Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

ĐỀ THI THỬ VL12-01-CÓ BÀI GIẢI

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đào Kim Nguyễn Thụy Nam
Ngày gửi: 14h:31' 17-06-2022
Dung lượng: 1.3 MB
Số lượt tải: 16
Số lượt thích: 0 người
Đề phát triển theo cấu trúc ma trận minh họa BGD năm 2022 - Môn VẬT LÝ - Đề 4 - Tiêu chuẩn (XD3) (Bản word có lời giải)

Câu 1: Máy biến áp là thiết bị hoạt động dựa vào hiện tượng
A. cảm ứng điện từ. B. quang điện ngoài. C. phóng xạ. D. quang điện trong.
Câu 2: Mạch dao động lí tưởng gồm tụ điện có điện dung và cuộn cảm thuần có độ tự cảm . Trong mạch đang có dao động điện từ tự do. Tần số của mạch dao động này là
A. B. C. D.
Câu 3: Khi tìm hiểu về truyền thông bằng sóng điện từ, một học sinh ghi lại các loại sóng, đặc điểm và công dụng của chúng theo bảng sau. Vì sơ suất nên bảng còn thiếu thông tin tại phần ….
Loại sóng
Bước sóng
Đặc điểm và ứng dụng
Sóng dài
m
• không bị nước hấp thụ.
• dùng để thông tin liên lạc dưới nước.
Sóng trung
100 m → 1000 m
• bị tầng điện li hấp thụ vào ban ngày, phản xạ vào ban đêm nên ban đêm thường nghe radio rõ hơn.
• chủ yếu dùng trong thông tin liên lạc trong phạm vị hẹp.
Sóng ngắn
10 m → 100 m
• bị tầng điện li và mặt đất phản xạ.
• dùng trong thông tin liên lạc trên mặt đất.

