bài tập

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: tự làm
Người gửi: Vũ Hương
Ngày gửi: 16h:10' 14-03-2026
Dung lượng: 18.2 MB
Số lượt tải: 0
Nguồn: tự làm
Người gửi: Vũ Hương
Ngày gửi: 16h:10' 14-03-2026
Dung lượng: 18.2 MB
Số lượt tải: 0
Số lượt thích:
0 người
CHUYÊN ĐỀ 1
PHÁT ÂM - PRONUNCIATION
I. Phiên âm Tiếng anh
%17%%229%憥%0%%0%
Eighteen56%38%38%%룸ྭ
䔚㷫 翖
!ㄼǥ"ᬷ%0%
#묚Ӊ$潾≶
%뚚⤶&们帙
'黌ζ(ᔦ眶
)蚎猸*絾Է
+᮲䅵,㭰弽
-ꖶ∿ .ꗞ⧐
/썒䐭0⛒ 㞵
1᧤篣2 Nguyên âm
Vowels (u, e, o, a, i) a. Nguyên âm
ngắn - Short vowels
- / ə/: ago, mother, together
- / ʌ /: study, shut, must
- /i/: hit, bit, sit
- / ɒ /: got job, hospital
- /u/: put, should, foot –
-/e/: bed, send, tent, spend
- / æ /: cat, chat, man
b. Nguyên âm dài - Long vowels
- / iː/ meet, beat, heat
- /a:/: father, star, car
-/u:/: school, food, moon
- / ɔː/: sport, more, store
-/ ɜː /: bird, shirt, early
c. Nguyên âm đôi- Diphthongs
- /ai/: buy, skỵ, hi, shy
- /ei/: day, baby, stay
- / ɔɪ /: boy, enjoy, toy - /ou /: no, go, so
- /au/: now, sound, cow
- / ʊə /: poor, sure, tour
- / eə /: air, care, share
- / ɪə /: near, tear, cheer
2. Phụ âm - Consonants
- /b/: bag, baby
- /d/: dog, daddy, dead
- /p/: pupil, pay, stop
- /k/: kiss, key
- /m/: mother, map, come
- /j/: yes, yellow
- /n/: many, none, news
- /s/: see, summer
- /l/: love, lucky, travel
- /z/: zoo, visit
- /r/: river, restaurant
- /h/: hat, honey
- /t/: tea, teach
- / dʒ /: village, jam, generous
- /g /: get, game, go
- / θ /: thin, thick, something, birth
- /f/: fall, laugh, fiction
- / ð /: mother, with, this
- /v/: visit, van
- / ʃ /: she, sugar
- /w/: wet, why
- / ʒn /: vision
- / tʃ /: children, chicken, watch
- / ŋ /: thank, sing
II. Cách làm bài tập chọn từ có phần gạch chân được phát âm khác so với các từ còn lại
Chọn đọc 3 trong 4 từ có trong các phương án A, B, C, D. Tuy nhiên không cần đọc lần lượt từ phương
án A đến D mà nên chọn đọc những từ mình chắc nhất về cách phát âm.
Sau mỗi từ được phát âm, cẩn thận ghi xuống âm của phần gạch chân trong mỗi từ.
Chọn phương án có phần gạch đưực phát âm khác so với các từ còn lại.
Ví dụ:
A. land / lænd /
B. sandy /ˈsændi /
C. many / ˈmeni /
D. candy / ˈkændi /
Ta thấy phần gạch chân của các phương án A, B, D được phát âm là /æ/, đáp án C có phần gạch chân
được phát âm là /e/. Do đó, đáp án là C.
Bài tập áp dụng
Chọn từ có phần gạch chân được phát âm khác so với các từ còn lại.
Exercise 1:
1. A. head
2. A. note
B. please
B. gloves
C. heavy
C. some
measure D.
3. A. now
B. how
C. blow
4. A. dear
B. year
C. wear
5. A. hate
B. pan
C. carrot
matter D.
6. A. improved
B. returned
C. arrived
stopped D.
7. A. nervous
B. scout
C. household
mouse D.
8. A. favorite
B. find
C. outside
library D.
9. A. last
B.taste
C.fast
task
10. A. future
B. summer
C. number
D. drummer
11. A. time
B. kind
C. bid
D. nice
12. A. hard
B. carry
C. card
D. yard
13. A. my
B. baby
C. spy
D. cry D.
14. A. well
B. get
C. send
pretty D.
15. A. weather
B. ready
C. mean
head D.
16. A. break
B. mean
C. please
meat D.
17. A. lucky
B. punish
C. pull
hungry
18. A. planet
B. character
C. happy
D. classmate
19. A. letter
B. twelve
C. person
D. sentence
20. A. humor
B. music
C. cucumber
D. sun
1. A. enough
2. A. lamp
B. young
B. pan
C. country
C. match
D. mountain
D. table
3. A. about
B. outside
C. cousin
D. countless
4. A. bread
B. steamer
C. bead
D. meat
5. A. cover
B. folder
C. here
D. answer
6. A. steamer
B. reach
C. breakfast
D. bead
other D.
amount D.
disappear D.
Exercise 2:
7. A. favorite
8. A. end
B. name
B. help
happy C.
danger D.
9. A. photo
B. hold
set C.
before D.
10. A. train
B. wait
fork C.
slow D.
11. A. habit
B. paper
afraid C.
chair D.
table C.
grade D.
12. A. meaning
B. heart
please
speak D.
13. A. light
B. kind
C. intelligent
underline D.
14. A. come
B. more
C. money C.
somebody D.
15. A. comb
B. climb
bomb
baby
16. A. nation
B. national
C. nationality
D. international
17. A. bank
B. paper
C. explain
D. same
18. A. fun
B. sun
C. supermarket
D. lunch
19. A. different
B. literature
C. tidy
D. finger
20. A. cat
B. fat
C. father
D. apple
1. A. easy
2. A. family
B. meaning
B. try
bread C.
heat D.
happy C.
lovely D.
3. A. smile
B. life
beautiful
like D.
4. A. small
B. tall
C. favorite
fall D.
5. A. black
B. apple
C. gram C.
fall D.
6. A. dozen
B. bottle
soccer C.
orange
7. A. round
B. shoulder
mouth C.
D. household
8. A. money
B. ton
month C.
D. shop
9. A. chest
B. lemonade
packet C.
D. tent
10. A. champagne
B. chaos
scheme C.
D. chemist
11. A. islander
B. alive
vacancy C.
D. habitat
12. A. stone
B. top
pocket C.
D. modern
13. A. volunteer
B. trust
fuss
D. judge D.
14. A. gossip
B. gentle
C. gamble
garage D.
15. A. daunt
16. A. clear
B. astronaut
B. treasure
C. vaulting
aunt D.
C. spread C.
dread D.
17. A. about
B. shout
wounded C.
count D.
18. A. none
B. dozen
youngster
home D.
19. A. crucial
B. partial
C. material
financial D.
20. A. major
B. native
C. sailor
applicant
Exercise 3:
Đáp án
Exercise 1:
1. A. head
/hed/
B. please
/ pliːz /
C. heavy
/'hevi/
D. measure
/ˈmeʒə (r)/
B. gloves
/ ɡlʌvz /
C. some
/ sʌm /
D. other
/ˈʌðə(r)/
B. how
/haʊ/
C. blow
/ bləʊ /
D. amount
/ əˈmaʊnt /
B. year
/ ˈjiə (r)/
C. wear
/ weə (r)/
D. disappear
/ ˌdɪsəˈpɪə (r)/
B. pan
/ pæn /
C. carrot
/ ˈkærət /
D. matter
/ ˈmætə(r)/
B. returned
/ rɪˈtɜːnd /
C. arrived
/ əˈraɪvd /
D. stopped
/ stɒpt /
B. scout
/ skaʊt /
C. household
/ ˈhaʊshəʊld /
D. mouse
/ maʊs /
B. find
/ faɪnd /
C. outside
/ ˌaʊtˈsaɪd /
D. library
/ ˈlaɪbrəri
B.taste
/ teɪst /
C.fast
/ fɑːst /
D. task
/ tɑːsk /
B. summer
/ ˈsʌmə (r)/
C. number
/ ˈnʌmbə (r)/
D. drummer
/ ˈdrʌmə (r)/
B. kind
/ kaɪnd /
C. bid
/ bɪd /
D. nice
/ naɪs /
B. carry
/ ˈkæri /
C. card
/ kɑːd /
D. yard
/ jɑːd
Đáp án: B
2. A. note
/ nəʊt /
Đáp án: A
3. A. now
/naʊ /
Đáp án: C
4. A. dear
/ dɪə (r)/
Đáp án: C
5. A. hate
/ heɪt /
Đáp án: A
6. A. improved
/ ɪmˈpruːvd /
Đáp án: D
7. A. nervous
/ ˈnɜːvəs /
Đáp án: A
8. A. favorite
/ ˈfeɪvərət /
Đáp án: A
9. A. last
/ lɑːst /
Đáp án: B
10. A. future
/ ˈfjuːtʃə (r)/
Đáp án: A
11. A. time
/ ˈtaɪm /
Đáp án: C
12. A. hard
/ hɑːd /
Đáp án: B
13. A. my
/ maɪ /
B. baby
/ ˈbeɪbi /
C. spy
/ˈspaɪ /
D. cry
/ kraɪ /
B. get
/get/
C. send
/send/
D. pretty
/ ˈprɪti /
B. ready
/'redi/
C. mean
