Tin tức thư viện

Chức năng Dừng xem quảng cáo trên violet.vn

12087057 Kính chào các thầy, cô! Hiện tại, kinh phí duy trì hệ thống dựa chủ yếu vào việc đặt quảng cáo trên hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi có gây một số trở ngại đối với thầy, cô khi truy cập. Vì vậy, để thuận tiện trong việc sử dụng thư viện hệ thống đã cung cấp chức năng...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

  • (024) 62 930 536
  • 091 912 4899
  • hotro@violet.vn

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Các đề luyện thi

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Xuân Dương
Ngày gửi: 23h:29' 11-04-2023
Dung lượng: 115.6 KB
Số lượt tải: 142
Số lượt thích: 0 người
TRƯỜNG THPT ĐÔ LƯƠNG 3
ĐỀ SỐ 9

ĐỀ ÔN THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2023
MÔN: VẬT LÍ
Thời gian: 50 phút

Câu 1. Một điện trở R = 3,6 Ω được mắc vào hai cực của một nguồn điện một chiều có suất điện động E = 8
V và điện trở trong r = 0,4 Ω thành mạch điện kín. Bỏ qua điện trở của dây nối. Công suất của nguồn điện là
A. 14,4 W.

B. 16 W.

C. 8 W.

D. 1,6 W.

Câu 2. Hai điện tích điểm đứng yên trong chân không tương tác với nhau một lực F. Nếu đồng thời tăng độ
lớn của mỗi điện tích lên 2 lần và tăng khoảng cách giữa chúng lên 2 lần thì lực tương tác tĩnh điện giữa
chúng sẽ là
A. F.

B. 4F.

C. F/4.

D. F/2

Câu 3. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 10cm. Đặt vật AB trước thầu kính và cách thấu kính một đoạn 20cm.
Ta thu được ảnh
A. cùng chiều và lớn gấp đôi vật.

B. ngược chiều và lớn gấp đôi vật.

C. cùng chiều và cao bằng vật.

D. ngược chiều và cao bằng vật.

Câu 4. Cho dòng điện không đổi có cường độ 1,5A chạy trong dây dẫn thẳng dài đặt trong không khí. Độ
lớn cảm ứng từ do dòng điện này gây ra tại một điểm cách dây dẫn 0,1 m là
A.

B.

C.

D.

Câu 5. Một vật dao động điều hòa theo phương trình x = Acos(ωt + φ). Tần số góc của dao động là
A. φ.

B. A

C. x.

D. ω.

Câu 6. Trong các tia: tia X, tia gammma, tia anpha và tia tử ngoại. Tia có khả năng đâm xuyên mạnh nhất
là tia
A. gamma.

B. X.

C. anphA.

D. tử ngoại.

Câu 7. Nhận định nào sau đây sai khi nói về dao động cơ học tắt dần?
A. Dao động tắt dần là dao động có biên độ giảm dần theo thời gian.
B. Dao động tắt dần có động năng giảm dần còn thế năng biến thiên điều hòa.
C. Trong dao động tắt dần, cơ năng giảm dần theo thời gian.
D. Lực ma sát càng lớn thì dao động tắt càng nhanh.
Câu 8. Một vật nhỏ khối lượng m dao động điều hòa với phương trình li độ x = Acos(ωt +φ). Cơ năng của
vật dao động này là
A.

mω2A2.

B.

mωA2.

C.

mω2A.

D. mω2A.

Câu 9. Trong dao động điều hoà, vận tốc biến đổi điều hoà
A. Cùng pha so với li độ.

B. Ngược pha so với li độ.

C. Trễ pha π/2 so với li độ.
độ.

D. Sớm pha π/2 so với li

Câu 10. Con lắc đơn dao động điều hòa với chu kỳ 2s tại nơi có gia tốc trọng trường g = π 2 (m/s2), chiều dài
con lắc là:
A. 1 m.

B. 1 cm.

C. 10 cm.

Câu 11. Một chất điểm dao động điều hoà theo phương trình: x = 3cos(πt +

D. 10 m.
)cm, pha dao động của chất

điểm tại thời điểm t = 1s là
A. π/2 rad.

B. π raD.

C. 1,5π rad.

D. 1,5 rad.

Câu 12. Một vật nặng 500g gắn vào lò xo dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 20cm và trong khoảng thời
gian 3 phút vật thực hiện 540 dao động. Cho π2 = 10. Cơ năng của vật là:
A. 2025J.

B. 2,025J.

C. 0,89J.

D. 0,9J.

Câu 13. Chọn câu đúng. Trong hệ sóng dừng trên một sợi dây, khoảng cách giữa một nút và một bụng liên
tiếp bằng
A. hai bước sóng.
sóng.

