Banner-dethi-1090_logo1
Banner-dethi-1090_logo2

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

toán chuyên đề

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Đình Thi (trang riêng)
Ngày gửi: 21h:35' 19-01-2018
Dung lượng: 279.0 KB
Số lượt tải: 13
Số lượt thích: 0 người
CHUYÊN ĐỀ HỆ PHƯƠNG TRÌNH:
Bài 1:
Cho hệ phương trình : 
1. Chứng minh rằng : x = y
2. Tìm nghiệm của hệ phương trình.
Giải:
Điều kiện 
Từ 2 phương trình của hệ ta có :

<-> 
Nếu x > y thì  => VT > VP ( mâu thuẫn )
Tương tự nếu x < y => VT < VP ( mâu thuẫn )
=> x = y
=> Hệ (  
Bình phương 2 vế của pt (2) => x = 0 hoặc x = 2012
Nghiệm của hệ ( x;y) = (0;0),(2012;2012)

Bài 2:
) Giải hệ phương trình .
Giải:
Từ hệ ta có 

Với x = y ta tìm được (x ; y) = (0; 0); ();()
* Với x = - y ta tìm được (x ; y) = (0; 0); ();()
Vậy hệ phương trình có nghiệm
(x ; y) = (0; 0); );();();()
Bài 3:
. Giải hệ phương trình .
Giải:
Ta có:
 =
= =
= xyz (x + y + z) = xyz ( vì x + y + z = 1).
Dấu bằng xảy ra 
Vậy nghiệm của hệ phương trình là: 
Bài 4:
) Giải hệ phương trình 
Giải:

Bài 5:
Giải hệ phương trình: 
Giải:
HD y =0 không là nghiệm của hệ chia 2 vế PT(1) cho y3 PT(2) cho y2 Ta có hệ Đặt  ta có hệ 
Hệ có 2 nghiệm 
Bài 6:
Giải hệ phương trình: 
Giải:
Từ (3) thay vào (2(4)
Từ (1)  (5)
Từ (4) và (5) 
Chứng minh tương tự : y = z
Từ đó 
Thay vào (1) 

 hệ có 2 nghiệm 
Bài 6:
Giải hệ phương trình sau: .
Giải:
ĐK: . Với điều kiện biến đổi phương trình đã cho trở thành: 
Chia cả hai vế của phương trình cho , ta được
 (1)
Đặt 
Thay vào (1) ta được  hoặc  (t/m)
+ với ta có  (t/m).
+ với ta có  (vô nghiệm).

+ Với  Hpt trở thành: (vô nghiệm)
Với .Hệ trở thành (1)
+ Đặt  thay vào hpt(1) ta được
+ Giải được: 
+ Với  .
Giải được nghiệm của hệ: 
Bài 7:Giải hệ PT sau:

Giải:

Từ (1) ; (2) ta có : (x – z)(x – y + z) = 0 (4)

Từ (2) và (3) ta có: ( y - x)(x + y –z) = 0 (5)
Từ (3) ; (4) ; (5) ta có hệ :

Để giải hệ trên ta giải 4 hệ





Giải 4 hệ trên ta được 8 bộ nghiệm của hệ phương trình :
(1; 1; 1) ; ( -1;-1; -1 ) ;  ; 
 ;  ;  ; 

Bài 8:
Giải hệ phương trình sau: 
:
 (I) ( )
Đặt S=  ; P =  ( ) hệ (I) có dạng
II)
Giải hệ ( II) và đối chiếu điều kiện ta được
Khi đó là 2 nghiệm của phương trình t2 – 4t + 3 =0
Giải phương trình ta được t1 = 3; t2 = 1
Từ đó suy ra hệ phương trình đã cho có hai nghiệm 
Bài 9:
Giải hệ phương trình: 
Giải:
HPT (  ( 
Đặt (x+1)3 = a và (y +1)3 = b ta có hệ 
Giải hệ (2) ta được : (a;b) = (64;8) hoặc (a;b) = (8;64)
Với (a;b) = (64;8) (  ( ( 
Với (a;b) = (8;64) (  ( ( 
Hệ phương trình đã cho có nghiệm (x; y) là:
 
Gửi ý kiến