Tin tức thư viện

Chức năng Dừng xem quảng cáo trên violet.vn

12087057 Kính chào các thầy, cô! Hiện tại, kinh phí duy trì hệ thống dựa chủ yếu vào việc đặt quảng cáo trên hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi có gây một số trở ngại đối với thầy, cô khi truy cập. Vì vậy, để thuận tiện trong việc sử dụng thư viện hệ thống đã cung cấp chức năng...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

  • (024) 62 930 536
  • 091 912 4899
  • hotro@violet.vn

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

kt giua ki 1

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Kim Phượng
Ngày gửi: 23h:07' 21-10-2025
Dung lượng: 365.5 KB
Số lượt tải: 218
Số lượt thích: 0 người
TRƯỜNG THCS………

ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ I
Môn: KHOA HỌC TỰ NHIÊN 7
Thời gian làm bài … phút, không kể thời gian giao đề

Họ và tên học sinh: …………………………....................

Lớp: 7 ………………

PHẦN I (3,0 điểm). Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ
câu 1 đến câu 12. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn 1 phương án
Câu 1. Phương pháp tìm hiểu tự nhiên là
A. là hoạt động nghiên cứu của con người về các hiện tượng biến đổi khí hậu.
B. phương pháp tìm bằng chứng để giải thích, chứng minh một hiện tượng hay đặc
điểm của sự vật.
C. tìm hiểu về mối quan hệ của con người với môi trường tự nhiên, từ đó đưa ra các
giải pháp bảo vệ môi trường.
D. tìm hiểu về các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, từ đó cải tạo môi trường sống
nhằm phục vụ lợi ích của con người.
Câu 2. Kí hiệu hóa học và nguyên tử khối của calcium (đơn vị amu) là
A. Ca; 12.
B. C; 12.
C. Ca; 16.
D. C, 16.
Câu 3.  Chọn phương án đúng. Nguyên tố hóa học là tập hợp những nguyên tử
A. có cùng số proton.
B. có cùng khối lượng nguyên tử.
C. có cùng số neutron.
D. có cùng số hạt proton, neutron và electron.
Câu 4. Nguyên tử X có 11 proton và 12 neutron. Tổng số hạt trong nguyên tử X là
A. 23.
B. 34.
C. 35.
D. 46.
Câu 5. Gọi s là quãng đường đi được, t là thời gian đi hết quãng đường đó, v là tốc độ
chuyển động. Công thức nào sau đây dùng để tính tốc độ chuyển động?
A. 

B. 

C. 

D.

Câu 6. Một người đi xe đạp đi với tốc độ 15km/h. Con số đó cho ta biết điều gì?
A. Thời gian đi của xe đạp là 15h.
B. Quãng đường đi của xe đạp là 15km.
C. Quãng đường xe đi được trong 1 giờ là 15km.
D. Thời gian xe đi được là 1 giờ.
Câu 7. Đồ thị quãng đường – thời gian mô tả mối liên hệ giữa:
A. quãng đường đi được và tốc độ của vật.
B. quãng đường đi được của vật và thời gian.
C. thời gian vật đi đường và tốc độ của vật.
D. thời gian vật đi hết quãng đường.
Câu 8. Trong quá trình trao đổi chất, luôn có sự
Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