B. một bước sóng.

C. một phần tư bước sóng.

D. một nửa bước

Câu 14. Mối liên hệ giữa bước sóng λ, vận tốc truyền sóng v, chu kì T và tần số f của một sóng là
A.

B.

C.

D.

Câu 15. Tốc độ truyền sóng cơ học phụ thuộc vào yếu tố nào?
A. Bước sóng.

B. Biên độ của sóng.

C. Bản chất của môi trường truyền sóng.

D. Tần số sóng.

Câu 16. Một sợi dây dài 120cm đầu B cố định, đầu A gắn với một nhánh của âm thoa dao động với tần số
40 Hz. Biết tốc độ truyền sóng trên dây là 32m/s, đầu A nằm tại một nút sóng dừng. Số nút sóng dừng trên
dây AB là
A. 6.

B. 3.

C. 4.

D. 5.

Câu 17. Một sóng truyền dọc theo trục Ox có phương trình u = 0,5cos(10x - 100πt) (m) trong đó t tính bằng
giây, x tính bằng m. Vận tốc truyền của sóng này là
A. 100 m/s.

B. 31,4 m/s.

C. 15,7 m/s.

D. 62,8 m/s.

Câu 18. Biểu thức li độ của vật dao động điều hòa có dạng x = Acos (ωt + φ), vận tốc của vật có giá trị cực
đại là:
A. vmax = Aω.

B. vmax = Aω2.

C. vmax = 2Aω.

D. vmax = A2ω.

Câu 19. Phát biểu nào sau đây là đúng với mạch điện xoay chiều chỉ chứa tụ điện?
A. Dòng điện sớm pha hơn hiệu điện thế một góc π/4.
B. Dòng điện sớm pha hơn hiệu điện thế một góc π/2.
C. Dòng điện trễ pha hơn hiệu điện thế một góc π/2.
D. Dòng điện trễ pha hơn hiệu điện thế một góc π/4.
Câu 20. Đặt điện áp xoay chiều có tần số góc ω vào hai đầu tụ điện có điện dung C. Dung kháng của tụ điện

A.

B.

C.

D.

Câu 21. Đặt vào hai đầu điện trở một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi và tần số f thay đổi
được. Khi f = f0 và f = 2f0 thì công suất tiêu thụ của điện trở tương ứng là P 1 và P2. Hệ thức nào sau đây
đúng?
A. P2 = 0,5P1.

B. P2 = P1.

C. P2 = 4P1.

D. P2 = 2P1.

Câu 22. Mạch RLC nối tiếp: L = 1/π(H), C = 400/π(µF). Thay đổi f để mạch có cộng hưởng. Giá trị của f
bằng:
A. 200 Hz.

B. 25 Hz.

C. 100 Hz .

D. 50 Hz.

Câu 23. Mạch RLC mắc nối tiếp được mắc vào nguồn xoay chiều có u = 220

cos(100πt + π/3)V và i = 2

cos(100πt + π/2)A. Công suất của mạch điện trên là
A.

W.

B.

W.

C.

W.

D.

W.

Câu 24. Khi một sóng điện từ có tần số 106Hz truyền trong chân không với tốc độ 3.10 8 m/s thì có bước sóng

A. 30 m.

B. 0,3 m.

C. 3000 m.

D. 300 m.

Câu 25. Một hạt nhân có độ hụt khối là 1,9262u. Lấy 1u = 931,5MeV/c 2. Năng lượng liên kết của hạt nhân
này là
A. 1794 MeV.

B. 987 MeV.

C. 2064 MeV.

D. 248 MeV.

Câu 26. Chu kỳ dao động điện từ tự do trong mạch dao động LC được xác định bởi hệ thức nào sau đây?
A.

.

B.

.

C.

.

D.

.

Câu 27. Sóng điện từ nào sau đây được dùng trong việc truyền thông tin ra vũ trụ
A. Sóng ngắn.

B. Sóng trung.

C. Sóng dài.

D. Sóng cực ngắn.

Câu 28. Chiết suất của thủy tinh đối với các ánh sáng đơn sắc đỏ, vàng, tím lần lượt là n đ, nv, nt. Chọn sắp
xếp đúng?
A. nt < nđ < nv.

B. nđ < nv < nt.

C. nt < nv < nđ.

D. nđ < nt < nv.

Câu 29. Chiếu một chùm tia sáng trắng hẹp qua lăng kính, chùm tia ló gồm nhiều chùm sáng có màu sắc
khác nhau. Hiện tượng đó được gọi là.
A. Phản xạ ánh sáng.

