LỚP 12. ĐỀ KTRA HKI.24-25

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Cường còi
Ngày gửi: 18h:09' 23-12-2024
Dung lượng: 1.3 MB
Số lượt tải: 210
Nguồn:
Người gửi: Cường còi
Ngày gửi: 18h:09' 23-12-2024
Dung lượng: 1.3 MB
Số lượt tải: 210
Số lượt thích:
1 người
(TRẦN GIA HÂN)
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 1
MÔN THI: TOÁN 12
Thời gian: 90 phút (Không kể thời gian phát đề)
Đề thi gồm có ba phần: Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn (12 Câu). Câu trắc nghiệm
đúng sai (04 Câu). Câu trắc nghiệm trả lời ngắn (6 Câu).
------------------------------------------------------------------------------------------------------------PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu thí
sinh chỉ chọn một phương án.
Câu 1:
Cho hàm số
liên tục trên
tiểu của hàm số
bằng
A.
B.
Câu 2:
.
Cho hàm số
Gọi
.
C.
liên tục trên đoạn
.
D.
.
có bảng biến thiên như sau
theo thứ tự là giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của hàm số
. Giá trị
A.
Câu 3:
và có đồ thị là đường cong trong hình dưới đây. Cực
bằng
.
Cho
B.
hàm
trên đoạn
số
.
thoả
C.
mãn
.
D.
.
và
. Khẳng định nào sau đây là đúng?
A. Đường thẳng
là tiệm cận đứng của đồ thị hàm số.
B. Đường thẳng
là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.
C. Đường thẳng
là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.
D. Đường thẳng
là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.
Câu 4: Cho hàm số
xác định trên
thiên như hình vẽ sau
, liên tục trên mỗi khoảng xác định và có bảng biến
Trang 1/22 – Nhóm làm đề lớp 12
Bảng biến thiên trên của hàm số nào trong các hàm số sau?
A.
.
B.
.
Câu 5: Cho hình lập phương
A.
C.
cạnh
.
B.
.
.
D.
Câu 6: Trong không gian
.
. Khẳng định nào sau đây sai?
.
C.
D.
, cho vectơ
.
.Tọa độ điểm
là
A.
.
B.
C.
D.
Câu 7: Số lượng khách hàng nữ mua hàng thời trang trong một ngày của một cửa hàng được thống kê
trong bảng tần số ghép nhóm như sau:
Khoảng tuổi
Số khách hàng nữ
Khoảng biến thiên của mẫu số liệu ghép nhóm trên là
A.
B.
C.
D.
Câu 8: Khảo sát về độ ẩm không khí trung bình các tháng năm 2022 tại Đà Nẵng (đơn vị: %), người ta
được một mẫu dữ liệu ghép nhóm như sau:
Độ ẩm
Số tháng
Phương sai của mẫu số liệu ghép nhóm trên là
A.
.
Câu 9: Cho
.
B.
.
C.
.
liên tục và đồng biến trên khoảng
trình
A.
B.
trên khoảng
.
C.
.
B.
là
.
D.
.
Câu 11: Cho hàm số
liên tục trên
Khẳng định nào sau đây đúng?
Trang 2/22 – Nhóm làm đề lớp 12
.
. Số nghiệm nguyên của bất phương
.
Câu 10: Một chất điểm chuyển động theo quy luật
độ v (m/s) của chuyển động đạt giá trị lớn nhất là
A.
D.
(m). Thời điểm
C.
và có đạo hàm
.
D.
(giây) mà tại đó tốc
.
.
A.
.
B.
Câu 12: Trong không gian
.
, cho tam giác
C có hoành độ dương trên trục
C.
.
D.
.
vuông tại C với điểm
. Diện tích tam giác
và điểm
bằng
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở
mỗi câu, thí sinh chọn đúng (Đ) hoặc sai (S).
Câu 1. Cho hàm số
có bảng biến thiên như sau
Khi đó:
a) Hàm số đạt cực tiểu tại điểm
.
b) Hàm số nghịch biến trên khoảng
c) Trên khoảng
, hàm số có giá trị lớn nhất là
d) Đồ thị hàm số
có
Câu 2. Biết hàm số
a)
.
(
.
đường tiệm cận.
là số thực cho trước và
) có đồ thị như hình vẽ bên dưới.
và hàm số không có điểm cực trị.
b) Tâm đối xứng của đồ thị hàm số là
c)
và có giá trị nhỏ nhất là
đạt được khi
d) Số đường thẳng cắt đồ thị
.
.
tại những điểm tọa độ nguyên là 6 .
Trang 3/22 - WordToan
Câu 3. Hình minh họa sơ đồ một ngôi nhà trong không gian
bằng
với độ dài đơn vị trên các trục tọa độ
trong đó nền nhà, bốn bức tường và hai mái nhà đều là hình chữ nhật
a) [NB] Toạ độ điểm
.
b) [TH] Diện tích ngôi nhà là
c) [TH] Hình chiếu vuông góc
của điểm
xuống nền nhà có tọa độ
d) [VD] Thể tích phần không gian của ngôi nhà bằng
Câu 4. Khảo sát thời gian tập thể dục trong ngày của học sinh lớp 12A và 12B khối 12 thu được mẫu số
liệu ghép nhóm sau:
Thời gian (phút)
Số học sinh lớp 12A
Số học sinh lớp 12B
5
3
7
5
12
8
10
2
6
12
a) [NB] Cỡ mẫu số liệu của hai lớp là
b) [TH] Bảng thống kê thời gian tập thể dục theo giá trị đại diện là
Thời gian (phút)
Giá trị đại diện
Số học sinh lớp 12A
5
7
12
10
6
Số học sinh lớp 12B
3
5
8
2
12
c) [TH] Thời gian tập thể dục trung bình của học sinh lớp 12A lớn hơn thời gian tập thể dục
trung bình của học sinh lớp 12B.
d) [VD] Phương sai của mẫu số liệu học sinh lớp 12A là
và độ lệch chuẩn của mẫu số
liệu học sinh lớp 12B là
.
PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6.
Câu 1. Một chiếc xe đang kéo căng sợi dây cáp AB trong công trường xây dựng, trên đó đã thiết lập hệ
tọa độ như hình bên, với độ dài đơn vị trên các trục tọa độ bằng 1m. Tọa độ của
vectơ
. Khi đó
Trang 4/22 – Nhóm làm đề lớp 12
( làm tròn đến hàng phần trăm)
Câu 2: Cho hình chóp
có đáy
vuông góc với đáy
. Tìm
Câu 3:
Cho hàm số
là hình chữ nhật,
. Gọi
là trọng tâm của tam giác
có đạo hàm trên
, thỏa mãn
. Độ dài
và
bằng
và đồ thị của hàm số
nghịch biến trên các khoảng
). Tính giá trị của biểu thức
4
3
2
1
f(x)=-X^3+3X^2+X-3
-3
Câu 4:
,
.
có dạng như hình dưới đây. Hàm số
và
(
phần chục).