0,01 m → 10 m
• có thể xuyên qua tầng điện li.
• dùng thông tin liên lạc ra vũ trụ.
Thông tin còn thiếu là
A. sóng ngắn. B. sóng cực ngắn. C. sóng trung. D. sóng dài.
Câu 4: Ánh sáng đơn sắc được định nghĩa là ánh sáng khi đi qua lăng kính
A. bị tán sắc. B. không bị tác sắc.
C. bị lệch về phía đáy. D. bị phản xạ toàn phần ở mặt bên.
Câu 5: Tia nào sau đây có bản chất là sóng điện từ?
A. Tia hồng ngoại. B. Tia C. Tia D. Tia anpha.
Câu 6: Cho là hằng số Planck, là vận tốc của ánh sáng trong chân không. Theo thuyết lượng tử ánh sáng, một photon có tần số thì có năng lượng được tính bằng biểu thức
A. . B. . C. . D. .
Câu 7: Đặt hiệu điện thế vào hai đầu một đoạn mạch điện thì cường độ dòng điện không đổi chạy qua đoạn mạch là . Điện năng mà đoạn mạch này tiêu thụ trong khoảng thời gian có dòng điện chạy qua là
A. . B.. C. . D.
Câu 8: Một thanh kim loại phẳng, chiều dài , đặt vuông góc với các đường sức từ của một từ trường đều . Cho thanh chuyển động đều với vận tốc trong một mặt phẳng vuông góc với các đường sức. Từ thông qua diện tích mà thanh quét được sau khoảng thời gian là
A. . B. . C. . D. .
Câu 9: Mối liên hệ giữa tần số góc và chu kì của một vật dao động điều hòa là
A. . B. . C. . D. .
Câu 10: Một con lắc lò xo đang dao động điều hòa. Cơ năng của con lắc
A. bằng thế năng của lò xo khi vận tốc của con lắc là cực đại.
B. bằng động năng của con lắc khi vật nặng đi qua vị trí biên.
C. bằng thế năng của lò xo tại vị trí lò xo bị giãn cực đại.
D. luôn bằng thế năng của lò xo tại mọi vị trí.
Câu 11: Trong thực tế, dao động của con lắc đơn trong không khí là một dao động tắt dần. Biên độ dao động của con lắc sẽ
A. không đổi theo thời gian. B. tăng dần theo thời gian.
C. giảm dần theo thời gian. D. biến thiên điều hòa theo thời gian.
Câu 12: Một sóng cơ lan truyền trên một sợi dây đàn hồi với bước sóng và biên độ . Tỉ số giữa tốc độ dao động cực đại của phần tử dây và tốc độ truyền sóng trên dây là
A. . B.. C. D. .
Câu 13: Trong giao thoa sóng cơ, để một điểm là cực đại giao thoa thì hiệu khoảng cách từ điểm đó đến hai nguồn phải bằng
A. một số bán nguyên lần bước sóng. B. một số nguyên lần bước sóng.
C. một phần ba lần bước sóng. D. một phần tư lần bước sóng.
Câu 14: Một sóng âm khi truyền từ không khí vào nước thì kết luận nào sau đây là đúng?
A. Bước sóng của sóng tăng. B. Bước sóng của sóng giảm.
C. Tần số của sóng tăng. D. Tần số của sóng giảm.
Câu 15: Hiệu điện thế mV có giá trị cực đại bằng
A. 200 V. B. 0,2 V. C. 100 V. D. 0,1 V.
Câu 16: Đặt điện áp xoay chiều , và không đổi vào hai đầu cuộn cảm thuần có độ tự cảm . Cường độ dòng điện trong mạch là
A. . B. .
C. . D. .
Câu 17: Số notron có trong hạt nhân là
A. 40. B. 19. C. 59. D. 21.
Câu 18: Tia là dòng các
A. electron. B. proton. C. photon. D. pozitron.
Câu 19: Trong chân không, bức xạ có bước sóng nào sau dây là bức xạ thuộc miền ánh sáng nhìn thấy.
A. 290 nm. B. 600 nm. C. 950 nm. D. 1050 nm.
Câu 20: Khi chiếu bức xạ đơn sắc mà photon của nó có năng lượng vào thì gây ra hiện tượng quang điện. Biết năng lượng cần thiết để giải phóng một electron của là . Động năng ban đầu cực đại mà electron nhận được bằng
A. . B. . C. . D. .
Câu 21: Một điện tích điểm C được đặt tại điểm trong điện trường thì chịu tác dụng của lực điện có độ lớn N. Thay điện tích bằng điện tích C thì lực điện tác dụng lên có độ lớn bằng
A. N. B. N. C. N. D. N.
Câu 22: Khi hoạt động, một máy phát điện xoay chiều ba pha tạo ra ba suất điện động xoay chiều hình sin cùng tần số, cùng biên độ V và lệch pha nhau . Tại thời điểm suất điện động V, suất điện động V thì có giá trị bằng
A. 200 V. B. V. C. 0. D. –200 V.
Câu 23: Một con lắc đơn có chiều dài 0,5 m dao động điều hòa tại nơi cóm/s2. Thời gian để con lắc thực hiện một dao động toàn phần là
A. 1,4 s. B. 0,7 s. C. 2,8 s. D. 0,8 s.
Câu 24: Xét nguyên tử hidro theo mẫu nguyên tử Bohr. Biết là vận tốc chuyển động tròn của electron ở quỹ đạo . Vận tốc chuyển động tròn của electron trên quỹ đạo là
A. . B. . C. . D. .
Câu 25: Trên một sợi dây đàn hồi có hai đầu cố định đang có sóng dừng với 4 bụng sóng. Biết sóng truyền trên dây có bước sóng 60 cm. Chiều dài sợi dây là
A. 20 cm. B. 90 cm. C. 180 cm. D. 120 cm.
Câu 26: Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng vào hai đầu cuộn cảm thuần thì dòng điện chạy trong cuộn cảm có cường độ hiệu dụng là 3 A. Biết cảm kháng của cuộn cảm là 20 Ω. Giá trị của bằng
A. V. B. 120 V. C. 60 V. D. V.
Câu 27: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu điện trở thì dòng điện chạy qua mạch có cường độ hiệu dụng là 1 A. Biết công suất tỏa nhiệt trên là cực đại và bằng 40 W. Giá trị của là
A. 20 Ω. B. 10 Ω. C. 80 Ω. D. 40 Ω.
Câu 28: Một sóng điện từ có tần số Hz truyền trong một môi trường với tốc độ m/s. Trong môi trường đó, quãng đường mà sóng truyền đi được trong một chu kì là
A. 45 m. B. 6,7 m. C. 7,5 m. D. 15 m.
Câu 29: Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, khoảng vân trên màn quan sát là 0,5 mm. Trên màn khoảng cách từ vân sáng bậc 4 đến vân sáng bậc 3 ở hai phía so với vân trung tâm là
A. 2 mm. B. 1 mm. C. 3,5 mm. D. 2,5 mm.
Câu 30: Hạt nhân có độ hụt khối u, lấy 1 u = 931,5 . Năng lượng liên kết của tính trên một nuclen là
A. 7,075 MeV. B. 22,3 MeV. C. 30,8 MeV. D. 28,3 MeV.
Câu 31: Một con lắc đơn có chiều dài 64 cm dao động điều hòa với biên độ góc tại nơi có gia tốc trọng trường m/s2. Vào thời điểm , con lắc đang ở vị trí cân bằng. Từ thời điểm đến thời điểm s con lắc đi được quãng đường 26 cm. Góc bằng
A. . B. . C. . D. .
Câu 32: Một kính thiên văn khi được điều chỉnh để ngắm chừng ở vô cực thì khoảng cảch giữa vật kính và thị kính là 100 cm, độ bội giác của kính là 24. Độ tụ của vật kính và thị kính bằng
A. 1,25 dp và 5 dp. B. 1,19 dp và 6,25 dp. C. 1,33 dp và 4 dp. D. 1,04 dp và 25 dp.
Câu 33: Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, hai khe được chiếu bằng ánh sáng gồm hai bức xạ đơn sắc và μm. Trên màn quan sát, hai vân tối trùng nhau gọi là một vạch tối. Trong khoảng giữa vân sáng trung tâm và vạch tối gần vân trung tâm nhất có vân sáng của và vân sáng của (không tính vân sáng trung tâm). Biết , giá trị bằng 
A. 0,5 µm. B. 0,71 µm.  C. 0,6 µm. D. 0,3 µm. 
Câu 34: Một sợi dây đàn hồi căng ngang với hai đầu cố định. Sóng truyền trên dây có tốc độ không đổi nhưng tần số thay đổi được. Khi nhận giá trị 1760 Hz thì trên dây có sóng dừng với 4 bụng sóng. Nếu và là hai giá trị liên tiếp của tần số cho sóng dừng trên dây. Hiệu bằng
A. 880 Hz. B. 400 Hz. C. 440 Hz. D. 800 Hz.
Câu 35: Trong giờ thực hành đo điện trở của một đoạn mạch không phân nhánh. Một học sinh đặt điện áp xoay chiều có tần số góc thay đổi được vào hai đầu đoạn mạch rồi đo tổng trở của đoạn mạch. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của theo . Giá trị của gần nhất giá trị nào sau đây?
A. 20 Ω.
B. 40 Ω.
C. 10 Ω.
D. 15 Ω.