A. giải phóng năng lượng.
B. tích lũy (lưu trữ) năng lượng.
C. giải phóng hoặc tích lũy năng lượng.
D. phản ứng dị hóa.
Câu 9. Cơ quan chính thực hiện quá trình quang hợp ở thực vật là
A. rễ cây.
B. thân cây.
C. lá cây.
D. Hoa
Câu 10. Trong tế bào của hầu hết các sinh vật nhân thực, quá trình hô hấp xảy ra
trong loại bào quan nào?
A. Ti thể.
B. Lục lạp.
C. Không bào.
D. Nhân tế bào.
Câu 11. Chất sản phẩm của quá trình quang hợp là
A. nước và khí carbon dioxide.
B. nước và khí oxygen.
C. chất hữu cơ và khí oxygen.
D. chất hữu cơ và khí carbon dioxide.
Câu 12. Quá trình hô hấp có ý nghĩa
A. đảm bảo sự cân bằng oxygen và carbon dioxide trong khí quyển.
B. cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của các tế bào và cơ thể sinh vật.
C. làm sạch môi trường, đảm bảo môi trường sống cho các loài sinh vật.
D. chuyển hóa chất hữu cơ thành carbon dioxide, nước và năng lượng.
PHẦN II Câu hỏi trắc nghiệm đúng sai (3,0 điểm). Thí sinh trả lời từ câu 1 đến
câu 2. Trong mỗi ý a); b); c); d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.
Câu 1.  Theo mô hình nguyên tử của Rơ – dơ – pho – Bo. Xác định tính đúng sai của các
phát biểu sau:
Phát biểu
Đúng Sai
a) Hạt nhân nguyên tử mang điện tích dương, electron mang điện
tích âm..
b) Nguyên tử có cấu tạo đặc khít, gồm hạt nhân nguyên tử và các
electron.
c) Electron chuyển động xung quanh hạt nhân theo từng lớp khác
nhau tạo thành các lớp electron.
d) Lớp electron trong cùng gần hạt nhân nhất có tối đa 8 electron,
các lớp electron khác có chứa tối đa nhiều hơn 8 electron..
Câu 2.  Xét tính đúng sai của các phát biểu sau:
Phát biểu
Đúng Sai
a) Quang hợp là quá trình sinh vật sử dụng ánh sáng để phân giải
chất hữu cơ.
b) Chỉ có lá mới có khả năng thực hiện quang hợp
c) Nước là nguyên liệu của quang hợp, được rễ cây hút từ môi
trường bên ngoài vào và vận chuyển qua thân lên lá
d) Trong quang hợp, năng lượng được biến đổi từ quang năng
thành hóa năng

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

Câu 3. Minh và Nam đi xe đạp trên một đoạn đường thẳng. Trên hình dưới đây, đoạn
thẳng OM là đồ thị quãng đường – thời gian của Minh, đoạn thẳng ON là đồ thị
quãng đường - thời gian của Nam.

Xét tính đúng sai của các mô tả sau
Phát biểu

Đúng

Sai

a) Minh và Nam xuất phát cùng một lúc.
b) Tốc độ của Minh lớn hơn tốc độ của Nam.
c) Quãng đường Minh đi ngắn hơn quãng đường Nam đi.
d) Thời gian đạp xe của Nam nhiều hơn thời gian đạp xe của
Minh.
PHẦN III (2,0 điểm). Câu trắc nghiệm yêu cầu trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu
1 đến câu 4.
Câu 1. Trong các kí hiệu hóa học sau: H; LI; NA; CA; N; o; Be; MG; P; AU; Pb. Số
kí hiệu hóa học viết đúng là?
Câu 2.  Những vai trò nào sau đây là vai trò của sự trao đổi chất và chuyển hóa năng
lượng trong cơ thể sinh vật?
(1) Cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.
(2) Cung cấp nhiệt năng sưởi ấm không khí xung quanh cơ thể.
(3) Xây dựng, duy trì, sửa chữa các tế bào, mô, cơ quan của cơ thể.
(4) Loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể.
(5) Hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời.
(Thí sinh trả lời câu hỏi bằng cách điền đáp án theo chữ số theo thứ tự tăng dần các ý
đúng ví dụ: 1234, 2345, ….)
Câu 3. Nguyên tử X có số đơn vị điện tích hạt nhân là 11. Trong hạt nhân nguyên tử
X, hạt không mang điện nhiều hơn hạt mang điện tích dương là 1 hạt. Số hạt neutron


Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

Câu 4. Một đoàn tàu chuyển động trong thời gian 1,5 giờ đi được đoạn đường dài
108000 m. Tốc độ của đoàn tàu tính theo đơn vị m/s là
PHẦN IV (3,0 điểm). Tự luận
Câu 1. (1,0 điểm)
a) Hoàn thành phương trình quang hợp dạng chữ:                        
.....(1) + ……..(2)…….  
 ......(3) .... +……..(4)…….
b Mô tả con đường đi của khí qua các cơ quan của hệ hô hấp ở động vật (ví dụ ở
người)
Câu 2. (1,0 điểm).
Tổng số hạt proton, neutron, electron của nguyên tố X là 40, trong đó số hạt mang
điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 12.
a) Xác định số p, n, e của X.
b) Vẽ sơ đồ cấu tạo của nguyên tử nguyên tố X
Câu 3. (1,0 điểm)
Một người tập luyện chạy bộ xuất phát lúc 5 giờ 05 phút 01 giây theo hướng từ nhà
đến cột đèn và tới chân cột đèn lúc 5 giờ 09 phút 05 giây. Ngay sau đó, từ cột đèn
người này chạy theo hướng ngược lại và chạy ngang qua cây bàng bên vệ đường lúc 5
giờ 19 phút 25 giây. Tính tốc độ chạy của người này.
--------------------------HẾT ---------------------Thí sinh không được sử dụng tài liệu; Giám thị không giải thích gì thêm

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ I
TRƯỜNG THCS...........

Môn: Khoa học tự nhiên – Lớp 7
Thời gian làm bài ... phút, không kể thời gian giao
bài

Phần I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN
1. Câu hỏi trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn (3,0 điểm, mỗi câu trả lời đúng,
thí sinh được 0,25 điểm)
Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

1

B

7

B

2

A

8

C

3

A

9

C

4

B

10

A

5

C

11

C

6

C

12

B

2. Lựa chọn đúng –sai (3,0 điểm, thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 1 ý trong 1 câu hỏi
được 0,25 điểm.
Câu

Lệnh hỏi

Đáp án (Đ/S)

a

Đ

Câu

Lệnh hỏi
a

Đáp án
(Đ/S)
Đ

b
S
b
Đ
3
c
Đ
c
S
d
S
d
Đ
a
S
b
S
2
4
c
Đ
d
Đ
3. Trả lời ngắn. (1,0 điểm, mỗi câu trả lời đúng, thí sinh được 0,25 điểm)
1

Câu

Đáp án

1

5

2

134

3

12

4

20

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

Phần IV. Tự luận (3 điểm)
Câu

Hướng dẫn giải

Điểm

Các từ/cụm từ phù hợp để hoàn thành phương trình quang
hợp dạng chữ:
Câu 1
(1) Carbon dioxide (hoặc Nước)
(1,0 điểm) (2) Nước (hoặc Carbon dioxide)
(3) Glucose (hoặc Oxygen)
(4) Oxygen (hoặc Glucose)
b)
Mô tả con đường đi của khí qua các cơ quan của hệ hô hấp
ở người:

0,5

- Khi hít vào, khí oxygen từ môi trường đi vào khoang mũi
→ hầu và họng → thanh quản → khí quản → phế quản →
phế nang → máu → đi đến từng tế bào thông qua hoạt động
của hệ tuần hoàn.

0,25

- Khi thở ra, khí carbon dioxide được thải ra từ các hoạt
động hô hấp của tế bào được khuếch tán vào máu theo hệ
tuần hoàn trở về phế nang → phế quản → khí quản →
thanh quản → hầu và họng → khoang mũi rồi được đẩy ra
ngoài môi trường

0,25

a) Gọi số hạt proton, neutron, electron trong X lần lượt là P,
N và E. Trong đó, P = E.
Câu 2
Theo bài ra, ta có các phương trình: 2P + N = 40 và 2P – N
(1,0 điểm) = 12.
Kết hợp 2 phương trình này được P = 13 và N = 14.
Vậy số proton và neutron trong X lần lượt là 13 và 14.
a) Sơ đồ phân bố e theo lớp:
Lớp 1: 2e
Lớp 2: 8e
Lớp 3: 3e

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

0,25

0,25

0,5

Tổng thời gian chạy:
t = 5 h 19 min 25 s – 5 h 05 min 01 s = 14 min 24 s = 864 s.