,
-2
-1
-1
-2
-3
-4
(Kết quả làm tròn đến hàng
y
x
1
2
3
Một tấm bạt hình vuông cạnh
như hình vẽ dưới đây. Người ta dự tính cắt phần tô
đậm của tấm bạt rồi gập và may lại (các đường may không đáng kể), nhằm mục đích phủ lên
tháp đèn trang trí (tháp dạng hình chóp tứ giác đều) để tránh hư hại tháp khi trời mưa.
Biết khối chóp hình thành sau khi gập và may lại cần thể tích lớn nhất thì mới phủ kín tháp
đèn. Hỏi phần diện tích tấm bạt bị cắt là bao nhiêu để đảm bảo yêu cầu trên.
Câu 5: Một người đàn ông muốn chèo thuyền ở vị trí
nhanh càng tốt, trên một bờ sông thẳng rộng
tới điểm
về phía hạ lưu bờ đối diện, càng
(như hình vẽ). Anh có thể chèo thuyền của
Trang 5/22 - WordToan
mình trực tiếp qua sông để đến
và sau đó chạy đến
anh ta có thể chèo thuyền đến một điểm
thể chèo thuyền với vận tốc
giữa
, hay có thể chèo trực tiếp đến
và
, chạy
rồi sau đó chạy đến
. Biết anh ấy có
và quãng đường
. Biết tốc độ
của dòng nước là không đáng kể so với tốc độ chèo thuyền của người đàn ông. Gọi
ngắn nhất (làm tròn đến đơn vị: phút) để người đàn ông đến
, hoặc
là thời gian
. Tính .
Câu 6: Một chiếc ô tô được đặt trên mặt đáy dưới của một khung sắt có dạng hình hộp chữ nhật với đáy
trên là hình vuông
đó được treo vào móc
, mặt phẳng
song song với mặt phẳng nằm ngang. Khung sắt
của chiếc cần cẩu sao cho các đoạn dây cáp
bằng nhau và cùng tạo với mặt phẳng
một góc bằng 60° như hình vẽ. Chiếc cần cẩu
kéo khung sắt lên theo phương thẳng đứng và các lực căng
nhau. Biết rằng nếu giảm độ dài các đoạn dây cáp
cáp đó và mặt phẳng
đều có cường độ bằng
sao cho góc hợp bởi các dây
đều giảm 15° thì lực căng mỗi sợi cáp đều tăng thêm
Tính trọng lượng của chiếc xe ô tô biết trọng lượng của khung sắt là
đến hàng đơn vị).
-------------- Hết --------------
Trang 6/22 – Nhóm làm đề lớp 12
có độ dài
.
(kết quả làm tròn
ĐÁP ÁN
PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn.
(Mỗi câu trả lời đúng thí sinh được 0,25 điểm)
Câu
Chọn
1
A
2
D
BẢNG ĐÁP ÁN TRẮC NGHIỆM
3
4
5
6
7
8
C
B
C
B
B
D
9
C
10
A
11
D
12
A
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai.
Điểm tối đa của 01 câu hỏi là 1 điểm
-Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 01 ý trong 1 câu hỏi được 0,1 điểm.
-Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 02 ý trong 1 câu hỏi được 0,25 điểm.
-Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 03 ý trong 1 câu hỏi được 0,5 điểm.
-Thí sinh lựa chọn chính xác cả 04 ý trong 1 câu hỏi được 1,0 điểm.
Câu 1
Câu 2
Câu 3
Câu 4
Đ
Đ
Đ
S
Đ
S
S
Đ
S
S
Đ
S
Đ
Đ
S
Đ
PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn.
(Mỗi câu trả lời đúng thí sinh được 0,5 điểm)
Câu
1
2
3
4
5
6
Chọn
10,49
37
4,3
80
79
9625
LỜI GIẢI CHI TIẾT
PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu thí
sinh chỉ chọn một phương án.
Câu 1: Cho hàm số
của hàm số
A.
.
liên tục trên
và có đồ thị là đường cong trong hình dưới đây. Cực tiểu
bằng
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn A
Câu 2: Cho hàm số
liên tục trên đoạn
có bảng biến thiên như sau
Trang 7/22 - WordToan
Gọi
theo thứ tự là giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của hàm số
. Giá trị
A.
trên đoạn
bằng
.
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn D
Dựa vào bảng biến thiên ta có
và
.
Vậy
Câu 3: Cho hàm số
thoả mãn
Khẳng định nào sau đây là đúng?
và
A. Đường thẳng
là tiệm cận đứng của đồ thị hàm số.
B. Đường thẳng
là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.
C. Đường thẳng
là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.
D. Đường thẳng
là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.
Lời giải
.
Chọn C
Câu 4: Cho hàm số
xác định trên
thiên như hình vẽ sau
, liên tục trên mỗi khoảng xác định và có bảng biến
Bảng biến thiên trên của hàm số nào trong các hàm số sau?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn B
Dựa vào bảng biến thiên ta có đồ thị hàm số có đường tiệm cận đứng là
ngang là
. Suy ra loại A,
C.
Xét câu B,
.
Xét câu D,
.
Câu 5: Cho hình lập phương
Trang 8/22 – Nhóm làm đề lớp 12
cạnh
. Khẳng định nào sau đây sai?
và đường tiệm cận
A.
.
C.
B.
.
.
D.
.
Lời giải
Chọn C
Ta có
.
Câu 6: Trong không gian
A.
.
, cho vectơ
.Tọa độ điểm
B.
C.
là
D.
Lời giải
Chọn B
.
Câu 7: Số lượng khách hàng nữ mua hàng thời trang trong một ngày của một cửa hàng được thống kê
trong bảng tần số ghép nhóm như sau:
Khoảng tuổi
Số khách hàng nữ
Khoảng biến thiên của mẫu số liệu ghép nhóm trên là
A.
B.
C.
D.
Lời giải
Chọn B
là giá trị đầu mút trái của nhóm đầu tiên.
là giá trị đầu mút phải của nhóm cuối cùng.
Suy ra khoảng biến thiên
.
Câu 8: Khảo sát về độ ẩm không khí trung bình các tháng năm 2022 tại Đà Nẵng (đơn vị: %), người ta
được một mẫu dữ liệu ghép nhóm như sau:
Độ ẩm
Số tháng
Phương sai của mẫu số liệu ghép nhóm trên là
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn D
Xét mẫu số liệu ghép nhóm:
Nhóm
Giá trị đại
diện
Tần số
Trang 9/22 - WordToan
Số trung bình là
Phương sai của mẫu số liệu là:
Câu 9: Cho
liên tục và đồng biến trên khoảng
trình
A.
trên khoảng
.