Câu 36: Một con lắc lò xo được treo vào một điểm cố định ở nơi có gia tốc trọng trường . Cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của thế năng đàn hồi của lò xo vào lực đàn hồi tác dụng lên vật (mốc thế năng đàn hồi được chọn tại vị trí lò xo không biến dạng). Thế năng đàn hồi của lò xo tại vị trí N là
A. 0,2 J.
B. 0,3 J.
C. 1,2 J.
D. 0,45 J.
Câu 37: Trong thí nghiệm về sự giao thoa sóng trên mặt chất lỏng, hai nguồn kết hợp , đồng pha, có tần số 10 Hz và cùng biên độ. Khoảng cách bằng 19 cm. Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng bằng 20 cm/s. Coi biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Xét một clip (E) trên mặt chất lỏng nhận , là hai tiêu điểm (các điểm nằm trên cùng một elip thì có tổng khoảng cách đến hai tiêu điểm là như nhau). Gọi là một trong hai giao điểm của elip (E) và trung trực của . Trên elip (E) : số điểm dao động với biên độ cực đại và ngược pha với (không tính ) là , số điểm dao động với biên độ cực đại và cùng pha với là . Hiệu số bằng
A. 1 B. 7. C. 3. D. 5.
Câu 38: Cho mạch điện như hình vẽ : nguồn điện có suất điện động V ; là biến trở con chạy có chiều dài và điện trở tổng cộng Ω ; tụ điện có điện dung mF; cuộn cảm thuần có độ tự cảm mH. Di chuyển con chạy đến vị trí sao cho . Cố định con chạy và tháo nguồn ra khỏi mạch. Để duy trì dao động điện từ trong mạch , ta cần cung cấp cho mạch một công suất trung bình bằng
A. 15,75 W.
B. 72,25 W.
C. 12,25 W.
D. 10,25 W.
Câu 39: Một thác nước cao 10 m so với động cơ, nước có vận tốc m/s ở độ cao đó. Nước đổ vào tuabin với lưu lượng kg/s, nước bắn ra khỏi tuabin có vận tốc m/s. Hiệu suất của động cơ là 0,8. Động cơ chạy máy phát điện có hiệu suất là 0,95 ; suất điện động hiệu dụng là 220 V. Bỏ qua tổng trở của máy phát, biết mạch ngoài có hệ số công suất 0,8. Cường độ dòng điện hiệu dụng do máy phát ra là
A. 483,6 A. B. 291,7 A. C. 332,5 A. D. 450,2 A.
Câu 40: Trên mặt phẳng nằm ngang nhẵn có hai con lắc lò xo. Các lò xo có cùng độ cứng N/m. Các vật nhỏ và có khối lượng lần lượt là và . Ban đầu, và được giữ ở vị trí sao cho hai lò xo đều bị dãn 8 cm. Đồng thời thả nhẹ để hai vật dao động điều hòa trên hai đường thẳng vuông góc với nhau đi qua giá cố định như hình vẽ. Trong quá trình dao động, lực đàn hồi tác dụng lên giá có độ lớn nhỏ nhất là.
A. 1,8 N.
B. 2,0 N.
C. 1,0 N.
D. 2,6 N.


