Bộ Đề Sát Cấu Trúc Minh Họa (Đủ 9 Môn)

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Bym To Wa
Ngày gửi: 19h:49' 09-05-2024
Dung lượng: 427.2 KB
Số lượt tải: 270
Nguồn:
Người gửi: Bym To Wa
Ngày gửi: 19h:49' 09-05-2024
Dung lượng: 427.2 KB
Số lượt tải: 270
Số lượt thích:
0 người
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2024
Bài thi: Khoa học tự nhiên; Môn: Vật lí
Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề
ĐỀ THAM KHẢO 1 – VL1
(Đề thi có 04 trang)
Họ, tên thí sinh:……………………………………………….
Số báo danh:. ………………………………………………….
Câu 1: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch chỉ có tụ điện. So với điện áp giữa hai đầu đoạn
mạch, cường độ dòng điện trong đoạn mạch
A. trễ pha
.
B. cùng pha.
C. ngược pha.
D. sớm pha
.
Câu 2: Một hạt nhân
có số nuclôn bằng
A. 107.
B. 47.
C. 154.
D. 60.
Câu 3: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R, cuộn cảm thuần nối tiếp thì cảm
kháng của đoạn mạch là
. Độ lệch pha của điện áp giữa hai đầu đoạn mạch so với cường độ dòng điện
trong đoạn mạch thỏa mãn công thức nào sau đây?
A.
.
B.
.
C.
.
Câu 4: Sóng âm là những sóng cơ truyền trong các môi trường
A. khí, chân không
B. lỏng, chân không
C. rắn, chân không
D.
.
D. khí, lỏng, rắn
Câu 5: Theo thuyết electron
A. Vật nhiễm điện dương là vật thiếu electron, vật nhiễm điện âm là vật dư electron
B. Vật nhiễm điện dương hay âm là do số electron trong nguyên tử nhiều hay ít.
C. Vật nhiễm điện âm là vật chỉ có các điện tích âm.
D. Vật nhiễm điện dương là vật chi có các điện tích dương.
Câu 6: Hồ quang điện được ứng dụng trong trường hợp nào sau đây?
A. Mạ điện.
B. Hàn điện.
C. Điều chế hóa chất.
D. Bugi của xe máy.
Câu 7: Một vật dao động điều hòa với phương trình
(t tính bằng s). Đại lượng
là
A.Tần số góc.
B. Tần số .
C. góc quét..
D. Chu kì.
Câu 8: Một con lắc lò xo gồm lò xo nhẹ có độ cứng k và vật nhỏ có khối lượng m. Kích thích cho con lắc
dao động điều hòa. Chu kì của T con lắc được tính bằng công thức nào sau đây?
A.
Câu 9: Gọi
.
B.
.
C.
lần lượt là khối lượng của hạt nhân
.
D.
.
, prôtôn và nơtron. Độ hụt khối của hạt nhân
được xác định bằng công thức nào sau đây?
A.
C.
.
B.
D.
.
.
Câu 10: Chiếu một chùm ánh sáng trắng qua lăng kính. Chùm sáng tách thành nhiều chùm sáng có màu sắc
khác nhau. Đó là hiện tượ̉ng
A. phản xạ ánh sáng. B. tán sắc ánh sáng. C. nhiễu xạ ánh sáng. D. giao thoa ánh sáng.
Câu 11: Một ánh sáng đơn sắc lan truyền trong chân không với bước sóng . Biết là hằng số Plăng, là
tốc độ ánh sáng trong chân không. Lượng tử năng lượng của ánh sáng này được xác định theo công thức
nào dưới đây?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Câu 12: Khi có sóng dừng trên dây đàn hồi, khoảng cách giữa hai nút sóng liên tiếp bằng
A. một nửa bước sóng. B. một bước sóng.
C. hai lần bước sóng.
D. một phần tư bước
sóng.
Câu 13: Hai dao động điều hòa cùng phương, có phương trình là
với
và
. Khi
với
, thì hai dao động này
A. lệch pha nhau .
B. lệch pha nhau .
C. cùng pha nhau.
Câu 14: Tại một nơi có gia tốc trọng trường g, một con lắc đơn có chiều dài
chu kì , tần số f và tần số góc ω. Công thức nào sau đây là sai?
A.
.
B.
.
Câu 15: Cho đoạn mạch gồm điện trở thuần
C.
, tụ điện
.
B.
.
Câu 16: Nếu máy phát điện xoay chiều có
điện phát ra là
A.
B.
D. ngược pha nhau.
đang dao động điều hòa với
.
D.
và cuộn dây thuần cảm
hai đầu mạch
và dòng điện trong mạch
công suất tiêu thụ của đoạn mạch là không đúng?
A.
và
.
mắc nối tiếp. Điện áp
. Biểu thức nào sau đây về tính
C.
.
cặp cực, roto quay với tốc độ góc
C.
D.
.
vòng/giây thì tần số dòng
D.
Câu 17: Bộ nguồn gồm ba nguồn điện một chiều giống nhau ghép nối tiếp, mỗi nguồn có suất điện động
Suất điện động của bộ nguồn là
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Câu 18: Trong sơ đồ khối của một máy thu thanh đơn giản không có bộ phận nào sau đây?
A. Mạch biến điệu.
B. Mạch tách sóng.
C. Anten thu.
D. Loa.
Câu 19: Khi chiếu bức xạ có bước sóng
vào một chất thì chất này phát quang. Bước sóng của ánh
sáng phát quang không thể nhận giá trị nào sau đây?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Câu 20: Một sóng cơ hình sin có tần số f lan truyền trong một môi trường với tốc độ v. Bước sóng của sóng
này là
A.
B.
C.
Câu 21: Trong chân không, một bức xạ điện từ có bước sóng
A. tia hồng ngoại.
B. tia tử ngoại.
C. tia X.
D.
. Bức xạ này là
D. ánh sáng nhìn thấy.
Câu 22: Trên màn ảnh của máy quang phổ xuất hiện các vạch màu đỏ, lam, chàm, tím nằm riêng lẻ trên nền
tối. Đó là quang phổ nào sau đây?
