CTST -Chương 4-QHSS trong không gian-Trắc nghiệm

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Truơng hiền linh
Ngày gửi: 23h:03' 22-06-2024
Dung lượng: 4.9 MB
Số lượt tải: 118
Nguồn:
Người gửi: Truơng hiền linh
Ngày gửi: 23h:03' 22-06-2024
Dung lượng: 4.9 MB
Số lượt tải: 118
Số lượt thích:
0 người
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
CHƯƠNG 4
ĐƯỜNG THẲNG VÀ MẶT PHẲNG
QUAN HỆ SONG SONG TRONG KHÔNG GIAN
BÀI 1
ĐIỂM, ĐƯỜNG THẲNG VÀ MẶT PHẲNG TRONG KHÔNG GIAN
1. Mặt phẳng trong không gian
Mặt bàn, mặt bảng, mặt hồ nước yên lặng . . . Cho ta hình ảnh của một phần của mặt phẳng.
Để biểu diễn mặt phẳng ta thường dùng hình bình hành hay một miền góc và ghi tên của mặt phẳng
vào một góc của hình biểu diễn.
Mặt phẳng
Mặt phẳng
Để kí hiệu mặt phẳng, ta thường dùng chữ cái in hoa
đặt chúng trong dấu
Mặt phẳng
hoặc chữ cái Hi Lạp
và
.
còn được viết tắt là mp
hoặc
.
a. Điểm thuộc mặt phẳng
Cho hai điểm
Điểm
hiệu
thuộc mặt phẳng
như hình vẽ
thì ta nói
nằm trên
hay
chứa
, hay
đi qua
và kí
không chứa
và kí
.
Điểm
hiệu
và mặt phẳng
không thuộc mặt phẳng
ta nói điểm
nằm ngoài
hay
.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 1
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
b. Biểu diễn các hình trong không gian lên một mặt phẳng
Để vẽ hình biểu diễn của một hình trong không gian lên một mặt phẳng, ta thường dựa vào những qui
tắc sau :
Hình biểu diễn của đường thẳng là đường thẳng, của đoạn thẳng là đoạn thẳng.
Giữ nguyên tính liên thuộc (thuộc hay không thuộc) giữa điểm với đường thẳng hoặc đoạn thẳng.
Giữ nguyên tính song song, tính cắt nhau giữa các đường thẳng.
Biểu diễn đường nhìn thấy bằng nét vẽ liền và biểu diễn đường bị che khuất bằng nét đứt đoạn.
2. Các tính chất thừa nhận của hình không gian
a. Tính chất 1: Có một và chỉ một đường thẳng đi qua hai điểm phân biệt cho trước.
Chú ý: Đường thẳng đi qua hai điểm phân biệt
xác định bởi hai điểm
được kí hiệu
. Ta cũng nói đường thẳng
.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 2
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
b. Tính chất 2: Có một và chỉ một mặt phẳng đi qua ba điểm không thẳng hàng cho trước.
Chú ý: Mặt phẳng đi qua ba điểm
không thẳng hàng được kí hiệu là mặt phẳng
.
c. Tính chất 3: Nếu một đường thẳng có hai điểm phân biệt thuộc mặt phẳng thì mọi điểm của đường
thẳng đều thuộc mặt phẳng đó.
Chú ý: Đường thẳng
nằm trong mặt phẳng
thường kí hiệu
hoặc
.
d. Tính chất 4: Tồn tại bốn điểm không cùng thuộc một mặt phẳng.
Chú ý: Nếu có nhiều điểm cùng thuộc một mặt phẳng thì ta nói những điểm đó đồng phẳng. Còn nếu
không có mặt phẳng nào chứa các điểm đó ta nói chúng không đồng phẳng.
e. Tính chất 5: Nếu hai mặt phẳng phân biệt có một điểm chung thì chúng còn có một đường thẳng duy
nhất chứa tất cả các điểm chung của hai mặt phẳng đó.
Chú ý:
Đường thẳng
hiệu
chung của hai mặt phẳng
và
được gọi là giao tuyến của (
và
, kí
.
Từ tính chất trên ta suy ra: Nếu hai mặt phẳng phân biệt có một điểm chung thì chúng có một
đường thẳng chung đi qua điểm chung ấy.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 3
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
f. Tính chất 6: Trên mỗi mặt phẳng, các kết quả đã biết trong hình học phẳng đều đúng.
3. Cách xác định mặt phẳng
Có 3 cách xác định mặt phẳng
Cách 1: Một mặt phẳng được xác định nếu biết nó chứa ba điểm không thẳng hàng.
Chú ý: Mặt phẳng được xác định bởi ba điểm
hay
không thẳng hàng được kí hiệu là mp
.
Cách 2: Một mặt phẳng được xác định nếu biết nó chứa một đường thẳng và một điểm không
thuộc đường thẳng đó.
Chú ý: Mặt phẳng được xác định bởi điểm
mp
hay
và đường thẳng
không qua điểm
được kí hiệu là
.
Cách 3: Một mặt phẳng được xác định nếu biết nó chứa hai đường thẳng cắt nhau.
Chú ý: Mặt phẳng được xác định bởi hai đường thẳng
cắt nhau kí hiệu là mp
4. Hình chóp và hình tứ diện
a. Hình chóp
Cho đa giác lồi
đỉnh
ta được
nằm trong mặt phẳng
và điểm
tam gíác
. Hình tạo bởi
được gọi là hình chóp, kí hiệu là
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
không thuộc
. Nối
với các
tam gíác đó và đa giác
.
Trang 4
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Trong hình chóp
+ Điểm
CTST
, ta gọi:
là đỉnh.
+ Các tam giác
+ Đa giác
là các mặt bên.
là mặt đáy.
+ Các đoạn thẳng
là các cạnh bên.
+ Các cạnh của đa giác
là các cạnh đáy.
Ta gọi hình chóp có đáy tam giác, tứ giác, ngũ giác, ... lần lượt là hình chóp tam giác, hình chóp tứ
giác, hình chóp ngũ giác, ....
Hình chóp tam giác
Hình chóp tứ giác
b. Hình tứ diện
Cho bốn điểm
không đồng phẳng. Hình tạo bởi bốn tam giác
được gọi là hình tứ diện (hay tứ diện), kí hiệu
Trong hình tứ diện
, ta gọi:
+ Các điểm
là các đỉnh.
+ Các tam giác
+ Các đoạn thẳng
và
.
là các mặt của tứ diện.
là các cạnh của tứ diện.
+ Hai cạch không đi qua một đỉnh là hai cạnh đối diện.
+ Đỉnh không thuộc một mặt của tứ diện là đỉnh đối diện với mặt đó.
Chú ý:
+ Hình tứ diện có bốn mặt là tam giác đều được gọi là tứ diện đều.
+ Một tứ diện có thể xem như là một hình chóp tam giác với đỉnh là một đỉnh tùy ý của tứ diện và
đáy là mặt của tứ diện không chứa đỉnh đó.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 5
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
DẠNG 1
TÌM GIAO TUYẾN CỦA HAI MẶT PHẲNG
TÌM GIAO ĐIỂM CỦA ĐƯỜNG THẲNG VÀ MẶT PHẲNG
TÍNH TỈ SỐ CÁC CẶP CẠNH
1. Tìm giao tuyến của hai mặt phẳng
Phương pháp :
Cơ sở của phương pháp tìm giao tuyến của hai mặt phẳng
Bước 1: Tìm hai điểm chung
Bước 2: Đường thẳng
và
của
và
và
cần thực hiện:
.
là giao tuyến cần tìm
.
Chú ý
Để tìm điểm chung của
và
ta thường tìm 2 đường thẳng đồng phẳng lần lượt nằm trong hai
mặt phẳng giao điểm nếu có của hai đường thẳng này là điểm chung của hai mặt phẳng.
b
a
Khi điểm
A
và
2. Tìm giao điểm của đường thẳng và mặt phẳng
Phương pháp
Cơ sở của phương pháp tìm giao điểm của đường thẳng
Trường hợp 1:
chứa đường thẳng
và
và mặt phẳng
cắt
là xét hai trường hợp:
.
d
I
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 6
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Trường hợp 2:
+ Bước 1: Tìm
không chứa đường thẳng nào cắt
CTST
.
sao cho
+ Bước 2: Tìm
.
d
I
3. Tính tỉ số các cặp cạnh
a. Định lý Thalès
b. Trọng tâm tam giác
Nếu
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 7
là trọng tâm tam giác
thì :
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
c. Định lí Menelaus: Cho tam giác
. Khi đó
. Các điểm
CTST
lần lượt nằm trên các đường thẳng
thẳng hàng khi và chỉ khi:
4. Xác định thiết diện của hình chóp cắt bởi mặt phẳng
Để xác định thiết diện của hình chóp
phẳng
điểm của
cắt bởi mặt phẳng
, ta tìm giao điểm của mặt
với các đường thẳng chứa các cạnh của hình chóp. Thiết diện là đa giác có đỉnh là các giao
với hình chóp (và mỗi cạnh của thiết diện phải là một đoạn giao tuyến với một mặt của
hình chóp)
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 8
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương
án.