/mi:n/
D. head
/hed/
B. mean
/mi:n/
C. please
/pli;z/
D. meat
/mi:t/
B. punish
/ ˈpʌnɪʃ /
C. pull
/pul/
D. hungry
/ ˈhʌŋɡri /
B. character
/ ˈkærəktə(r)/
C. happy
/ ˈhæpi /
D. classmate
/ ˈklɑːsmeɪt /
B. twelve
/ twelv /
C. person
/ ˈpɜːsn̩ /
D. sentence
/ ˈsentəns /
B. music
/ ˈmjuːzɪk /
C. cucumber
/ ˈkjuːkʌmbə (r)/
D. sun
/ sʌn /
B. young
/ jʌŋ /
C. country
/ ˈkʌntri /
D. mountain
/ ˈmaʊntɪn /
B. pan
/ pæn /
C. match
/ mætʃ /
D. table
/ ˈteɪbl̩ /
B. outside
/ ˌaʊtˈsaɪd /
C. cousin
/ ˈkʌzn̩ /
D. countless
/ ˈkaʊntləs /
B. steamer
/ ˈstiːmə(r) /
C. bead
/ biːd /
D. meat
/ miːt /
Đáp án: B
14. A. well
/ wel /
Đáp án: D
15. A. weather
/ ˈweðə (r)/
Đáp án: C
16. A. break
/ breɪk /
Đáp án: A
17. A. lucky
/ ˈlʌki /
Đáp án: C
18. A. planet
/ ˈplænɪt /
Đáp án: D
19. A. letter
/ ˈletə (r)/
Đáp án: C
20. A. humor
/ ˈhjuːmə (r)/
Đáp án: D
Exercise 2:
1. A. enough
/ ɪˈnʌf /
Đáp án: D
2. A. lamp
/ læmp /
Đáp án: D
3. A. about
/ əˈbaʊt /
Đáp án: C
4. A. bread
/ bred /
Đáp án: A
5. A. cover
/ ˈkʌvə(r)/
B. folder
/ fəʊldə(r) /
C. here
/ hɪə(r)/
D. answer
/ ˈɑːnsə(r)/
B. reach
/ riːtʃ /
C. breakfast
/ ˈbrekfəst /
D. bead
/ biːd /
B. name
/ ˈneɪm /
C. happy
/ ˈhæpi /
D. danger
/ ˈdeɪndʒə(r)/
B. help
/ help /
C. set
/ set /
D. before
/ bɪˈfɔː(r)/
B. hold
/ həʊld /
C. fork
/ fɔːk /
D. slow
/ sləʊ /
B. wait
/ weɪt /
C. afraid
/ əˈfreɪd /
D. chair
/ tʃeə(r)/
B. paper
/ ˈpeɪpə(r)/
C. table
/ ˈteɪbəl /
D. grade
/ ɡreɪd /
B. heart
/ hɑːt /
C. please
/ pliːz /
D. speak
/ spiːk /
B. kind
/ kaɪnd /
C. intelligent
/ ɪnˈtelɪdʒənt /
D. underline
/ ˌʌndəˈlaɪn /
B. more
/ mɔː(r) /
C. money
/ ˈmʌni /
D. somebody
/ ˈsʌmbədi /
B. climb
/ klaɪm /
C. bomb
/ ˈbɒm /
D. baby
/ ˈbeɪbi /
B. national
/ ˈnæʃnəl /
C. nationality
/ ˌnæʃəˈnælɪti /
D. international
/ ˌɪntəˈnæʃənəl /
B. paper
/ ˈpeɪpə(r) /
C. explain
/ ɪksˈpleɪn /
D. same
/ seɪm /
Đáp án: C
6. A. steamer
/ ˈstiːmə (r)/
Đáp án: C
7. A. favorite
/ ˈfeɪvərət /
Đáp án: C
8. A. end
/ end /
Đáp án: D
9. A. photo
/ ˈfəʊtəʊ /
Đáp án: C
10. A. train
/ treɪn /
Đáp án: D
11. A. habit
/ ˈhæbɪt /
Đáp án: A
12.A. meaning
/ ˈmiːnɪŋ /
Đáp án: B
13. A. light
/ laɪt /
Đáp án: C
14. A. come
/ ˈkʌm /
Đáp án: B
15. A. comb
/ kəʊm /
Đáp án: D (âm /b/ luôn bị nuốt sau âm /m/)
16. A. nation
/ ˈneɪʃən /
Đáp án: A
17. A. bank
/ bæŋk /
Đáp án: A
18. A. fun
/ fʌn /
B. sun
/ sʌn /
C. supermarket
/ ˈsuːpəmɑːkɪt /
D. lunch
/ ˈlʌntʃ /
B. literature
/ ˈlɪtrətʃə(r) /
C. tidy
/ ˈtaɪdi /
D. finger
/ ˈfɪŋɡə(r) /
B. fat
/ fæt /
C. father
/ ˈfɑːðə(r) /
D. apple
/ ˈæpəl /
B. meaning
/ ˈmiːnɪŋ /
C. bread
/ bred /
D. heat
/ hiːt /
B. try
/ ˈtraɪ /
C. happy
/ ˈhæpi /
D. lovely
/ ˈlʌvli /
B. life
/ laɪf /
C. beautiful
/ ˈbjuːtəfəl /
D. like
/ ˈlaɪk /
B. tall
/ tɔːl /
C. favorite
/ ˈfeɪvərət /
D. fall
/ fɔːl /
B. apple
/ ˈæpəl /
C. gram
/ ɡræm /
D. fall
/ fɔːl /
B. bottle
/ ˈbɒtəl /
C. soccer
/ ˈsɒkə(r) /
D. orange
/ ˈɒrɪndʒ /
B. shoulder
/ ˈʃəʊldə(r) /
C. mouth
/ maʊθ /
D. household
/ ˈhaʊshəʊld /
B. ton
/ tʌn /
C. month
/ mʌnθ /
D. shop
/ ʃɒp /
B. lemonade
/ ˌleməˈneɪd /
C. packet
/ ˈpækɪt /
D. tent
/ tent /
Đáp án: C
19. A. different
/ ˈdɪfrənt /
Đáp án: C
20. A. cat
/ kæt /
Đáp án: C
Exercise 3:
1. A. easy
/ ˈiːzi /
Đáp án: C
2. A. family
/ ˈfæməli /
Đáp án: B
3. A. smile
/ smaɪl /
Đáp án: C
4. A. small
/ smɔːl /
Đáp án: C
5. A. black
/ blæk /
Đáp án: D
6. A. dozen
/ ˈdʌzən /
Đáp án: A
7. A. round
/ ˈraʊnd /
Đáp án: B
8. A. money
/ ˈmʌni /
Đáp án: D
9. A. chest
/ tʃest /
Đáp án: C
10. A. champagne
/ ʃæmˈpeɪn /
B. chaos
/ ˈkeɪɒs /
C. scheme
/ skiːm /
D. chemist
/ ˈkemɪst /
B. alive
/ əˈlaɪv /
C. vacancy
/ ˈveɪkənsi /
D. habitat
/ ˈhæbɪtæt /
B. top
/ tɒp /
C. pocket
/ ˈpɒkɪt /
D. modern
/ ˈmɒdən /
B. trust
/ trʌst /
C. fuss
/ fʌs /
D. judge
/ dʒʌdʒ /
B. gentle
C. gamble
D. garage
/ ˈdʒentəl /
/ ˈɡæmbəl /
/ ˈɡærɑːʒ /
B. astronaut
/ ˈæstrənɔːt /
C. vaulting
/ ˈvɔːltɪŋ /
D. aunt
/ ɑːnt /
B. treasure
/ ˈtreʒə /
C. spread
/ spred /
D. dread
/ dred /
B. shout
/ ʃaʊt /
C. wounded
/ ˈwuːndɪd /
D. count
/ kaʊnt /
B. dozen
/ ˈdʌzən /
C. youngster
/ ˈjʌŋstə /
D. home
/ həʊm /
B. partial
/ ˈpɑːʃəl /
C. material
/ məˈtɪərɪəl /
D. financial
/ faɪˈnænʃəl /
B. native
/ ˈneɪtɪv /
C. sailor
/ ˈseɪlə(r) /
D. applicant
/ ˈæplɪkənt /
Đáp án: A
11. A. islander
/ ˈaɪləndə[r] /
Đáp án: D
12. A. stone
/ stəʊn /
Đáp án: A
13. A. volunteer
/ ˌvɒlənˈtɪə(r) /
Đáp án: A
14. A. gossip
/ ˈɡɒsɪp /
Đáp án: B
15. A. daunt
/ dɔːnt /
Đáp án: D
16. A. clear
/ klɪə[r] /
Đáp án: A
17. A. about
/ əˈbaʊt /
Đáp án: C
18. A. none
/ nʌn /
Đáp án: D
19. A. crucial
/ ˈkruːʃəl /
Đáp án: C
20. A. major
/ ˈmeɪdʒə(r) /
Đáp án: D
Cách phát âm của đuôi -s "s” được phát âm là:
+ /s/: khi âm tận cùng trước nó là /p/, /k/, /f/, /θ/, /t/.
/iz/: khi trước -s là: ch, sh, ss, x, ge.
/z/: khi âm tận cùng trước nó là nguyên âm và các phụ âm còn lại.
Ví dụ:
A. listens / ˈlɪsnz /
B. reviews / rɪˈvjuːz /
C. protects / prəˈtekts /
D. enjoys / ɪnˈdʒɔɪz /
Phần được gạch chân ở câu C được phát âm là /s/ còn lại được phát âm là /z/.
Đáp án là C
Bài tập áp dụng
Chọn từ có phần gạch chân được phát âm khác so với các từ còn lại.
Exercise 1:
1. A. proofs
2. A. asks
B. books
B. breathes
C. points
C. breaths
3 A. sees
B. sports
C. pools
4. A. tombs
B. lamps
C. brakes
5. A. books
B. floors
C. combs
6. A. cats
B. tapes
C. rides
7. A. walks
B. begins
C. helps
8. A. shoots
B. grounds
C. concentrates
9. A. helps
B. laughs
C. cooks
10. A. hours
B. fathers
C. dreams
1. A. beds
2. A. arms
B. doors
B. suits
C. plays
C. chairs
boards D.
3. A. boxes
B. classes
C. potatoes
finishes D.
4. A. relieves
B. invents
C. buys
deals D.
5. A. dreams
B. heals
C. kills
tasks
6. A. resources
B. stages
C. preserves
D.focuses
7. A. carriages
B. whistles
C. assures
D. costumes
8. A. offers
B.mounts
C. pollens
D. swords
9. A. miles
B. words
C. accidents
D. names D.
10. A. sports
B. households
C. minds
plays D.
11. A. pools
B. trucks
C. umbrellas
workers
12. A. programs
B. individuals
C. subjects
D. celebrations
13. A. houses
B. horses
C. matches
D. wives
14. A. barracks
B. series
C. means
D. headquarters
15. A. crossroads
B. species
C. works
D. mosquitoes
Exercise 2:
days D.
hopes D.
trains D.
invites D.
drums D.
cooks D.
cuts D.
forests D.
finds D.
thinks
students D.