A. Chưa đủ điều kiện xác định.
B. Quang phổ hấp thụ.
C. Quang phổ liên tục.
D. Quang phổ vạch phát xạ.
Câu 23: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Biết
cảm kháng của đoạn mạch nhỏ hơn dung kháng của đoạn mạch. So với cường độ dòng điện trong đoạn mạch
thì điện áp giữa hai đầu đoạn mạch
A. sớm pha
.
B. sớm pha
.
C. trễ pha
.
D. trê̂ pha
.
Câu 24: Một hạt mang điện chuyển động trong từ trường đều, mặt phẳng quỹ đạo của hạt vuông góc với
đường sức từ. Nếu hạt chuyển động với vận tốc v1 = 1,8.106 m/s thì lực Lorenxơ tác dụng lên hạt là 2.10-6N.
Hỏi nếu hạt chuyển động với vận tốc v2 = 4,5.107 m/s thì lực Lorenxơ tác dụng lên hạt có độ lớn bằng bao
nhiêu?
A. 2.10-5 N
B. 5.10-5 N
C. 4.10-5 N
D. 3.10-5 N
Câu 25: Mạch dao động điện từ gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm
Tần số dao động riêng của mạch bằng
A.
B.
và tụ điện có điện dung
C.
D.
Câu 26: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa với ánh sáng đơn sắc có bước sóng
giữa hai khe hẹp là
hai vân sáng liên tiếp là
A. 4,0 mm.
B. 0,9 mm.
C. 1,0 mm.
.
. Năng lượng liên kết của hạt nhân
B.
.
Câu 28: Một con lắc đơn có chiều dài
Lấy
A.
D. 0,6 mm.
u, của hạt notron là
và
A.
, khoảng cách
, khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là 1,5 m. Trên màn, khoảng cách giữa
Câu 27: Cho khối lượng của hạt proton
là
.
C.
.
và của hạt nhân
là
D.
.
dao động điều hòa tại nơi có gia tốc trọng trường
.
. Tần số dao động của con lắc là
Hz
B.
.
C.
.
D.
.
Câu 29: Một sợi dây đàn dài 60 cm, căng giữa hai điểm cố định, khi dây đàn dao động với tần số f = 50 Hz
thì trên dây có sóng dừng với 4 bụng sóng. Vận tốc truyền sóng trên dây là
A. 10 m/s.
B. 5 m/s.
C. 25 m/s.
D. 15 m/s.
Câu 30: Trong nguyên tử hiđrô, bán kính Bo là
. Ở một trạng thái kích thích của nguyên tử
hiđrô, electron chuyển động trên quỹ đạo dừng có bán kính là r = 4,77.10−10 m. Quỹ đạo đó có tên gọi là quỹ
đạo dừng
A. L.
B. O.
C. N.
D. M.
Câu 31: Tại hai điểm A và B trên mặt nước dao động cùng tần số 16 Hz, cùng pha, cùng biên độ. Điểm M
trên mặt nước dao động với biên độ cực đại với MA = 30cm, MB = 25,5cm, giữa M và trung trực của AB có
hai dãy cực đại khác thì vận tốc truyền sóng trên mặt nước là
A. v = 36 cm/s.
B. v = 24 cm/s.
Câu 32: Đặt điện áp u =
(V) (
C. v = 20,6 cm/s.
D. v = 28,8 cm/s.
thay đổi được) vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm
cuộn cảm thuần có độ tự cảm L, điện trở R và tụ điện có điện dung C, với CR 2 < 2L. Khi
rad/s thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện đạt cực đại
hai đầu cuộn cảm đạt cực đại. Giá trị của
A. 100 V.
B. 71 V.
. Khi
gần giá trị nào nhất sau đây?
C. 90 V.
rad/s thì điện áp giữa
D. 173 V.
Câu 33: Một mạch dao động LC lí tưởng đang có dao động điện từ tự do. Biết điện tích cực đại của một bản
tụ điện có độ lớn là 10-8 C và cường độ dòng điện cực đại qua cuộn cảm thuần là 62,8 mA. Tần số dao động
điện từ tự do của mạch là
A. 2,5.103 kHz.
B. 3.103 kHz.
C. 2.103 kHz.
D. 103 kHz.
Câu 34: Đặt điện áp
(V) vào hai đầu đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc
nối tiếp. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần
mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần có độ tự cảm L. Đoạn
−4
mạch MB chỉ có tụ điện có điện dung 10 /π (F). Biết điện áp giữa hai đầu đoạn mạch AM lệch pha π/3 so
với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch AB. Giá trị của L bằng
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Câu 35: Con lắc lò xo có độ cứng k = 40 N/m treo thẳng đứng đang dao động điều hòa với tần số góc ω = 10
rad/s tại nơi có gia tốc trọng trường g = 10 m/s2. Khi lò xo không biến dạng thì vận tốc dao động của vật triệt
tiêu. Độ lớn lực của lò xo tác dụng vào điểm treo khi vật ở trên vị trí cân bằng và có tốc độ 80 cm/s là
A. 2,4 N.
B. 2 N.
C. 1,6 N.
D. 3,2 N.
Câu 36: Pôlôni
Ban đầu
là chất phóng xạ
một mẫu có khối lượng
có chu kì bán rã
trong đó
ngày và biến đổi thành hạt nhân chì
khối lượng của mẫu là chất phóng xạ pôlôni
phần còn lại không có tính phóng xạ. Giả sử toàn bộ các hạt
sinh ra trong quá trình phóng xạ đều
thoát ra khỏi mẫu. Lấy khối lượng của các hạt nhân bằng số khối của chúng tính theo đơn vị
Tại thời
điểm
ngày, tỉ lệ phần trăm theo khối lượng của pôlôni so với khối lượng của mẫu là
A.
B.
C.
D.