B.
. Số nghiệm nguyên của bất phương
là
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn C
Xét trên khoảng
, hàm số
đồng biến và
Suy ra
Mặt khác
nên suy ra
Vậy bất phương trình có
.
nghiệm nguyên.
Câu 10: Một chất điểm chuyển động theo quy luật
độ v (m/s) của chuyển động đạt giá trị lớn nhất là
A.
.
B.
.
(m). Thời điểm
C.
.
D.
(giây) mà tại đó tốc
.
Lời giải
Chọn A
Ta có
;
Bảng biến thiên
.
Vậy chất điểm đạt tốc độ lớn nhất tại thời điểm
Câu 11: Cho hàm số
liên tục trên
Khẳng định nào sau đây đúng?
A.
.
Chọn D
Bảng biến thiên:
Trang 10/22 – Nhóm làm đề lớp 12
B.
(giây).
và có đạo hàm
.
C.
Lời giải
.
.
D.
.
Suy ra: Hàm số
nghịch biến trên khoảng
.
Vậy:
Câu 12: Trong không gian
, cho tam giác
điểm C có hoành độ dương trên trục
A.
.
B.
vuông tại C với điểm
. Diện tích tam giác
.
C.
và
bằng
.
D.
.
Lời giải
Chọn A
Gọi
.
.
vuông tại C nên
Suy ra
.
.
.
Vậy
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở
mỗi câu, thí sinh chọn đúng (Đ) hoặc sai (S).
Câu 1. Cho hàm số
có bảng biến thiên như sau
Khi đó:
a) Hàm số đạt cực tiểu tại điểm
.
b) Hàm số nghịch biến trên khoảng
c) Trên khoảng
d) Đồ thị hàm số
.
, hàm số có giá trị lớn nhất là
có
và có giá trị nhỏ nhất là
.
đường tiệm cận.
Trang 11/22 - WordToan
a) Đúng
Lời giải
b) Đúng
a) Theo BBT, hàm số đạt cực tiểu tại điểm
c) Sai
và
.
b) Theo BBT, hàm số nghịch biến trên khoảng
biến trên khoảng
và
nên hàm số nghịch
.
c) Trên khoảng
,
Hàm số đạt GTLN bằng
d) Theo BBT
d) Đúng
tại
.
nên hàm số không có GTNN.
Phương trình
có ba
nghiệm đơn phân biệt
,
,
Khi đó:
có ba đường TCĐ
và một đường TCN
,
.
Câu 2. Biết hàm số
a)
,
(
là số thực cho trước và
và hàm số không có điểm cực trị.
b) Tâm đối xứng của đồ thị hàm số là
Trang 12/22 – Nhóm làm đề lớp 12
.
) có đồ thị như hình vẽ bên dưới.
c)
đạt được khi
d) Số đường thẳng cắt đồ thị
.
tại những điểm tọa độ nguyên là 6 .
Lời giải
a
b
c
d
Đúng
Đúng
Sai
Đúng
a) TXĐ:
Dựa vào ĐTHS, ta thấy
đồng biến trên
hàm số không có điểm cực trị.
b) Đồ thị hàm số có tiệm cận đứng
hàm số là
và
và tiệm cận ngang
nên
và
nên tâm đối xứng của đồ thị
.
c) Dựa vào đồ thị hàm số,
nên
.
Vậy
d)
Có 4 điểm có tọa độ nguyên thuộc đồ thị hàm số là:
có 3 điểm nào thẳng hàng.
trong đó không
Lấy 2 điểm trong 4 điểm này sẽ tạo ra 1 đường thẳng thỏa mãn yêu cầu bài toán.
Vậy số đường thẳng cắt đồ thị
tại những điểm tọa độ nguyên là
Câu 3. Hình minh họa sơ đồ một ngôi nhà trong không gian
bằng
.
với độ dài đơn vị trên các trục tọa độ
trong đó nền nhà, bốn bức tường và hai mái nhà đều là hình chữ nhật
Trang 13/22 - WordToan
a) [NB] Toạ độ điểm
.
b) [TH] Diện tích ngôi nhà là
c) [TH] Hình chiếu vuông góc
của điểm
xuống nền nhà có tọa độ
d) [VD] Thể tích phần không gian của ngôi nhà bằng
Lời giải
a) Đúng
Dựa vào hình vẽ,
Do đó, tọa độ điểm
.
b) Sai
Diện tích ngôi nhà chính là diện tích hình chữ nhật
c) Đúng
Vì
là hình chiếu vuông góc điểm
xuống nền nhà nên
Do đó, tọa độ
d) Sai
Theọ hình vẽ, ngôi nhà gồm hai phần,một phần là lăng trụ đứng có đáy là tam giác cân cạnh đáy
bằng 4m, chiều cao đáy 1m, chiều cao lăng trụ bằng 5m; phần còn lại là hình hộp chữ nhật có
kích thước đáy là 4m và 5m, chiều cao 3m.
Thể tích khối lăng trụ:
Thể tích khối hộp chữ nhật:
Vậy thể tích cả ngôi nhà là
Câu 4. Khảo sát thời gian tập thể dục trong ngày của học sinh lớp 12A và 12B khối 12 thu được mẫu số
liệu ghép nhóm sau:
Thời gian (phút)
Số học sinh lớp 12A
Số học sinh lớp 12B
Trang 14/22 – Nhóm làm đề lớp 12
5
3
7
5
12
8
10
2
6
12
a) [NB] Cỡ mẫu số liệu của hai lớp là
b) [TH] Bảng thống kê thời gian tập thể dục theo giá trị đại diện là
Thời
gian
(phút)
Giá trị
đại diện
Số học
sinh lớp
12A
Số học
sinh lớp
12B
5
7
12
10
6
3
5
8
2
12
c) [TH] Thời gian tập thể dục trung bình của học sinh lớp 12A lớn hơn thời gian tập thể dục
trung bình của học sinh lớp 12B.
d) [VD] Phương sai của mẫu số liệu học sinh lớp 12A là
liệu học sinh lớp 12B là
và độ lệch chuẩn của mẫu số
.
Lời giải
a) Sai
vì có mẫu số liệu học sinh lớp 12A là
mẫu số liệu học sinh lớp 12B là
b) Đúng
vì giá trị đại diện của nhóm là
=> ta có các giá trị đại diện các nhóm lần lượt là
nên có bảng
Giá trị đại
diện
Số học sinh
lớp 12A
Số học sinh
lớp 12B
5
7
12
10
6
3
5
8
2
12
c) sai
Thời gian tập trung bình của học sinh lớp 12A là
Thời gian tập trung bình của học sinh lớp 12B là
Nên
d) Đúng
ta có
Phương sai của mẫu số liệu học sinh lớp 12A là
Trang 15/22 - WordToan
Phương sai của mẫu số liệu học sinh lớp 12B là
độ lệch chuẩn của mẫu số liệu học sinh lớp 12B là
PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6.