Câu 1.
Cho bốn điểm không đồng phẳng, ta có thể xác định được nhiều nhất bao nhiêu mặt phẳng phân
biệt từ bốn điểm đã cho ?
A.
B.
C.
D.
Lời giải
Chọn C.
Do bốn điểm không đồng phẳng nên không tồn tại bộ ba điểm thẳng hàng trong số bốn điểm đó. Cứ ba
điểm không thẳng hàng xác định một mặt phẳng nên số mặt phẳng phân biệt có thể lập được từ bốn điểm
đã cho là
Câu 2.
Trong mp
, cho bốn điểm
,
. Có mấy mặt phẳng tạo bởi
A.
.
B.
,
,
trong đó không có ba điểm nào thẳng hàng. Điểm
và hai trong số bốn điểm nói trên?
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn C.
Điểm
cùng với hai trong số bốn điểm
cách chọn ra hai điểm, nên có tất cả
Câu 3.
Cho 2 đường thẳng
,
,
,
tạo thành một mặt phẳng, từ bốn điểm ta có
mặt phẳng tạo bởi
và hai trong số bốn điểm nói trên.
cắt nhau và không đi qua điểm
. Xác định được nhiều nhất bao nhiêu
mặt phẳng bởi a, b và A ?
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4.
Lời giải
Chọn B.
Có 3 mặt phẳng gồm
Câu 4.
.
Cho tứ giác lồi
và điểm S không thuộc mp (ABCD). Có nhiều nhất bao nhiêu mặt
phẳng xác định bởi các điểm A, B, C, D, S ?
A. 5
B. 6
C. 7
D. 8
Lời giải
Chọn A.
Có
mặt phẳng.
Câu 5.
Trong mặt phẳng
cho tứ giác
ba trong năm điểm
A.
.
, điểm
. Hỏi có bao nhiêu mặt phẳng tạo bởi
?
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn B.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 9
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Điểm
và 2 điểm bất kì trong 4 điểm
tạo thành 6 mặt phẳng, bốn điểm
CTST
tạo thành
1 mặt phẳng.
Vậy có tất cả 7 mặt phẳng.
Câu 6.
Cho năm điểm
,
,
,
,
trong đó không có bốn điểm nào ở trên cùng một mặt phẳng.
Hỏi có bao nhiêu mặt phẳng tạo bởi ba trong số năm điểm đã cho?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn A.
Cứ chọn ra ba điểm trong số năm điểm
,
,
,
,
ta sẽ có một mặt phẳng. Từ năm điểm ta có
cách chọn ra ba điểm bất kỳ trong số năm điểm đã cho, nên có
phẳng tạo bởi ba trong số năm điểm đã
cho.
Câu 7.
Một hình chóp có đáy là ngũ giác có số mặt và số cạnh là :
A. 5 mặt, 5 cạnh.
B. 6 mặt, 5 cạnh.
C. 6 mặt, 10 cạnh.
D. 5 mặt, 10 cạnh.
Lời giải
Chọn C.
Hình chóp ngũ giác có 5 mặt bên + 1 mặt đáy. 5 cạnh bên và 5 cạnh đáy.
Câu 8.
A.
Trong các hình chóp, hình chóp có ít cạnh nhất có số cạnh là bao nhiêu?
.
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn D.
Hình tứ diện là hình chóp có số cạnh ít nhất.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 10
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Câu 9.
Cho tứ diện
. Gọi
,
. Gọi
là một điểm bên trong tam giác
là hai điểm trên cạnh
cắt
A.
tại
,
. Giả sử
cắt
. Giao tuyến của hai mặt phẳng
.
B.
.
tại
và
C.
và
,
CTST
là một điểm trên đoạn
cắt
tại
và cắt
tại
là đường thẳng:
.
D.
.
Lời giải
Chọn D.
Do
là giao điểm của
Ta có
và
nên
là giao điểm của
Mà
(1)
và
,
nên
(2)
Từ (1) và (2) có
Câu 10. Cho tứ diện
.
là trọng tâm tam giác
. Giao tuyến của hai mặt phẳng
và
là:
A.
,
C.
,
là trung điểm
là hình chiếu của
.
trên
.
B.
,
là trung điểm
D.
,
là hình chiếu của
.
trên
.
Lời giải
Chọn B.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 11
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
là điểm chung thứ nhất của
là trọng tâm tam giác
và
CTST
và
,
là trung điểm
nên
nên
là điểm chung thứ hai của
.
Vậy giao tuyến của hai mặt phẳng
và
là
.
+ Hiện tại mình chia sẻ file Word Toán 11 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS có lời
giải đầy đủ do mình biên soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
Thầy, cô cần file Word
có tính phí thì liên hệ mình zalo 0978333093 hoặc facebook
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
+ Ngoài ra còn có tài liệu Toán 11, 12 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS do mình biên
soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
+ Toán 8, 9 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS
Tất cả tài liệu chính chủ, do mình biên soạn phù hợp dùng giảng dạy các trường trên cả nước
Câu 11. Cho hình chóp
trung điểm
. Gọi
là trung điểm của
. Giao tuyến của hai mặt phẳng
,
và
là điểm trên
và không trùng
là:
A.
,
là giao điểm
và
.
B.
,
là giao điểm
và
.
C.
,
là giao điểm
và
.
D.
,
là giao điểm
và
.
Lời giải
Chọn D.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 12
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
là điểm chung thứ nhất của
và
cắt nhau tại
và
CTST
và
, còn
không cắt
,
,
nên
là điểm chung thứ hai của
.
Vậy giao tuyến của
và
là
Câu 12. Cho tứ diện
. Gọi
,
phẳng
và
A.
.
C.
, với
.
lần lượt là trung điểm
và
. Giao tuyến của hai mặt
là:
là trọng tâm tam giác
.
B.
.
D.
, với
là trực tâm tam giác
.
Lời giải
Chọn C.
là điểm chung thứ nhất của
là trọng tâm tam giác
và
.
nên
do đó
là điểm chung thứ hai của
và
.
Vậy giao tuyến của hai mặt phẳng
Câu 13. Cho hình chóp
và
A.
và
có đáy
.Giao tuyến của hai mặt phẳng
.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
là
.
là hình bình hành. Gọi
và
,
lần lượt là trung điểm
là:
B.
Trang 13
,
là tâm hình bình hành
.
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
C.
,
là trung điểm
.
D.
,
là trung điểm
CTST
.
Lời giải
Chọn B.
là điểm chung thứ nhất của
là giao điểm của
và
và
.
nên
do đó
là điểm chung thứ hai của
và
.
Vậy giao tuyến của hai mặt phẳng
Câu 14. Cho hình chóp
và
,
C.
là giao điểm
,
.
có đáy là hình thang
Giao tuyến của hai mặt phẳng
A.
là
và
và
là giao điểm
là trung điểm
.
là:
.
và
. Gọi
.
B.
,
là giao điểm
và
.
D.
,
là giao điểm
và
.
Lời giải
Chọn A.
là điểm chung thứ nhất của
là giao điểm của
và
và
.
nên
,
do đó
là điểm chung thứ hai của
và
.
Vậy giao tuyến của hai mặt phẳng
Câu 15. Cho bốn điểm
điểm
và
sao cho
và
là
.
không cùng nằm trong một mặt phẳng. Trên
cắt
tại
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
. Điểm
lần lượt lấy các
không thuộc mặt phẳng nào sao đây:
Trang 14
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
A.
.
B.
.
C.
.
D.
CTST
.
Lời giải
Chọn D.
Học sinh tự vẽ hình nhé
Câu 16. Cho hình chóp tứ giác
nhau và
với đáy
là một điểm trên cạnh
có các cạnh đối diện không song song với
.
Cho các nhận xét sau đây:
Giao điểm của đường thẳng
với mặt phẳng
là điểm
, trong đó
,
Giao điểm của đường thẳng
và mặt phẳng
là điểm
, trong đó
,
Khẳng định nào sau đây đúng?
A.
đúng và
C.
sai và
sai .
B.
đúng và
đúng.
D.
sai và
đúng.
sai.
Lời giải
Chọn B.
S
M
N
A
K
I
D
B
C
E
đúng
Trong mặt phẳng
Trong
, gọi
.
gọi.
Ta có
và
nên
.