 HẾT 















ĐÁP ÁN CHI TIẾT


Câu 1: Máy biến áp là thiết bị hoạt động dựa vào hiện tượng
A. cảm ứng điện từ. B. quang điện ngoài. C. phóng xạ. D. quang điện trong.
 Hướng dẫn: Chọn A.
Máy biến áp hoạt động dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ.
Câu 2: Mạch dao động lí tưởng gồm tụ điện có điện dung và cuộn cảm thuần có độ tự cảm . Trong mạch đang có dao động điện từ tự do. Tần số của mạch dao động này là
A. B. C. D.
 Hướng dẫn: Chọn B.
Tần số của mạch dao động là

Câu 3: Khi tìm hiểu về truyền thông bằng sóng điện từ, một học sinh ghi lại các loại sóng, đặc điểm và công dụng của chúng theo bảng sau. Vì sơ suất nên bảng còn thiếu thông tin tại phần ….
Loại sóng
Bước sóng
Đặc điểm và ứng dụng
Sóng dài
m
• không bị nước hấp thụ.
• dùng để thông tin liên lạc dưới nước.
Sóng trung
100 m → 1000 m
• bị tầng điện li hấp thụ vào ban ngày, phản xạ vào ban đêm nên ban đêm thường nghe radio rõ hơn.
• chủ yếu dùng trong thông tin liên lạc trong phạm vị hẹp.
Sóng ngắn
10 m → 100 m
• bị tầng điện li và mặt đất phản xạ.
• dùng trong thông tin liên lạc trên mặt đất.

0,01 m → 10 m
• có thể xuyên qua tầng điện li.
• dùng thông tin liên lạc ra vũ trụ.
Thông tin còn thiếu là
A. sóng ngắn. B. sóng cực ngắn. C. sóng trung. D. sóng dài.
 Hướng dẫn: Chọn B.
Thông tin còn thiếu là sóng cực ngắn.
Câu 4: Ánh sáng đơn sắc được định nghĩa là ánh sáng khi đi qua lăng kính
A. bị tán sắc. B. không bị tác sắc.
C. bị lệch về phía đáy. D. bị phản xạ toàn phần ở mặt bên.
 Hướng dẫn: Chọn B.
Ánh sáng đơn sắc không bị tán sắc khi đi qua lăng kính.
Câu 5: Tia nào sau đây có bản chất là sóng điện từ?
A. Tia hồng ngoại. B. Tia C. Tia D. Tia anpha.
 Hướng dẫn: Chọn A.
Tia hồng ngoại có bản chất là sóng điện từ. Các tia còn lại có bản chất là các tia phóng xạ.
Câu 6: Cho là hằng số Planck, là vận tốc của ánh sáng trong chân không. Theo thuyết lượng tử ánh sáng, một photon có tần số thì có năng lượng được tính bằng biểu thức
A. . B. . C. . D. .
 Hướng dẫn: Chọn A.
Năng lượng của photon theo thuyết lượng tử ánh sáng