Câu 1. Một chiếc xe đang kéo căng sợi dây cáp AB trong công trường xây dựng, trên đó đã thiết lập hệ
tọa độ như hình bên, với độ dài đơn vị trên các trục tọa độ bằng 1m. Tọa độ của
vectơ
. Khi đó
( làm tròn đến hàng phần trăm)
Lời giải
ĐÁP ÁN: 10,49
Chọn trục tọa độ như hình
Ta có tọa độ điểm
Xét tam giác OKB vuông tại K
Ta có
Vậy tọa độ điểm
Vậy
Câu 2: Cho hình chóp
có đáy
vuông góc với đáy
. Tìm
là hình chữ nhật,
. Gọi
là trọng tâm của tam giác
.
Lời giải
Trang 16/22 – Nhóm làm đề lớp 12
,
,
. Độ dài
và
bằng
z
S
A
D
O
y
B
C
x
Đặt hệ trục tọa độ
,
như hình vẽ. Khi đó, ta có:
,
,
,
.
là trọng tâm của tam giác
Độ dài
`
Câu 3:
là:
.
Đáp án:
Cho hàm số
có đạo hàm trên
, thỏa mãn
và đồ thị của hàm số
có dạng như hình dưới đây. Hàm số
và
(
phần chục).
nghịch biến trên các khoảng
). Tính giá trị của biểu thức
4
3
2
1
f(x)=-X^3+3X^2+X-3
-3
-2
-1
(Kết quả làm tròn đến hàng
y
-1
-2
-3
-4
x
1
2
3
Lời giải
Từ đồ thị và giả thiết, ta có bảng biến thiên của
:
Trang 17/22 - WordToan
.
Ta có bảng xét dấu của
Ta được hàm số
:
nghịch biến trên
và
.
Vậy
Đáp án:
Câu 4:
Một tấm bạt hình vuông cạnh
như hình vẽ dưới đây. Người ta dự tính cắt phần tô
đậm của tấm bạt rồi gập và may lại (các đường may không đáng kể), nhằm mục đích phủ lên
tháp đèn trang trí (tháp dạng hình chóp tứ giác đều) để tránh hư hại tháp khi trời mưa.
Biết khối chóp hình thành sau khi gập và may lại cần thể tích lớn nhất thì mới phủ kín tháp
đèn. Hỏi phần diện tích tấm bạt bị cắt là bao nhiêu để đảm bảo yêu cầu trên.
Lời giải
ĐÁP ÁN: 80
Gọi cạnh đáy hình vuông của tháp là
.
Độ dài đường chéo tấm bạt bằng
Gọi hình chóp tứ giác đều là
Trang 18/22 – Nhóm làm đề lớp 12
.
, Gọi
lần lượt là trung điểm
.
Khi đó
Gọi
,
với
.
là tâm của hình vuông, ta có
.
Thể tích khối chóp
.
Ta có
với
.
Xét bảng biến thiên:
Vậy khi
thì thể tích khối chóp lớn nhất
Diện tích phần bị cắt của tấm bạt:
.
.
Câu 5: Một người đàn ông muốn chèo thuyền ở vị trí
tới điểm
nhanh càng tốt, trên một bờ sông thẳng rộng
mình trực tiếp qua sông để đến
thể chèo thuyền với vận tốc
(như hình vẽ). Anh có thể chèo thuyền của
và sau đó chạy đến
anh ta có thể chèo thuyền đến một điểm
giữa
về phía hạ lưu bờ đối diện, càng
, hay có thể chèo trực tiếp đến
và
, chạy
rồi sau đó chạy đến
. Biết anh ấy có
và quãng đường
. Biết tốc độ
của dòng nước là không đáng kể so với tốc độ chèo thuyền của người đàn ông. Gọi
ngắn nhất (làm tròn đến đơn vị: phút) để người đàn ông đến
, hoặc
là thời gian
. Tính .
Lời giải
TH 1: Anh chèo thuyền của mình trực tiếp qua sông để đến
và sau đó chạy đến
Trang 19/22 - WordToan
Thời gian chèo thuyền trên quãng đường
Thời gian chạy trên quãng đường
Tổng thời gian di chuyển từ
:
đến
:
(giờ)
(giờ)
là
(giờ) =
phút
TH 2: chèo trực tiếp trên quãng đường
mất
(giờ) =
TH 3:
Gọi
(phút)
là độ dài quãng đường
là độ dài quãng đường
Thời gian chèo thuyền trên quãng đường
Thời gian chạy trên quãng đường
là:
Tổng thời gian di chuyển từ
là
đến
Xét hàm số
Ta có
là:
.
(giờ)
(giờ)
trên khoảng
;
Dựa vào BBT ta thấy thời gian ngắn nhất để di chuyển từ
(phút)
Vậy khoảng thời gian ngắn nhất để người đàn ông đến
đến
là
là
(giờ) =
phút.
Câu 6: Một chiếc ô tô được đặt trên mặt đáy dưới của một khung sắt có dạng hình hộp chữ nhật với đáy
trên là hình vuông
đó được treo vào móc
, mặt phẳng
của chiếc cần cẩu sao cho các đoạn dây cáp
bằng nhau và cùng tạo với mặt phẳng
Trang 20/22 – Nhóm làm đề lớp 12
song song với mặt phẳng nằm ngang. Khung sắt
có độ dài
một góc bằng 60° như hình vẽ. Chiếc cần cẩu
kéo khung sắt lên theo phương thẳng đứng và các lực căng
nhau. Biết rằng nếu giảm độ dài các đoạn dây cáp
cáp đó và mặt phẳng
đều có cường độ bằng
sao cho góc hợp bởi các dây
đều giảm 15° thì lực căng mỗi sợi cáp đều tăng thêm
Tính trọng lượng của chiếc xe ô tô biết trọng lượng của khung sắt là
đến hàng đơn vị).
.
(kết quả làm tròn
Lời giải
Gọi
là giao điểm của
và
.
Ta có trọng lượng treo ô tô và khung sắt:
Trường hợp:
góc bằng 60° suy ra
.
có độ dài bằng nhau và cùng tạo với mặt phẳng
là tam giác đều
một
.
Trang 21/22 - WordToan
Suy ra
.
Trường hợp: giảm độ dài các đoạn dây cáp
đó và mặt phẳng
sao cho góc hợp bởi các dây cáp
đều giảm 15° suy ra
là tam giác vuông cân tại
.
.
Suy ra
.
Ta lại có giảm độ dài các đoạn dây cáp
mặt phẳng
sao cho góc hợp bởi các dây cáp đó và
đều giảm 15° thì lực căng mỗi sợi cáp đều tăng thêm
Suy ra
.