0,25

- Tổng quãng đường chạy:
Câu 3
(1,0 điểm)

s = 400 + 1 000 = 1 400 m.
- Tốc độ chạy của người này:

--------------------- HẾT ----------------------

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

0,25
0,5

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ GIỮA HỌC KÌ I
CHƯƠNG TRÌNH DẠY SONG SONG
SÁCH GIÁO KHOA CÁNH DIỀU - MÔN KHOA HỌC TỰ NHIÊN 7
1. KHUNG MA TRẬN THEO CÔNG VĂN 7991
Thời điểm kiểm tra: Kiểm tra giữa học kì 1
+ Phần Hóa học: từ bài 1 đến bài 2
+ Phần Vật lí: bài 7,8
+ Phần Sinh học: Từ bài 18 đến bài 22
Thời gian: 90 phút
Hình thức kiểm tra
Câu trúc: Kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận (tỉ lệ 70% trắc nghiệm, 30% tự luận).
Mức độ: nhận thức đề kiểm tra sẽ có 40% câu hỏi ở mức độ nhận biết, 30% câu hỏi ở mức độ thông hiểu và 30% câu hỏi ở mức
độ vận dụng.
Gồm 2 phần:
- Trắc nghiệm khách quan: 7 điểm gồm 3 nội dung câu hỏi:
+ Nhiều lựa chọn (3 điểm)
+ Đúng - Sai (3 điểm): Mỗi câu hỏi bao gồm 4 ý, mỗi ý học sinh phải chọn đúng/sai
+ Trả lời ngắn (1 điểm)
- Tự luận: 3 điểm

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

1. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA ĐINH KÌ
Mức độ đánh giá
Phâ
TT

n

TNKQ

Chủ đề/ Chương
Nhiều lựa chọn

môn

Biết Hiểu
1
2

3

4

Vật

Hóa
học
Sinh
học

VD Biết Hiểu

1

Tốc độ

2

1

2

2

Nguyên tử. Nguyên
tố hóa học

2

1

2

2

Tổng số câu
Tổng số điểm

3

8

Tổng

“Đúng – Sai”

Bài mở đầu

Trao đổi chất và
chuyển hóa năng
lượng ở sinh vật

Tỉ lệ
Tự luận (IV)

Trả lời ngắn

VD Biết Hiểu

VD

%

Biết Hiểu

điểm

VD

Biết Hiểu

VD
2,5%

2

2

4

6

3,0

2

1

1

1

2

3,0

1,0

1

1

1

6

(1,0)

2

(1,0)
Câu

Câu

1a

(1b)

(0,5)

(0,5)

1

3

2. BẢN ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

3,0

4

3

2

30,0%

4

4

2

32,5%

6

6

15

13

4

100

4,0

3,0

3,0

10,0

35,0%

Yêu cầu cần đạt
TT

Phân

Chủ đề/

môn

Chương

Số lượng câu hỏi ở các mức độ đánh giá
TNKQ
Nhiều lựa chọn
Biết Hiểu

Phương
pháp và
kĩ năng
1

Bài

trong

mở

học tập

đầu

môn
khoa
học tự
nhiên

2

Vật lí

Tốc độ

VD

“Đúng – Sai”
Biết

Hiểu

Nhận biết
Trình bày được một số phương pháp và kĩ
năng trong học tập môn Khoa học tự nhiên
Thông hiểu:
- Thực hiện được các kĩ năng tiến trình:
quan sát, phân loại, liên kết, đo, dự báo;

1

- Sử dụng được một số dụng cụ đo (trong
nội dung môn Khoa học tự nhiên 7)
Vận dụng:
- Làm được báo cáo, thuyết trình.
Nhận biết: Nêu được khái niệm tốc độ

2

chuyển động
- Viết được công thức tính tốc độ: v = s/t

1

- Nêu được đơn vi đo tốc độ trong hệ SI.
- Kể tên được một số tốc độ thường gặp

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

VD

Trả lời ngắn
Biết Hiểu

VD

Tự luận (IV)
Biết

Hiểu

VD

trong thực tế
- Nêu được ví dụ về tốc độ chuyển động của
một số phương tiện giao thông.
Nhận biết được hình dạng đồ thị quãng
đường – thời gian cho chuyển động thẳng.
Thông hiểu:

2

- Giải thích được ý nghĩa vật lí của tốc độ

2

(cho biết mức độ nhanh hay chậm của
chuyển động).
- So sánh được tốc độ của các chuyển động
khác nhau để biết vật nào chuyển động
nhanh hơn.
- Đổi được đơn vị đo tốc độ từ m/s sang
km/h và ngược lại.
- Giải thích được vì sao tốc độ trung bình
được dùng để mô tả một chuyển động trong
khoảng thời gian dài.
- Vẽ được đồ thị quãng đường – thời gian
cho chuy ển đ ộng th ẳng

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

- Mô tả được chuyển động, tìm được các đại
lượng đơn giản từ đồ thị quãng đường – thời
gian cho trước
Vận dụng
- Áp dụng công thức v = s/t để tính tốc độ
chuyển động trong những tình huống thực
tế.
- Vận dụng công thức để tính quãng đường
hoặc thời gian khi biết hai đại lượng còn lại.