Câu 7: Đặt hiệu điện thế vào hai đầu một đoạn mạch điện thì cường độ dòng điện không đổi chạy qua đoạn mạch là . Điện năng mà đoạn mạch này tiêu thụ trong khoảng thời gian có dòng điện chạy qua là
A. . B.. C. . D.
 Hướng dẫn: Chọn B.
Điện năng mà một đoạn mạch tiêu thụ được xác định bởi

Câu 8: Một thanh kim loại phẳng, chiều dài , đặt vuông góc với các đường sức từ của một từ trường đều . Cho thanh chuyển động đều với vận tốc trong một mặt phẳng vuông góc với các đường sức. Từ thông qua diện tích mà thanh quét được sau khoảng thời gian là
A. . B. . C. . D. .
 Hướng dẫn: Chọn A.

Ta có:
• .
• .
Câu 9: Mối liên hệ giữa tần số góc và chu kì của một vật dao động điều hòa là
A. . B. . C. . D. .
 Hướng dẫn: Chọn C.
Ta có:
• .
Câu 10: Một con lắc lò xo đang dao động điều hòa. Cơ năng của con lắc
A. bằng thế năng của lò xo khi vận tốc của con lắc là cực đại.
B. bằng động năng của con lắc khi vật nặng đi qua vị trí biên.
C. bằng thế năng của lò xo tại vị trí lò xo bị giãn cực đại.
D. luôn bằng thế năng của lò xo tại mọi vị trí.
 Hướng dẫn: Chọn C.
Cơ năng của con lắc lò xo bằng thế năng cực đại → thế năng của lò xo tại vị trí lò xo giãn cực đại.
Câu 11: Trong thực tế, dao động của con lắc đơn trong không khí là một dao động tắt dần. Biên độ dao động của con lắc sẽ
A. không đổi theo thời gian. B. tăng dần theo thời gian.
C. giảm dần theo thời gian. D. biến thiên điều hòa theo thời gian.
 Hướng dẫn: Chọn C.
Biên độ của dao động cơ tắt dần giảm dần theo thời gian.
Câu 12: Một sóng cơ lan truyền trên một sợi dây đàn hồi với bước sóng và biên độ . Tỉ số giữa tốc độ dao động cực đại của phần tử dây và tốc độ truyền sóng trên dây là
A. . B.. C. D. .
 Hướng dẫn: Chọn A.
Tỉ số giữa tốc độ dao động cực đại và tốc độ truyền sóng trên dây

Câu 13: Trong giao thoa sóng cơ, để một điểm là cực đại giao thoa thì hiệu khoảng cách từ điểm đó đến hai nguồn phải bằng
A. một số bán nguyên lần bước sóng. B. một số nguyên lần bước sóng.
C. một phần ba lần bước sóng. D. một phần tư lần bước sóng.
 Hướng dẫn: Chọn B.
Để một điểm là cực đại giao thì hiệu khoảng cách đến hai nguồn phải bằng một số nguyên lần bước sóng.
Câu 14: Một sóng âm khi truyền từ không khí vào nước thì kết luận nào sau đây là đúng?
A. Bước sóng của sóng tăng. B. Bước sóng của sóng giảm.
C. Tần số của sóng tăng. D. Tần số của sóng giảm.
 Hướng dẫn: Chọn A.
Khi một sóng âm truyền từ không khí vào nước thì:
• tần số của sóng là không đổi.
• vận tốc truyền sóng tăng, do đó bước sóng của sóng cũng tăng.
Câu 15: Hiệu điện thế mV có giá trị cực đại bằng
A. 200 V. B. 0,2 V. C. 100 V. D. 0,1 V.
 Hướng dẫn: Chọn B.
Hiệu điện thế cực đại
V
Câu 16: Đặt điện áp xoay chiều , và không đổi vào hai đầu cuộn cảm thuần có độ tự cảm . Cường độ dòng điện trong mạch là
A. . B. .
C. . D. .
 Hướng dẫn: Chọn A.
Ta có:
• .
• .
Câu 17: Số notron có trong hạt nhân là
A. 40. B. 19. C. 59. D. 21.
 Hướng dẫn: Chọn D.
Số notron có trong hạt nhân

