Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Đề cương ôn thi

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Gia Khánh
Ngày gửi: 17h:23' 09-05-2019
Dung lượng: 22.3 KB
Số lượt tải: 200
Số lượt thích: 0 người
ĐỂ CƯƠNG ÔN TẬP ĐỊA LÝ
I. Châu Âu:
1. Vị trí, địa hình: nằm khoảng giữa các vĩ tuyến 36*B-71*B. Chủ yếu trong đới Ôn Hòa. Có 3 mặt giáp biển và đại dương. Phía Đông ngăn cách với Châu Á bởi dãy Uran. Diện tích >10 triệu km2. Bờ biển bị cắt xẻ mạnh, biển ăn sâu vào nội địa- tạo nhiều dảo, bán đảo.
2. Địa hình: có 3 dạng địa hình chính: Đồng bằng kéo dài từ Tây sang Đông. Chiếm 2/3 diện tích. Núi già ở phía Bắc và phần trung tâm châu lục. Núi trẻ ở phía Nam.
3. Khí hậu: đại bộ phận lãnh thổ nằm trong đới ôn hòa 1 phần nhỏ. Phía Bắc có khí hậu hàn đới.
- Ôn đới hải dương ở phía Tây, khí hậu ôn đới lục địa phía Đông chiếm diện tích lớn nhất, khí hậu hàn đới ở phía Bắc chiếm diện tích nhỏ nhất, khí hậu địa trung hải ở phía Nam. Khí hậu châu âu phan hóa từ Bắc-Nam và Tây-Đông, Châu Âu nằm trong vùng hoạt động của gió Tây Ôn Đới, phía Tây có dòng nóng Bắc Đại Tây Dương _mưa nhiều ấm áp hơn phía Đông.
4. Sông ngoài: châu Âu có mật độ sông dày đặc, lượng mưa dồi dào. Các sông lớn là: S.Vôn-ga, S.Đơn, S.Đniêp, S Rai-nơ.
5. Thực vật: thay đổi từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây thay đổi theo lượng mưa: R. lá rộng ở Tây Âu, thảo nguyên ở Đông Nam, R.lá kim ở phía Bắc vào sâu trong nội địa, R.lá cứng ở ven địa trung hải.
6. Kinh tế:
a. Nông nghiệp:
- Đặc điểm: hình thức tổ chức sản xuất hộ gia đình và trang trại. Qui mô sản xuất không lớn. Nền nông nghiệp tiên tiến đạt hiệu quả cao do áp dụng khoa học-kĩ thuật tiên tiến. Nông nghiệp phát triển gắn với công nghiệp chế biến. Hầu hết các nước có tỉ trọng chăn nuôi cao hơn trồng trọt. Phân bố:
+ Cây trồng: lúa mì, củ cải đường ở vùng đồng bằng. Ngô, cam, chanh ở ven biển Địa Trung Hải.
+ Vật nuôi: bò. lợn.
b. Công nghiệp: Nền công nghiệp châu Âu phát triển rất sớm, có nhiều sản phẩm nổi tiếng có chất lượng cao. Sự thay đổi cơ cấu công nghiệp: các vùng công nghiệp truyền thống đang gặp khó khăn, đòi hỏi phải thay đổi công nghiệp. Nhiều ngành công nghiệp hiện đại đang được phát triển trong các khu trung tâm công nghệ cao.
c. Dịch vụ: là ngành kinh tế phát triển nhất, đa dạng: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, giao thong, giáo dục, xuất nhập khẩu, thương mại, du lịch. Du lịch là ngành kinh tế quan trọng, phát triển đa dạng và đem lại nguồn ngoại tệ lớn.
II. Châu Đại Dương:
1. Vị trí địa lí-địa hình: Châu Đại Dương gồm lục địa Oxtraylia và các đảo, quần đảo trong Thái Bình Dương, Quần đảo Melanedi từ XĐ đến 24*N là đảo núi lửa. Quần đảo Micronedi từ 10*N đến 28*B là đảo san hô. Quần đảo Niudilen từ 33*N đến 47*N là đảo lục địa. Quần đảo Polinedi từ 23*N đến 28*N là đảo núi lửa và san hô.
2. Khi hậu, thực động vật:
- Phần lớn các đảo của Châu Đại Dương có khí hậu nhiệt đới nóng, ẩm, điều hòa mưa nhiều quanh năm được gọi là “thiên đàn xanh” của thế giới. Riêng Oxtraylia có khí hậu khô hạn. Hoang mạc chiếm diện tích lớn, sinh vật độc đáo. Động vật có các loài thú có túi, cáo mỏ vịt,…
3. Kinh tế: phát triển rất không đồng đều, Oxtraylia và Niudilen là 2 nước có nền kinh tế phát triển các nước còn lại. Kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch và khai thác tài nguyên thiên nhiên để xuất khẩu. Các ngành quan trọng:
- Ở Oxtraylia và Niudilen:
+ Nông nghiệp: trồng lúa mì, cam, chanh, nho. Nuôi bò, cừu.
+ Công nghiệp: khai khoáng, chế tạo máy, ô tô, dệt.
- Ở các đảo:
+ Nông nghiệp: trồng dừa, ca cao, cà phê, chuối.
+ Công nghiệp: chế biến thực phẩm.
- Tất cả đều là nước đang phát triển.
4. Dân cư: Dân ít: 31 triệu người. Mật độ dân số thấp nhất thế giới: 3,6 người/km2. Phân bố dân cư không đều:
+ Đông đúc ở Đông và Đông Nam Oxtraylia, Bắc Niudilen, Papua Niu Ghi-nê.
+ Thưa
 
Gửi ý kiến