Đáp án
Exercise 1:
1. A. proofs
/ pruːfs /
B. books
/ bʊks /
C. points
/ pɔɪnts /
D. days
/ ˈdeɪz /
B. breathes
/ briːðz /
C. breaths
/ breθs /
D. hopes
/ həʊps /
B. sports
/ spɔːts /
C. pools
/ puːlz /
D. trains
/ treɪnz /
B. lamps
/ læmps /
C. brakes
/ breɪks /
D. invites
/ ɪnˈvaɪts /
B. floors
/ flɔː(r)z /
C. combs
/ kəʊmz /
D. drums
/ drʌmz /
B. tapes
/ teɪps /
C. rides
/ raɪdz /
D. cooks
/ kʊks /
B. begins
/ bɪˈɡɪnz /
C. helps
/ helps /
D. cuts
/ kʌts /
B. grounds
/ ɡraʊndz /
C. concentrates
/ ˈkɒnsəntreɪts /
D. forests
/ ˈfɒrɪsts /
B. laughs
/ lɑːfs /
C. cooks
/ kʊks /
D. finds
/ faɪndz /
B. fathers
/ ˈfɑːðə(r)z /
C. dreams
/ driːmz /
D. thinks
/ ˈθɪŋks /
B. doors
/ dɔː(r)z /
C. plays
/ ˈpleɪz /
D. students
/ ˈstjuːdnts /
B. suits
C. chairs
D. boards
Đáp án: D
2. A. asks
/ ˈɑːsks /
Đáp án: B
3 A. sees
/ ˈsiːz /
Đáp án: B
4. A. tombs
/ tuːmz /
Đáp án: A
5. A. books
/ bʊks /
Đáp án: A
6. A. cats
/ kæts /
Đáp án: C
7. A. walks
/ wɔːks /
Đáp án: B
8. A. shoots
/ ʃuːts /
Đáp án: B
9. A. helps
/ helps /
Đáp án: D
10. A. hours
/ ˈaʊə(r)z /
Đáp án: D
Exercise 2:
1. A. beds
/ ˈbedz /
Đáp án: D
2. A. arms
/ ɑːmz /
/ suːts /
/ tʃeə(r)z /
/ bɔːdz /
B. classes
/ ˈklɑːsɪz /
C. potatoes
/ pəˈteɪtəʊz /
D. finishes
/ ˈfɪnɪʃɪz /
B. invents
/ ɪnˈvents /
C. buys
/ baɪz /
D. deals
/ diːlz /
B. heals
/ hiːlz /
C. kills
/ kɪlz /
D. tasks
/ tɑːsks /
B. stages
/ ˈsteɪdʒɪz /
C. preserves
/ prɪˈzɜːvz /
D.focuses
/ ˈfəʊkəsɪz /
B. whistles
/ ˈwɪsl̩z /
C. assures
/ əˈʃɔː(r)z /
D. costumes
/ ˈkɒstjuːmz /
B.mounts
/ maʊnts /
C. pollens_
/ ˈpɒlənz /
D. swords
/ sɔːdz /
B. words
/ ˈwɜːdz /
C. accidents
/ ˈæksɪdənts /
D. names
/ ˈneɪmz /
B. households
/ ˈhaʊshəʊldz /
C. minds
/ maɪndz /
D. plays
/ ˈpleɪz /
B. trucks
/ trʌks /
C. umbrellas
/ ʌmˈbreləz /
D. workers
/ ˈwɜːkə(r)z /
B. individuals
/ ˌɪndɪˈvɪdʒʊəlz /
C. subjects
/ səbˈdʒekts /
D. celebrations
/ ˌselɪˈbreɪʃn̩z /
B. horses
/ ˈhɔːsɪz /
C. matches
/ ˈmætʃɪz /
D. wives
/ waɪvz /
B. series
/ ˈsɪəriːz /
C. means
/ miːnz /
D. headquarters
/ hedˈkwɔːtəz /
Đáp án: B
3. A. boxes
/ ˈbɒksɪz /
Đáp án: C
4. A. relieves
/ rɪˈliːvz /
Đáp án: B
5. A. dreams
/ driːmz /
Đáp án: D
6. A. resources
/ rɪˈzɔːsɪz /
Đáp án: C
7. A. carriages
/ ˈkærɪdʒɪz /
Đáp án: A
8. A. offers
/ ˈɒfə(r)z /
Đáp án: B
9. A. miles
/ maɪlz /
Đáp án: C
10. A. sports
/ spɔːts /
Đáp án: A
11. A. pools
/ puːlz /
Đáp án: B
12. A. programs
/ ˈprəʊɡræmz /
Đáp án: C
13. A. houses
/ ˈhaʊzɪz /
Đáp án: D
14. A. barracks^
/ ˈbærəks /
Đáp án: A
15. A. crossroads
/ ˈkrɒsrəʊdz /
B. species
/ ˈspiːʃiːz /
C. works
/ ˈwɜːks /
D. mosquitoes
/ məˈskiːtəʊz /
Đáp án: C
IV. Cách phát âm của đuôi -ed
“- ed" được phát âm là:
/t/: khi âm tận cùng trước -ed là /s/,/tf/, /f/, /k/, /p/, /f/ thì phát âm là /t/.
/id/: khi trước -ed là /t/ và /d/.
/d/: khi âm tận cùng trước -ed là nguyên âm và các phụ âm còn lại.
Ví dụ:
A. toured /turd/
C. solved / sɒlvd /
B. jumped / dʒʌmpt /
D. rained / reɪnd /
Câu B "-ed" được phát ấm là /t/, các đáp án còn lại -ed được phát âm là /d/
Đáp án là B
Bài tập áp dụng
Chọn từ có phần gạch chân được phát âm khác so với các từ còn lại.
Exercise 1:
1. A. worked
2. A. kissed
B. stopped
B. helped
C. forced
C. forced
D. wanted
D. raised
3. A. confused
B. faced
C. cried
D. defined
4. A. devoted
B. suggested
C. provided
D. wished
5. A. catched
B. crashed
C. occupied
D. coughed
6. A. agreed
B. missed
C. liked
D. watched
7. A. measured
B. pleased
C. distinguished
D. managed
8. A. wounded
B. routed
C. wasted
D. risked
9. A. imprisoned
B. pointed
C. shouted
D. surrounded
10. A. failed
B.reached
C. absored
D. solved
1. A. invited
2. A. removed
B. attended
B. washed
celebrated C.
displayed D.
3. A. looked
B. laughed
hoped C.
missed D.
4. A. wanted
B. parked
moved C.
stepped D.
5 A. laughed
B. passed
stopped C.
watched D.
placed D.
6. A. believed
B. prepared
suggested C.
liked
7. A. lifted
B. lasted
involved C.
happened
D. decided
Exercise 2:
8. A. collected
9. A. walked
B. changed
B. entertained
C. formed
C. reached
D. viewed
D. looked
10. A. admired
B. looked
C. missed
D. hoped
11. A. filled
B. cleaned
C. ploughed
D. watched
12. A. visited
B. decided
C. engaged
D. disappointed
13. A. kissed
B. stopped
C. laughed
D. closed
14. A. reformed
B. appointed
C. stayed
D. installed
15. A. fitted
B. educated
C. locked
D. intended
B. stopped
/ stɒpt /
C. forced
/ fɔːst /
D. wanted
/ ˈwɒntɪd /
B. helped
/ helpt /
C. forced
/ fɔːst /
D. raised
/ reɪzd /
B. faced
/ feɪst /
C. cried
/ kraɪd /
D. defined
/ dɪˈfaɪnd /
B. suggested
/ səˈdʒestɪd /
C. provided
/ prəˈvaɪdɪd /
D. wished
/ wɪʃt /
B. crashed
/ kræʃt /
C. occupied
/ ˈɒkjʊpaɪd /
D. coughed
/ kɒft /
B. missed
/ mɪst /
C. liked
/ ˈlaɪkt /
D. watched
/ wɒtʃt /
B. pleased
/ pliːzd /
C. distinguished
/ dɪˈstɪŋɡwɪʃt /
D. managed
/ ˈmænɪdʒd /
B. routed
/ ˈruːtɪd /
C. wasted
/ ˈweɪstɪd /
D. risked
/ rɪskt /
B. pointed
/ ˈpɔɪntɪd /
C. shouted
/ ˈʃaʊtɪd /
D. surrounded
/ səˈraʊndɪd /
Đáp án
Exercise 1:
1. A. worked
/ ˈwɜːkt /
Đáp án: D
2. A. kissed
/ kɪst /
Đáp án: D
3. A. confused
/ kənˈfjuːzd /
Đáp án: B
4. A. devoted
/ dɪˈvəʊtɪd /
Đáp án: D
5. A. catched
/ kætʃt /
Đáp án: C
6. A. agreed
/ əˈɡriːd /
Đáp án: A
7. A. measured
/ ˈmeʒə(r)d /
Đáp án: C
8. A. wounded
/ ˈwuːndɪd /
Đáp án: D
9. A. imprisoned
/ ɪmˈprɪzn̩d /
Đáp án: A
10. A. failed
/ feɪld /
B.reached
/ riːtʃt /
C. absored
/ absored /
D. solved
/ sɒlvd /
B. attended
/ əˈtendɪd /
C. celebrated
/ ˈselɪbreɪtɪd /
D. displayed
/ dɪˈspleɪd /
B. washed
/ wɒʃt /
C. hoped
/ həʊpt /
D. missed
/ mɪst /
B. laughed
/ lɑːft /
C. moved
/ muːvd /
D. stepped
/ stept /
B. parked
/ pɑːkt /
C. stopped
/ stɒpt /
D. watched
/ wɒtʃt /
B. passed
/ pɑːst /
C. suggested
/ səˈdʒestɪd /
D. placed
/ ˈpleɪst /
B. prepared
/ prɪˈpeə(r)d /
C. involved
/ ɪnˈvɒlvd /
D. liked
/ ˈlaɪkt /
B. lasted
/ ˈlɑːstɪd /
C. happened
/ ˈhæpənd /
D. decided
/ dɪˈsaɪdɪd /
B. changed
/ tʃeɪndʒd /
C. formed
/ ˈfɔːmd /
D. viewed
/ vjuːd /
B. entertained
/ ˌentəˈteɪnd /
C. reached
/ riːtʃt /
D. looked
/ ˈlʊkt /
B. looked
/ ˈlʊkt /
C. missed
/ mɪst /
D. hoped
/ həʊpt /
B. cleaned
/ kliːnd /
C. ploughed
/ plaʊd /
D. watched
/ wɒtʃt /
B. decided
C. engaged
D. disappointed
Đáp án: B
Exercise 2:
1. A. invited
/ ɪnˈvaɪtɪd /
Đáp án: D
2. A. removed
/ rɪˈmuːvd /
Đáp án: A
3. A. looked
/ ˈlʊkt /
Đáp án: C
4. A. wanted
/ ˈwɒntɪd /
Đáp án: A
5 A. laughed
/ lɑːft /
Đáp án: C
6. A. believed
/ bɪˈliːvd /
Đáp án: D
7. A. lifted
/ ˈlɪftɪd /
Đáp án: C
8. A. collected
/ kəˈlektɪd /
Đáp án: A
9. A. walked
/ ˈwɔːkt /
Đáp án: B
10. A. admired
/ ədˈmaɪə(r)d /
Đáp án: A
11. A. filled
/ fɪld /
Đáp án: D
12. A. visited
/ ˈvɪzɪtɪd /
Đáp án: C
13. A. kissed
/ kɪst /
/ dɪˈsaɪdɪd /
/ ɪnˈɡeɪdʒd /
/ ˌdɪsəˈpoɪntɪd /
B. stopped
/ stɒpt /
C. laughed
/ lɑːft /
D. closed
/ kləʊzd /