Câu 18: Tia là dòng các
A. electron. B. proton. C. photon. D. pozitron.
 Hướng dẫn: Chọn D.
Tia có bản chất là dòng các pozitron.
Câu 19: Trong chân không, bức xạ có bước sóng nào sau dây là bức xạ thuộc miền ánh sáng nhìn thấy.
A. 290 nm. B. 600 nm. C. 950 nm. D. 1050 nm.
 Hướng dẫn: Chọn B.
Bức xạ bước sóng 600 nm thuộc vùng nhìn thấy.
Câu 20: Khi chiếu bức xạ đơn sắc mà photon của nó có năng lượng vào thì gây ra hiện tượng quang điện. Biết năng lượng cần thiết để giải phóng một electron của là . Động năng ban đầu cực đại mà electron nhận được bằng
A. . B. . C. . D. .
 Hướng dẫn: Chọn B.
Công thức Einstein về hiện tượng quang điện


Câu 21: Một điện tích điểm C được đặt tại điểm trong điện trường thì chịu tác dụng của lực điện có độ lớn N. Thay điện tích bằng điện tích C thì lực điện tác dụng lên có độ lớn bằng
A. N. B. N. C. N. D. N.
 Hướng dẫn: Chọn C.
Ta có:
• → N.
Câu 22: Khi hoạt động, một máy phát điện xoay chiều ba pha tạo ra ba suất điện động xoay chiều hình sin cùng tần số, cùng biên độ V và lệch pha nhau . Tại thời điểm suất điện động V, suất điện động V thì có giá trị bằng
A. 200 V. B. V. C. 0. D. –200 V.
 Hướng dẫn: Chọn B.