1

- Liên hệ thực tế: giải thích ý nghĩa của việc
quy định tốc độ tối đa trong giao thông.
- Từ đồ thị quãng đường – thời gian cho
trước, tìm đư ợc quãng đường vật đi (hoặc
tốc độ, hay th ời gian chuyển động của vật).
3

Hóa
học

Nguyên
tử.
Nguyên
tố hóa
học

Nhận biết

2

- Trình bày được mô hình nguyên tử của
Rutherford – Bohr (mô hình sắp xếp
electron trong các lớp electron ở vỏ nguyên
tử).
- Nêu được khối lượng của một nguyên tử

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

1

theo đơn vị quốc tế amu (đơn vị khối lượng
nguyên tử).
- Biết được khái niệm về nguyên tố hoá học
và kí hiệu nguyên tố hoá học
- Biết được công thức hoá học và đọc được
tên của 20 nguyên tố đầu tiên

1

Thông hiểu
- Hiểu cấu tạo nguyên tử; khối lượng của
các nguyên tử; điện tích của các thành phần
cấu tạo nên nguyên tử.
- Hiểu được khái niệm về nguyên tố hoá học
và kí hiệu nguyên tố hoá học.
- Từ mô hình mô tả nguyên tử xác định số

1

2

1

lượng các loại hạt trong nguyên tử
- Từ mô hình mô tả nguyên tử xác định kí
hiệu nguyên tử
- Từ số hiệu nguyên tử xác định vị trí của
nguyên tố trong bảng tuần hoàn
Vận dụng

1

- Sử dụng mô hình nguyên tử của

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

1

Rutherford – Bohr để xác định được các loại
hạt tạo thành của một số nguyên tử - Tính
được khối lượng nguyên tử theo đơn vị amu
dựa vào số lượng các hạt cơ bản.
- Từ số hiệu nguyên tử xác định số lượng

1

hạt e, p của nguyên tử và ngược lại.
- Từ tên nguyên tố hoá học xác định được kí
hiệu của nguyên tố hoá học và ngược lạ
4

Sinh
học

Trao
đổi
chất và
chuyển
hóa
năng
lượng ở
sinh vật

Nhận biết
- Nêu được khái niệm về trao đổi chất và
chuyển hóa năng lượng
- Nêu được vai trò trao đổi chất và chuyển
hoá năng lượng trong cơ thể

2

C1a

2

- Nêu được khái niệm, nguyên liệu, sản
phẩm của quang hợp.
- Nêu được một số yếu tố chủ yếu ảnh
hưởng đến quang hợp.
Thông hiểu

3

- Giải thích được một số hiện tượng liên
quan đến quá trình trao đổi chất và năng

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

2

1

lượng.
- Mô tả được một cách tổng quát quá trình
quang hợp ở tế bào lá cây: Nêu được vai trò
lá cây với chức năng quang hợp. Nêu được
khái niệm, nguyên liệu, sản phẩm của quang
hợp. Viết được phương trình quang hợp
(dạng chữ).
- Vẽ được sơ đồ diễn tả quang hợp diễn ra ở
lá cây, qua đó nêu được quan hệ giữa trao
đổi chất và chuyển hoá năng lượng
Vận dụng
- Viết được phương trình quang hợp.
- Vận dụng hiểu biết về quang hợp để giải

C1b

thích được ý nghĩa thực tiễn của việc trồng
và bảo vệ cây xanh.
Tổng số câu

12

12

4

3

Tổng số điểm

3,0

3,0

1,0

3,0

Tỉ lệ %

30%

30%

10%

30%

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169

Trang chủ: https://vndoc.com/ | Zalo: 0936.120.169
 
Gửi ý kiến