B. appointed
/ əˈpɔɪntɪd /
C. stayed
/ steɪd /
D. installed
/ ɪnˈstɔːld /
B. educated
/ ˈedʒʊkeɪtɪd /
C. locked
/ lɒkt /
D. intended
/ ɪnˈtendɪd /
Đáp án: D
14. A. reformed
/ rɪˈfɔːmd /
Đáp án: B
15. A. fitted
/ ˈfɪtɪd /
Đáp án: C
*Các trường hợp đặc biệt của đuôi -ed
Một số từ kết thúc bằng -ed được dùng làm tính từ/danh từ, đuôi -ed được phát âm là /id/:
aged / eɪdʒid /(a): cao tuổi, lớn tuổi
aged / eɪdʒd /(Vpast): trở nên già, làm cho già cỗi
blessed /blesid/ (a): thần thánh, thiêng liêng
crooked / krʊkid/(a): cong, oằn, vặn vẹo
dogged / dɒɡdi /(a): gan góc, gan lì, bền bỉ
naked /neikid/(a): trơ trụi, trần truồng
learned / lɜːnid /(a): có học thức, thông thái, uyên bác
learned / lɜːnd /(Vpast): học
ragged / ræɡid /(a): rách tả toi, bù xù
wicked /wikid/(a): tinh quái, ranh mãnh, nguy hại
wretched / ˈretʃɪd /(a): khốn khổ, bần cùng, tồi tệ
beloved /bɪˈlʌvɪd /(a): yêu thương
cursed / kɜːst /(a): tức giận, khó chịu
rugged / ˈrʌɡɪd /(a): xù xì, gồ ghề
sacred / ˈseɪkrɪd /(a): thiêng liêng, trân trọng
legged / ˈleɡɪd /(a): có chân
hatred / ˈheɪtrɪd /(a): lòng hận thù
crabbed / kræbid /(a): càu nhàu, gắt gỏng
Bài tập áp dụng
1. A. naked
2. A. concerned
B. looked
B. raised
C. crooked
C. developed
D. wicked
D. maintained
3. A. laughed
B. photographed
C. coughed
D. weighed
4. A. looked
B. naked
C. cooked
D.booked
5. A. communicates
6. A. manages
B. mistakes
B. laughs
C. loves
C. photographs
D. hopes
D. makes
7. A. traveled
B. learned
C. landed
D. fastened
8. A. beloved
B. learned
C. used
D.ragged
9. A. unmatched
B. learned
C. beloved
D. sacred
10. A. naked
B. beloved
C. learned
D.ragged
11. A. scared
B, hatred
C. aged
D. crabbed
12. A. used
B. blessed
C. cursed
D. dogged
13. A. wicked
B. rugged
C. wretched
D. worked
14. A. increased
B. kissed
C. blessed
D. faced
15. A. crabbed
B. advised
C. proposed
D. raised
B. looked
/ ˈlʊkt /
C. crooked
/ krʊkɪd /
D. wicked
/ ˈwɪkɪd /
B. raised
/ reɪzd /
C. developed
/ dɪˈveləpt /
D. maintained
/ meɪnˈteɪnd /
B. photographed
/ ˈfəʊtəɡrɑːft /
C. coughed
/ kɒft /
D. weighed
/ weɪd /
B. naked
/ ˈneɪkɪd /
C. cooked
/ kʊkt /
D.booked
/ bʊkt /
B. mistakes
/ mɪˈsteɪks /
C. loves
/ ˈlʌvz /
D. hopes
/ həʊps /
B. laughs
/ lɑːfs /
C. photographs
/ ˈfəʊtəɡrɑːfs /
D. makes
/ ˈmeɪks /
B. learned
/ ləːnd /
C. landed
/ ˈlandɪd /
D. fastened
/ ˈfɑːs(ə)n̩d /
B. learned
/ ləːnid /
C. used
/ ˈjuːzd /
D.ragged
/ raɡid /
B. learned
C. beloved
D. sacred
Đáp án
1. A. naked
/ ˈneɪkɪd /
Đáp án: B
2. A. concerned
/ kənˈsəːnd /
Đáp án: C
3. A. laughed
/ lɑːft /
Đáp án: D
4. A. looked
/ ˈlʊkt /
Đáp án: B
5. A. communicates
/ kəˈmjuːnɪkeɪts /
Đáp án: C
6. A. manages
/ ˈmænɪdʒɪz /
Đáp án: A
7. A. traveled
/ ˈtrv(ə)l̩d /
Đáp án: C
8. A. beloved
/ bɪˈlʌvɪd /
Đáp án: C
9. A. unmatched
/ ʌnˈmatʃt /
/ lɜːnid /
/ bɪˈlʌvɪd /
/ ˈseɪkrɪd /
B. beloved
/ bɪˈlʌvɪd /
C. learned
/ ləːnd /
D.ragged
/ ræɡid /
B, hatred
/ ˈheɪtrɪd /
C. aged
/ eɪdʒd /
D. crabbed
/ kræbid /
B. blessed
/ blesid /
C. cursed
/ kɜːsid /
D. dogged
/ ˈdɔːɡɪd /
B. rugged
/ ˈrʌɡɪd /
C. wretched
/ ˈretʃɪd /
D. worked
/ ˈwɜːkt /
B. kissed
/ kɪst /
C. blessed
/ blesid /
D. faced
/ feɪst /
B. advised
/ ədˈvʌɪzd /
C. proposed
/ prəˈpəʊzd /
D. raised
/ reɪzd /
Đáp án: A
10. A. naked
/ ˈneɪkɪd /
Đáp án: C
11. A. scared
/ skeəid /
Đáp án: C
12. A. used
/ ˈjuːzd /
Đáp án: A
13. A. wicked
/ ˈwɪkɪd /
Đáp án: D
14. A. increased
/ ɪnˈkriːst /
Đáp án: C
15. A. crabbed
/ kræbid /
Đáp án: A
CHUYÊN ĐỀ 2
TRỌNG ÂM - STRESS
I. Định nghĩa về trọng âm
Tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết. Những từ có hai âm tiết trở lên luôn có một âm tiết phát âm khác biệt
hẳn so với những âm tiết còn lại về độ dài, độ lớn và độ cao. Âm tiết nào được phát âm to hơn, giọng cao
hơn và kéo dài hơn các âm khác trong cùng một từ thì ta nói âm tiết đó được nhấn trọng âm. Hay nói cách
khác, trọng âm rơi vào âm tiết đó.
Khi nhìn vào phiên âm của một từ thì trọng âm của từ đó được kí hiệu bằng dấu (') ở phía trước, bên trên
âm tiết đó.
Ví dụ:
happy /'hæpi/: trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
clever / ˈklevər /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
arrange / əˈreɪndʒ /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.
engineer / endʒɪˈnɪə /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ ba.
Ý nghĩa của trọng âm
Trọng âm từ đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt được từ này với từ khác khi chúng ta nghe và
nói tiếng Anh. Người bản ngữ phát âm bất cứ từ nào đều có trọng âm. Vì vậy, đặt trọng âm sai âm tiết hay
không sử dụng trọng âm sẽ khiến người bản xứ khó có thể hiểu được là người học tiếng Anh muốn nói gì
và họ cũng gặp không ít khó khăn trong việc nghe hiểu người bản xứ. Chẳng hạn: Từ desert có hai cách
nhấn trọng âm: trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất / ˈdezət / thì đó là danh từ, có nghĩa là sa mạc, nhưng
trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai /dɪ'zɜrt/ thì đó là động từ; có nghĩa là bỏ rơi, đào ngũ. Trong tiếng Anh,
có một số từ được viết giống nhau nhưng trọng âm ở vị trí khác nhau tuỳ theo từ loại. Như vậy phát âm
đúng trọng âm của một từ là yếu tố đầu tiên giúp chúng ta có thể nghe hiểu và nói được như người bản
ngữ.
Âm tiết tiếng Anh
Để hiểu được trọng âm của một từ, trước hết chúng ta phải hiểu được thế nào là âm tiết. Mỗi từ đều được cấu
tạo từ các âm tiết. Âm tiết là một đơn vị phát âm, gồm có một âm nguyên âm (/ʌ/, /æ/, /a:/, /ɔɪ/, /ʊə /...) và các
phụ âm (p, k, t, m, n….) bao quanh hoặc không có phụ âm bao quanh. Từ có thể có một, hai,
ba hoặc nhiều hơn ba âm tiết.
Ví dụ:
beautiful / ˈbjuːtifʊl̩ /: có ba âm tiết.
quickly / ˈkwɪkli /: có hai âm tiết.
IV. Các quy tắc đánh trọng âm
Trọng âm theo phiên âm
a. Quy tắc
- Trọng âm không bao giờ rơi vào âm /ə/hoặc là âm /əʊ/.
Ví dụ:
mother / ˈmʌðə /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất vì âm thứ hai có chứa âm / ə /.
hotel / ˌhəʊˈtel /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai vì âm thứ nhất có chứa âm / əʊ /.
*Lưu ý: Nếu như trong một từ có chứa cả hai loại âm là / ə / và / əʊ / thì trọng âm rơi vào phần có chứa
âm / əʊ /.
Ví dụ:
suppose / səˈpəʊz /: trọng âm rơi vào âm thứ hai.
ago / əˈɡəʊ /: trọng âm rơi vào âm thứ hai.
opponent / əˈpəʊnənt /: trọng âm rơi vào âm thứ hai.
-Trọng âm thường rơi vào nguyên âm dài/nguyên âm đôi hoặc âm cuối kết thúc với nhiều hơn một
phụ âm.
Ví dụ:
disease/ dɪˈziːz /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai vì âm thứ hai có chứa nguyên âm dài /i:/.
explain / ɪksˈpleɪn /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai vì âm thứ hai có chứa nguyên âm đôi /ei/.
comprehend / ˌkɒmprɪˈhend /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ ba vì âm thứ ba kết thúc với hai phụ âm /nd/.