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
Câu 37: Thí nghiệm giao thoa ánh sáng với hai khe Yâng. Chiếu đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng
tương ứng là λ1 và λ2 =600 nm. Trên miền giao thoa bề rộng L, đếm được 12 vân sáng đơn sắc có màu ứng
với bức xạ λ1, 6 vân sáng đơn sắc có màu ứng với bức xạ λ2 và đếm được tổng cộng 25 vân sáng, trong số
các vân sáng trùng nhau trên miền giao thoa có hai vân sáng trùng nhau ở hai đầu. Tìm λ1 là
A. 450 nm .
B. 500 nm .
Câu 38: Một lò xo nhẹ được đặt thẳng đứng có đầu
trên gắn với vật nhỏ A khối lượng m, đầu dưới gắn
với vật nhỏ B khối lượng 2m, vật B được đặt trên
mặt sàn nằm ngang như hình H.I. Kích thích cho A
dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Lấy
Hình H.II là đồ thị biểu diễn sự phụ
thuộc của áp lực F của B lên mặt sàn theo thời gian
t. Gia tốc cực đại của A có giá trị gần nhất với giá
C. 400 nm .
D. 480 nm .
trị nào sau đây?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Câu 39: Trên bề mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóng kết hợp A, B (AB = 16 cm) dao động cùng biên độ,
cùng tần số 25 Hz, cùng pha, coi biên độ sóng không đổi. Biết tốc độ truyền sóng là 80 cm/s. Xét các điểm ở
mặt chất lỏng nằm trên đường thẳng vuông góc với AB tại B, dao động với biên độ cực đại, điểm cách B xa
nhất bằng
A. 39,6 m .
B. 80 cm .
C. 38,4 cm .
D. 79,2 cm .
Câu 40: Đặt điện áp xoay chiều cỏ tần số góc ω vào hai đầu đọan mạch AB như hinh bên . Hình H2 là đồ thị
biểu diễn sự phụ thuộc của điện áp uAB giữa hai điểm A
và B, và điện áp uMN giữa hai điểm M và N theo thời
gian t.. Biết 63RCω= 16 và r = 10 . Công suất tiêu
thụ của đoạn mạch AB là
A.48W.
B. 18W.
C.30 W.
D. 36 W.
----------------------- HẾT ----------------------TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
ĐÁP ÁN
1D
2A
3D
4D
5A
15C
6B
16D
7A
17C
8A
18A
9C
19A
10B
20D
11D
12A
13C
14B
21A
22D
23C
24B
25C
26B
27A
28A
29D
30D
31B
32C
33D
34B
35C
36B
37C
38C
39C
40D
MA TRẬN ĐỀ
LỚP
12
NỘI DUNG KIẾN THỨC
LOẠI
CÂU HỎI
LT
BT
CẤP ĐỘ NHẬN THỨC
NB
TH
VD
1. DAO ĐỘNG CƠ
4
3
4
1
1
VD
C
1
TỔNG
2. SÓNG CƠ HỌC
3
3
3
1
1
1
6
3. ĐIỆN XOAY CHIỀU
4
4
4
1
2
1
8
7
11
4. DAO ĐỘNG VÀ SÓNG ĐIỆN TỪ
1
2
1
5. SÓNG ÁNH SÁNG
3
2
3
6. LƯỢNG TỬ ÁNH SÁNG
7. HẠT NHÂN NGUYÊN TỬ
2
2
1
2
2
2
8. ĐIỆN TÍCH - ĐIỆN TRƯỜNG
1
1
1
9. DÒNG ĐIỆN KHÔNG ĐỔI
1
1
1
10. DÒNG ĐIỆN TRONG CÁC MT
1
1
1
10. ĐIỆN TỪ
1
2
3
1
1
1
1
5
3
4
1
1
1
11. QUANG HÌNH
TỔNG
22
18
22
8
6
4
40
TỈ LỆ%
55
45
55
20
15
10
100
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
HƯỚNG DẪN GIẢI
Câu 1: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch chỉ có có tụ điện.. So với điện áp giữa hai đầu đoạn
mạch, cường độ dòng điện trong đoạn mạch
A. trễ pha
.
B. cùng pha.
C. ngược pha.
Hướng dẫn
Đoạn mạch chỉ có có tụ điện. thì 𝑖 sớm pha hơn 𝑢C góc 𝜋/2.
D. sớm pha
.
⟹ Chọn D.
Câu 2: Một hạt nhân
A. 107.
có số nuclôn bằng
B. 47.
C. 154.
D. 60.
Hướng dẫn
Số nuclon của hạt nhân
có A= 107
⟹ Chọn A.
Câu 3: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R, cuộn cảm thuần nối tiếp thì cảm
kháng của đoạn mạch là
. Độ lệch pha của điện áp giữa hai đầu đoạn mạch so với cường độ dòng điện
trong đoạn mạch thỏa mãn công thức nào sau đây?
A.
.
B.
.
C.
Hướng dẫn
.
D.
.
⟹ Chọn D.
Câu 4: Sóng âm là những sóng cơ truyền trong các môi trường
A. khí, chân không
B. lỏng, chân không
C. rắn, chân không
D. khí, lỏng, rắn
Hướng dẫn
⟹ Chọn D.
Bên em bán đủ các môn đề thi thử chuẩn cấu trúc bộ 2024, liên hệ Zalo O988-166-193 để mua ạ
Bên em bán đủ các môn đề thi thử chuẩn cấu trúc bộ 2024, liên hệ Zalo O988-166-193 để mua ạ
Bên em bán đủ các môn đề thi thử chuẩn cấu trúc bộ 2024, liên hệ Zalo O988-166-193 để mua ạ
Câu 5: Theo thuyết electron
A. Vật nhiễm điện dương là vật thiếu electron, vật nhiễm điện âm là vật dư electron
B. Vật nhiễm điện dương hay âm là do số electron trong nguyên tử nhiều hay ít.
C. Vật nhiễm điện âm là vật chỉ có các điện tích âm.
D. Vật nhiễm điện dương là vật chi có các điện tích dương.
Hướng dẫn
⟹ Chọn A.
Câu 6: Hồ quang điện được ứng dụng trong trường hợp nào sau đây?
A. Mạ điện.
B. Hàn điện.
C. Điều chế hóa chất.
Hướng dẫn
D. Bugi của xe máy.
⟹ Chọn B.
Câu 7: Một vật dao động điều hòa với phương trình
A.Tần số góc.
B. Tần số .
(t tính bằng s). Đại lượng
D. Chu kì.
C. góc quét.
là
Hướng dẫn
Đại lượng
là Tần số góc
có đơn vị là
.