Vậy
Đáp án:
.
-------------- Hết --------------
Trang 22/22 – Nhóm làm đề lớp 12
N.
MÔN THI: TOÁN 12
Thời gian: 90 phút (Không kể thời gian phát đề)
Đề thi gồm có ba phần: Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn (12 Câu). Câu trắc nghiệm
đúng sai (04 Câu). Câu trắc nghiệm trả lời ngắn (6 Câu).
------------------------------------------------------------------------------------------------------------PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu thí
sinh chỉ chọn một phương án.
Câu 1:
Cho hàm số
liên tục trên
tiểu của hàm số
bằng
A.
B.
Câu 2:
.
Cho hàm số
Gọi
.
C.
liên tục trên đoạn
.
D.
.
có bảng biến thiên như sau
theo thứ tự là giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của hàm số
. Giá trị
A.
Câu 3:
và có đồ thị là đường cong trong hình dưới đây. Cực
bằng
.
Cho
B.
hàm
trên đoạn
số
.
thoả
C.
mãn
.
D.
.
và
. Khẳng định nào sau đây là đúng?
A. Đường thẳng
là tiệm cận đứng của đồ thị hàm số.
B. Đường thẳng
là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.
C. Đường thẳng
là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.
D. Đường thẳng
là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.
Câu 4: Cho hàm số
xác định trên
thiên như hình vẽ sau
, liên tục trên mỗi khoảng xác định và có bảng biến
Trang 1/22 – Nhóm làm đề lớp 12
Bảng biến thiên trên của hàm số nào trong các hàm số sau?
A.
.
B.
.
Câu 5: Cho hình lập phương
A.
C.
cạnh
.
B.
.
.
D.
Câu 6: Trong không gian
.
. Khẳng định nào sau đây sai?
.
C.
D.
, cho vectơ
.
.Tọa độ điểm
là
A.
.
B.
C.
D.
Câu 7: Số lượng khách hàng nữ mua hàng thời trang trong một ngày của một cửa hàng được thống kê
trong bảng tần số ghép nhóm như sau:
Khoảng tuổi
Số khách hàng nữ
Khoảng biến thiên của mẫu số liệu ghép nhóm trên là
A.
B.
C.
D.
Câu 8: Khảo sát về độ ẩm không khí trung bình các tháng năm 2022 tại Đà Nẵng (đơn vị: %), người ta
được một mẫu dữ liệu ghép nhóm như sau:
Độ ẩm
Số tháng
Phương sai của mẫu số liệu ghép nhóm trên là
A.
.
Câu 9: Cho
.
B.
.
C.
.
liên tục và đồng biến trên khoảng
trình
A.
B.
trên khoảng
.
C.
.
B.
là
.
D.
.
Câu 11: Cho hàm số
liên tục trên
Khẳng định nào sau đây đúng?
Trang 2/22 – Nhóm làm đề lớp 12
.
. Số nghiệm nguyên của bất phương
.
Câu 10: Một chất điểm chuyển động theo quy luật
độ v (m/s) của chuyển động đạt giá trị lớn nhất là
A.
D.
(m). Thời điểm
C.
và có đạo hàm
.
D.
(giây) mà tại đó tốc
.
.
A.
.
B.
Câu 12: Trong không gian
.
, cho tam giác
C có hoành độ dương trên trục
C.
.
D.
.
vuông tại C với điểm
. Diện tích tam giác
và điểm
bằng
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở
mỗi câu, thí sinh chọn đúng (Đ) hoặc sai (S).
Câu 1. Cho hàm số
có bảng biến thiên như sau
Khi đó:
a) Hàm số đạt cực tiểu tại điểm
.
b) Hàm số nghịch biến trên khoảng
c) Trên khoảng
, hàm số có giá trị lớn nhất là
d) Đồ thị hàm số
có
Câu 2. Biết hàm số
a)
.
(
.
đường tiệm cận.
là số thực cho trước và
) có đồ thị như hình vẽ bên dưới.
và hàm số không có điểm cực trị.
b) Tâm đối xứng của đồ thị hàm số là
c)
và có giá trị nhỏ nhất là
đạt được khi
d) Số đường thẳng cắt đồ thị
.
.
tại những điểm tọa độ nguyên là 6 .
Trang 3/22 - WordToan
Câu 3. Hình minh họa sơ đồ một ngôi nhà trong không gian
bằng
với độ dài đơn vị trên các trục tọa độ
trong đó nền nhà, bốn bức tường và hai mái nhà đều là hình chữ nhật
a) [NB] Toạ độ điểm
.
b) [TH] Diện tích ngôi nhà là
c) [TH] Hình chiếu vuông góc
của điểm
xuống nền nhà có tọa độ
d) [VD] Thể tích phần không gian của ngôi nhà bằng
Câu 4. Khảo sát thời gian tập thể dục trong ngày của học sinh lớp 12A và 12B khối 12 thu được mẫu số
liệu ghép nhóm sau:
Thời gian (phút)
Số học sinh lớp 12A
Số học sinh lớp 12B
5
3
7
5
12
8
10
2
6
12
a) [NB] Cỡ mẫu số liệu của hai lớp là
b) [TH] Bảng thống kê thời gian tập thể dục theo giá trị đại diện là
Thời gian (phút)
Giá trị đại diện
Số học sinh lớp 12A
5
7
12
10
6
Số học sinh lớp 12B
3
5
8
2
12
c) [TH] Thời gian tập thể dục trung bình của học sinh lớp 12A lớn hơn thời gian tập thể dục
trung bình của học sinh lớp 12B.
d) [VD] Phương sai của mẫu số liệu học sinh lớp 12A là
và độ lệch chuẩn của mẫu số
liệu học sinh lớp 12B là
.
PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6.
Câu 1. Một chiếc xe đang kéo căng sợi dây cáp AB trong công trường xây dựng, trên đó đã thiết lập hệ
tọa độ như hình bên, với độ dài đơn vị trên các trục tọa độ bằng 1m. Tọa độ của
vectơ
. Khi đó
Trang 4/22 – Nhóm làm đề lớp 12
( làm tròn đến hàng phần trăm)
Câu 2: Cho hình chóp
có đáy
vuông góc với đáy
. Tìm
Câu 3:
Cho hàm số
là hình chữ nhật,
. Gọi
là trọng tâm của tam giác
có đạo hàm trên
, thỏa mãn
. Độ dài
và
bằng
và đồ thị của hàm số
nghịch biến trên các khoảng
). Tính giá trị của biểu thức
4
3
2
1
f(x)=-X^3+3X^2+X-3
-3
Câu 4:
,
.
có dạng như hình dưới đây. Hàm số
và
(
phần chục).