đúng
Trong
gọi
.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 15
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Trong
gọi
CTST
.
Ta có
và
nên
.
Câu 17. Cho hình chóp tứ giác
điểm của đường thẳng
,
là một điểm trên cạnh
với mặt phẳng
,
là trên cạnh
. Tìm giao
.
A. Điểm K, trong đó
,
,
B. Điểm H, trong đó
,
,
C. Điểm V, trong đó
,
,
D. Điểm P, trong đó
,
,
Lời giải
Chọn A.
S
K
I
A
M
B
J
O
D
Trong mặt phẳng
Trong
C
gọi
gọi
N
.
và
.
Ta có
.
Do đó
.
Vậy
Câu 18. Cho hình chóp
có đáy
là một tứ giác (
trung điểm của
là điểm nằm trên cạnh
Giả sử đường thẳng
là giao tuyến của
A.
cắt
.
B.
cắt
sao cho
và
.
không song song
). Gọi M là
là giao điểm của
và
. Nhận xét nào sau đây là sai:
C.
cắt
.
D.
cắt
.
Lời giải
Chọn B.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 16
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
.
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
S
N
A
D
M
O
C
B
I
Gọi
.
Ta có:
Lại có
Do đó
Vậy
cắt
Giả sử
.
cắt
. Khi đó
thuộc mp
. Suy ra
thuộc
(vô lý). Vậy
không cắt
.Đáp án B sai.
Câu 19. Cho hình chóp
với đáy
là tứ giác lồi. Thiết diện của mặt phẳng
tuỳ ý với
hình chóp không thể là:
A. Lục giác.
B. Ngũ giác.
C. Tứ giác.
D. Tam giác.
Lời giải
Chọn A.
Thiết diện của mặt phẳng với hình chóp là đa giác được tạo bởi các giao tuyến của mặt phẳng đó với mỗi
mặt của hình chóp.
Hai mặt phẳng bất kì có nhiều nhất một giao tuyến.
Hình chóp tứ giác
có 5 mặt nên thiết diện của
với
có không qua 5 cạnh, không
thể là hình lục giác 6 cạnh.
Câu 20. Cho tứ diện
cạnh
(
có
,
không là trung điểm của
A. Tứ giác.
B. Ngũ giác.
lần lượt là trung điểm của
,
và
là một điểm thuộc
). Thiết diện của tứ diện bị cắt bởi mặt phẳng
C. Lục giác.
là
D. Tam giác.
Lời giải
Chọn A
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 17
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
+ Hiện tại mình chia sẻ file Word Toán 11 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS có lời
giải đầy đủ do mình biên soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
Thầy, cô cần file Word
có tính phí thì liên hệ mình zalo 0978333093 hoặc facebook
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
+ Ngoài ra còn có tài liệu Toán 11, 12 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS do mình biên
soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
+ Toán 8, 9 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS
Tất cả tài liệu chính chủ, do mình biên soạn phù hợp dùng giảng dạy các trường trên cả nước
A
R
M
Q
B
D
P
N
C
Gọi
. Gọi
. Suy ra:
và
Vậy thiết diện của tứ diện bị cắt bởi mặt phẳng
Câu 21. Cho hình chóp
.
là tứ giác
. Điểm
nằm trên cạnh
.
. Thiết diện của hình chóp với mp
là một đa giác có bao nhiêu cạnh?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn B.
S
M
A'
D
A
C
B
I
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 18
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Xét
và
có
CTST
là điểm chung 1.
Gọi
Có
là điểm chung 2.
Gọi
.
Ta có:
Thiết diện là tứ giác
.
Câu 22. Cho tứ diện
,
tứ diện
và
lần lượt là trung điểm
theo thiết diện là đa giác
và
. Mặt phẳng
cắt
Khẳng định nào sau đây đúng?
A.
là hình chữ nhật. B.
là tam giác.
C.
là hình thoi.
là tam giác hoặc hình thang hoặc hình bình hành.
D.
qua
Lời giải
Chọn D.
A
M
N
B
D
C
qua
cắt
ta được thiết diện là một tam giác.
qua
cắt hai cạnh
và
ta được thiết diện là một hình thang.
Đặc biệt khi mặt phẳng này đi qua trung điểm của
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
và
Trang 19
, ta được thiết diện là một hình bình hành.
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Câu 23. Cho hình chóp
của các cạnh
có đáy
là hình bình hành. Gọi
Thiết diện của hình chóp với mặt phẳng
CTST
lần lượt là trung điểm
là đa giác có bao nhiêu
cạnh ?
A.
B.
C.
D.
Lời giải
Chọn C.
Thiết diện của hình chóp với mặt phẳng
Câu 24. Cho hình chóp
có đáy
cho
. F là trọng tâm tam giác
phẳng
là:
A. Tam giác
B. Tứ giác
là ngũ giác
Đa giác này có
cạnh.
là hình bình hành, E là điểm thuộc cạnh bên SD sao
là điểm thay đổi trên cạnh
C. Ngũ giác.
Thiết diện cắt bởi mặt
D. Lục giác.
Lời giải
Chọn C.
Cách 1:
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 20
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
S
E
J
K
F
I
D
A
N
M
L
B
Gọi
là trung điểm của
G
, khi đó
,
,
, gọi
là giao điểm của
Trong mặt phẳng
, gọi
là giao điểm của
điểm của
với
, gọi
là giao điểm của
, gọi
. Khi đó
với
với
với
là giao điểm của
. Ta thấy
.
thuộc
. Trong mặt phẳng
nên
, gọi
thuộc
là giao
với
. Trong mặt phẳng
, gọi
là
.
Ta có:
Vậy ngũ giác
với
.
Trong mặt phẳng
giao điểm của
C
thẳng hàng.
Trong mặt phẳng
. Trong
H
.
là thiết diện của hình chóp cắt bởi
.
Cách 2:
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 21
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
S
E
K
F
D
A
N
M
P
L
B
Trong mặt phẳng
, gọi
Trong mặt phẳng
, gọi
G
là giao điểm của
với
là giao điểm của
Trong mặt phẳng
, gọi
là giao điểm của
Trong mặt phẳng
, gọi
là giao điểm của
.
với
với
với
Ta có:
,
.
.
.
.
Vậy ngũ giác
là thiết diện của hình chóp cắt bởi
Câu 25. Cho hình chóp
bên
H
C
có đáy
.
là hình thang với đáy lớn AD, E là một điểm thuộc mặt
. F, G lần lượt là các điểm thuộc cạnh AB và
mặt phẳng
Thiết diện của hình chóp
cắt bởi
có thể là:
A. Tam giác, tứ giác.
B. Tứ giác, ngũ giác.
C. Tam giác, ngũ giác.
D. Ngũ giác.
Lời giải
Chọn B.
Trong mặt phẳng
điểm của
và
, gọi
là giao điểm của
và
. Trong mặt phẳng
, gọi
là giao
.
Xét các trường hợp sau:
Trường hợp 1:
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 22
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
S
I
J
E
G
A
D
K
F
B
C
H
Trong mặt phẳng
,
Ta có
cắt
nên
nên
tại
và cắt đoạn
là giao điểm của
tại
với
là giao điểm của
với
.
,
.
Ta có
Suy ra tứ giác
là thiết diện của hình chóp cắt bởi
.
Trường hợp 2:
S
I
J
E
K
G
M
A
D
F
L
C
B
H
Trong mặt phẳng
,
cắt
tại
và cắt đoạn
tại
(cắt
tại một điểm nằm ngoài đoạn
).
Trong mặt phẳng
:
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 23
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Nếu
song song với
thì ta có:
. Gọi
Áp dụng định lí Menelaus vào các tam giác
là giao điểm của
và
cắt
, giả sử tại
Trong mặt phẳng
.
ta có
. Điều này chỉ xảy ra khi
Do vây
với
CTST
thuộc đoạn
(vô lí)
.
, gọi
là giao điểm của
với
.
Ta có
Suy ra ngũ giác
là thiết diện của hình chóp cắt bởi
Vậy thiết diện của hình chóp
cắt bởi mặt phẳng
Câu 26. Cho hình chóp
là trung điểm của
điểm thuộc miền trong tam giác
A. Tam giác, tứ giác.
.
hoặc là tứ giác hoặc là ngũ giác.
thuộc SC sao cho
. Thiết diện của hình chóp cắt bởi mặt phẳng
B. Tứ giác, ngũ giác.
C. Tam giác, ngũ giác.
là một
là:
D. Ngũ giác.
Lời giải
Chọn B.
Trong mặt phẳng
điểm của
phẳng
với
, gọi
Trong mặt phẳng
Trường hợp 1:
, gọi
là giao điểm của
. Trong mặt phẳng
là giáo điểm của
với
, gọi
với
. Trong mặt phẳng
là giao điểm của
với
, gọi
là giao
. Trong mặt
.