⟹ Chọn A.
Câu 8: Một con lắc lò xo gồm lò xo nhẹ có độ cứng k và vật nhỏ có khối lượng m. Kích thích cho con lắc
dao động điều hòa. Chu kì của T con lắc được tính bằng công thức nào sau đây?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Hướng dẫn
Chu kì T của con lắc lò xo:
⟹ Chọn A.
Câu 9: Gọi
lần lượt là khối lượng của hạt nhân
, prôtôn và nơtron. Độ hụt khối của hạt nhân
được xác định bằng công thức nào sau đây?
A.
.
B.
C.
.
D.
.
Hướng dẫn
⟹ Chọn C.
Câu 10: Chiếu một chùm ánh sáng trắng qua lăng kính. Chùm sáng tách thành nhiều chùm sáng có màu sắc
khác nhau. Đó là hiện tượ̉ng
A. phản xạ ánh sáng. B. tán sắc ánh sáng. C. nhiễu xạ ánh sáng.
D. giao thoa ánh sáng.
Hướng dẫn
⟹ Chọn B.
Câu 11: Một ánh sáng đơn sắc lan truyền trong chân không với bước sóng . Biết là hằng số Plăng, là
tốc độ ánh sáng trong chân không. Lượng tử năng lượng của ánh sáng này được xác định theo công thức
nào dưới đây?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
Hướng dẫn
⟹ Chọn D.
.
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
.
Câu 12: Khi có sóng dừng trên dây đàn hồi, khoảng cách giữa hai nút sóng liên tiếp bằng
A. một nửa bước sóng. B. một bước sóng.
C. hai lần bước sóng.
D. một phần tư bước
sóng.
Hướng dẫn
⟹ Chọn A.
Câu 13: Hai dao động điều hòa cùng phương, có phương trình là
với
A. lệch pha nhau
.
và
. Khi
B. lệch pha nhau
và
với
.
, thì hai dao động này
C. cùng pha nhau.
D. ngược pha nhau.
Hướng dẫn
Hai dao động điều hòa có độ lệch pha
là cùng pha nhau
⟹ Chọn C
Câu 14: Tại một nơi có gia tốc trọng trường g, một con lắc đơn có chiều dài
chu kì , tần số f và tần số góc ω. Công thức nào sau đây là sai?
A.
.
B.
.
C.
Hướng dẫn
đang dao động điều hòa với
.
D.
.
⟹ Chọn B.
Câu 15: Cho đoạn mạch gồm điện trở thuần
, tụ điện
và cuộn dây thuần cảm
hai đầu mạch
và dòng điện trong mạch
công suất tiêu thụ của đoạn mạch là không đúng?
A.
.
B.
.
mắc nối tiếp. Điện áp
. Biểu thức nào sau đây về tính
C.
.
D.
.
Hướng dẫn
⟹ Chọn C.
Câu 16: Nếu máy phát điện xoay chiều có
điện phát ra là
A.
B.
cặp cực, roto quay với tốc độ góc
C.
Hướng dẫn
vòng/giây thì tần số dòng
D.
⟹ Chọn D.
Câu 17: Bộ nguồn gồm ba nguồn điện một chiều giống nhau ghép nối tiếp, mỗi nguồn có suất điện động
Suất điện động của bộ nguồn là
A.
.
B.
.
C.
Hướng dẫn
Ghép nối tiếp thì ℰb = 3ℰ.
⟹ Chọn C.
.
D.
.
Câu 18: Trong sơ đồ khối của một máy thu thanh đơn giản không có bộ phận nào sau đây?
A. Mạch biến điệu.
B. Mạch tách sóng.
C. Anten thu.
D. Loa.
Hướng dẫn
⟹ Chọn A.
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
Câu 19: Khi chiếu bức xạ có bước sóng
vào một chất thì chất này phát quang. Bước sóng của ánh
sáng phát quang không thể nhận giá trị nào sau đây?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Hướng dẫn
Bước ánh ánh sáng phát quang lớn hơn bước sóng ánh sáng kích thích
⟹ Chọn A.
Câu 20: Một sóng cơ hình sin có tần số f lan truyền trong một môi trường với tốc độ v. Bước sóng của sóng
này là
A.
B.
C.
D.
Hướng dẫn
Bước sóng
⟹ Chọn D.
Câu 21: Trong chân không, một bức xạ điện từ có bước sóng
A. tia hồng ngoại.
B. tia tử ngoại.
C. tia X.
. Bức xạ này là
D. ánh sáng nhìn thấy.
Hướng dẫn
là tia hồng ngoại.
⟹ Chọn A.
Câu 22: Trên màn ảnh của máy quang phổ xuất hiện các vạch màu đỏ, lam, chàm, tím nằm riêng lẻ trên nền
tối. Đó là quang phổ nào sau đây?
A. Chưa đủ điều kiện xác định.
B. Quang phổ hấp thụ.
C. Quang phổ liên tục.
D. Quang phổ vạch phát xạ.
Hướng dẫn
⟹ Chọn D.
Câu 23: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Biết
cảm kháng của đoạn mạch nhỏ hơn dung kháng của đoạn mạch. So với cường độ dòng điện trong đoạn mạch
thì điện áp giữa hai đầu đoạn mạch
A. sớm pha
.
B. sớm pha
.
C. trễ pha
.
D. trê̂ pha
.
Hướng dẫn
Cảm kháng của đoạn mạch nhỏ hơn dung kháng trong đoạn mạch LC thì 𝑢 trễ pha so với 𝑖 góc
.
⟹ Chọn C.
Câu 24: Một hạt mang điện chuyển động trong từ trường đều, mặt phẳng quỹ đạo của hạt vuông góc với
đường sức từ. Nếu hạt chuyển động với vận tốc v1 = 1,8.106 m/s thì lực Lorenxơ tác dụng lên hạt là 2.10-6N.
Hỏi nếu hạt chuyển động với vận tốc v2 = 4,5.107 m/s thì lực Lorenxơ tác dụng lên hạt có độ lớn bằng bao
nhiêu?