Biểu diễn vecto các dao động điện. Từ hình vẽ, ta có:
V
Câu 23: Một con lắc đơn có chiều dài 0,5 m dao động điều hòa tại nơi cóm/s2. Thời gian để con lắc thực hiện một dao động toàn phần là
A. 1,4 s. B. 0,7 s. C. 2,8 s. D. 0,8 s.
 Hướng dẫn: Chọn A.
Ta có:
• rad/s.
• s.
Câu 24: Xét nguyên tử hidro theo mẫu nguyên tử Bohr. Biết là vận tốc chuyển động tròn của electron ở quỹ đạo . Vận tốc chuyển động tròn của electron trên quỹ đạo là
A. . B. . C. . D. .
 Hướng dẫn: Chọn C.
Ta có:
• .
• → .
Câu 25: Trên một sợi dây đàn hồi có hai đầu cố định đang có sóng dừng với 4 bụng sóng. Biết sóng truyền trên dây có bước sóng 60 cm. Chiều dài sợi dây là
A. 20 cm. B. 90 cm. C. 180 cm. D. 120 cm.
 Hướng dẫn: Chọn D.
Ta có:
• trên dây có 4 bụng sóng → .
• cm.
Câu 26: Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng vào hai đầu cuộn cảm thuần thì dòng điện chạy trong cuộn cảm có cường độ hiệu dụng là 3 A. Biết cảm kháng của cuộn cảm là 20 Ω. Giá trị của bằng
A. V. B. 120 V. C. 60 V. D. V.
 Hướng dẫn: Chọn C.
Ta có:
• Ω.
Câu 27: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu điện trở thì dòng điện chạy qua mạch có cường độ hiệu dụng là 1 A. Biết công suất tỏa nhiệt trên là cực đại và bằng 40 W. Giá trị của là
A. 20 Ω. B. 10 Ω. C. 80 Ω. D. 40 Ω.
 Hướng dẫn: Chọn D.
Ta có:
• → Ω.
Câu 28: Một sóng điện từ có tần số Hz truyền trong một môi trường với tốc độ m/s. Trong môi trường đó, quãng đường mà sóng truyền đi được trong một chu kì là
A. 45 m. B. 6,7 m. C. 7,5 m. D. 15 m.
 Hướng dẫn: Chọn D.
Ta có:
• quãng đường mà sóng truyền đi được trong một chu kì là một bước sóng.
• m.
Câu 29: Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, khoảng vân trên màn quan sát là 0,5 mm. Trên màn khoảng cách từ vân sáng bậc 4 đến vân sáng bậc 3 ở hai phía so với vân trung tâm là
A. 2 mm. B. 1 mm. C. 3,5 mm. D. 2,5 mm.
 Hướng dẫn: Chọn C.
Ta có:
• mm.
Câu 30: Hạt nhân có độ hụt khối u, lấy 1 u = 931,5 . Năng lượng liên kết của tính trên một nuclen là
A. 7,075 MeV. B. 22,3 MeV. C. 30,8 MeV. D. 28,3 MeV.
 Hướng dẫn: Chọn A.
Ta có:
• MeV.
• MeV.
Câu 31: Một con lắc đơn có chiều dài 64 cm dao động điều hòa với biên độ góc tại nơi có gia tốc trọng trường m/s2. Vào thời điểm , con lắc đang ở vị trí cân bằng. Từ thời điểm đến thời điểm s con lắc đi được quãng đường 26 cm. Góc bằng
A. . B. . C. . D. .
 Hướng dẫn: Chọn A.
Ta có:
• s.
• cm → cm.
• rad hay .
Câu 32: Một kính thiên văn khi được điều chỉnh để ngắm chừng ở vô cực thì khoảng cảch giữa vật kính và thị kính là 100 cm, độ bội giác của kính là 24. Độ tụ của vật kính và thị kính bằng
A. 1,25 dp và 5 dp. B. 1,19 dp và 6,25 dp. C. 1,33 dp và 4 dp. D. 1,04 dp và 25 dp.
 Hướng dẫn: Chọn D.
Ta có:
• → .
• → cm → cm → dp.
Câu 33: Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, hai khe được chiếu bằng ánh sáng gồm hai bức xạ đơn sắc và μm. Trên màn quan sát, hai vân tối trùng nhau gọi là một vạch tối. Trong khoảng giữa vân sáng trung tâm và vạch tối gần vân trung tâm nhất có vân sáng của và vân sáng của (không tính vân sáng trung tâm). Biết , giá trị bằng 
A. 0,5 µm. B. 0,71 µm.  C. 0,6 µm. D. 0,3 µm. 
 Hướng dẫn: Chọn A.
Ta có:
• → → (1).
• → (2).
• từ (1) và (2) → .
• lập bảng → µm.
Câu 34: Một sợi dây đàn hồi căng ngang với hai đầu cố định. Sóng truyền trên dây có tốc độ không đổi nhưng tần số thay đổi được. Khi nhận giá trị 1760 Hz thì trên dây có sóng dừng với 4 bụng sóng. Nếu và là hai giá trị liên tiếp của tần số cho sóng dừng trên dây. Hiệu bằng
A. 880 Hz. B. 400 Hz. C. 440 Hz. D. 800 Hz.
 Hướng dẫn: Chọn C.
Ta có:
• → .
• thì .
→ Hz.
Câu 35: Trong giờ thực hành đo điện trở của một đoạn mạch không phân nhánh. Một học sinh đặt điện áp xoay chiều có tần số góc thay đổi được vào hai đầu đoạn mạch rồi đo tổng trở của đoạn mạch. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của theo . Giá trị của gần nhất giá trị nào sau đây?
A. 20 Ω.
B. 40 Ω.
C. 10 Ω.
D. 15 Ω.

 Hướng dẫn: Chọn C.
Ta có:
• → khi cộng hưởng.
Từ đồ thị:
• tại Ω → Ω.
Câu 36: Một con lắc lò xo được treo vào một điểm cố định ở nơi có gia tốc trọng trường . Cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của thế năng đàn hồi của lò xo vào lực đàn hồi tác dụng lên vật (mốc thế năng đàn hồi được chọn tại vị trí lò xo không biến dạng). Thế năng đàn hồi của lò xo tại vị trí N là
A. 0,2 J.
B. 0,3 J.
C. 1,2 J.
D. 0,45 J.