, có hai khả năng xảy ra như sau:
cắt đoạn
tại
.
S
R
G
E
A
I
F
K
D
P
B
N
C
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Q
Trang 24
J
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
Trong mặt phẳng
là
giao điểm của
, gọi
với
là giao điểm của
với
. Trong mặt phẳng
, gọi
.
Ta có
Trường hợp này, ngũ giác
Trường hợp 2:
cắt
là thiết diện của hình chóp
tại
(
không cắt đoạn
cắt bởi
.
).
S
M
G
E
H
K
A
I
D
F
P
B
N
C
Trong mặt phẳng
ngược lại
cắt cạnh
, gọi
tại
là giao điểm của
, khi đó
với
sẽ cắt cạnh
J
(
không thể cắt đoạn
(vô lí vì
đã cắt cạnh
vì giả sử
)).
Khi đó
Trường hợp này, tứ giác
là thiết diện của hình chóp cắt bởi
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 25
.
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc
sai.
+ Hiện tại mình chia sẻ file Word Toán 11 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS có lời
giải đầy đủ do mình biên soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
Thầy, cô cần file Word
có tính phí thì liên hệ mình zalo 0978333093 hoặc facebook
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
+ Ngoài ra còn có tài liệu Toán 11, 12 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS do mình biên
soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
+ Toán 8, 9 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS
Tất cả tài liệu chính chủ, do mình biên soạn phù hợp dùng giảng dạy các trường trên cả nước
Câu 27. Các mệnh đề sau đúng hay sai?
a) Hai mặt phẳng có một điểm chung thì chúng còn có vô số điểm chung khác nữa.
b) Hai mặt phẳng có một điểm chung thì chúng có một đường thẳng chung duy nhất.
c) Hai mặt phẳng phân biệt có một điểm chung thì chúng có một đường thẳng chung duy nhất.
d) Nếu ba điểm phân biệt
cùng thuộc hai mặt phẳng phân biệt thì chúng thẳng hàng.
Lời giải
a)
b)
c)
d)
ĐÚNG
SAI
ĐÚNG
ĐÚNG
a) Hai mặt phẳng có một điểm chung thì chúng còn có vô số điểm chung khác nữa.
b) Hai mặt phẳng có một điểm chung thì chúng có một đường thẳng chung duy nhất.
Hai mặt phẳng có một điểm chung thì chúng có thể trùng nhau. Khi đó, chúng có vô số đường thẳng
chung
B sai.
c) Hai mặt phẳng phân biệt có một điểm chung thì chúng có một đường thẳng chung duy nhất.
d) Nếu ba điểm phân biệt
cùng thuộc hai mặt phẳng phân biệt thì chúng thẳng hàng.
Câu 28. Cho các hình sau :
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 26
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
A
A
A
A
B
D
C
C
B
C
Hình (I)
CTST
D
B
Hình (II)
C
D
B
Hình (III)
D
Hình (IV)
a) Hình (I) là hình biểu diễn của một hình tứ diện.
b) Hình (II) là hình biểu diễn của một hình tứ diện.
c) Hình (III) là hình biểu diễn của một hình tứ diện.
d) Hình (IV) là hình biểu diễn của một hình tứ diện.
Lời giải
a)
b)
c)
d)
ĐÚNG
ĐÚNG
SAI
SAI
Hình (I) và hình (II) là hình biểu diễn của một hình tứ diện.
Hình (III) và (IV) là hình phẳng.
Câu 29. Cho hình chóp
a) Hình chóp
có
b) Hình chóp
có
có
và
(hình vẽ).
mặt.
cạnh.
c) Giao tuyến của mặt phẳng
và mặt phẳng
là đường thẳng
d) Giao tuyến của mặt phẳng
và mặt phẳng
là đường thẳng
Lời giải
a)
b)
c)
d)
SAI
SAI
ĐÚNG
ĐÚNG
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 27
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
a) Hình chóp
có
mặt gồm 4 mặt bên và 1 mặt đáy.
b) Hình chóp
có
cạnh.
c)
là điểm chung thứ nhất của
và
là điểm chung thứ hai của
Vậy giao tuyến của mặt phẳng
d)
và mặt phẳng
là điểm chung thứ nhất của
và
Vậy giao tuyến của mặt phẳng
a) Hình chóp
có
và
là đường thẳng
là điểm chung thứ hai của
Câu 30. Cho hình chóp
CTST
và mặt phẳng
và
là đường thẳng
có đáy là hình thang
.
mặt bên.
b) Giao tuyến của hai mặt phẳng
và
là
(
c) Giao tuyến của hai mặt phẳng
và
là
d) Giao tuyến của hai mặt phẳng
và
là đường trung bình của
(
là giao điểm của
là giao điểm của
và
và
).
).
.
Lời giải
a)
b)
c)
d)
ĐÚNG
ĐÚNG
ĐÚNG
SAI
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 28
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Hình chóp
có
mặt bên
,
,
,
,
là hai điểm chung của
và
nên b) đúng.
,
là hai điểm chung của
và
nên c) đúng.
Giao tuyến của
và
là
, rõ ràng
CTST
nên a) đúng.
không thể là đường trung bình của hình thang
.
Câu 31. Cho hình chóp
và
có đáy
là hình bình hành. Gọi
,
lần lượt là trung điểm
.
a)
là hình thang.
b)
.
c)
.
d)
,
là tâm hình bình hành
.
Lời giải
a)
,
b)
a)
b)
c)
d)
ĐÚNG
ĐÚNG
ĐÚNG
SAI
là hình thang.
lần lượt là trung điểm
và
nên
do đó
là hình thang.
.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 29
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
c)
.
d)
,
Ta có
là tâm hình bình hành
và
CTST
.
. Mà
trong đó
là tâm hình bình hành
nên
Vậy
là sai
+ Hiện tại mình chia sẻ file Word Toán 11 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS có lời
giải đầy đủ do mình biên soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
Thầy, cô cần file Word
có tính phí thì liên hệ mình zalo 0978333093 hoặc facebook
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
+ Ngoài ra còn có tài liệu Toán 11, 12 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS do mình biên
soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
+ Toán 8, 9 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS
Tất cả tài liệu chính chủ, do mình biên soạn phù hợp dùng giảng dạy các trường trên cả nước
Câu 32. Cho hình chóp
thuộc cạnh
. Gọi
, đáy
là tứ giác có các cặp cạnh đối không song song, điểm
là giao điểm của
a) Giao tuyến của cặp mặt phẳng
và
.
và
b) Giao tuyến tuyến của cặp mặt phẳng:
là
và
c) Giao tuyến của cặp mặt phẳng:
và
d) Tìm giao tuyến của các cặp mặt phẳng
.
là
là
và
, trong đó
là
, trong đó
Lời giải
a)
b)
c)
d)
ĐÚNG
ĐÚNG
ĐÚNG
ĐÚNG
S
M
A
D
O
F
C
B
E
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 30
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
a) đúng
CTST
Vì
Lại có
. Suy ra nhận xét đúng
b) đúng
Vì
.
Và
. Suy ra nhận xét đúng
c) đúng
Trong
gọi
Và
. Suy ra nhận xét đúng
d) đúng
Trong
gọi
, ta có
Câu 33. Cho tứ diện
a) Tứ diện
,
. Suy ra nhận xét đúng
là một điểm thuộc miền trong tam giác
,
là điểm trên đoạn
có 4 cạnh.
b) Giao tuyến của mặt phẳng
với mặt phẳng
là PC trong đó
,
c) Giao tuyến của mặt phẳng
với mặt phẳng
là DR trong đó
,
d) Gọi
là các điểm tương ứng trên các cạnh
tuyến của hai mặt phẳng
và
và
là FG, trong đó
sao cho
không song song với
,
. Giao
,
.
Lời giải
a)
b)
c)
d)
SAI
ĐÚNG
ĐÚNG
ĐÚNG
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 31
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
,
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
A
R
G
M
P
D
Q
J
B
I
E
O
K
N
C
F
a) Sai
Tứ diện
có 6 cạnh.
b) đúng
Trong
gọi
, trong
gọi
Lại có
.
c) đúng
Tương tự, trong
gọi
là điểm chung thứ hai của
, trong
và
gọi
nên
.
d) đúng
Trong
gọi
Có
,
; trong
gọi
.
,
Mà
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 32
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ trả lời đáp án.
Câu 34. Cho hình chóp
Gọi
có đáy
là giao điểm của đường thẳng
là hình bình hành. Gọi
vơí mặt phẳng
là trung điểm của cạnh
. Tính tỉ số...