A. 2.10-5 N
B. 5.10-5 N
C. 4.10-5 N
D. 3.10-5 N
Hướng dẫn
.
⟹ Chọn B.
KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2024
Bài thi: Khoa học tự nhiên; Môn: Vật lí
Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề
ĐỀ THAM KHẢO 1 – VL1
(Đề thi có 04 trang)
Họ, tên thí sinh:……………………………………………….
Số báo danh:. ………………………………………………….
Câu 1: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch chỉ có tụ điện. So với điện áp giữa hai đầu đoạn
mạch, cường độ dòng điện trong đoạn mạch
A. trễ pha
.
B. cùng pha.
C. ngược pha.
D. sớm pha
.
Câu 2: Một hạt nhân
có số nuclôn bằng
A. 107.
B. 47.
C. 154.
D. 60.
Câu 3: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R, cuộn cảm thuần nối tiếp thì cảm
kháng của đoạn mạch là
. Độ lệch pha của điện áp giữa hai đầu đoạn mạch so với cường độ dòng điện
trong đoạn mạch thỏa mãn công thức nào sau đây?
A.
.
B.
.
C.
.
Câu 4: Sóng âm là những sóng cơ truyền trong các môi trường
A. khí, chân không
B. lỏng, chân không
C. rắn, chân không
D.
.
D. khí, lỏng, rắn
Câu 5: Theo thuyết electron
A. Vật nhiễm điện dương là vật thiếu electron, vật nhiễm điện âm là vật dư electron
B. Vật nhiễm điện dương hay âm là do số electron trong nguyên tử nhiều hay ít.
C. Vật nhiễm điện âm là vật chỉ có các điện tích âm.
D. Vật nhiễm điện dương là vật chi có các điện tích dương.
Câu 6: Hồ quang điện được ứng dụng trong trường hợp nào sau đây?
A. Mạ điện.
B. Hàn điện.
C. Điều chế hóa chất.
D. Bugi của xe máy.
Câu 7: Một vật dao động điều hòa với phương trình
(t tính bằng s). Đại lượng
là
A.Tần số góc.
B. Tần số .
C. góc quét..
D. Chu kì.
Câu 8: Một con lắc lò xo gồm lò xo nhẹ có độ cứng k và vật nhỏ có khối lượng m. Kích thích cho con lắc
dao động điều hòa. Chu kì của T con lắc được tính bằng công thức nào sau đây?
A.
Câu 9: Gọi
.
B.
.
C.
lần lượt là khối lượng của hạt nhân
.
D.
.
, prôtôn và nơtron. Độ hụt khối của hạt nhân
được xác định bằng công thức nào sau đây?
A.
C.
.
B.
D.
.
.
Câu 10: Chiếu một chùm ánh sáng trắng qua lăng kính. Chùm sáng tách thành nhiều chùm sáng có màu sắc
khác nhau. Đó là hiện tượ̉ng
A. phản xạ ánh sáng. B. tán sắc ánh sáng. C. nhiễu xạ ánh sáng. D. giao thoa ánh sáng.
Câu 11: Một ánh sáng đơn sắc lan truyền trong chân không với bước sóng . Biết là hằng số Plăng, là
tốc độ ánh sáng trong chân không. Lượng tử năng lượng của ánh sáng này được xác định theo công thức
nào dưới đây?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Câu 12: Khi có sóng dừng trên dây đàn hồi, khoảng cách giữa hai nút sóng liên tiếp bằng
A. một nửa bước sóng. B. một bước sóng.
C. hai lần bước sóng.
D. một phần tư bước
sóng.
Câu 13: Hai dao động điều hòa cùng phương, có phương trình là
với
và
. Khi
với
, thì hai dao động này
A. lệch pha nhau .
B. lệch pha nhau .
C. cùng pha nhau.
Câu 14: Tại một nơi có gia tốc trọng trường g, một con lắc đơn có chiều dài
chu kì , tần số f và tần số góc ω. Công thức nào sau đây là sai?
A.
.
B.
.
Câu 15: Cho đoạn mạch gồm điện trở thuần
C.
, tụ điện
.
B.
.
Câu 16: Nếu máy phát điện xoay chiều có
điện phát ra là
A.
B.
D. ngược pha nhau.
đang dao động điều hòa với
.
D.
và cuộn dây thuần cảm
hai đầu mạch
và dòng điện trong mạch
công suất tiêu thụ của đoạn mạch là không đúng?
A.
và
.
mắc nối tiếp. Điện áp
. Biểu thức nào sau đây về tính
C.
.
cặp cực, roto quay với tốc độ góc
C.
D.
.
vòng/giây thì tần số dòng
D.
Câu 17: Bộ nguồn gồm ba nguồn điện một chiều giống nhau ghép nối tiếp, mỗi nguồn có suất điện động
Suất điện động của bộ nguồn là
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Câu 18: Trong sơ đồ khối của một máy thu thanh đơn giản không có bộ phận nào sau đây?
A. Mạch biến điệu.
B. Mạch tách sóng.
C. Anten thu.
D. Loa.
Câu 19: Khi chiếu bức xạ có bước sóng
vào một chất thì chất này phát quang. Bước sóng của ánh
sáng phát quang không thể nhận giá trị nào sau đây?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Câu 20: Một sóng cơ hình sin có tần số f lan truyền trong một môi trường với tốc độ v. Bước sóng của sóng
này là
A.
B.
C.
Câu 21: Trong chân không, một bức xạ điện từ có bước sóng
A. tia hồng ngoại.
B. tia tử ngoại.
C. tia X.
D.
. Bức xạ này là
D. ánh sáng nhìn thấy.
Câu 22: Trên màn ảnh của máy quang phổ xuất hiện các vạch màu đỏ, lam, chàm, tím nằm riêng lẻ trên nền
tối. Đó là quang phổ nào sau đây?
A. Chưa đủ điều kiện xác định.
B. Quang phổ hấp thụ.
C. Quang phổ liên tục.
D. Quang phổ vạch phát xạ.
Câu 23: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Biết
cảm kháng của đoạn mạch nhỏ hơn dung kháng của đoạn mạch. So với cường độ dòng điện trong đoạn mạch
thì điện áp giữa hai đầu đoạn mạch
A. sớm pha
.