,
-2
-1
-1
-2
-3
-4
(Kết quả làm tròn đến hàng
y
x
1
2
3
Một tấm bạt hình vuông cạnh
như hình vẽ dưới đây. Người ta dự tính cắt phần tô
đậm của tấm bạt rồi gập và may lại (các đường may không đáng kể), nhằm mục đích phủ lên
tháp đèn trang trí (tháp dạng hình chóp tứ giác đều) để tránh hư hại tháp khi trời mưa.
Biết khối chóp hình thành sau khi gập và may lại cần thể tích lớn nhất thì mới phủ kín tháp
đèn. Hỏi phần diện tích tấm bạt bị cắt là bao nhiêu để đảm bảo yêu cầu trên.
Câu 5: Một người đàn ông muốn chèo thuyền ở vị trí
nhanh càng tốt, trên một bờ sông thẳng rộng
tới điểm
về phía hạ lưu bờ đối diện, càng
(như hình vẽ). Anh có thể chèo thuyền của
Trang 5/22 - WordToan
mình trực tiếp qua sông để đến
và sau đó chạy đến
anh ta có thể chèo thuyền đến một điểm
thể chèo thuyền với vận tốc
giữa
, hay có thể chèo trực tiếp đến
và
, chạy
rồi sau đó chạy đến
. Biết anh ấy có
và quãng đường
. Biết tốc độ
của dòng nước là không đáng kể so với tốc độ chèo thuyền của người đàn ông. Gọi
ngắn nhất (làm tròn đến đơn vị: phút) để người đàn ông đến
, hoặc
là thời gian
. Tính .
Câu 6: Một chiếc ô tô được đặt trên mặt đáy dưới của một khung sắt có dạng hình hộp chữ nhật với đáy
trên là hình vuông
đó được treo vào móc
, mặt phẳng
song song với mặt phẳng nằm ngang. Khung sắt
của chiếc cần cẩu sao cho các đoạn dây cáp
bằng nhau và cùng tạo với mặt phẳng
một góc bằng 60° như hình vẽ. Chiếc cần cẩu
kéo khung sắt lên theo phương thẳng đứng và các lực căng
nhau. Biết rằng nếu giảm độ dài các đoạn dây cáp
cáp đó và mặt phẳng
đều có cường độ bằng
sao cho góc hợp bởi các dây
đều giảm 15° thì lực căng mỗi sợi cáp đều tăng thêm
Tính trọng lượng của chiếc xe ô tô biết trọng lượng của khung sắt là
đến hàng đơn vị).
-------------- Hết --------------
Trang 6/22 – Nhóm làm đề lớp 12
có độ dài
.
(kết quả làm tròn
ĐÁP ÁN
PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn.
(Mỗi câu trả lời đúng thí sinh được 0,25 điểm)
Câu
Chọn
1
A
2
D
BẢNG ĐÁP ÁN TRẮC NGHIỆM
3
4
5
6
7
8
C
B
C
B
B
D
9
C
10
A
11
D
12
A
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai.
Điểm tối đa của 01 câu hỏi là 1 điểm
-Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 01 ý trong 1 câu hỏi được 0,1 điểm.
-Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 02 ý trong 1 câu hỏi được 0,25 điểm.
-Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 03 ý trong 1 câu hỏi được 0,5 điểm.
-Thí sinh lựa chọn chính xác cả 04 ý trong 1 câu hỏi được 1,0 điểm.
Câu 1
Câu 2
Câu 3
Câu 4
Đ
Đ
Đ
S
Đ
S
S
Đ
S
S
Đ
S
Đ
Đ
S
Đ
PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn.
(Mỗi câu trả lời đúng thí sinh được 0,5 điểm)
Câu
1
2
3
4
5
6
Chọn
10,49
37
4,3
80
79
9625
LỜI GIẢI CHI TIẾT
PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu thí
sinh chỉ chọn một phương án.
Câu 1: Cho hàm số
của hàm số
A.
.
liên tục trên
và có đồ thị là đường cong trong hình dưới đây. Cực tiểu
bằng
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn A
Câu 2: Cho hàm số
liên tục trên đoạn
có bảng biến thiên như sau
Trang 7/22 - WordToan
Gọi
theo thứ tự là giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của hàm số
. Giá trị
A.
trên đoạn
bằng
.
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn D
Dựa vào bảng biến thiên ta có
và
.
Vậy
Câu 3: Cho hàm số
thoả mãn
Khẳng định nào sau đây là đúng?
và
A. Đường thẳng
là tiệm cận đứng của đồ thị hàm số.
B. Đường thẳng
là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.
C. Đường thẳng
là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.
D. Đường thẳng
là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số.
Lời giải
.
Chọn C
Câu 4: Cho hàm số
xác định trên
thiên như hình vẽ sau
, liên tục trên mỗi khoảng xác định và có bảng biến
Bảng biến thiên trên của hàm số nào trong các hàm số sau?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn B
Dựa vào bảng biến thiên ta có đồ thị hàm số có đường tiệm cận đứng là
ngang là
. Suy ra loại A,
C.
Xét câu B,
.
Xét câu D,
.
Câu 5: Cho hình lập phương
Trang 8/22 – Nhóm làm đề lớp 12
cạnh
. Khẳng định nào sau đây sai?
và đường tiệm cận
A.
.
C.
B.
.
.
D.
.
Lời giải
Chọn C
Ta có
.
Câu 6: Trong không gian
A.
.
, cho vectơ
.Tọa độ điểm
B.
C.
là
D.
Lời giải
Chọn B
.
Câu 7: Số lượng khách hàng nữ mua hàng thời trang trong một ngày của một cửa hàng được thống kê
trong bảng tần số ghép nhóm như sau:
Khoảng tuổi
Số khách hàng nữ
Khoảng biến thiên của mẫu số liệu ghép nhóm trên là
A.
B.
C.
D.
Lời giải
Chọn B
là giá trị đầu mút trái của nhóm đầu tiên.
là giá trị đầu mút phải của nhóm cuối cùng.
Suy ra khoảng biến thiên
.
Câu 8: Khảo sát về độ ẩm không khí trung bình các tháng năm 2022 tại Đà Nẵng (đơn vị: %), người ta
được một mẫu dữ liệu ghép nhóm như sau:
Độ ẩm
Số tháng
Phương sai của mẫu số liệu ghép nhóm trên là
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn D
Xét mẫu số liệu ghép nhóm:
Nhóm
Giá trị đại
diện
Tần số
Trang 9/22 - WordToan
Số trung bình là
Phương sai của mẫu số liệu là:
Câu 9: Cho
liên tục và đồng biến trên khoảng
trình
A.
trên khoảng
.
B.
. Số nghiệm nguyên của bất phương
là
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn C
Xét trên khoảng
, hàm số
đồng biến và
Suy ra
Mặt khác
nên suy ra
Vậy bất phương trình có
.
nghiệm nguyên.