Nếu tất cả các âm mà ngắn h
PHÁT ÂM - PRONUNCIATION
I. Phiên âm Tiếng anh
%17%%229%憥%0%%0%
Eighteen56%38%38%%룸ྭ
䔚㷫 翖
!ㄼǥ"ᬷ%0%
#묚Ӊ$潾≶
%뚚⤶&们帙
'黌ζ(ᔦ眶
)蚎猸*絾Է
+᮲䅵,㭰弽
-ꖶ∿ .ꗞ⧐
/썒䐭0⛒ 㞵
1᧤篣2 Nguyên âm
Vowels (u, e, o, a, i) a. Nguyên âm
ngắn - Short vowels
- / ə/: ago, mother, together
- / ʌ /: study, shut, must
- /i/: hit, bit, sit
- / ɒ /: got job, hospital
- /u/: put, should, foot –
-/e/: bed, send, tent, spend
- / æ /: cat, chat, man
b. Nguyên âm dài - Long vowels
- / iː/ meet, beat, heat
- /a:/: father, star, car
-/u:/: school, food, moon
- / ɔː/: sport, more, store
-/ ɜː /: bird, shirt, early
c. Nguyên âm đôi- Diphthongs
- /ai/: buy, skỵ, hi, shy
- /ei/: day, baby, stay
- / ɔɪ /: boy, enjoy, toy - /ou /: no, go, so
- /au/: now, sound, cow
- / ʊə /: poor, sure, tour
- / eə /: air, care, share
- / ɪə /: near, tear, cheer
2. Phụ âm - Consonants
- /b/: bag, baby
- /d/: dog, daddy, dead
- /p/: pupil, pay, stop
- /k/: kiss, key
- /m/: mother, map, come
- /j/: yes, yellow
- /n/: many, none, news
- /s/: see, summer
- /l/: love, lucky, travel
- /z/: zoo, visit
- /r/: river, restaurant
- /h/: hat, honey
- /t/: tea, teach
- / dʒ /: village, jam, generous
- /g /: get, game, go
- / θ /: thin, thick, something, birth
- /f/: fall, laugh, fiction
- / ð /: mother, with, this
- /v/: visit, van
- / ʃ /: she, sugar
- /w/: wet, why
- / ʒn /: vision
- / tʃ /: children, chicken, watch
- / ŋ /: thank, sing
II. Cách làm bài tập chọn từ có phần gạch chân được phát âm khác so với các từ còn lại
Chọn đọc 3 trong 4 từ có trong các phương án A, B, C, D. Tuy nhiên không cần đọc lần lượt từ phương
án A đến D mà nên chọn đọc những từ mình chắc nhất về cách phát âm.
Sau mỗi từ được phát âm, cẩn thận ghi xuống âm của phần gạch chân trong mỗi từ.
Chọn phương án có phần gạch đưực phát âm khác so với các từ còn lại.
Ví dụ:
A. land / lænd /
B. sandy /ˈsændi /
C. many / ˈmeni /
D. candy / ˈkændi /
Ta thấy phần gạch chân của các phương án A, B, D được phát âm là /æ/, đáp án C có phần gạch chân
được phát âm là /e/. Do đó, đáp án là C.
Bài tập áp dụng
Chọn từ có phần gạch chân được phát âm khác so với các từ còn lại.
Exercise 1:
1. A. head
2. A. note
B. please
B. gloves
C. heavy
C. some
measure D.
3. A. now
B. how
C. blow
4. A. dear
B. year
C. wear
5. A. hate
B. pan
C. carrot
matter D.
6. A. improved
B. returned
C. arrived
stopped D.
7. A. nervous
B. scout
C. household
mouse D.
8. A. favorite
B. find
C. outside
library D.
9. A. last
B.taste
C.fast
task
10. A. future
B. summer
C. number
D. drummer
11. A. time
B. kind
C. bid
D. nice
12. A. hard
B. carry
C. card
D. yard
13. A. my
B. baby
C. spy
D. cry D.
14. A. well
B. get
C. send
pretty D.
15. A. weather
B. ready
C. mean
head D.
16. A. break
B. mean
C. please
meat D.
17. A. lucky
B. punish
C. pull
hungry
18. A. planet
B. character
C. happy
D. classmate
19. A. letter
B. twelve
C. person
D. sentence
20. A. humor
B. music
C. cucumber
D. sun
1. A. enough
2. A. lamp
B. young
B. pan
C. country
C. match
D. mountain
D. table
3. A. about
B. outside
C. cousin
D. countless
4. A. bread
B. steamer
C. bead
D. meat
5. A. cover
B. folder
C. here
D. answer
6. A. steamer
B. reach
C. breakfast
D. bead
other D.
amount D.
disappear D.
Exercise 2:
7. A. favorite
8. A. end
B. name
B. help
happy C.
danger D.
9. A. photo
B. hold
set C.
before D.
10. A. train
B. wait
fork C.
slow D.
11. A. habit
B. paper
afraid C.
chair D.
table C.
grade D.
12. A. meaning
B. heart
please
speak D.
13. A. light
B. kind
C. intelligent
underline D.
14. A. come
B. more
C. money C.
somebody D.
15. A. comb
B. climb
bomb
baby
16. A. nation
B. national
C. nationality
D. international
17. A. bank
B. paper
C. explain
D. same
18. A. fun
B. sun
C. supermarket
D. lunch
19. A. different
B. literature
C. tidy
D. finger
20. A. cat
B. fat
C. father
D. apple
1. A. easy
2. A. family
B. meaning
B. try
bread C.
heat D.
happy C.
lovely D.
3. A. smile
B. life
beautiful
like D.
4. A. small
B. tall
C. favorite
fall D.
5. A. black
B. apple
C. gram C.
fall D.
6. A. dozen
B. bottle
soccer C.
orange
7. A. round
B. shoulder
mouth C.
D. household
8. A. money
B. ton
month C.
D. shop
9. A. chest
B. lemonade
packet C.
D. tent
10. A. champagne
B. chaos
scheme C.
D. chemist
11. A. islander
B. alive
vacancy C.
D. habitat
12. A. stone
B. top
pocket C.
D. modern
13. A. volunteer
B. trust
fuss
D. judge D.
14. A. gossip
B. gentle
C. gamble
garage D.
15. A. daunt
16. A. clear
B. astronaut
B. treasure
C. vaulting
aunt D.
C. spread C.
dread D.
17. A. about
B. shout
wounded C.
count D.
18. A. none
B. dozen
youngster
home D.
19. A. crucial
B. partial
C. material
financial D.
20. A. major
B. native
C. sailor
applicant
Exercise 3:
Đáp án
Exercise 1:
1. A. head
/hed/
B. please
/ pliːz /
C. heavy
/'hevi/
D. measure
/ˈmeʒə (r)/
B. gloves
/ ɡlʌvz /
C. some
/ sʌm /
D. other
/ˈʌðə(r)/
B. how
/haʊ/
C. blow
/ bləʊ /
D. amount
/ əˈmaʊnt /
B. year
/ ˈjiə (r)/
C. wear
/ weə (r)/
D. disappear
/ ˌdɪsəˈpɪə (r)/
B. pan
/ pæn /
C. carrot
/ ˈkærət /
D. matter
/ ˈmætə(r)/
B. returned
/ rɪˈtɜːnd /
C. arrived
/ əˈraɪvd /
D. stopped
/ stɒpt /
B. scout
/ skaʊt /
C. household
/ ˈhaʊshəʊld /
D. mouse
/ maʊs /
B. find
/ faɪnd /
C. outside
/ ˌaʊtˈsaɪd /
D. library
/ ˈlaɪbrəri
B.taste
/ teɪst /
C.fast
/ fɑːst /
D. task
/ tɑːsk /
B. summer
/ ˈsʌmə (r)/
C. number
/ ˈnʌmbə (r)/
D. drummer
/ ˈdrʌmə (r)/
B. kind
/ kaɪnd /
C. bid
/ bɪd /
D. nice
/ naɪs /
B. carry
/ ˈkæri /
C. card
/ kɑːd /
D. yard
/ jɑːd
Đáp án: B
2. A. note
/ nəʊt /
Đáp án: A
3. A. now
/naʊ /
Đáp án: C
4. A. dear
/ dɪə (r)/
Đáp án: C
5. A. hate
/ heɪt /
Đáp án: A
6. A. improved
/ ɪmˈpruːvd /
Đáp án: D
7. A. nervous
/ ˈnɜːvəs /
Đáp án: A
8. A. favorite
/ ˈfeɪvərət /
Đáp án: A
9. A. last
/ lɑːst /
Đáp án: B
10. A. future
/ ˈfjuːtʃə (r)/
Đáp án: A
11. A. time
/ ˈtaɪm /
Đáp án: C
12. A. hard
/ hɑːd /
Đáp án: B
13. A. my
/ maɪ /
B. baby
/ ˈbeɪbi /
C. spy
/ˈspaɪ /
D. cry
/ kraɪ /
B. get
/get/
C. send
/send/
D. pretty
/ ˈprɪti /
B. ready
/'redi/
C. mean
/mi:n/
D. head
/hed/
B. mean
/mi:n/
C. please
/pli;z/
D. meat
/mi:t/
B. punish
/ ˈpʌnɪʃ /
C. pull
/pul/
D. hungry
/ ˈhʌŋɡri /