 Hướng dẫn: Chọn D.
Mối liên hệ giữa thế năng đàn hồi và lực đàn hồi
→ (parabol)
Từ đồ thị:
• mJ và N → N/m.
• tại N → J.
Câu 37: Trong thí nghiệm về sự giao thoa sóng trên mặt chất lỏng, hai nguồn kết hợp , đồng pha, có tần số 10 Hz và cùng biên độ. Khoảng cách bằng 19 cm. Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng bằng 20 cm/s. Coi biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Xét một clip (E) trên mặt chất lỏng nhận , là hai tiêu điểm (các điểm nằm trên cùng một elip thì có tổng khoảng cách đến hai tiêu điểm là như nhau). Gọi là một trong hai giao điểm của elip (E) và trung trực của . Trên elip (E) : số điểm dao động với biên độ cực đại và ngược pha với (không tính ) là , số điểm dao động với biên độ cực đại và cùng pha với là . Hiệu số bằng
A. 1 B. 7. C. 3. D. 5.
 Hướng dẫn : Chọn C.

Bước sóng của sóng
cm
Ta có

Vì tính đối xứng, ta xét các điểm trên elip thuộc góc phần tư thứ nhất. Mặc khác, các điểm trên cùng một elip có :

như nhau
→ hoặc cùng pha nhau hoặc ngược pha nhau.
Điểm có

→ ngược pha với thì
→ ,

Các điểm cùng pha với tương ứng


Câu 38: Cho mạch điện như hình vẽ : nguồn điện có suất điện động V ; là biến trở con chạy có chiều dài và điện trở tổng cộng Ω ; tụ điện có điện dung mF; cuộn cảm thuần có độ tự cảm mH. Di chuyển con chạy đến vị trí sao cho . Cố định con chạy và tháo nguồn ra khỏi mạch. Để duy trì dao động điện từ trong mạch , ta cần cung cấp cho mạch một công suất trung bình bằng
A. 15,75 W.
B. 72,25 W.
C. 12,25 W.
D. 10,25 W.
 Hướng dẫn : Chọn C.
Cường độ dòng điện trong mạch
A
Khi
→ Ω
Hiệu điện thế giữa hai đầu tụ điện
V
Năng lượng banđầu của mạch dao động sau khi lấy nguồn ra bên ngoài


Để duy trì dao động của mạch thì công suất trung bình cần cung cấp cho mạch là


W
Câu 39: Một thác nước cao 10 m so với động cơ, nước có vận tốc m/s ở độ cao đó. Nước đổ vào tuabin với lưu lượng kg/s, nước bắn ra khỏi tuabin có vận tốc m/s. Hiệu suất của động cơ là 0,8. Động cơ chạy máy phát điện có hiệu suất là 0,95 ; suất điện động hiệu dụng là 220 V. Bỏ qua tổng trở của máy phát, biết mạch ngoài có hệ số công suất 0,8. Cường độ dòng điện hiệu dụng do máy phát ra là
A. 483,6 A. B. 291,7 A. C. 332,5 A. D. 450,2 A.
 Hướng dẫn: Chọn A.
Năng lượng thu được từ thác nước tính trên một đơn vị thời gian

W
Cường độ dòng điện chạy trong máy phát
A
Câu 40: Trên mặt phẳng nằm ngang nhẵn có hai con lắc lò xo. Các lò xo có cùng độ cứng N/m. Các vật nhỏ và có khối lượng lần lượt là và . Ban đầu, và được giữ ở vị trí sao cho hai lò xo đều bị dãn 8 cm. Đồng thời thả nhẹ để hai vật dao động điều hòa trên hai đường thẳng vuông góc với nhau đi qua giá cố định như hình vẽ. Trong quá trình dao động, lực đàn hồi tác dụng lên giá có độ lớn nhỏ nhất là.
A. 1,8 N.
B. 2,0 N.
C. 1,0 N.
D. 2,6 N.
 Hướng dẫn: Chọn D.

Ta có:

Chọn hệ trục tọa độ như hình vẽ, khi đó:
cm và cm

N
Xét hàm số

• đặt → .
• → → .
→ N.
 
Gửi ý kiến