CTST
CHƯƠNG 4
ĐƯỜNG THẲNG VÀ MẶT PHẲNG
QUAN HỆ SONG SONG TRONG KHÔNG GIAN
BÀI 1
ĐIỂM, ĐƯỜNG THẲNG VÀ MẶT PHẲNG TRONG KHÔNG GIAN
1. Mặt phẳng trong không gian
Mặt bàn, mặt bảng, mặt hồ nước yên lặng . . . Cho ta hình ảnh của một phần của mặt phẳng.
Để biểu diễn mặt phẳng ta thường dùng hình bình hành hay một miền góc và ghi tên của mặt phẳng
vào một góc của hình biểu diễn.
Mặt phẳng
Mặt phẳng
Để kí hiệu mặt phẳng, ta thường dùng chữ cái in hoa
đặt chúng trong dấu
Mặt phẳng
hoặc chữ cái Hi Lạp
và
.
còn được viết tắt là mp
hoặc
.
a. Điểm thuộc mặt phẳng
Cho hai điểm
Điểm
hiệu
thuộc mặt phẳng
như hình vẽ
thì ta nói
nằm trên
hay
chứa
, hay
đi qua
và kí
không chứa
và kí
.
Điểm
hiệu
và mặt phẳng
không thuộc mặt phẳng
ta nói điểm
nằm ngoài
hay
.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 1
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
b. Biểu diễn các hình trong không gian lên một mặt phẳng
Để vẽ hình biểu diễn của một hình trong không gian lên một mặt phẳng, ta thường dựa vào những qui
tắc sau :
Hình biểu diễn của đường thẳng là đường thẳng, của đoạn thẳng là đoạn thẳng.
Giữ nguyên tính liên thuộc (thuộc hay không thuộc) giữa điểm với đường thẳng hoặc đoạn thẳng.
Giữ nguyên tính song song, tính cắt nhau giữa các đường thẳng.
Biểu diễn đường nhìn thấy bằng nét vẽ liền và biểu diễn đường bị che khuất bằng nét đứt đoạn.
2. Các tính chất thừa nhận của hình không gian
a. Tính chất 1: Có một và chỉ một đường thẳng đi qua hai điểm phân biệt cho trước.
Chú ý: Đường thẳng đi qua hai điểm phân biệt
xác định bởi hai điểm
được kí hiệu
. Ta cũng nói đường thẳng
.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 2
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
b. Tính chất 2: Có một và chỉ một mặt phẳng đi qua ba điểm không thẳng hàng cho trước.
Chú ý: Mặt phẳng đi qua ba điểm
không thẳng hàng được kí hiệu là mặt phẳng
.
c. Tính chất 3: Nếu một đường thẳng có hai điểm phân biệt thuộc mặt phẳng thì mọi điểm của đường
thẳng đều thuộc mặt phẳng đó.
Chú ý: Đường thẳng
nằm trong mặt phẳng
thường kí hiệu
hoặc
.
d. Tính chất 4: Tồn tại bốn điểm không cùng thuộc một mặt phẳng.
Chú ý: Nếu có nhiều điểm cùng thuộc một mặt phẳng thì ta nói những điểm đó đồng phẳng. Còn nếu
không có mặt phẳng nào chứa các điểm đó ta nói chúng không đồng phẳng.
e. Tính chất 5: Nếu hai mặt phẳng phân biệt có một điểm chung thì chúng còn có một đường thẳng duy
nhất chứa tất cả các điểm chung của hai mặt phẳng đó.
Chú ý:
Đường thẳng
hiệu
chung của hai mặt phẳng
và
được gọi là giao tuyến của (
và
, kí
.
Từ tính chất trên ta suy ra: Nếu hai mặt phẳng phân biệt có một điểm chung thì chúng có một
đường thẳng chung đi qua điểm chung ấy.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 3
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
f. Tính chất 6: Trên mỗi mặt phẳng, các kết quả đã biết trong hình học phẳng đều đúng.
3. Cách xác định mặt phẳng
Có 3 cách xác định mặt phẳng
Cách 1: Một mặt phẳng được xác định nếu biết nó chứa ba điểm không thẳng hàng.
Chú ý: Mặt phẳng được xác định bởi ba điểm
hay
không thẳng hàng được kí hiệu là mp
.
Cách 2: Một mặt phẳng được xác định nếu biết nó chứa một đường thẳng và một điểm không
thuộc đường thẳng đó.
Chú ý: Mặt phẳng được xác định bởi điểm
mp
hay
và đường thẳng
không qua điểm
được kí hiệu là
.
Cách 3: Một mặt phẳng được xác định nếu biết nó chứa hai đường thẳng cắt nhau.
Chú ý: Mặt phẳng được xác định bởi hai đường thẳng
cắt nhau kí hiệu là mp
4. Hình chóp và hình tứ diện
a. Hình chóp
Cho đa giác lồi
đỉnh
ta được
nằm trong mặt phẳng
và điểm
tam gíác
. Hình tạo bởi
được gọi là hình chóp, kí hiệu là
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
không thuộc
. Nối
với các
tam gíác đó và đa giác
.
Trang 4
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Trong hình chóp
+ Điểm
CTST
, ta gọi:
là đỉnh.
+ Các tam giác
+ Đa giác
là các mặt bên.
là mặt đáy.
+ Các đoạn thẳng
là các cạnh bên.
+ Các cạnh của đa giác
là các cạnh đáy.
Ta gọi hình chóp có đáy tam giác, tứ giác, ngũ giác, ... lần lượt là hình chóp tam giác, hình chóp tứ
giác, hình chóp ngũ giác, ....
Hình chóp tam giác
Hình chóp tứ giác
b. Hình tứ diện
Cho bốn điểm
không đồng phẳng. Hình tạo bởi bốn tam giác
được gọi là hình tứ diện (hay tứ diện), kí hiệu
Trong hình tứ diện
, ta gọi:
+ Các điểm
là các đỉnh.
+ Các tam giác
+ Các đoạn thẳng
và
.
là các mặt của tứ diện.
là các cạnh của tứ diện.
+ Hai cạch không đi qua một đỉnh là hai cạnh đối diện.
+ Đỉnh không thuộc một mặt của tứ diện là đỉnh đối diện với mặt đó.
Chú ý:
+ Hình tứ diện có bốn mặt là tam giác đều được gọi là tứ diện đều.
+ Một tứ diện có thể xem như là một hình chóp tam giác với đỉnh là một đỉnh tùy ý của tứ diện và
đáy là mặt của tứ diện không chứa đỉnh đó.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 5
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
DẠNG 1
TÌM GIAO TUYẾN CỦA HAI MẶT PHẲNG
TÌM GIAO ĐIỂM CỦA ĐƯỜNG THẲNG VÀ MẶT PHẲNG
TÍNH TỈ SỐ CÁC CẶP CẠNH
1. Tìm giao tuyến của hai mặt phẳng
Phương pháp :
Cơ sở của phương pháp tìm giao tuyến của hai mặt phẳng
Bước 1: Tìm hai điểm chung
Bước 2: Đường thẳng
và
của
và
và
cần thực hiện:
.
là giao tuyến cần tìm
.
Chú ý
Để tìm điểm chung của
và
ta thường tìm 2 đường thẳng đồng phẳng lần lượt nằm trong hai
mặt phẳng giao điểm nếu có của hai đường thẳng này là điểm chung của hai mặt phẳng.
b
a
Khi điểm
A
và
2. Tìm giao điểm của đường thẳng và mặt phẳng
Phương pháp
Cơ sở của phương pháp tìm giao điểm của đường thẳng
Trường hợp 1:
chứa đường thẳng
và
và mặt phẳng
cắt
là xét hai trường hợp:
.
d
I
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 6
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Trường hợp 2:
+ Bước 1: Tìm
không chứa đường thẳng nào cắt
CTST
.
sao cho
+ Bước 2: Tìm
.
d
I
3. Tính tỉ số các cặp cạnh
a. Định lý Thalès
b. Trọng tâm tam giác
Nếu
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 7
là trọng tâm tam giác
thì :
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
c. Định lí Menelaus: Cho tam giác
. Khi đó
. Các điểm
CTST
lần lượt nằm trên các đường thẳng
thẳng hàng khi và chỉ khi:
4. Xác định thiết diện của hình chóp cắt bởi mặt phẳng
Để xác định thiết diện của hình chóp
phẳng
điểm của
cắt bởi mặt phẳng
, ta tìm giao điểm của mặt
với các đường thẳng chứa các cạnh của hình chóp. Thiết diện là đa giác có đỉnh là các giao
với hình chóp (và mỗi cạnh của thiết diện phải là một đoạn giao tuyến với một mặt của
hình chóp)
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 8
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương
án.
Câu 1.
