Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

trái đất

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Sưu tầm
Người gửi: Đinh Thể
Ngày gửi: 09h:56' 06-12-2017
Dung lượng: 235.5 KB
Số lượt tải: 2
Số lượt thích: 0 người
Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời
Hệ Mặt Trời có Mặt Trời là ngôi sao ở trung tâm. Các thiên thể khác như các hành tinh, tiểu hành tinh, thiên thạch, sao chổi, và bụi quay quanh Mặt Trời.
Tám hành tinh thuộc hệ Mặt Trời bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương (theo thứ tự gần Mặt Trời nhất).
Sao Mộc là hành tinh thứ năm từ mặt trời trở ra. Theo Universe Today, Sao Mộc có đường kính ở xích đạo 142,984 km, gấp hơn 11 lần so với Trái Đất. 


Sao Mộc. Ảnh: Physics-Astronomy

Thể tích của hành tinh lớn nhất Thái Dương hệ là 1.43128×1015  km3, đủ để chứa 1.321 Trái Đất bên trong mà vẫn còn chỗ trống.
Diện tích bề mặt Sao Mộc là 6.21796×1010 km2, gấp 122 lần bề mặt Trái Đất. 
Sao Mộc nặng 1.8986×1027 kg, gấp gần 318 lần Trái Đất. 
Thực tế, Sao Mộc có khối lượng gấp 2,5 lần tất cả hành tinh trong hệ Mặt Trời cộng lại. Còn Mặt Trời chiếm 99,9% khối lượng của cả hệ Mặt Trời. 
Sao Mộc không phải hành tinh đất đá
Sao Mộc thuộc nhóm hành tinh khí khổng lồ trong hệ Mặt Trời, bên cạnh Sao Thổ. Sao Thiên Vương và sao Hải Vương được gọi là hành tinh băng khổng lồ, bốn hành tinh còn lại là hành tinh đất đá.


Khí Hydro là thành phần chính cấu tạo nên Sao Mộc. Ảnh: Pinterest

Sao Mộc không có bề mặt rắn định hình. Cấu tạo của nó chủ yếu là hydro và heli, bao quanh một lõi chứa các nguyên tố nặng hơn. 
Bầu khí quyển của Sao Mộc cao 5.000 km. Tầng thượng quyển của nó gồm 90% hydro, gần 10% heli (theo phần trăm thể tích hoặc tỷ lệ phân tử khí), cùng tỷ lệ nhỏ các loại hợp chất khác như amoniac, lưu huỳnh, khí metan và hơi nước. 
Theo trang Space, tính từ ngoài vào trong lõi của Sao Mộc, áp lực và nhiệt độ tăng dần. Do đó, xuống càng sâu, hydro thay đổi trạng thái từ khí sang lỏng, thậm chí có thể biến thành kim loại.
Sao Mộc có vệ tinh lớn nhất hệ Mặt Trời
Ganymede là vệ tinh lớn nhất của Sao Mộc và cũng là vệ tinh lớn nhất hệ Mặt Trời, lớn hơn cả Sao Diêm Vương (vốn từng được coi là một hành tinh của hệ Mặt Trời). Đường kính của Ganymede còn lớn hơn Sao Thủy nhưng do mật độ thấp nên chỉ nhẹ bằng một nửa.


Ganymede - vệ tinh lớn nhất và Callisto - vệ tinh lớn thứ hai của Sao Mộc. Ảnh: Listo

Vệ tinh này mất hơn bảy ngày để quay một vòng quanh Sao Mộc, là vệ tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời được phát hiện sự tồn tại của từ quyển - vùng không gian bao quanh một hành tinh được điều khiển bởi từ trường của hành tinh đó.
Nhà thiên văn học Galileo Galilei phát hiện ra Ganymede năm 1610, cùng năm với cả ba vệ tinh lớn còn lại của Sao Mộc. Simon Marius, một nhà thiên văn khác đề xuất đặt tên cho vệ tinh này theo nhân vật Ganymede trong thần thoại Hy Lạp. Đây là hoàng tử của thành Troy, "cậu thiếu niên đẹp nhất cõi trần tục", được Zeus yêu mến, cho làm người rót rượu cho mình và ban cho sự bất tử.
Vết Đỏ Lớn là tên gọi cơn bão xoáy khổng lồ 
Vết Đỏ Lớn (Great Red Spot) hoành hành trên Sao Mộc hàng trăm năm qua, đang tiếp tục co lại và thay đổi màu sắc thành da cam, theo quan sát từ kính viễn vọng không gian Hubble thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).


Ảnh: New Atlas

Tồn tại từ những năm 1600, Vết Đỏ Lớn bắt đầu được quan sát vào cuối những năm 1800. Vết Đỏ Lớn quay ngược chiều kim đồng hồ (ngược chiều tự quay của Sao Mộc) với chu kỳ khoảng 6 ngày theo giờ Trái Đất. Lúc đầu, nó rộng 41.000 km, đủ lớn để chứa 3 Trái Đất nằm gọn bên trong. Đến năm 2015, nó chỉ rộng 16.500 km. Vết Đỏ Lớn cũng thay đổi hình dạng từ bầu dục sang tròn.
Sao Mộc mất 10 giờ để quay hết một vòng quanh trục
Tốc độ tự quay của Sao Mộc lớn nhất trong hệ Mặt Trời. Nó hoàn thành một vòng quay quanh trục trong chưa đầy 10 giờ (9,9 giờ). Do đó, một ngày trên Sao Mộc ngắn hơn một ngày ở Trái Đất. 
Độ nghiêng trục quay của Sao Mộc tương đối nhỏ, chỉ 3,13 độ. Đó là lý do hành tinh này không có sự thay đổi lớn của các mùa
 
Gửi ý kiến