơ đầu, ngoài lời trao duyên, Thuý Kiều chủ yếu nói về những bất hạnh của mình. Nhng để trao duyên, Thuý Kiều còn phải chọn những lời lẽ thuyết phục :
Ngày xuân em hãy còn dài,
Xót tình máu mủ thay lời nớc non.
Chị dù thịt nát xơng mòn,
Ngậm cời chín suối hãy còn thơm lây.
Đoạn thơ sử dụng nhiều thành ngữ, lời lẽ ý vị, kín đáo, vẹn tình. Ngời "nhận" có ba lí do để không thể
No_avatar

giông nhau cả

 

No_avatar
Chép sách ra hay qua
No_avatarf

cũng hay chứ

 

No_avatar
khó đọc wá
No_avatar
chép từ sách ra mờ.
No_avatarf
ghj saj chinh ta tua lua
No_avatar

được

 

No_avatar

Bài này sai hoàn toàn về nội dung. Đây là đoạn Phân tích đoạn trích chứ không phải là Thuyết minh

Font cũng khá là khó đọc 

 
Gửi ý kiến