B. sớm pha
.
C. trễ pha
.
D. trê̂ pha
.
Câu 24: Một hạt mang điện chuyển động trong từ trường đều, mặt phẳng quỹ đạo của hạt vuông góc với
đường sức từ. Nếu hạt chuyển động với vận tốc v1 = 1,8.106 m/s thì lực Lorenxơ tác dụng lên hạt là 2.10-6N.
Hỏi nếu hạt chuyển động với vận tốc v2 = 4,5.107 m/s thì lực Lorenxơ tác dụng lên hạt có độ lớn bằng bao
nhiêu?
A. 2.10-5 N
B. 5.10-5 N
C. 4.10-5 N
D. 3.10-5 N
Câu 25: Mạch dao động điện từ gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm
Tần số dao động riêng của mạch bằng
A.
B.
và tụ điện có điện dung
C.
D.
Câu 26: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa với ánh sáng đơn sắc có bước sóng
giữa hai khe hẹp là
hai vân sáng liên tiếp là
A. 4,0 mm.
B. 0,9 mm.
C. 1,0 mm.
.
. Năng lượng liên kết của hạt nhân
B.
.
Câu 28: Một con lắc đơn có chiều dài
Lấy
A.
D. 0,6 mm.
u, của hạt notron là
và
A.
, khoảng cách
, khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là 1,5 m. Trên màn, khoảng cách giữa
Câu 27: Cho khối lượng của hạt proton
là
.
C.
.
và của hạt nhân
là
D.
.
dao động điều hòa tại nơi có gia tốc trọng trường
.
. Tần số dao động của con lắc là
Hz
B.
.
C.
.
D.
.
Câu 29: Một sợi dây đàn dài 60 cm, căng giữa hai điểm cố định, khi dây đàn dao động với tần số f = 50 Hz
thì trên dây có sóng dừng với 4 bụng sóng. Vận tốc truyền sóng trên dây là
A. 10 m/s.
B. 5 m/s.
C. 25 m/s.
D. 15 m/s.
Câu 30: Trong nguyên tử hiđrô, bán kính Bo là
. Ở một trạng thái kích thích của nguyên tử
hiđrô, electron chuyển động trên quỹ đạo dừng có bán kính là r = 4,77.10−10 m. Quỹ đạo đó có tên gọi là quỹ
đạo dừng
A. L.
B. O.
C. N.
D. M.
Câu 31: Tại hai điểm A và B trên mặt nước dao động cùng tần số 16 Hz, cùng pha, cùng biên độ. Điểm M
trên mặt nước dao động với biên độ cực đại với MA = 30cm, MB = 25,5cm, giữa M và trung trực của AB có
hai dãy cực đại khác thì vận tốc truyền sóng trên mặt nước là
A. v = 36 cm/s.
B. v = 24 cm/s.
Câu 32: Đặt điện áp u =
(V) (
C. v = 20,6 cm/s.
D. v = 28,8 cm/s.
thay đổi được) vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm
cuộn cảm thuần có độ tự cảm L, điện trở R và tụ điện có điện dung C, với CR 2 < 2L. Khi
rad/s thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện đạt cực đại
hai đầu cuộn cảm đạt cực đại. Giá trị của
A. 100 V.
B. 71 V.
. Khi
gần giá trị nào nhất sau đây?
C. 90 V.
rad/s thì điện áp giữa
D. 173 V.
Câu 33: Một mạch dao động LC lí tưởng đang có dao động điện từ tự do. Biết điện tích cực đại của một bản
tụ điện có độ lớn là 10-8 C và cường độ dòng điện cực đại qua cuộn cảm thuần là 62,8 mA. Tần số dao động
điện từ tự do của mạch là
A. 2,5.103 kHz.
B. 3.103 kHz.
C. 2.103 kHz.
D. 103 kHz.
Câu 34: Đặt điện áp
(V) vào hai đầu đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc
nối tiếp. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần
mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần có độ tự cảm L. Đoạn
−4
mạch MB chỉ có tụ điện có điện dung 10 /π (F). Biết điện áp giữa hai đầu đoạn mạch AM lệch pha π/3 so
với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch AB. Giá trị của L bằng
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Câu 35: Con lắc lò xo có độ cứng k = 40 N/m treo thẳng đứng đang dao động điều hòa với tần số góc ω = 10
rad/s tại nơi có gia tốc trọng trường g = 10 m/s2. Khi lò xo không biến dạng thì vận tốc dao động của vật triệt
tiêu. Độ lớn lực của lò xo tác dụng vào điểm treo khi vật ở trên vị trí cân bằng và có tốc độ 80 cm/s là
A. 2,4 N.
B. 2 N.
C. 1,6 N.
D. 3,2 N.
Câu 36: Pôlôni
Ban đầu
là chất phóng xạ
một mẫu có khối lượng
có chu kì bán rã
trong đó
ngày và biến đổi thành hạt nhân chì
khối lượng của mẫu là chất phóng xạ pôlôni
phần còn lại không có tính phóng xạ. Giả sử toàn bộ các hạt
sinh ra trong quá trình phóng xạ đều
thoát ra khỏi mẫu. Lấy khối lượng của các hạt nhân bằng số khối của chúng tính theo đơn vị
Tại thời
điểm
ngày, tỉ lệ phần trăm theo khối lượng của pôlôni so với khối lượng của mẫu là
A.
B.
C.
D.
