Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

triet hoc cd dh

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: thanh nguyễn
Ngày gửi: 01h:26' 13-10-2019
Dung lượng: 151.7 KB
Số lượt tải: 3
Số lượt thích: 0 người
CHƯƠNG I:
Mục tiêu: Điều kiện lịch sử -xã hội; Nguồn gốc hình thành (những tiền đề tư tưởng – lý luận); quá trình hoàn thành.
Cơ sở hình thành tư tưởng HCM
Khách quan
Bối cảnh lịch sử hình thành tư tưởng HCM (mục tiêu 1)
Bối cảnh VN cuối 19, đầu 20
+ Cuối 19:
Nhà Nguyễn đánh bại Tây Sơn. Ko chú trọng vào các công tác đối nội (bình dân, cho dân no đủ>< sưu cao, thuế nặng), đối ngoại (phải mở mang bề cõi > Trong khi các nước trên thế giới phát triển, đi lên chủ nghĩa tư bản thì VN vẫn là một nước phong kiến lạc hậu với ý thức hệ phong kiến không còn phù hợp với thời đại; khiến cho nhân dân ai oán.
Pháp xâm lược VN -> mất nước. Đây ko phải là yêu cầu khách quan mà là trách nhiệm của triều đình nhà Nguyễn.
Các cuộc đấu tranh của nhân dân dưới ngọn cờ phong kiến đều thất bại => do
ngọn cờ pk chỉ quan tâm đến lợi ích của giai cấp => ko quy tụ được đông đủ quần chúng nhân dân vào cuộc CM -> ko phát huy được sức mạnh của cả dân tộc =>cho thấy ý thức hệ pk ko còn phù hợp với thời đại
Các sĩ phu chỉ mang tư tưởng yêu nước truyền thống, chưa có sự chuyển biến.
Thiếu một tổ chức đứng ra quy tụ quần chúng nhân dân, cùng đồng lòng chống lại TDPhap.
+ Đầu 20
TD pháp đặt ách đô hộ lên toàn bộ VN -> giai đoạn lịch sử tồn tại 2 nhà nước: Phong kiến do triều đình đứng đầu và Nhà nước bảo hộ do bộ máy tư sản Pháp đứng đầu. => 1 cổ 2 tròng: 1 tròng chịu sự áp bức của Pháp, 1 tròng chịu sự nô dịch của phong kiến.
Chiến lược của Pháp khi đô hộ VN: khai thác tài nguyên khoáng sản của VN chuyển về Pháp + biến vn thành thị trường trao đổi nhân công , tiêu thụ hàng hóa.
Khi Pháp bắt đầu khai thác thuộc địa => làm thay đổi kết cấu xh VN: Trước khi Pháp vào -> 90% VN là nông dân cần cù. Pháp vào -> bắt nông dân thành công nhân => Xuất hiện giai cấp công nhân có đặc trưng chung của gc công nhân thế giới nhưng có đặc thù lịch sử riêng: ra đời muộn, xuất thân từ nông dân, trình độ thấp. GCCN gắn bó chặt chặt chẽ với GC nông dân. Bên cạnh sự xuất hiện của GCCN là giai cấp tư sản
Bối cảnh thời đại
+ CN tư bản tự do cạnh tranh -> CN đế quốc => xuất hiện các hệ thống mâu thuẫn của thời đại: toàn thể dân tộc Vn với thực dân Pháp + mâu thuẫn giữa tư bản và vô sản ở các nước phát triển + mâu thuẫn giữa nông dân và địa chủ ở các nước lạc hậu (như VN).
+ Sự ra đời CN Mác những năm 40 – tk 19 -> đến đầu 20, phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thâm nhập vào CM thế giới và trở thành hệ tư tưởng tiên tiến nhất của thời đại (vì có nhiều học thuyết ra đời nhưng chỉ có cn MÁc tiến tới giải phongs giai cấp, dân tộc , tiến tới giải phóng con người)
+ CM tháng 1o nga thành công -> mở ra thời đại mới - >thời đại quá độ lên CNXH trên phạm vi toàn thế giới. CM tháng 10 nga thành công có vai trò quan trọng của QUốc tế cộng sản. Quốc tế cộng sản có vai trò trong sự hình thành tư tưởng HCM (vì HCM sau này trở thành 1 thành viên của quốc tế cộng sản, hoạt động trong ban phương Đông – các nước thuộc địa => có đóng góp to lớn cho chủ nghĩa ML về vấn đề thuộc địa)
Tư tưởng HCM hình thành dần dần từ cảm tính (từ tình yêu nước mang tính truyền thống) đến lý tính (giác ngộ nhận thức CN mác lê, đi theo CN Ml => chuyển biến từ tình yêu nước truyền thống sang tinh thần của người cộng sản và tìm ra con đường giải phóng VN )
Tư tưởng HCM là nhu cầu tất yếu khách quan. Không phải do ý muốn của HCM, muốn áp đặt tư tưởng vào VN mà là các bối cảnh lịch sử tác động (lịch sử cần, lịch sử sáng tạo ra vĩ nhân)
Tiền đề tư tưởng lý luận (mục tiêu 2)
b.1. Truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam
Về mặt PPL, khi nhắc đến truyền thống dân tộc, không chỉ Việt Nam chúng ta mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều có tính 2 mặt: mặt tốt đẹp và cả mặt hạn chế. Ông cha ta ngày trước có quan niệm ”Tháng Giêng là tháng ăn chơi, Tháng 2 cờ bạc tháng 3 rượu chè…” mà chúng ta không thể tiếp thu trong
 
Gửi ý kiến