Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

trung cap chinh tri

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Thị Tỵ
Ngày gửi: 19h:17' 11-05-2015
Dung lượng: 47.0 KB
Số lượt tải: 1265
Số lượt thích: 1 người (lê thị thúy)
KHOA HỌC HÀNH CHÍNH
Câu 1 : Phân tích vai trò của QLHCNN đối với sự phát triển của XH ở địa phương cơ sở. Ví dụ cụ thể minh họa? Để nâng cao vai trò quản lý hành chính Nn của chính quyền cấp cơ sở ở nước ta trong giai đoạn hiện nay theo anh chị cần phải làm gì?
1.Khái niệm “Quản lý hành chính Nhà nước”:
- QLNN là một dạng quản lí XH đặc biệt mang tính quyền lực NN và sử dụng pháp luật để điều chỉnh hành vi hoạt động của con người trên tất cả các lĩnh vực của đời sống XH, do các cơ quan trong bộ máy NN thực hiện nhằm thỏa mãn nhu cầu hợp pháp của con người, duy trì sự ổn định và phát triển của XH.
QLNN theo nghĩa hẹp: chỉ nói về hành chính.
QLNN theo nghĩa rộng: trên cả 3 lĩnh vực: lập pháp, hành pháp, tư pháp.
Từ khái niệm trên, có thể hiểu khái niệm quản lý hành chính nhà nước như sau: QLHCNN là hoạt động thực thi quyền hành pháp nhằm tác động có tổ chức và điều chỉnh bằng quyền lực NN đối với các quá trình XH và hành vi của công dân do các cơ quan trong hệ thống hành chính từ TW đến cơ sở tiến hành để thực hiện được chức năng và nhiệm vụ của NN, phát triển các mối quan hệ XH, duy trì trật tự, an ninh, thỏa mãn các nhu cầu hợp pháp của các công dân.
2. Vai trò của QLHCNN đối với sự phát triển của XH ở địa phương cơ sở
Hoạt động quản lý HCNN có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của XH. Vai trò này được thể hiện ở một số nội dung cơ bản sau:
* Hành chính Nhà nước góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, ý tưởng, chủ trương, đường lối chính trị trong XH. Vai trò này thể hiện thông qua chức năng chấp hành và điều hành của các cơ quan HCNN:
+ Cơ quan hành chính nhà nước là một loại cơ quan trong bộ máy nhà nước được thành lập theo hiến pháp và pháp luật, để thực hiện quyền lực nhà nước, có chức năng quản lý hành chính nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. 
+ Cơ quan hành chính nhà nước có chức năng quản lý hành chính nhà nước, thực hiện hoạt động chấp hành và điều hành trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong khi đó các cơ quan nhà nước khác chỉ tham gia vào hoạt động quản lý trong phạm vi, lĩnh vực nhất định. Ví dụ: quốc hội có chức năng chủ yếu trong hoạt động lập pháp; Toà án có chức năng xét xử; Viện kiểm sát nhân dân có chức năng kiểm sát. Chỉ các cơ quan hành chính nhà nước thực hiện hoạt động quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực: quản lý nhà nước về kinh tế, quản lý nhà nước về văn hoá, quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội, quản lý xã hội,... Đó là hệ thống các đơn vị cơ sở như công ty, tổng công ty, nhà máy, xí nghiệp thuộc lĩnh vực kinh tế; trong lĩnh vực giáo dục có trường học; trong lĩnh vực y tế có bệnh viện... 
Đơn cử tại địa phương tôi, năm 2013, HĐND tổ chức kỳ họp HĐND, tại kỳ họp, HĐND ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2013 của địa phương, theo đó, UBND phường ban hành các kế hoạch để thực hiện các chương trình đã nêu trong Nghị quyết, đây là nguyện vọng của nhân dân vì trước khi ban hành nghị quyết thì HĐND đã tiếp xúc với cử tri của địa phương để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, những bức xúc trong nhân dân, từ đó ban hành Nghị quyết để phục vụ cho nhân dân, nâng cao đời sống của nhân dân.
* Hành chính Nhà nước giữ vai trò định hướng, dẫn dắt sự phát triển kinh tế, XH thông qua hệ thống pháp luật và chính sách của nhà nước:
Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, hành chính Nhà nước định hướng sự phát triển bằng các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và cơ chế chính sách trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc của thị trường. Cụ thể là không buông lỏng hay thả nổi công tác quy hoạch, kế hoạch, nhưng phải đổi mới công tác đó cho phù hợp với yêu cầu xã hội nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế, phát huy tối đa mọi lợi thế so sánh của quốc gia, vùng và địa phương, thu hút mọi nguồn lực tham gia phát triển kinh tế xã hội.
Quản lý nhà nước nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá – hiện đại hoá là quá trình Nhà nước xây dựng và vận hành cơ chế quản lý kinh tế phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hôi,
No_avatar

Nội dung quản lý hành chính nhà nước và liên hệ thực tiễn của UBND cấp xã tại địa phương đối với các nội dung đó?

 
Gửi ý kiến