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
Câu 37: Thí nghiệm giao thoa ánh sáng với hai khe Yâng. Chiếu đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng
tương ứng là λ1 và λ2 =600 nm. Trên miền giao thoa bề rộng L, đếm được 12 vân sáng đơn sắc có màu ứng
với bức xạ λ1, 6 vân sáng đơn sắc có màu ứng với bức xạ λ2 và đếm được tổng cộng 25 vân sáng, trong số
các vân sáng trùng nhau trên miền giao thoa có hai vân sáng trùng nhau ở hai đầu. Tìm λ1 là
A. 450 nm .
B. 500 nm .
Câu 38: Một lò xo nhẹ được đặt thẳng đứng có đầu
trên gắn với vật nhỏ A khối lượng m, đầu dưới gắn
với vật nhỏ B khối lượng 2m, vật B được đặt trên
mặt sàn nằm ngang như hình H.I. Kích thích cho A
dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Lấy
Hình H.II là đồ thị biểu diễn sự phụ
thuộc của áp lực F của B lên mặt sàn theo thời gian
t. Gia tốc cực đại của A có giá trị gần nhất với giá
C. 400 nm .
D. 480 nm .
trị nào sau đây?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Câu 39: Trên bề mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóng kết hợp A, B (AB = 16 cm) dao động cùng biên độ,
cùng tần số 25 Hz, cùng pha, coi biên độ sóng không đổi. Biết tốc độ truyền sóng là 80 cm/s. Xét các điểm ở
mặt chất lỏng nằm trên đường thẳng vuông góc với AB tại B, dao động với biên độ cực đại, điểm cách B xa
nhất bằng
A. 39,6 m .
B. 80 cm .
C. 38,4 cm .
D. 79,2 cm .
Câu 40: Đặt điện áp xoay chiều cỏ tần số góc ω vào hai đầu đọan mạch AB như hinh bên . Hình H2 là đồ thị
biểu diễn sự phụ thuộc của điện áp uAB giữa hai điểm A
và B, và điện áp uMN giữa hai điểm M và N theo thời
gian t.. Biết 63RCω= 16 và r = 10 . Công suất tiêu
thụ của đoạn mạch AB là
A.48W.
B. 18W.
C.30 W.
D. 36 W.
----------------------- HẾT ----------------------TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
ĐÁP ÁN
1D
2A
3D
4D
5A
15C
6B
16D
7A
17C
8A
18A
9C
19A
10B
20D
11D
12A
13C
14B
21A
22D
23C
24B
25C
26B
27A
28A
29D
30D
31B
32C
33D
34B
35C
36B
37C
38C
39C
40D
MA TRẬN ĐỀ
LỚP
12
NỘI DUNG KIẾN THỨC
LOẠI
CÂU HỎI
LT
BT
CẤP ĐỘ NHẬN THỨC
NB
TH
VD
1. DAO ĐỘNG CƠ
4
3
4
1
1
VD
C
1
TỔNG
2. SÓNG CƠ HỌC
3
3
3
1
1
1
6
3. ĐIỆN XOAY CHIỀU
4
4
4
1
2
1
8
7
11
4. DAO ĐỘNG VÀ SÓNG ĐIỆN TỪ
1
2
1
5. SÓNG ÁNH SÁNG
3
2
3
6. LƯỢNG TỬ ÁNH SÁNG
7. HẠT NHÂN NGUYÊN TỬ
2
2
1
2
2
2
8. ĐIỆN TÍCH - ĐIỆN TRƯỜNG
1
1
1
9. DÒNG ĐIỆN KHÔNG ĐỔI
1
1
1
10. DÒNG ĐIỆN TRONG CÁC MT
1
1
1
10. ĐIỆN TỪ
1
2
3
1
1
1
1
5
3
4
1
1
1
11. QUANG HÌNH
TỔNG
22
18
22
8
6
4
40
TỈ LỆ%
55
45
55
20
15
10
100
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
HƯỚNG DẪN GIẢI
Câu 1: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch chỉ có có tụ điện.. So với điện áp giữa hai đầu đoạn
mạch, cường độ dòng điện trong đoạn mạch
A. trễ pha
.
B. cùng pha.
C. ngược pha.
Hướng dẫn
Đoạn mạch chỉ có có tụ điện. thì 𝑖 sớm pha hơn 𝑢C góc 𝜋/2.
D. sớm pha
.
⟹ Chọn D.
Câu 2: Một hạt nhân
A. 107.
có số nuclôn bằng
B. 47.
C. 154.
D. 60.
Hướng dẫn
Số nuclon của hạt nhân
có A= 107
⟹ Chọn A.
Câu 3: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R, cuộn cảm thuần nối tiếp thì cảm
kháng của đoạn mạch là
. Độ lệch pha của điện áp giữa hai đầu đoạn mạch so với cường độ dòng điện
trong đoạn mạch thỏa mãn công thức nào sau đây?
A.
.
B.
.
C.
Hướng dẫn
.
D.
.
⟹ Chọn D.
Câu 4: Sóng âm là những sóng cơ truyền trong các môi trường
A. khí, chân không
B. lỏng, chân không
C. rắn, chân không
D. khí, lỏng, rắn
Hướng dẫn
⟹ Chọn D.
Bên em bán đủ các môn đề thi thử chuẩn cấu trúc bộ 2024, liên hệ Zalo O988-166-193 để mua ạ
Bên em bán đủ các môn đề thi thử chuẩn cấu trúc bộ 2024, liên hệ Zalo O988-166-193 để mua ạ
Bên em bán đủ các môn đề thi thử chuẩn cấu trúc bộ 2024, liên hệ Zalo O988-166-193 để mua ạ
Câu 5: Theo thuyết electron
A. Vật nhiễm điện dương là vật thiếu electron, vật nhiễm điện âm là vật dư electron
B. Vật nhiễm điện dương hay âm là do số electron trong nguyên tử nhiều hay ít.
C. Vật nhiễm điện âm là vật chỉ có các điện tích âm.
D. Vật nhiễm điện dương là vật chi có các điện tích dương.
Hướng dẫn
⟹ Chọn A.
Câu 6: Hồ quang điện được ứng dụng trong trường hợp nào sau đây?
A. Mạ điện.
B. Hàn điện.
C. Điều chế hóa chất.
Hướng dẫn
D. Bugi của xe máy.
⟹ Chọn B.
Câu 7: Một vật dao động điều hòa với phương trình
A.Tần số góc.
B. Tần số .
(t tính bằng s). Đại lượng
D. Chu kì.
C. góc quét.
là
Hướng dẫn
Đại lượng
là Tần số góc
có đơn vị là
.
⟹ Chọn A.
Câu 8: Một con lắc lò xo gồm lò xo nhẹ có độ cứng k và vật nhỏ có khối lượng m. Kích thích cho con lắc
dao động điều hòa. Chu kì của T con lắc được tính bằng công thức nào sau đây?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Hướng dẫn
Chu kì T của con lắc lò xo:
⟹ Chọn A.