B. character
/ ˈkærəktə(r)/
C. happy
/ ˈhæpi /
D. classmate
/ ˈklɑːsmeɪt /
B. twelve
/ twelv /
C. person
/ ˈpɜːsn̩ /
D. sentence
/ ˈsentəns /
B. music
/ ˈmjuːzɪk /
C. cucumber
/ ˈkjuːkʌmbə (r)/
D. sun
/ sʌn /
B. young
/ jʌŋ /
C. country
/ ˈkʌntri /
D. mountain
/ ˈmaʊntɪn /
B. pan
/ pæn /
C. match
/ mætʃ /
D. table
/ ˈteɪbl̩ /
B. outside
/ ˌaʊtˈsaɪd /
C. cousin
/ ˈkʌzn̩ /
D. countless
/ ˈkaʊntləs /
B. steamer
/ ˈstiːmə(r) /
C. bead
/ biːd /
D. meat
/ miːt /
Đáp án: B
14. A. well
/ wel /
Đáp án: D
15. A. weather
/ ˈweðə (r)/
Đáp án: C
16. A. break
/ breɪk /
Đáp án: A
17. A. lucky
/ ˈlʌki /
Đáp án: C
18. A. planet
/ ˈplænɪt /
Đáp án: D
19. A. letter
/ ˈletə (r)/
Đáp án: C
20. A. humor
/ ˈhjuːmə (r)/
Đáp án: D
Exercise 2:
1. A. enough
/ ɪˈnʌf /
Đáp án: D
2. A. lamp
/ læmp /
Đáp án: D
3. A. about
/ əˈbaʊt /
Đáp án: C
4. A. bread
/ bred /
Đáp án: A
5. A. cover
/ ˈkʌvə(r)/
B. folder
/ fəʊldə(r) /
C. here
/ hɪə(r)/
D. answer
/ ˈɑːnsə(r)/
B. reach
/ riːtʃ /
C. breakfast
/ ˈbrekfəst /
D. bead
/ biːd /
B. name
/ ˈneɪm /
C. happy
/ ˈhæpi /
D. danger
/ ˈdeɪndʒə(r)/
B. help
/ help /
C. set
/ set /
D. before
/ bɪˈfɔː(r)/
B. hold
/ həʊld /
C. fork
/ fɔːk /
D. slow
/ sləʊ /
B. wait
/ weɪt /
C. afraid
/ əˈfreɪd /
D. chair
/ tʃeə(r)/
B. paper
/ ˈpeɪpə(r)/
C. table
/ ˈteɪbəl /
D. grade
/ ɡreɪd /
B. heart
/ hɑːt /
C. please
/ pliːz /
D. speak
/ spiːk /
B. kind
/ kaɪnd /
C. intelligent
/ ɪnˈtelɪdʒənt /
D. underline
/ ˌʌndəˈlaɪn /
B. more
/ mɔː(r) /
C. money
/ ˈmʌni /
D. somebody
/ ˈsʌmbədi /
B. climb
/ klaɪm /
C. bomb
/ ˈbɒm /
D. baby
/ ˈbeɪbi /
B. national
/ ˈnæʃnəl /
C. nationality
/ ˌnæʃəˈnælɪti /
D. international
/ ˌɪntəˈnæʃənəl /
B. paper
/ ˈpeɪpə(r) /
C. explain
/ ɪksˈpleɪn /
D. same
/ seɪm /
Đáp án: C
6. A. steamer
/ ˈstiːmə (r)/
Đáp án: C
7. A. favorite
/ ˈfeɪvərət /
Đáp án: C
8. A. end
/ end /
Đáp án: D
9. A. photo
/ ˈfəʊtəʊ /
Đáp án: C
10. A. train
/ treɪn /
Đáp án: D
11. A. habit
/ ˈhæbɪt /
Đáp án: A
12.A. meaning
/ ˈmiːnɪŋ /
Đáp án: B
13. A. light
/ laɪt /
Đáp án: C
14. A. come
/ ˈkʌm /
Đáp án: B
15. A. comb
/ kəʊm /
Đáp án: D (âm /b/ luôn bị nuốt sau âm /m/)
16. A. nation
/ ˈneɪʃən /
Đáp án: A
17. A. bank
/ bæŋk /
Đáp án: A
18. A. fun
/ fʌn /
B. sun
/ sʌn /
C. supermarket
/ ˈsuːpəmɑːkɪt /
D. lunch
/ ˈlʌntʃ /
B. literature
/ ˈlɪtrətʃə(r) /
C. tidy
/ ˈtaɪdi /
D. finger
/ ˈfɪŋɡə(r) /
B. fat
/ fæt /
C. father
/ ˈfɑːðə(r) /
D. apple
/ ˈæpəl /
B. meaning
/ ˈmiːnɪŋ /
C. bread
/ bred /
D. heat
/ hiːt /
B. try
/ ˈtraɪ /
C. happy
/ ˈhæpi /
D. lovely
/ ˈlʌvli /
B. life
/ laɪf /
C. beautiful
/ ˈbjuːtəfəl /
D. like
/ ˈlaɪk /
B. tall
/ tɔːl /
C. favorite
/ ˈfeɪvərət /
D. fall
/ fɔːl /
B. apple
/ ˈæpəl /
C. gram
/ ɡræm /
D. fall
/ fɔːl /
B. bottle
/ ˈbɒtəl /
C. soccer
/ ˈsɒkə(r) /
D. orange
/ ˈɒrɪndʒ /
B. shoulder
/ ˈʃəʊldə(r) /
C. mouth
/ maʊθ /
D. household
/ ˈhaʊshəʊld /
B. ton
/ tʌn /
C. month
/ mʌnθ /
D. shop
/ ʃɒp /
B. lemonade
/ ˌleməˈneɪd /
C. packet
/ ˈpækɪt /
D. tent
/ tent /
Đáp án: C
19. A. different
/ ˈdɪfrənt /
Đáp án: C
20. A. cat
/ kæt /
Đáp án: C
Exercise 3:
1. A. easy
/ ˈiːzi /
Đáp án: C
2. A. family
/ ˈfæməli /
Đáp án: B
3. A. smile
/ smaɪl /
Đáp án: C
4. A. small
/ smɔːl /
Đáp án: C
5. A. black
/ blæk /
Đáp án: D
6. A. dozen
/ ˈdʌzən /
Đáp án: A
7. A. round
/ ˈraʊnd /
Đáp án: B
8. A. money
/ ˈmʌni /
Đáp án: D
9. A. chest
/ tʃest /
Đáp án: C
10. A. champagne
/ ʃæmˈpeɪn /
B. chaos
/ ˈkeɪɒs /
C. scheme
/ skiːm /
D. chemist
/ ˈkemɪst /
B. alive
/ əˈlaɪv /
C. vacancy
/ ˈveɪkənsi /
D. habitat
/ ˈhæbɪtæt /
B. top
/ tɒp /
C. pocket
/ ˈpɒkɪt /
D. modern
/ ˈmɒdən /
B. trust
/ trʌst /
C. fuss
/ fʌs /
D. judge
/ dʒʌdʒ /
B. gentle
C. gamble
D. garage
/ ˈdʒentəl /
/ ˈɡæmbəl /
/ ˈɡærɑːʒ /
B. astronaut
/ ˈæstrənɔːt /
C. vaulting
/ ˈvɔːltɪŋ /
D. aunt
/ ɑːnt /
B. treasure
/ ˈtreʒə /
C. spread
/ spred /
D. dread
/ dred /
B. shout
/ ʃaʊt /
C. wounded
/ ˈwuːndɪd /
D. count
/ kaʊnt /
B. dozen
/ ˈdʌzən /
C. youngster
/ ˈjʌŋstə /
D. home
/ həʊm /
B. partial
/ ˈpɑːʃəl /
C. material
/ məˈtɪərɪəl /
D. financial
/ faɪˈnænʃəl /
B. native
/ ˈneɪtɪv /
C. sailor
/ ˈseɪlə(r) /
D. applicant
/ ˈæplɪkənt /
Đáp án: A
11. A. islander
/ ˈaɪləndə[r] /
Đáp án: D
12. A. stone
/ stəʊn /
Đáp án: A
13. A. volunteer
/ ˌvɒlənˈtɪə(r) /
Đáp án: A
14. A. gossip
/ ˈɡɒsɪp /
Đáp án: B
15. A. daunt
/ dɔːnt /
Đáp án: D
16. A. clear
/ klɪə[r] /
Đáp án: A
17. A. about
/ əˈbaʊt /
Đáp án: C
18. A. none
/ nʌn /
Đáp án: D
19. A. crucial
/ ˈkruːʃəl /
Đáp án: C
20. A. major
/ ˈmeɪdʒə(r) /
Đáp án: D
Cách phát âm của đuôi -s "s” được phát âm là:
+ /s/: khi âm tận cùng trước nó là /p/, /k/, /f/, /θ/, /t/.
/iz/: khi trước -s là: ch, sh, ss, x, ge.
/z/: khi âm tận cùng trước nó là nguyên âm và các phụ âm còn lại.
Ví dụ:
A. listens / ˈlɪsnz /
B. reviews / rɪˈvjuːz /
C. protects / prəˈtekts /
D. enjoys / ɪnˈdʒɔɪz /
Phần được gạch chân ở câu C được phát âm là /s/ còn lại được phát âm là /z/.
Đáp án là C
Bài tập áp dụng
Chọn từ có phần gạch chân được phát âm khác so với các từ còn lại.
Exercise 1:
1. A. proofs
2. A. asks
B. books
B. breathes
C. points
C. breaths
3 A. sees
B. sports
C. pools
4. A. tombs
B. lamps
C. brakes
5. A. books
B. floors
C. combs
6. A. cats
B. tapes
C. rides
7. A. walks
B. begins
C. helps
8. A. shoots
B. grounds
C. concentrates
9. A. helps
B. laughs
C. cooks
10. A. hours
B. fathers
C. dreams
1. A. beds
2. A. arms
B. doors
B. suits
C. plays
C. chairs
boards D.
3. A. boxes
B. classes
C. potatoes
finishes D.
4. A. relieves
B. invents
C. buys
deals D.
5. A. dreams
B. heals
C. kills
tasks
6. A. resources
B. stages
C. preserves
D.focuses
7. A. carriages
B. whistles
C. assures
D. costumes
8. A. offers
B.mounts
C. pollens
D. swords
9. A. miles
B. words
C. accidents
D. names D.
10. A. sports
B. households
C. minds
plays D.
11. A. pools
B. trucks
C. umbrellas
workers
12. A. programs
B. individuals
C. subjects
D. celebrations
13. A. houses
B. horses
C. matches
D. wives
14. A. barracks
B. series
C. means
D. headquarters
15. A. crossroads
B. species
C. works
D. mosquitoes
Exercise 2:
days D.
hopes D.
trains D.
invites D.
drums D.
cooks D.
cuts D.
forests D.
finds D.
thinks
students D.
