Violet
Dethi

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Đề thi, Kiểm tra

Đề cương ôn thi

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Thảo Nghi
Ngày gửi: 12h:30' 27-11-2021
Dung lượng: 75.0 KB
Số lượt tải: 22
Số lượt thích: 0 người
THUYẾT MINH VỀ CÂY LÚA
DÀN Ý: I. Mở bài: giới thiệu cây lúa Việt Nam Gợi ý thơ về cây lúa:
“Chiều về ngắm cảnh đồng quê Mênh mông cò lượn bốn bề xốn xang Một màu thảm lúa dát vàng Bồi hồi hoài niệm những trang sách đời”

“Thương lắm chân tình cây lúa lại đơm bông Nhắn gởi yêu thương trong lòng người xa xứ Mỏi gót phong sương trên bước đường lữ thứ Xin hãy quay về nơi đất mẹ còn trông ....”

“Trời mưa cho lúa thêm bông Cho đồng thêm cá, cho sông thêm thuyền”
II. Thân bài: Thuyết minh về cây lúa Việt Nam 1. Khái quát nguồn gốc cây lúa:
Lúa là một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới, cùng với bắp, lúa mì, khoai mì và khoai tây. Cây lúa là cây lương thực quan trọng của người dân Việt Nam. Cây lúa có vai trò rất quan trọng đối với người nông dân.
Cây lúa nước xuất phát đầu tiên ở vùng Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam có thể là nơi đầu tiên thuần hóa được loài cây này. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm quanh năm và có điều kiện lí tưởng cho phát triển nghề trồng lúa, ngành lúa nước ở Việt Nam từ lâu đã rất phát triển và đạt được nhiều thành tựu sớm nhất. Từ Đông Nam Á, nghề trồng lúa được du nhập vào Trung Quốc, rồi lan sang Nhật Bản, Hàn Quốc và đi khắp thế giới. Đến thế kỉ 18, người Tây Ban Nha đã đem các giống lúa nước gieo trồng ở Nam Mỹ.
2. Chi tiết về cây lúa: - Đặc điểm, hình dạng, kích thước của cây lúa:
Đặc điểm: cây lúa có thân mềm, cây lúa sống cần có nước, cần có sự chăm sóc,….
Hình dạng: cây lúa dài, thân mềm và có lá nhọn,…
Kích thước: cây lúa cao khoảng 50cm và rất nhỏ,…
Thân lúa gồm nhiều mắt và lóng như các loài cỏ khác. Chỉ vài lóng ở ngọn dài ra, số còn lại ngắn và dày đặc. Lúc nhỏ là thân lá. Khi lớn lên lóng mới dài ra. Lóng trên cũng dài nhất. Từ những mắt lóng sẽ đẻ ra nhánh lúa. Thân lúa được bao bọc bởi lá lúa. 
Lá lúa điển hình gồm: bẹ lá, phiến lá, lá thìa và tai lá. Phiến lá mỏng, dẹp và có nhiều lông rậm. Lá được hình thành từ các mầm lá ở mắt thân. Mỗi cây lúa trưởng thành thường có từ 12 đến 18 lá. Lá làm nhiệm vụ quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng nuôi cây. Khi còn phát triển lá có màu xanh lục. Khi chín lá lúa chuyển sang màu vàng.

- Cách trồng lúa:
Trước tiên phải chọn lúa, hạt thật chắc không bị sâu
Sau đó ngâm lúa và ủ lúa để cho lúa lên mộng
Sau đó đem vải lúa ngoài đồng
Khi lúa đã lên cây thì cần đủ nước, đủ phân và công sức thì cây lúa mới có thể phát triển.
3. Phân loại: Lúc ban đầu, lúa nước chỉ có vài loại cơ bản bao gồm giống lúa ưa cạn và giống lúa ưu nước. Giống lúa ưa cạn là giống lúa có thể phát triển ở vùng đất xốp không ngập nước. Nhưng nếu có ngập nước, giống lúa này vẫn phát triển tốt. Ngày nay, các tộc người thiểu số vẫn còn lưu giữ các giống lúa này. Giống lúa ưa nước là giống lúa được gieo trồng trên các vùng đất có nước ngập thường xuyên. Cây lúa phát triển tốt khi có nước ngâm ở chân.Với trình độ phát triên cao của khoa học, nhờ công nghệ lại tạo, người ta đã lai tạo được nhiều giống lúa mới  có chất lượng gạo cao, dẻo, thơm, dễ gieo trồng, ngắn hạn và cho năng xuất cao.

4 . Vai trò của lúa:
Lúa dùng để bán lấy tiền
Lúa có thể làm ra gạo dể chúng ta ăn
Lúa có thể xuất khẩu
Lúa tăng thu nhập
Lúa có thể làm nhiều món ăn khác nhau.
Lúa đi vào thơ ca, văn học nghệ thuật, là biểu tượng của đất nước Việt Nam.
“Việt Nam đất nước ta ơi  Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”

“Cày đồng đang buổi ban trưa Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày Ai ơi bưng bát cơm đầy Dẽo thơm một hạt đắng cay muôn phần”
(Gợi ý thêm:
Đối với người dân Việt Nam từ ngàn đời nay, cây lúa đã là một phần không thể thiếu trong văn hóa đất Việt, không chỉ đem lại sự ấm no đủ đầy mà nó còn trở thành một nét đẹp của bức tranh đất nước Việt bây giờ và mãi mãi, để nói lên được hình ảnh các người nông dân đã cần cù mộc mạc chân chất như thế nào. Là một loại lương
 
Gửi ý kiến