Câu 9: Gọi
lần lượt là khối lượng của hạt nhân
, prôtôn và nơtron. Độ hụt khối của hạt nhân
được xác định bằng công thức nào sau đây?
A.
.
B.
C.
.
D.
.
Hướng dẫn
⟹ Chọn C.
Câu 10: Chiếu một chùm ánh sáng trắng qua lăng kính. Chùm sáng tách thành nhiều chùm sáng có màu sắc
khác nhau. Đó là hiện tượ̉ng
A. phản xạ ánh sáng. B. tán sắc ánh sáng. C. nhiễu xạ ánh sáng.
D. giao thoa ánh sáng.
Hướng dẫn
⟹ Chọn B.
Câu 11: Một ánh sáng đơn sắc lan truyền trong chân không với bước sóng . Biết là hằng số Plăng, là
tốc độ ánh sáng trong chân không. Lượng tử năng lượng của ánh sáng này được xác định theo công thức
nào dưới đây?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
Hướng dẫn
⟹ Chọn D.
.
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
.
Câu 12: Khi có sóng dừng trên dây đàn hồi, khoảng cách giữa hai nút sóng liên tiếp bằng
A. một nửa bước sóng. B. một bước sóng.
C. hai lần bước sóng.
D. một phần tư bước
sóng.
Hướng dẫn
⟹ Chọn A.
Câu 13: Hai dao động điều hòa cùng phương, có phương trình là
với
A. lệch pha nhau
.
và
. Khi
B. lệch pha nhau
và
với
.
, thì hai dao động này
C. cùng pha nhau.
D. ngược pha nhau.
Hướng dẫn
Hai dao động điều hòa có độ lệch pha
là cùng pha nhau
⟹ Chọn C
Câu 14: Tại một nơi có gia tốc trọng trường g, một con lắc đơn có chiều dài
chu kì , tần số f và tần số góc ω. Công thức nào sau đây là sai?
A.
.
B.
.
C.
Hướng dẫn
đang dao động điều hòa với
.
D.
.
⟹ Chọn B.
Câu 15: Cho đoạn mạch gồm điện trở thuần
, tụ điện
và cuộn dây thuần cảm
hai đầu mạch
và dòng điện trong mạch
công suất tiêu thụ của đoạn mạch là không đúng?
A.
.
B.
.
mắc nối tiếp. Điện áp
. Biểu thức nào sau đây về tính
C.
.
D.
.
Hướng dẫn
⟹ Chọn C.
Câu 16: Nếu máy phát điện xoay chiều có
điện phát ra là
A.
B.
cặp cực, roto quay với tốc độ góc
C.
Hướng dẫn
vòng/giây thì tần số dòng
D.
⟹ Chọn D.
Câu 17: Bộ nguồn gồm ba nguồn điện một chiều giống nhau ghép nối tiếp, mỗi nguồn có suất điện động
Suất điện động của bộ nguồn là
A.
.
B.
.
C.
Hướng dẫn
Ghép nối tiếp thì ℰb = 3ℰ.
⟹ Chọn C.
.
D.
.
Câu 18: Trong sơ đồ khối của một máy thu thanh đơn giản không có bộ phận nào sau đây?
A. Mạch biến điệu.
B. Mạch tách sóng.
C. Anten thu.
D. Loa.
Hướng dẫn
⟹ Chọn A.
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
TRỌN 50 ĐỀ CHUẨN CẤU TRÚC MINH HỌA 2024 GIÁ RẺ LH 0937351107
Câu 19: Khi chiếu bức xạ có bước sóng
vào một chất thì chất này phát quang. Bước sóng của ánh
sáng phát quang không thể nhận giá trị nào sau đây?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Hướng dẫn
Bước ánh ánh sáng phát quang lớn hơn bước sóng ánh sáng kích thích
⟹ Chọn A.
Câu 20: Một sóng cơ hình sin có tần số f lan truyền trong một môi trường với tốc độ v. Bước sóng của sóng
này là
A.
B.
C.
D.
Hướng dẫn
Bước sóng
⟹ Chọn D.
Câu 21: Trong chân không, một bức xạ điện từ có bước sóng
A. tia hồng ngoại.
B. tia tử ngoại.
C. tia X.
. Bức xạ này là
D. ánh sáng nhìn thấy.
Hướng dẫn
là tia hồng ngoại.
⟹ Chọn A.
Câu 22: Trên màn ảnh của máy quang phổ xuất hiện các vạch màu đỏ, lam, chàm, tím nằm riêng lẻ trên nền
tối. Đó là quang phổ nào sau đây?
A. Chưa đủ điều kiện xác định.
B. Quang phổ hấp thụ.
C. Quang phổ liên tục.
D. Quang phổ vạch phát xạ.
Hướng dẫn
⟹ Chọn D.
Câu 23: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Biết
cảm kháng của đoạn mạch nhỏ hơn dung kháng của đoạn mạch. So với cường độ dòng điện trong đoạn mạch
thì điện áp giữa hai đầu đoạn mạch
A. sớm pha
.
B. sớm pha
.
C. trễ pha
.
D. trê̂ pha
.
Hướng dẫn
Cảm kháng của đoạn mạch nhỏ hơn dung kháng trong đoạn mạch LC thì 𝑢 trễ pha so với 𝑖 góc
.
⟹ Chọn C.
Câu 24: Một hạt mang điện chuyển động trong từ trường đều, mặt phẳng quỹ đạo của hạt vuông góc với
đường sức từ. Nếu hạt chuyển động với vận tốc v1 = 1,8.106 m/s thì lực Lorenxơ tác dụng lên hạt là 2.10-6N.
Hỏi nếu hạt chuyển động với vận tốc v2 = 4,5.107 m/s thì lực Lorenxơ tác dụng lên hạt có độ lớn bằng bao
nhiêu?
A. 2.10-5 N
B. 5.10-5 N
C. 4.10-5 N
D. 3.10-5 N
Hướng dẫn
.
⟹ Chọn B.
 








Các ý kiến mới nhất