Đáp án
Exercise 1:
1. A. proofs
/ pruːfs /
B. books
/ bʊks /
C. points
/ pɔɪnts /
D. days
/ ˈdeɪz /
B. breathes
/ briːðz /
C. breaths
/ breθs /
D. hopes
/ həʊps /
B. sports
/ spɔːts /
C. pools
/ puːlz /
D. trains
/ treɪnz /
B. lamps
/ læmps /
C. brakes
/ breɪks /
D. invites
/ ɪnˈvaɪts /
B. floors
/ flɔː(r)z /
C. combs
/ kəʊmz /
D. drums
/ drʌmz /
B. tapes
/ teɪps /
C. rides
/ raɪdz /
D. cooks
/ kʊks /
B. begins
/ bɪˈɡɪnz /
C. helps
/ helps /
D. cuts
/ kʌts /
B. grounds
/ ɡraʊndz /
C. concentrates
/ ˈkɒnsəntreɪts /
D. forests
/ ˈfɒrɪsts /
B. laughs
/ lɑːfs /
C. cooks
/ kʊks /
D. finds
/ faɪndz /
B. fathers
/ ˈfɑːðə(r)z /
C. dreams
/ driːmz /
D. thinks
/ ˈθɪŋks /
B. doors
/ dɔː(r)z /
C. plays
/ ˈpleɪz /
D. students
/ ˈstjuːdnts /
B. suits
C. chairs
D. boards
Đáp án: D
2. A. asks
/ ˈɑːsks /
Đáp án: B
3 A. sees
/ ˈsiːz /
Đáp án: B
4. A. tombs
/ tuːmz /
Đáp án: A
5. A. books
/ bʊks /
Đáp án: A
6. A. cats
/ kæts /
Đáp án: C
7. A. walks
/ wɔːks /
Đáp án: B
8. A. shoots
/ ʃuːts /
Đáp án: B
9. A. helps
/ helps /
Đáp án: D
10. A. hours
/ ˈaʊə(r)z /
Đáp án: D
Exercise 2:
1. A. beds
/ ˈbedz /
Đáp án: D
2. A. arms
/ ɑːmz /
/ suːts /
/ tʃeə(r)z /
/ bɔːdz /
B. classes
/ ˈklɑːsɪz /
C. potatoes
/ pəˈteɪtəʊz /
D. finishes
/ ˈfɪnɪʃɪz /
B. invents
/ ɪnˈvents /
C. buys
/ baɪz /
D. deals
/ diːlz /
B. heals
/ hiːlz /
C. kills
/ kɪlz /
D. tasks
/ tɑːsks /
B. stages
/ ˈsteɪdʒɪz /
C. preserves
/ prɪˈzɜːvz /
D.focuses
/ ˈfəʊkəsɪz /
B. whistles
/ ˈwɪsl̩z /
C. assures
/ əˈʃɔː(r)z /
D. costumes
/ ˈkɒstjuːmz /
B.mounts
/ maʊnts /
C. pollens_
/ ˈpɒlənz /
D. swords
/ sɔːdz /
B. words
/ ˈwɜːdz /
C. accidents
/ ˈæksɪdənts /
D. names
/ ˈneɪmz /
B. households
/ ˈhaʊshəʊldz /
C. minds
/ maɪndz /
D. plays
/ ˈpleɪz /
B. trucks
/ trʌks /
C. umbrellas
/ ʌmˈbreləz /
D. workers
/ ˈwɜːkə(r)z /
B. individuals
/ ˌɪndɪˈvɪdʒʊəlz /
C. subjects
/ səbˈdʒekts /
D. celebrations
/ ˌselɪˈbreɪʃn̩z /
B. horses
/ ˈhɔːsɪz /
C. matches
/ ˈmætʃɪz /
D. wives
/ waɪvz /
B. series
/ ˈsɪəriːz /
C. means
/ miːnz /
D. headquarters
/ hedˈkwɔːtəz /
Đáp án: B
3. A. boxes
/ ˈbɒksɪz /
Đáp án: C
4. A. relieves
/ rɪˈliːvz /
Đáp án: B
5. A. dreams
/ driːmz /
Đáp án: D
6. A. resources
/ rɪˈzɔːsɪz /
Đáp án: C
7. A. carriages
/ ˈkærɪdʒɪz /
Đáp án: A
8. A. offers
/ ˈɒfə(r)z /
Đáp án: B
9. A. miles
/ maɪlz /
Đáp án: C
10. A. sports
/ spɔːts /
Đáp án: A
11. A. pools
/ puːlz /
Đáp án: B
12. A. programs
/ ˈprəʊɡræmz /
Đáp án: C
13. A. houses
/ ˈhaʊzɪz /
Đáp án: D
14. A. barracks^
/ ˈbærəks /
Đáp án: A
15. A. crossroads
/ ˈkrɒsrəʊdz /
B. species
/ ˈspiːʃiːz /
C. works
/ ˈwɜːks /
D. mosquitoes
/ məˈskiːtəʊz /
Đáp án: C
IV. Cách phát âm của đuôi -ed
“- ed" được phát âm là:
/t/: khi âm tận cùng trước -ed là /s/,/tf/, /f/, /k/, /p/, /f/ thì phát âm là /t/.
/id/: khi trước -ed là /t/ và /d/.
/d/: khi âm tận cùng trước -ed là nguyên âm và các phụ âm còn lại.
Ví dụ:
A. toured /turd/
C. solved / sɒlvd /
B. jumped / dʒʌmpt /
D. rained / reɪnd /
Câu B "-ed" được phát ấm là /t/, các đáp án còn lại -ed được phát âm là /d/
Đáp án là B
Bài tập áp dụng
Chọn từ có phần gạch chân được phát âm khác so với các từ còn lại.
Exercise 1:
1. A. worked
2. A. kissed
B. stopped
B. helped
C. forced
C. forced
D. wanted
D. raised
3. A. confused
B. faced
C. cried
D. defined
4. A. devoted
B. suggested
C. provided
D. wished
5. A. catched
B. crashed
C. occupied
D. coughed
6. A. agreed
B. missed
C. liked
D. watched
7. A. measured
B. pleased
C. distinguished
D. managed
8. A. wounded
B. routed
C. wasted
D. risked
9. A. imprisoned
B. pointed
C. shouted
D. surrounded
10. A. failed
B.reached
C. absored
D. solved
1. A. invited
2. A. removed
B. attended
B. washed
celebrated C.
displayed D.
3. A. looked
B. laughed
hoped C.
missed D.
4. A. wanted
B. parked
moved C.
stepped D.
5 A. laughed
B. passed
stopped C.
watched D.
placed D.
6. A. believed
B. prepared
suggested C.
liked
7. A. lifted
B. lasted
involved C.
happened
D. decided
Exercise 2:
8. A. collected
9. A. walked
B. changed
B. entertained
C. formed
C. reached
D. viewed
D. looked
10. A. admired
B. looked
C. missed
D. hoped
11. A. filled
B. cleaned
C. ploughed
D. watched
12. A. visited
B. decided
C. engaged
D. disappointed
13. A. kissed
B. stopped
C. laughed
D. closed
14. A. reformed
B. appointed
C. stayed
D. installed
15. A. fitted
B. educated
C. locked
D. intended
B. stopped
/ stɒpt /
C. forced
/ fɔːst /
D. wanted
/ ˈwɒntɪd /
B. helped
/ helpt /
C. forced
/ fɔːst /
D. raised
/ reɪzd /
B. faced
/ feɪst /
C. cried
/ kraɪd /
D. defined
/ dɪˈfaɪnd /
B. suggested
/ səˈdʒestɪd /
C. provided
/ prəˈvaɪdɪd /
D. wished
/ wɪʃt /
B. crashed
/ kræʃt /
C. occupied
/ ˈɒkjʊpaɪd /
D. coughed
/ kɒft /
B. missed
/ mɪst /
C. liked
/ ˈlaɪkt /
D. watched
/ wɒtʃt /
B. pleased
/ pliːzd /
C. distinguished
/ dɪˈstɪŋɡwɪʃt /
D. managed
/ ˈmænɪdʒd /
B. routed
/ ˈruːtɪd /
C. wasted
/ ˈweɪstɪd /
D. risked
/ rɪskt /
B. pointed
/ ˈpɔɪntɪd /
C. shouted
/ ˈʃaʊtɪd /
D. surrounded
/ səˈraʊndɪd /
Đáp án
Exercise 1:
1. A. worked
/ ˈwɜːkt /
Đáp án: D
2. A. kissed
/ kɪst /
Đáp án: D
3. A. confused
/ kənˈfjuːzd /
Đáp án: B
4. A. devoted
/ dɪˈvəʊtɪd /
Đáp án: D
5. A. catched
/ kætʃt /
Đáp án: C
6. A. agreed
/ əˈɡriːd /
Đáp án: A
7. A. measured
/ ˈmeʒə(r)d /
Đáp án: C
8. A. wounded
/ ˈwuːndɪd /
Đáp án: D
9. A. imprisoned
/ ɪmˈprɪzn̩d /
Đáp án: A
10. A. failed
/ feɪld /
B.reached
/ riːtʃt /
C. absored
/ absored /
D. solved
/ sɒlvd /
B. attended
/ əˈtendɪd /
C. celebrated
/ ˈselɪbreɪtɪd /
D. displayed
/ dɪˈspleɪd /
B. washed
/ wɒʃt /
C. hoped
/ həʊpt /
D. missed
/ mɪst /
B. laughed
/ lɑːft /
C. moved
/ muːvd /
D. stepped
/ stept /
B. parked
/ pɑːkt /
C. stopped
/ stɒpt /
D. watched
/ wɒtʃt /
B. passed
/ pɑːst /
C. suggested
/ səˈdʒestɪd /
D. placed
/ ˈpleɪst /
B. prepared
/ prɪˈpeə(r)d /
C. involved
/ ɪnˈvɒlvd /
D. liked
/ ˈlaɪkt /
B. lasted
/ ˈlɑːstɪd /
C. happened
/ ˈhæpənd /
D. decided
/ dɪˈsaɪdɪd /
B. changed
/ tʃeɪndʒd /
C. formed
/ ˈfɔːmd /
D. viewed
/ vjuːd /
B. entertained
/ ˌentəˈteɪnd /
C. reached
/ riːtʃt /
D. looked
/ ˈlʊkt /
B. looked
/ ˈlʊkt /
C. missed
/ mɪst /
D. hoped
/ həʊpt /
B. cleaned
/ kliːnd /
C. ploughed
/ plaʊd /
D. watched
/ wɒtʃt /
B. decided
C. engaged
D. disappointed
Đáp án: B
Exercise 2:
1. A. invited
/ ɪnˈvaɪtɪd /
Đáp án: D
2. A. removed
/ rɪˈmuːvd /
Đáp án: A
3. A. looked
/ ˈlʊkt /
Đáp án: C
4. A. wanted
/ ˈwɒntɪd /
Đáp án: A
5 A. laughed
/ lɑːft /
Đáp án: C
6. A. believed
/ bɪˈliːvd /
Đáp án: D
7. A. lifted
/ ˈlɪftɪd /
Đáp án: C
8. A. collected
/ kəˈlektɪd /
Đáp án: A
9. A. walked
/ ˈwɔːkt /
Đáp án: B
10. A. admired
/ ədˈmaɪə(r)d /
Đáp án: A
11. A. filled
/ fɪld /
Đáp án: D
12. A. visited
/ ˈvɪzɪtɪd /
Đáp án: C
13. A. kissed
/ kɪst /
/ dɪˈsaɪdɪd /
/ ɪnˈɡeɪdʒd /
/ ˌdɪsəˈpoɪntɪd /
B. stopped
/ stɒpt /
C. laughed
/ lɑːft /
D. closed
/ kləʊzd /
B. appointed