Câu 10: Một chất điểm chuyển động theo quy luật
độ v (m/s) của chuyển động đạt giá trị lớn nhất là
A.
.
B.
.
(m). Thời điểm
C.
.
D.
(giây) mà tại đó tốc
.
Lời giải
Chọn A
Ta có
;
Bảng biến thiên
.
Vậy chất điểm đạt tốc độ lớn nhất tại thời điểm
Câu 11: Cho hàm số
liên tục trên
Khẳng định nào sau đây đúng?
A.
.
Chọn D
Bảng biến thiên:
Trang 10/22 – Nhóm làm đề lớp 12
B.
(giây).
và có đạo hàm
.
C.
Lời giải
.
.
D.
.
Suy ra: Hàm số
nghịch biến trên khoảng
.
Vậy:
Câu 12: Trong không gian
, cho tam giác
điểm C có hoành độ dương trên trục
A.
.
B.
vuông tại C với điểm
. Diện tích tam giác
.
C.
và
bằng
.
D.
.
Lời giải
Chọn A
Gọi
.
.
vuông tại C nên
Suy ra
.
.
.
Vậy
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở
mỗi câu, thí sinh chọn đúng (Đ) hoặc sai (S).
Câu 1. Cho hàm số
có bảng biến thiên như sau
Khi đó:
a) Hàm số đạt cực tiểu tại điểm
.
b) Hàm số nghịch biến trên khoảng
c) Trên khoảng
d) Đồ thị hàm số
.
, hàm số có giá trị lớn nhất là
có
và có giá trị nhỏ nhất là
.
đường tiệm cận.
Trang 11/22 - WordToan
a) Đúng
Lời giải
b) Đúng
a) Theo BBT, hàm số đạt cực tiểu tại điểm
c) Sai
và
.
b) Theo BBT, hàm số nghịch biến trên khoảng
biến trên khoảng
và
nên hàm số nghịch
.
c) Trên khoảng
,
Hàm số đạt GTLN bằng
d) Theo BBT
d) Đúng
tại
.
nên hàm số không có GTNN.
Phương trình
có ba
nghiệm đơn phân biệt
,
,
Khi đó:
có ba đường TCĐ
và một đường TCN
,
.
Câu 2. Biết hàm số
a)
,
(
là số thực cho trước và
và hàm số không có điểm cực trị.
b) Tâm đối xứng của đồ thị hàm số là
Trang 12/22 – Nhóm làm đề lớp 12
.
) có đồ thị như hình vẽ bên dưới.
c)
đạt được khi
d) Số đường thẳng cắt đồ thị
.
tại những điểm tọa độ nguyên là 6 .
Lời giải
a
b
c
d
Đúng
Đúng
Sai
Đúng
a) TXĐ:
Dựa vào ĐTHS, ta thấy
đồng biến trên
hàm số không có điểm cực trị.
b) Đồ thị hàm số có tiệm cận đứng
hàm số là
và
và tiệm cận ngang
nên
và
nên tâm đối xứng của đồ thị
.
c) Dựa vào đồ thị hàm số,
nên
.
Vậy
d)
Có 4 điểm có tọa độ nguyên thuộc đồ thị hàm số là:
có 3 điểm nào thẳng hàng.
trong đó không
Lấy 2 điểm trong 4 điểm này sẽ tạo ra 1 đường thẳng thỏa mãn yêu cầu bài toán.
Vậy số đường thẳng cắt đồ thị
tại những điểm tọa độ nguyên là
Câu 3. Hình minh họa sơ đồ một ngôi nhà trong không gian
bằng
.
với độ dài đơn vị trên các trục tọa độ
trong đó nền nhà, bốn bức tường và hai mái nhà đều là hình chữ nhật
Trang 13/22 - WordToan
a) [NB] Toạ độ điểm
.
b) [TH] Diện tích ngôi nhà là
c) [TH] Hình chiếu vuông góc
của điểm
xuống nền nhà có tọa độ
d) [VD] Thể tích phần không gian của ngôi nhà bằng
Lời giải
a) Đúng
Dựa vào hình vẽ,
Do đó, tọa độ điểm
.
b) Sai
Diện tích ngôi nhà chính là diện tích hình chữ nhật
c) Đúng
Vì
là hình chiếu vuông góc điểm
xuống nền nhà nên
Do đó, tọa độ
d) Sai
Theọ hình vẽ, ngôi nhà gồm hai phần,một phần là lăng trụ đứng có đáy là tam giác cân cạnh đáy
bằng 4m, chiều cao đáy 1m, chiều cao lăng trụ bằng 5m; phần còn lại là hình hộp chữ nhật có
kích thước đáy là 4m và 5m, chiều cao 3m.
Thể tích khối lăng trụ:
Thể tích khối hộp chữ nhật:
Vậy thể tích cả ngôi nhà là
Câu 4. Khảo sát thời gian tập thể dục trong ngày của học sinh lớp 12A và 12B khối 12 thu được mẫu số
liệu ghép nhóm sau:
Thời gian (phút)
Số học sinh lớp 12A
Số học sinh lớp 12B
Trang 14/22 – Nhóm làm đề lớp 12
5
3
7
5
12
8
10
2
6
12
a) [NB] Cỡ mẫu số liệu của hai lớp là
b) [TH] Bảng thống kê thời gian tập thể dục theo giá trị đại diện là
Thời
gian
(phút)
Giá trị
đại diện
Số học
sinh lớp
12A
Số học
sinh lớp
12B
5
7
12
10
6
3
5
8
2
12
c) [TH] Thời gian tập thể dục trung bình của học sinh lớp 12A lớn hơn thời gian tập thể dục
trung bình của học sinh lớp 12B.
d) [VD] Phương sai của mẫu số liệu học sinh lớp 12A là
liệu học sinh lớp 12B là
và độ lệch chuẩn của mẫu số
.
Lời giải
a) Sai
vì có mẫu số liệu học sinh lớp 12A là
mẫu số liệu học sinh lớp 12B là
b) Đúng
vì giá trị đại diện của nhóm là
=> ta có các giá trị đại diện các nhóm lần lượt là
nên có bảng
Giá trị đại
diện
Số học sinh
lớp 12A
Số học sinh
lớp 12B
5
7
12
10
6
3
5
8
2
12
c) sai
Thời gian tập trung bình của học sinh lớp 12A là
Thời gian tập trung bình của học sinh lớp 12B là
Nên
d) Đúng
ta có
Phương sai của mẫu số liệu học sinh lớp 12A là
Trang 15/22 - WordToan
Phương sai của mẫu số liệu học sinh lớp 12B là
độ lệch chuẩn của mẫu số liệu học sinh lớp 12B là
PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6.