Cho bốn điểm không đồng phẳng, ta có thể xác định được nhiều nhất bao nhiêu mặt phẳng phân
biệt từ bốn điểm đã cho ?
A.
B.
C.
D.
Lời giải
Chọn C.
Do bốn điểm không đồng phẳng nên không tồn tại bộ ba điểm thẳng hàng trong số bốn điểm đó. Cứ ba
điểm không thẳng hàng xác định một mặt phẳng nên số mặt phẳng phân biệt có thể lập được từ bốn điểm
đã cho là
Câu 2.
Trong mp
, cho bốn điểm
,
. Có mấy mặt phẳng tạo bởi
A.
.
B.
,
,
trong đó không có ba điểm nào thẳng hàng. Điểm
và hai trong số bốn điểm nói trên?
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn C.
Điểm
cùng với hai trong số bốn điểm
cách chọn ra hai điểm, nên có tất cả
Câu 3.
Cho 2 đường thẳng
,
,
,
tạo thành một mặt phẳng, từ bốn điểm ta có
mặt phẳng tạo bởi
và hai trong số bốn điểm nói trên.
cắt nhau và không đi qua điểm
. Xác định được nhiều nhất bao nhiêu
mặt phẳng bởi a, b và A ?
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4.
Lời giải
Chọn B.
Có 3 mặt phẳng gồm
Câu 4.
.
Cho tứ giác lồi
và điểm S không thuộc mp (ABCD). Có nhiều nhất bao nhiêu mặt
phẳng xác định bởi các điểm A, B, C, D, S ?
A. 5
B. 6
C. 7
D. 8
Lời giải
Chọn A.
Có
mặt phẳng.
Câu 5.
Trong mặt phẳng
cho tứ giác
ba trong năm điểm
A.
.
, điểm
. Hỏi có bao nhiêu mặt phẳng tạo bởi
?
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn B.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 9
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Điểm
và 2 điểm bất kì trong 4 điểm
tạo thành 6 mặt phẳng, bốn điểm
CTST
tạo thành
1 mặt phẳng.
Vậy có tất cả 7 mặt phẳng.
Câu 6.
Cho năm điểm
,
,
,
,
trong đó không có bốn điểm nào ở trên cùng một mặt phẳng.
Hỏi có bao nhiêu mặt phẳng tạo bởi ba trong số năm điểm đã cho?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn A.
Cứ chọn ra ba điểm trong số năm điểm
,
,
,
,
ta sẽ có một mặt phẳng. Từ năm điểm ta có
cách chọn ra ba điểm bất kỳ trong số năm điểm đã cho, nên có
phẳng tạo bởi ba trong số năm điểm đã
cho.
Câu 7.
Một hình chóp có đáy là ngũ giác có số mặt và số cạnh là :
A. 5 mặt, 5 cạnh.
B. 6 mặt, 5 cạnh.
C. 6 mặt, 10 cạnh.
D. 5 mặt, 10 cạnh.
Lời giải
Chọn C.
Hình chóp ngũ giác có 5 mặt bên + 1 mặt đáy. 5 cạnh bên và 5 cạnh đáy.
Câu 8.
A.
Trong các hình chóp, hình chóp có ít cạnh nhất có số cạnh là bao nhiêu?
.
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn D.
Hình tứ diện là hình chóp có số cạnh ít nhất.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 10
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Câu 9.
Cho tứ diện
. Gọi
,
. Gọi
là một điểm bên trong tam giác
là hai điểm trên cạnh
cắt
A.
tại
,
. Giả sử
cắt
. Giao tuyến của hai mặt phẳng
.
B.
.
tại
và
C.
và
,
CTST
là một điểm trên đoạn
cắt
tại
và cắt
tại
là đường thẳng:
.
D.
.
Lời giải
Chọn D.
Do
là giao điểm của
Ta có
và
nên
là giao điểm của
Mà
(1)
và
,
nên
(2)
Từ (1) và (2) có
Câu 10. Cho tứ diện
.
là trọng tâm tam giác
. Giao tuyến của hai mặt phẳng
và
là:
A.
,
C.
,
là trung điểm
là hình chiếu của
.
trên
.
B.
,
là trung điểm
D.
,
là hình chiếu của
.
trên
.
Lời giải
Chọn B.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 11
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
là điểm chung thứ nhất của
là trọng tâm tam giác
và
CTST
và
,
là trung điểm
nên
nên
là điểm chung thứ hai của
.
Vậy giao tuyến của hai mặt phẳng
và
là
.
+ Hiện tại mình chia sẻ file Word Toán 11 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS có lời
giải đầy đủ do mình biên soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
Thầy, cô cần file Word
có tính phí thì liên hệ mình zalo 0978333093 hoặc facebook
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
+ Ngoài ra còn có tài liệu Toán 11, 12 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS do mình biên
soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
+ Toán 8, 9 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS
Tất cả tài liệu chính chủ, do mình biên soạn phù hợp dùng giảng dạy các trường trên cả nước
Câu 11. Cho hình chóp
trung điểm
. Gọi
là trung điểm của
. Giao tuyến của hai mặt phẳng
,
và
là điểm trên
và không trùng
là:
A.
,
là giao điểm
và
.
B.
,
là giao điểm
và
.
C.
,
là giao điểm
và
.
D.
,
là giao điểm
và
.
Lời giải
Chọn D.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 12
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
là điểm chung thứ nhất của
và
cắt nhau tại
và
CTST
và
, còn
không cắt
,
,
nên
là điểm chung thứ hai của
.
Vậy giao tuyến của
và
là
Câu 12. Cho tứ diện
. Gọi
,
phẳng
và
A.
.
C.
, với
.
lần lượt là trung điểm
và
. Giao tuyến của hai mặt
là:
là trọng tâm tam giác
.
B.
.
D.
, với
là trực tâm tam giác
.
Lời giải
Chọn C.
là điểm chung thứ nhất của
là trọng tâm tam giác
và
.
nên
do đó
là điểm chung thứ hai của
và
.
Vậy giao tuyến của hai mặt phẳng
Câu 13. Cho hình chóp
và
A.
và
có đáy
.Giao tuyến của hai mặt phẳng
.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
là
.
là hình bình hành. Gọi
và
,
lần lượt là trung điểm
là:
B.
Trang 13
,
là tâm hình bình hành
.
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
C.
,
là trung điểm
.
D.
,
là trung điểm
CTST
.
Lời giải
Chọn B.
là điểm chung thứ nhất của
là giao điểm của
và
và
.
nên
do đó
là điểm chung thứ hai của
và
.
Vậy giao tuyến của hai mặt phẳng
Câu 14. Cho hình chóp
và
,
C.
là giao điểm
,
.
có đáy là hình thang
Giao tuyến của hai mặt phẳng
A.
là
và
và
là giao điểm
là trung điểm
.
là:
.
và
. Gọi
.
B.
,
là giao điểm
và
.
D.
,
là giao điểm
và
.
Lời giải
Chọn A.
là điểm chung thứ nhất của
là giao điểm của
và
và
.
nên
,
do đó
là điểm chung thứ hai của
và
.
Vậy giao tuyến của hai mặt phẳng
Câu 15. Cho bốn điểm
điểm
và
sao cho
và
là
.
không cùng nằm trong một mặt phẳng. Trên
cắt
tại
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
. Điểm
lần lượt lấy các
không thuộc mặt phẳng nào sao đây:
Trang 14
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
A.
.
B.
.
C.
.
D.
CTST
.
Lời giải
Chọn D.
Học sinh tự vẽ hình nhé
Câu 16. Cho hình chóp tứ giác
nhau và
với đáy
là một điểm trên cạnh
có các cạnh đối diện không song song với
.
Cho các nhận xét sau đây:
Giao điểm của đường thẳng
với mặt phẳng
là điểm
, trong đó
,
Giao điểm của đường thẳng
và mặt phẳng
là điểm
, trong đó
,
Khẳng định nào sau đây đúng?
A.
đúng và
C.
sai và
sai .
B.
đúng và
đúng.
D.
sai và
đúng.
sai.
Lời giải
Chọn B.
S
M
N
A
K
I
D
B
C
E
đúng
Trong mặt phẳng
Trong
, gọi
.
gọi.
Ta có
và
nên
.
đúng
Trong
gọi
.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 15
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Trong
gọi
CTST
.
Ta có
và
nên
.
Câu 17. Cho hình chóp tứ giác
điểm của đường thẳng
,
là một điểm trên cạnh
với mặt phẳng
,
là trên cạnh
. Tìm giao
.
A. Điểm K, trong đó
,
,
B. Điểm H, trong đó
,
,
C. Điểm V, trong đó
,
,
D. Điểm P, trong đó
,
,
Lời giải
Chọn A.