/ əˈpɔɪntɪd /
C. stayed
/ steɪd /
D. installed
/ ɪnˈstɔːld /
B. educated
/ ˈedʒʊkeɪtɪd /
C. locked
/ lɒkt /
D. intended
/ ɪnˈtendɪd /
Đáp án: D
14. A. reformed
/ rɪˈfɔːmd /
Đáp án: B
15. A. fitted
/ ˈfɪtɪd /
Đáp án: C
*Các trường hợp đặc biệt của đuôi -ed
Một số từ kết thúc bằng -ed được dùng làm tính từ/danh từ, đuôi -ed được phát âm là /id/:
aged / eɪdʒid /(a): cao tuổi, lớn tuổi
aged / eɪdʒd /(Vpast): trở nên già, làm cho già cỗi
blessed /blesid/ (a): thần thánh, thiêng liêng
crooked / krʊkid/(a): cong, oằn, vặn vẹo
dogged / dɒɡdi /(a): gan góc, gan lì, bền bỉ
naked /neikid/(a): trơ trụi, trần truồng
learned / lɜːnid /(a): có học thức, thông thái, uyên bác
learned / lɜːnd /(Vpast): học
ragged / ræɡid /(a): rách tả toi, bù xù
wicked /wikid/(a): tinh quái, ranh mãnh, nguy hại
wretched / ˈretʃɪd /(a): khốn khổ, bần cùng, tồi tệ
beloved /bɪˈlʌvɪd /(a): yêu thương
cursed / kɜːst /(a): tức giận, khó chịu
rugged / ˈrʌɡɪd /(a): xù xì, gồ ghề
sacred / ˈseɪkrɪd /(a): thiêng liêng, trân trọng
legged / ˈleɡɪd /(a): có chân
hatred / ˈheɪtrɪd /(a): lòng hận thù
crabbed / kræbid /(a): càu nhàu, gắt gỏng
Bài tập áp dụng
1. A. naked
2. A. concerned
B. looked
B. raised
C. crooked
C. developed
D. wicked
D. maintained
3. A. laughed
B. photographed
C. coughed
D. weighed
4. A. looked
B. naked
C. cooked
D.booked
5. A. communicates
6. A. manages
B. mistakes
B. laughs
C. loves
C. photographs
D. hopes
D. makes
7. A. traveled
B. learned
C. landed
D. fastened
8. A. beloved
B. learned
C. used
D.ragged
9. A. unmatched
B. learned
C. beloved
D. sacred
10. A. naked
B. beloved
C. learned
D.ragged
11. A. scared
B, hatred
C. aged
D. crabbed
12. A. used
B. blessed
C. cursed
D. dogged
13. A. wicked
B. rugged
C. wretched
D. worked
14. A. increased
B. kissed
C. blessed
D. faced
15. A. crabbed
B. advised
C. proposed
D. raised
B. looked
/ ˈlʊkt /
C. crooked
/ krʊkɪd /
D. wicked
/ ˈwɪkɪd /
B. raised
/ reɪzd /
C. developed
/ dɪˈveləpt /
D. maintained
/ meɪnˈteɪnd /
B. photographed
/ ˈfəʊtəɡrɑːft /
C. coughed
/ kɒft /
D. weighed
/ weɪd /
B. naked
/ ˈneɪkɪd /
C. cooked
/ kʊkt /
D.booked
/ bʊkt /
B. mistakes
/ mɪˈsteɪks /
C. loves
/ ˈlʌvz /
D. hopes
/ həʊps /
B. laughs
/ lɑːfs /
C. photographs
/ ˈfəʊtəɡrɑːfs /
D. makes
/ ˈmeɪks /
B. learned
/ ləːnd /
C. landed
/ ˈlandɪd /
D. fastened
/ ˈfɑːs(ə)n̩d /
B. learned
/ ləːnid /
C. used
/ ˈjuːzd /
D.ragged
/ raɡid /
B. learned
C. beloved
D. sacred
Đáp án
1. A. naked
/ ˈneɪkɪd /
Đáp án: B
2. A. concerned
/ kənˈsəːnd /
Đáp án: C
3. A. laughed
/ lɑːft /
Đáp án: D
4. A. looked
/ ˈlʊkt /
Đáp án: B
5. A. communicates
/ kəˈmjuːnɪkeɪts /
Đáp án: C
6. A. manages
/ ˈmænɪdʒɪz /
Đáp án: A
7. A. traveled
/ ˈtrv(ə)l̩d /
Đáp án: C
8. A. beloved
/ bɪˈlʌvɪd /
Đáp án: C
9. A. unmatched
/ ʌnˈmatʃt /
/ lɜːnid /
/ bɪˈlʌvɪd /
/ ˈseɪkrɪd /
B. beloved
/ bɪˈlʌvɪd /
C. learned
/ ləːnd /
D.ragged
/ ræɡid /
B, hatred
/ ˈheɪtrɪd /
C. aged
/ eɪdʒd /
D. crabbed
/ kræbid /
B. blessed
/ blesid /
C. cursed
/ kɜːsid /
D. dogged
/ ˈdɔːɡɪd /
B. rugged
/ ˈrʌɡɪd /
C. wretched
/ ˈretʃɪd /
D. worked
/ ˈwɜːkt /
B. kissed
/ kɪst /
C. blessed
/ blesid /
D. faced
/ feɪst /
B. advised
/ ədˈvʌɪzd /
C. proposed
/ prəˈpəʊzd /
D. raised
/ reɪzd /
Đáp án: A
10. A. naked
/ ˈneɪkɪd /
Đáp án: C
11. A. scared
/ skeəid /
Đáp án: C
12. A. used
/ ˈjuːzd /
Đáp án: A
13. A. wicked
/ ˈwɪkɪd /
Đáp án: D
14. A. increased
/ ɪnˈkriːst /
Đáp án: C
15. A. crabbed
/ kræbid /
Đáp án: A
CHUYÊN ĐỀ 2
TRỌNG ÂM - STRESS
I. Định nghĩa về trọng âm
Tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết. Những từ có hai âm tiết trở lên luôn có một âm tiết phát âm khác biệt
hẳn so với những âm tiết còn lại về độ dài, độ lớn và độ cao. Âm tiết nào được phát âm to hơn, giọng cao
hơn và kéo dài hơn các âm khác trong cùng một từ thì ta nói âm tiết đó được nhấn trọng âm. Hay nói cách
khác, trọng âm rơi vào âm tiết đó.
Khi nhìn vào phiên âm của một từ thì trọng âm của từ đó được kí hiệu bằng dấu (') ở phía trước, bên trên
âm tiết đó.
Ví dụ:
happy /'hæpi/: trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
clever / ˈklevər /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
arrange / əˈreɪndʒ /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.
engineer / endʒɪˈnɪə /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ ba.
Ý nghĩa của trọng âm
Trọng âm từ đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt được từ này với từ khác khi chúng ta nghe và
nói tiếng Anh. Người bản ngữ phát âm bất cứ từ nào đều có trọng âm. Vì vậy, đặt trọng âm sai âm tiết hay
không sử dụng trọng âm sẽ khiến người bản xứ khó có thể hiểu được là người học tiếng Anh muốn nói gì
và họ cũng gặp không ít khó khăn trong việc nghe hiểu người bản xứ. Chẳng hạn: Từ desert có hai cách
nhấn trọng âm: trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất / ˈdezət / thì đó là danh từ, có nghĩa là sa mạc, nhưng
trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai /dɪ'zɜrt/ thì đó là động từ; có nghĩa là bỏ rơi, đào ngũ. Trong tiếng Anh,
có một số từ được viết giống nhau nhưng trọng âm ở vị trí khác nhau tuỳ theo từ loại. Như vậy phát âm
đúng trọng âm của một từ là yếu tố đầu tiên giúp chúng ta có thể nghe hiểu và nói được như người bản
ngữ.
Âm tiết tiếng Anh
Để hiểu được trọng âm của một từ, trước hết chúng ta phải hiểu được thế nào là âm tiết. Mỗi từ đều được cấu
tạo từ các âm tiết. Âm tiết là một đơn vị phát âm, gồm có một âm nguyên âm (/ʌ/, /æ/, /a:/, /ɔɪ/, /ʊə /...) và các
phụ âm (p, k, t, m, n….) bao quanh hoặc không có phụ âm bao quanh. Từ có thể có một, hai,
ba hoặc nhiều hơn ba âm tiết.
Ví dụ:
beautiful / ˈbjuːtifʊl̩ /: có ba âm tiết.
quickly / ˈkwɪkli /: có hai âm tiết.
IV. Các quy tắc đánh trọng âm
Trọng âm theo phiên âm
a. Quy tắc
- Trọng âm không bao giờ rơi vào âm /ə/hoặc là âm /əʊ/.
Ví dụ:
mother / ˈmʌðə /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất vì âm thứ hai có chứa âm / ə /.
hotel / ˌhəʊˈtel /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai vì âm thứ nhất có chứa âm / əʊ /.
*Lưu ý: Nếu như trong một từ có chứa cả hai loại âm là / ə / và / əʊ / thì trọng âm rơi vào phần có chứa
âm / əʊ /.
Ví dụ:
suppose / səˈpəʊz /: trọng âm rơi vào âm thứ hai.
ago / əˈɡəʊ /: trọng âm rơi vào âm thứ hai.
opponent / əˈpəʊnənt /: trọng âm rơi vào âm thứ hai.
-Trọng âm thường rơi vào nguyên âm dài/nguyên âm đôi hoặc âm cuối kết thúc với nhiều hơn một
phụ âm.
Ví dụ:
disease/ dɪˈziːz /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai vì âm thứ hai có chứa nguyên âm dài /i:/.
explain / ɪksˈpleɪn /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai vì âm thứ hai có chứa nguyên âm đôi /ei/.
comprehend / ˌkɒmprɪˈhend /: trọng âm rơi vào âm tiết thứ ba vì âm thứ ba kết thúc với hai phụ âm /nd/.
Nếu tất cả các âm mà ngắn h
 








Các ý kiến mới nhất