Câu 1. Một chiếc xe đang kéo căng sợi dây cáp AB trong công trường xây dựng, trên đó đã thiết lập hệ
tọa độ như hình bên, với độ dài đơn vị trên các trục tọa độ bằng 1m. Tọa độ của
vectơ
. Khi đó
( làm tròn đến hàng phần trăm)
Lời giải
ĐÁP ÁN: 10,49
Chọn trục tọa độ như hình
Ta có tọa độ điểm
Xét tam giác OKB vuông tại K
Ta có
Vậy tọa độ điểm
Vậy
Câu 2: Cho hình chóp
có đáy
vuông góc với đáy
. Tìm
là hình chữ nhật,
. Gọi
là trọng tâm của tam giác
.
Lời giải
Trang 16/22 – Nhóm làm đề lớp 12
,
,
. Độ dài
và
bằng
z
S
A
D
O
y
B
C
x
Đặt hệ trục tọa độ
,
như hình vẽ. Khi đó, ta có:
,
,
,
.
là trọng tâm của tam giác
Độ dài
`
Câu 3:
là:
.
Đáp án:
Cho hàm số
có đạo hàm trên
, thỏa mãn
và đồ thị của hàm số
có dạng như hình dưới đây. Hàm số
và
(
phần chục).
nghịch biến trên các khoảng
). Tính giá trị của biểu thức
4
3
2
1
f(x)=-X^3+3X^2+X-3
-3
-2
-1
(Kết quả làm tròn đến hàng
y
-1
-2
-3
-4
x
1
2
3
Lời giải
Từ đồ thị và giả thiết, ta có bảng biến thiên của
:
Trang 17/22 - WordToan
.
Ta có bảng xét dấu của
Ta được hàm số
:
nghịch biến trên
và
.
Vậy
Đáp án:
Câu 4:
Một tấm bạt hình vuông cạnh
như hình vẽ dưới đây. Người ta dự tính cắt phần tô
đậm của tấm bạt rồi gập và may lại (các đường may không đáng kể), nhằm mục đích phủ lên
tháp đèn trang trí (tháp dạng hình chóp tứ giác đều) để tránh hư hại tháp khi trời mưa.
Biết khối chóp hình thành sau khi gập và may lại cần thể tích lớn nhất thì mới phủ kín tháp
đèn. Hỏi phần diện tích tấm bạt bị cắt là bao nhiêu để đảm bảo yêu cầu trên.
Lời giải
ĐÁP ÁN: 80
Gọi cạnh đáy hình vuông của tháp là
.
Độ dài đường chéo tấm bạt bằng
Gọi hình chóp tứ giác đều là
Trang 18/22 – Nhóm làm đề lớp 12
.
, Gọi
lần lượt là trung điểm
.
Khi đó
Gọi
,
với
.
là tâm của hình vuông, ta có
.
Thể tích khối chóp
.
Ta có
với
.
Xét bảng biến thiên:
Vậy khi
thì thể tích khối chóp lớn nhất
Diện tích phần bị cắt của tấm bạt:
.
.
Câu 5: Một người đàn ông muốn chèo thuyền ở vị trí
tới điểm
nhanh càng tốt, trên một bờ sông thẳng rộng
mình trực tiếp qua sông để đến
thể chèo thuyền với vận tốc
(như hình vẽ). Anh có thể chèo thuyền của
và sau đó chạy đến
anh ta có thể chèo thuyền đến một điểm
giữa
về phía hạ lưu bờ đối diện, càng
, hay có thể chèo trực tiếp đến
và
, chạy
rồi sau đó chạy đến
. Biết anh ấy có
và quãng đường
. Biết tốc độ
của dòng nước là không đáng kể so với tốc độ chèo thuyền của người đàn ông. Gọi
ngắn nhất (làm tròn đến đơn vị: phút) để người đàn ông đến
, hoặc
là thời gian
. Tính .
Lời giải
TH 1: Anh chèo thuyền của mình trực tiếp qua sông để đến
và sau đó chạy đến
Trang 19/22 - WordToan
Thời gian chèo thuyền trên quãng đường
Thời gian chạy trên quãng đường
Tổng thời gian di chuyển từ
:
đến
:
(giờ)
(giờ)
là
(giờ) =
phút
TH 2: chèo trực tiếp trên quãng đường
mất
(giờ) =
TH 3:
Gọi
(phút)
là độ dài quãng đường
là độ dài quãng đường
Thời gian chèo thuyền trên quãng đường
Thời gian chạy trên quãng đường
là:
Tổng thời gian di chuyển từ
là
đến
Xét hàm số
Ta có
là:
.
(giờ)
(giờ)
trên khoảng
;
Dựa vào BBT ta thấy thời gian ngắn nhất để di chuyển từ
(phút)
Vậy khoảng thời gian ngắn nhất để người đàn ông đến
đến
là
là
(giờ) =
phút.
Câu 6: Một chiếc ô tô được đặt trên mặt đáy dưới của một khung sắt có dạng hình hộp chữ nhật với đáy
trên là hình vuông
đó được treo vào móc
, mặt phẳng
của chiếc cần cẩu sao cho các đoạn dây cáp
bằng nhau và cùng tạo với mặt phẳng
Trang 20/22 – Nhóm làm đề lớp 12
song song với mặt phẳng nằm ngang. Khung sắt
có độ dài
một góc bằng 60° như hình vẽ. Chiếc cần cẩu
kéo khung sắt lên theo phương thẳng đứng và các lực căng
nhau. Biết rằng nếu giảm độ dài các đoạn dây cáp
cáp đó và mặt phẳng
đều có cường độ bằng
sao cho góc hợp bởi các dây
đều giảm 15° thì lực căng mỗi sợi cáp đều tăng thêm
Tính trọng lượng của chiếc xe ô tô biết trọng lượng của khung sắt là
đến hàng đơn vị).
.
(kết quả làm tròn
Lời giải
Gọi
là giao điểm của
và
.
Ta có trọng lượng treo ô tô và khung sắt:
Trường hợp:
góc bằng 60° suy ra
.
có độ dài bằng nhau và cùng tạo với mặt phẳng
là tam giác đều
một
.
Trang 21/22 - WordToan
Suy ra
.
Trường hợp: giảm độ dài các đoạn dây cáp
đó và mặt phẳng
sao cho góc hợp bởi các dây cáp
đều giảm 15° suy ra
là tam giác vuông cân tại
.
.
Suy ra
.
Ta lại có giảm độ dài các đoạn dây cáp
mặt phẳng
sao cho góc hợp bởi các dây cáp đó và
đều giảm 15° thì lực căng mỗi sợi cáp đều tăng thêm
Suy ra
.
Vậy
Đáp án:
.
-------------- Hết --------------
Trang 22/22 – Nhóm làm đề lớp 12
N.
 









Các ý kiến mới nhất