S
K
I
A
M
B
J
O
D
Trong mặt phẳng
Trong
C
gọi
gọi
N
.
và
.
Ta có
.
Do đó
.
Vậy
Câu 18. Cho hình chóp
có đáy
là một tứ giác (
trung điểm của
là điểm nằm trên cạnh
Giả sử đường thẳng
là giao tuyến của
A.
cắt
.
B.
cắt
sao cho
và
.
không song song
). Gọi M là
là giao điểm của
và
. Nhận xét nào sau đây là sai:
C.
cắt
.
D.
cắt
.
Lời giải
Chọn B.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 16
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
.
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
S
N
A
D
M
O
C
B
I
Gọi
.
Ta có:
Lại có
Do đó
Vậy
cắt
Giả sử
.
cắt
. Khi đó
thuộc mp
. Suy ra
thuộc
(vô lý). Vậy
không cắt
.Đáp án B sai.
Câu 19. Cho hình chóp
với đáy
là tứ giác lồi. Thiết diện của mặt phẳng
tuỳ ý với
hình chóp không thể là:
A. Lục giác.
B. Ngũ giác.
C. Tứ giác.
D. Tam giác.
Lời giải
Chọn A.
Thiết diện của mặt phẳng với hình chóp là đa giác được tạo bởi các giao tuyến của mặt phẳng đó với mỗi
mặt của hình chóp.
Hai mặt phẳng bất kì có nhiều nhất một giao tuyến.
Hình chóp tứ giác
có 5 mặt nên thiết diện của
với
có không qua 5 cạnh, không
thể là hình lục giác 6 cạnh.
Câu 20. Cho tứ diện
cạnh
(
có
,
không là trung điểm của
A. Tứ giác.
B. Ngũ giác.
lần lượt là trung điểm của
,
và
là một điểm thuộc
). Thiết diện của tứ diện bị cắt bởi mặt phẳng
C. Lục giác.
là
D. Tam giác.
Lời giải
Chọn A
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 17
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
+ Hiện tại mình chia sẻ file Word Toán 11 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS có lời
giải đầy đủ do mình biên soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
Thầy, cô cần file Word
có tính phí thì liên hệ mình zalo 0978333093 hoặc facebook
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
+ Ngoài ra còn có tài liệu Toán 11, 12 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS do mình biên
soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
+ Toán 8, 9 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS
Tất cả tài liệu chính chủ, do mình biên soạn phù hợp dùng giảng dạy các trường trên cả nước
A
R
M
Q
B
D
P
N
C
Gọi
. Gọi
. Suy ra:
và
Vậy thiết diện của tứ diện bị cắt bởi mặt phẳng
Câu 21. Cho hình chóp
.
là tứ giác
. Điểm
nằm trên cạnh
.
. Thiết diện của hình chóp với mp
là một đa giác có bao nhiêu cạnh?
A.
.
B.
.
C.
.
D.
.
Lời giải
Chọn B.
S
M
A'
D
A
C
B
I
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 18
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Xét
và
có
CTST
là điểm chung 1.
Gọi
Có
là điểm chung 2.
Gọi
.
Ta có:
Thiết diện là tứ giác
.
Câu 22. Cho tứ diện
,
tứ diện
và
lần lượt là trung điểm
theo thiết diện là đa giác
và
. Mặt phẳng
cắt
Khẳng định nào sau đây đúng?
A.
là hình chữ nhật. B.
là tam giác.
C.
là hình thoi.
là tam giác hoặc hình thang hoặc hình bình hành.
D.
qua
Lời giải
Chọn D.
A
M
N
B
D
C
qua
cắt
ta được thiết diện là một tam giác.
qua
cắt hai cạnh
và
ta được thiết diện là một hình thang.
Đặc biệt khi mặt phẳng này đi qua trung điểm của
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
và
Trang 19
, ta được thiết diện là một hình bình hành.
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Câu 23. Cho hình chóp
của các cạnh
có đáy
là hình bình hành. Gọi
Thiết diện của hình chóp với mặt phẳng
CTST
lần lượt là trung điểm
là đa giác có bao nhiêu
cạnh ?
A.
B.
C.
D.
Lời giải
Chọn C.
Thiết diện của hình chóp với mặt phẳng
Câu 24. Cho hình chóp
có đáy
cho
. F là trọng tâm tam giác
phẳng
là:
A. Tam giác
B. Tứ giác
là ngũ giác
Đa giác này có
cạnh.
là hình bình hành, E là điểm thuộc cạnh bên SD sao
là điểm thay đổi trên cạnh
C. Ngũ giác.
Thiết diện cắt bởi mặt
D. Lục giác.
Lời giải
Chọn C.
Cách 1:
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 20
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
S
E
J
K
F
I
D
A
N
M
L
B
Gọi
là trung điểm của
G
, khi đó
,
,
, gọi
là giao điểm của
Trong mặt phẳng
, gọi
là giao điểm của
điểm của
với
, gọi
là giao điểm của
, gọi
. Khi đó
với
với
với
là giao điểm của
. Ta thấy
.
thuộc
. Trong mặt phẳng
nên
, gọi
thuộc
là giao
với
. Trong mặt phẳng
, gọi
là
.
Ta có:
Vậy ngũ giác
với
.
Trong mặt phẳng
giao điểm của
C
thẳng hàng.
Trong mặt phẳng
. Trong
H
.
là thiết diện của hình chóp cắt bởi
.
Cách 2:
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 21
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
S
E
K
F
D
A
N
M
P
L
B
Trong mặt phẳng
, gọi
Trong mặt phẳng
, gọi
G
là giao điểm của
với
là giao điểm của
Trong mặt phẳng
, gọi
là giao điểm của
Trong mặt phẳng
, gọi
là giao điểm của
.
với
với
với
Ta có:
,
.
.
.
.
Vậy ngũ giác
là thiết diện của hình chóp cắt bởi
Câu 25. Cho hình chóp
bên
H
C
có đáy
.
là hình thang với đáy lớn AD, E là một điểm thuộc mặt
. F, G lần lượt là các điểm thuộc cạnh AB và
mặt phẳng
Thiết diện của hình chóp
cắt bởi
có thể là:
A. Tam giác, tứ giác.
B. Tứ giác, ngũ giác.
C. Tam giác, ngũ giác.
D. Ngũ giác.
Lời giải
Chọn B.
Trong mặt phẳng
điểm của
và
, gọi
là giao điểm của
và
. Trong mặt phẳng
, gọi
là giao
.
Xét các trường hợp sau:
Trường hợp 1:
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 22
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
S
I
J
E
G
A
D
K
F
B
C
H
Trong mặt phẳng
,
Ta có
cắt
nên
nên
tại
và cắt đoạn
là giao điểm của
tại
với
là giao điểm của
với
.
,
.
Ta có
Suy ra tứ giác
là thiết diện của hình chóp cắt bởi
.
Trường hợp 2:
S
I
J
E
K
G
M
A
D
F
L
C
B
H
Trong mặt phẳng
,
cắt
tại
và cắt đoạn
tại
(cắt
tại một điểm nằm ngoài đoạn
).
Trong mặt phẳng
:
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 23
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Nếu
song song với
thì ta có:
. Gọi
Áp dụng định lí Menelaus vào các tam giác
là giao điểm của
và
cắt
, giả sử tại
Trong mặt phẳng
.
ta có
. Điều này chỉ xảy ra khi
Do vây
với
CTST
thuộc đoạn
(vô lí)
.
, gọi
là giao điểm của
với
.
Ta có
Suy ra ngũ giác
là thiết diện của hình chóp cắt bởi
Vậy thiết diện của hình chóp
cắt bởi mặt phẳng
Câu 26. Cho hình chóp
là trung điểm của
điểm thuộc miền trong tam giác
A. Tam giác, tứ giác.
.
hoặc là tứ giác hoặc là ngũ giác.
thuộc SC sao cho
. Thiết diện của hình chóp cắt bởi mặt phẳng
B. Tứ giác, ngũ giác.
C. Tam giác, ngũ giác.
là một
là:
D. Ngũ giác.
Lời giải
Chọn B.
Trong mặt phẳng
điểm của
phẳng
với
, gọi
Trong mặt phẳng
Trường hợp 1:
, gọi
là giao điểm của
. Trong mặt phẳng
là giáo điểm của
với
, gọi
với
. Trong mặt phẳng
là giao điểm của
với
, gọi
là giao
. Trong mặt
.
, có hai khả năng xảy ra như sau:
cắt đoạn
tại
.
S
R
G
E
A
I
F
K
D
P
B
N
C
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Q
Trang 24
J
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
Trong mặt phẳng
là
giao điểm của
, gọi
với
là giao điểm của
với
. Trong mặt phẳng
, gọi
.