B. Tán sắc ánh sáng.

C. Khúc xạ ánh sáng.

D. Giao thoa ánh sáng.

Câu 30. Ánh sáng có bước sóng 0,55.10 mm là ánh sáng thuộc:
-3

A. ánh sáng tím.

B. tia hồng ngoại.

C. tia tử ngoại.

D. ánh sáng nhìn thấy.

Câu 31. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng. Sử dụng ánh sáng đơn sắc, khoảng vân đo được là
0,2 mm. Vị trí vân sáng thứ 3 kể từ vân sáng trung tâm là:
A. 0,7 mm.

B. 0,4 mm.

C. 0,6 mm.

D. 0,5 mm.

Câu 32. Quang điện trở có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiện tượng
A. quang điện ngoài.

B. Phóng xạ.

C. nhiệt điện.

D. quang điện trong.

Câu 33. Công thức liên hệ giữa giới hạn quang điện λ0, công thoát A, hằng số Planck h và vận tốc ánh sáng
c là:
A.

B.

C.

D.

Câu 34. Kim loại có công thoát A= 3,45eV. Khi chiếu vào 4 bức xạ điện từ có λ1= 0,25 µm, λ2= 0,4 µm, λ3=
0,56 µm, λ4= 0,2 µm thì bức xạ nào gây ra hiện tượng quang điện
A. λ3, λ2.

B. λ1, λ2, λ4.

C. cả 4 bức xạ trên.

D. λ1, λ4.

Câu 35. Hạt Nhân Uranium có 92 proton và 143 notron có kí hiệu là
A.

B.

C.

D.

Câu 36. Một con lắc lò xo dao động điều hòa. Độ cứng của lò xo là 16,2 N/m, mốc thế năng ở vị trí cân

bằng, vật nhỏ của con lắc có động năng cực đại là 5 J. Ở thời điểm vật nhỏ có động năng bằng thế năng thì
lực kéo về tác dụng lên nó có độ lớn bằng
A. 8,1 N.

B. 12 N.

C. 7,2 N.

D. 9 N.

Câu 37. Một con lắc dao động tắt dần trên trục Ox do có ma sát giữa vật và mặt phẳng ngang. Sau mỗi chu
kì, biên độ dao động của vật giảm 3%. Phần năng lượng của con lắc bị mất đi trong một dao động toàn phần

A. 94%

B. 9%

Câu 38. Đặt điện áp

C. 6%

D. 91%

(u tính bằng V, t tính bằng s, U không đổi) vào hai đầu đoạn mạch

mắc nối tiếp gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần có độ tự cảm

và tụ điện có điện dung C thay đổi

được. Điều chỉnh điện dung của tụ điện để điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện đạt giá trị cực đại là

.

Giá trị của R bằng
A.

B.

C.

Câu 39. Đặt điện áp

D.

vào hai đầu đoạn mạch AB gồm đoạn AM và MB mắc nối

tiếp. Đoạn mạch AM chứa điện trở thuần R không đổi, đoạn mạch MB chứa cuộn cảm thuần có độ tự cảm L
không đổi và tụ điện có điện dung C thay đổi được mắc nối tiếp. Ban đầu điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn
mạch AM bằng U1 và điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn MB là U 2. Thay đổi điện dung C của tụ điện đến
một giá trị xác định thì thấy điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn MB bằng

và cường độ dòng điện

trong mạch trước và sau khi thay đổi C lệch pha nhau 0,5π. Giá trị của U 1 bằng
A.

V

B.

V

C.

V

D.

V

Câu 40. Một con lắc lò xo gồm vật nặng có khối lượng m = 200g dao động điều hoà. Chọn gốc toạ độ O tại vị
trí cân bằng. Sự phụ thuộc của thế năng của con lắc theo thời gian được cho như trên đồ thị. Lấy π 2 = 10. Biên
độ dao động của con lắc bằng

A. 10cm

B. 4cm

C. 6cm

D. 5cm

==================Hết==================

ĐÁP ÁN
01. B; 02. A; 03. D; 04. C; 05. D; 06. A; 07. B; 08. A; 09. D; 10. A; 11. C; 12. D; 13. C;

14. C; 15. C;
16. C; 17. B; 18. A; 19. B; 20. B; 21. B; 22. B; 23. B; 24. D; 25. A; 26. C; 27. D; 28. B;
29. B; 30. D;
31. C; 32. D; 33. D; 34. D; 35. C; 36. D; 37. C; 38. C; 39. D; 40. D;
 
Gửi ý kiến