Ta có
Trường hợp này, ngũ giác
Trường hợp 2:
cắt
là thiết diện của hình chóp
tại
(
không cắt đoạn
cắt bởi
.
).
S
M
G
E
H
K
A
I
D
F
P
B
N
C
Trong mặt phẳng
ngược lại
cắt cạnh
, gọi
tại
là giao điểm của
, khi đó
với
sẽ cắt cạnh
J
(
không thể cắt đoạn
(vô lí vì
đã cắt cạnh
vì giả sử
)).
Khi đó
Trường hợp này, tứ giác
là thiết diện của hình chóp cắt bởi
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 25
.
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc
sai.
+ Hiện tại mình chia sẻ file Word Toán 11 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS có lời
giải đầy đủ do mình biên soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
Thầy, cô cần file Word
có tính phí thì liên hệ mình zalo 0978333093 hoặc facebook
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
+ Ngoài ra còn có tài liệu Toán 11, 12 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS do mình biên
soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
+ Toán 8, 9 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS
Tất cả tài liệu chính chủ, do mình biên soạn phù hợp dùng giảng dạy các trường trên cả nước
Câu 27. Các mệnh đề sau đúng hay sai?
a) Hai mặt phẳng có một điểm chung thì chúng còn có vô số điểm chung khác nữa.
b) Hai mặt phẳng có một điểm chung thì chúng có một đường thẳng chung duy nhất.
c) Hai mặt phẳng phân biệt có một điểm chung thì chúng có một đường thẳng chung duy nhất.
d) Nếu ba điểm phân biệt
cùng thuộc hai mặt phẳng phân biệt thì chúng thẳng hàng.
Lời giải
a)
b)
c)
d)
ĐÚNG
SAI
ĐÚNG
ĐÚNG
a) Hai mặt phẳng có một điểm chung thì chúng còn có vô số điểm chung khác nữa.
b) Hai mặt phẳng có một điểm chung thì chúng có một đường thẳng chung duy nhất.
Hai mặt phẳng có một điểm chung thì chúng có thể trùng nhau. Khi đó, chúng có vô số đường thẳng
chung
B sai.
c) Hai mặt phẳng phân biệt có một điểm chung thì chúng có một đường thẳng chung duy nhất.
d) Nếu ba điểm phân biệt
cùng thuộc hai mặt phẳng phân biệt thì chúng thẳng hàng.
Câu 28. Cho các hình sau :
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 26
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
A
A
A
A
B
D
C
C
B
C
Hình (I)
CTST
D
B
Hình (II)
C
D
B
Hình (III)
D
Hình (IV)
a) Hình (I) là hình biểu diễn của một hình tứ diện.
b) Hình (II) là hình biểu diễn của một hình tứ diện.
c) Hình (III) là hình biểu diễn của một hình tứ diện.
d) Hình (IV) là hình biểu diễn của một hình tứ diện.
Lời giải
a)
b)
c)
d)
ĐÚNG
ĐÚNG
SAI
SAI
Hình (I) và hình (II) là hình biểu diễn của một hình tứ diện.
Hình (III) và (IV) là hình phẳng.
Câu 29. Cho hình chóp
a) Hình chóp
có
b) Hình chóp
có
có
và
(hình vẽ).
mặt.
cạnh.
c) Giao tuyến của mặt phẳng
và mặt phẳng
là đường thẳng
d) Giao tuyến của mặt phẳng
và mặt phẳng
là đường thẳng
Lời giải
a)
b)
c)
d)
SAI
SAI
ĐÚNG
ĐÚNG
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 27
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
a) Hình chóp
có
mặt gồm 4 mặt bên và 1 mặt đáy.
b) Hình chóp
có
cạnh.
c)
là điểm chung thứ nhất của
và
là điểm chung thứ hai của
Vậy giao tuyến của mặt phẳng
d)
và mặt phẳng
là điểm chung thứ nhất của
và
Vậy giao tuyến của mặt phẳng
a) Hình chóp
có
và
là đường thẳng
là điểm chung thứ hai của
Câu 30. Cho hình chóp
CTST
và mặt phẳng
và
là đường thẳng
có đáy là hình thang
.
mặt bên.
b) Giao tuyến của hai mặt phẳng
và
là
(
c) Giao tuyến của hai mặt phẳng
và
là
d) Giao tuyến của hai mặt phẳng
và
là đường trung bình của
(
là giao điểm của
là giao điểm của
và
và
).
).
.
Lời giải
a)
b)
c)
d)
ĐÚNG
ĐÚNG
ĐÚNG
SAI
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 28
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
Hình chóp
có
mặt bên
,
,
,
,
là hai điểm chung của
và
nên b) đúng.
,
là hai điểm chung của
và
nên c) đúng.
Giao tuyến của
và
là
, rõ ràng
CTST
nên a) đúng.
không thể là đường trung bình của hình thang
.
Câu 31. Cho hình chóp
và
có đáy
là hình bình hành. Gọi
,
lần lượt là trung điểm
.
a)
là hình thang.
b)
.
c)
.
d)
,
là tâm hình bình hành
.
Lời giải
a)
,
b)
a)
b)
c)
d)
ĐÚNG
ĐÚNG
ĐÚNG
SAI
là hình thang.
lần lượt là trung điểm
và
nên
do đó
là hình thang.
.
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 29
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
c)
.
d)
,
Ta có
là tâm hình bình hành
và
CTST
.
. Mà
trong đó
là tâm hình bình hành
nên
Vậy
là sai
+ Hiện tại mình chia sẻ file Word Toán 11 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS có lời
giải đầy đủ do mình biên soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
Thầy, cô cần file Word
có tính phí thì liên hệ mình zalo 0978333093 hoặc facebook
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
+ Ngoài ra còn có tài liệu Toán 11, 12 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS do mình biên
soạn theo chương trình thi mới 2025 của bộ giáo dục.
+ Toán 8, 9 gồm 3 bộ sách Cách Diều + CTST+ KNTTVCS
Tất cả tài liệu chính chủ, do mình biên soạn phù hợp dùng giảng dạy các trường trên cả nước
Câu 32. Cho hình chóp
thuộc cạnh
. Gọi
, đáy
là tứ giác có các cặp cạnh đối không song song, điểm
là giao điểm của
a) Giao tuyến của cặp mặt phẳng
và
.
và
b) Giao tuyến tuyến của cặp mặt phẳng:
là
và
c) Giao tuyến của cặp mặt phẳng:
và
d) Tìm giao tuyến của các cặp mặt phẳng
.
là
là
và
, trong đó
là
, trong đó
Lời giải
a)
b)
c)
d)
ĐÚNG
ĐÚNG
ĐÚNG
ĐÚNG
S
M
A
D
O
F
C
B
E
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 30
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
a) đúng
CTST
Vì
Lại có
. Suy ra nhận xét đúng
b) đúng
Vì
.
Và
. Suy ra nhận xét đúng
c) đúng
Trong
gọi
Và
. Suy ra nhận xét đúng
d) đúng
Trong
gọi
, ta có
Câu 33. Cho tứ diện
a) Tứ diện
,
. Suy ra nhận xét đúng
là một điểm thuộc miền trong tam giác
,
là điểm trên đoạn
có 4 cạnh.
b) Giao tuyến của mặt phẳng
với mặt phẳng
là PC trong đó
,
c) Giao tuyến của mặt phẳng
với mặt phẳng
là DR trong đó
,
d) Gọi
là các điểm tương ứng trên các cạnh
tuyến của hai mặt phẳng
và
và
là FG, trong đó
sao cho
không song song với
,
. Giao
,
.
Lời giải
a)
b)
c)
d)
SAI
ĐÚNG
ĐÚNG
ĐÚNG
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 31
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
,
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
A
R
G
M
P
D
Q
J
B
I
E
O
K
N
C
F
a) Sai
Tứ diện
có 6 cạnh.
b) đúng
Trong
gọi
, trong
gọi
Lại có
.
c) đúng
Tương tự, trong
gọi
là điểm chung thứ hai của
, trong
và
gọi
nên
.
d) đúng
Trong
gọi
Có
,
; trong
gọi
.
,
Mà
https://www.facebook.com/truong.ngocvy.509/
Trang 32
Trương Ngọc Vỹ 0978 333 093
Hình học 11-Chương 4:Đường thẳng và MP. QHSS trong không gian- Trắc nghiệm theo chương trình 2025
CTST
PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ trả lời đáp án.
Câu 34. Cho hình chóp
Gọi
có đáy
là giao điểm của đường thẳng
là hình bình hành. Gọi
vơí mặt phẳng
là trung điểm của cạnh
. Tính tỉ số...
 








Các ý kiến mới nhất